Diễn viên Lý Hùng:

Diễn viên Lý Hùng: "Ba tôi là võ sư nhưng không bao giờ đánh con cái"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 23/10/2020 | 10:50
0
Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng các nghệ sĩ Lý Hùng, Lý Hương vẫn nghẹn ngào khi ba mình là NSND Lý Huỳnh qua đời.

Nghệ sĩ Lý Hùng, con trai của cố NSND Lý Huỳnh xúc động khi nhớ về tình cảm, bài học nghệ thuật mà ba anh đã dạy dỗ.

Anh và gia đình đã có chuẩn bị như thế nào đối với sự ra đi của NSND Lý Huỳnh?

Ba tôi đã yếu, thời gian qua phải nhập viện. Rất may là trước lúc ra đi, tất cả 6 người con và các cháu của ông đều có mặt, gia đình xum vầy. Ông đảo mắt nhìn mọi người lần cuối rồi ra đi thanh thản.

Gia đình đã chuẩn bị tâm lý và hậu sự hết cho ba. Nhưng lúc tiễn biệt tôi không thể nào chịu được. Mất mát này với tôi là quá lớn. Suốt những năm tháng tuổi già, ông đã bị quá nhiều bệnh, tuần nào cũng chạy thận, mệt mỏi vô cùng.

Trước khi về với thế giới bên kia, ba tôi đã căn dặn các con phải chăm lo mẹ. Thêm nữa, ông mong muốn tôi theo đuổi nghề nghiệp một cách vững vàng, thái độ đúng mực của "con nhà võ".

Ngôi sao - Diễn viên Lý Hùng: 'Ba tôi là võ sư nhưng không bao giờ đánh con cái'

Diễn viên Lý Hùng nghẹn ngào nhớ về kỷ niệm với ba mình, NSND Lý Huỳnh.

Thành công nghệ thuật của anh có dấu ấn như thế nào từ ba anh?

Từ khi 6 - 7 tuổi, tôi đã được ba dạy võ thuật. Chính võ thuật giúp tôi thuận lợi hơn khi đến với điện ảnh, đặc biệt các phim hành động.

Hồi 12 tuổi, tôi đi theo ba đến phim trường, lúc đó ông đóng phim của đạo diễn Lê Văn Duy. Thấy tôi têu tếu và nhanh nhẹn nên bác Duy mời tôi đóng vai cậu bé bán báo. Chỉ một vai nhỏ nhưng niềm yêu thích nghệ thuật trong tôi đã bắt đầu từ đó.

Suốt hàng chục năm theo nghề, ba đã dạy cho anh những bài học gì?

Khi bắt đầu theo đuổi con đường nghệ thuật và cho tới tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in 2 điều ba căn dặn. Đó là sự nghiêm túc trong công việc và ứng xử đạo đức với nghề.

Bài học đầu tiên và quan trọng nhất trong nghề diễn mà ba đã dạy tôi là phải học thuộc lời thoại. Ba luôn gạch từng dòng thoại của tôi trong kịch bản cho dễ nhìn và bắt phải học cho thật thuộc, sau đó bắt tôi phải nhìn vào gương để thoại và tập diễn.

Nhờ được rèn luyện như vậy, tôi mới tự tin theo nghề. Đến tận bây giờ, dù có đóng phim truyền hình, vất vả với hàng chục trang kịch bản thì tôi vẫn tự học thuộc, không nhờ đến nhắc thoại trên phim trường.

Sau khi tốt nghiệp phố thông, dù rất thành công với những vai diễn, liên tiếp được mời đóng phim nhưng tôi vẫn quyết định thi vào lớp Diễn viên điện ảnh khoá 1 (1986–1991) của trường Điện ảnh TP.HCM.

Tôi học cùng khoá với Ngọc Hiệp, Thiệu Ánh Dương, Lê Tuấn Anh, Diễm Hương… Đó cũng là nhờ ba tôi luôn nhắc nhở rằng “muốn làm nghề nào thì phải học đến nơi đến chốn”.

Ngôi sao - Diễn viên Lý Hùng: 'Ba tôi là võ sư nhưng không bao giờ đánh con cái' (Hình 2).

Trước lúc qua đời, NSND Lý Huỳnh căn dặn Lý Hùng và Lý Hương phải cố gắng chăm sóc cho mẹ.

Còn về cách ứng xử trong đời sống, chắn hẳn đã có không ít chỉ bảo của NSND Lý Huỳnh dành cho anh?

Ba tôi là võ sư nhưng tính cách nhẹ nhàng, ấm áp. Ông chưa từng đánh con, mà luôn kiên nhẫn chỉ dạy chúng tôi những điều chưa đúng.

Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất chính là những bộ phim của mình đóng và cả trước đó là phim của ba, cho đến nay vẫn còn được công chúng nhắc đến và sự nghiệp nghệ thuật của gia đình không có bất kỳ những ồn ào nào.

Ba tôi luôn dạy chúng tôi, muốn nổi tiếng đã trăm lần khó, giữ được tiếng đó ngàn lần khó hơn. Với tôi, sự thương, quý và nhớ đến của khán giả chính là giải thưởng lớn nhất trong sự nghiệp nghệ thuật. Đó mới là giải thưởng viên mãn cho ba và gia đình chúng tôi.

Tính cách của tôi cũng ảnh hưởng từ ông rất nhiều. Tôi học được ở ba nghị lực mạnh mẽ, phi thường. Trước đây, ba tôi nghị lực, quyết tâm theo đuổi võ thuật, làm phim. Sau này, ba chiến đấu với bệnh tật. Nếu không có nghị lực đó, ba chắc khó qua khỏi nhiều lần cấp cứu.

Tôi nổi tiếng từ sớm, nếu không có sự sát sao, dạy bảo của ba mẹ sẽ dễ bị ảo tưởng. Nhưng ba mẹ đã cho tôi chiếc neo vững chãi, biết sống hòa đồng và giữ mình trong thế giới hào nhoáng.

Riêng phim ảnh, ba không khuyến khích tôi tham gia nhiều, mà lựa chọn phim phù hợp. Như thế khán giả mới trân trọng mỗi khi mình xuất hiện.

Cảm ơn anh!

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Năm 2010, ông dồn tâm huyết thực hiện phim điện ảnh Tây Sơn Hào Kiệt. Bộ phim cổ trang được đầu tư 12 tỷ đồng nói về trận Ngọc Hồi - Đống Đa do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy dẹp tan 20 vạn quân Thanh, thể hiện hùng khí dân tộc.

Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với ba, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Năm 1965, ông mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi.

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc.

Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Cũ (1982), Hòn đất, Mùa gió chướng, Ngọn cỏ gió đùa, Thăng Long đệ nhất kiếm... Vai Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài sáu trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - một võ sĩ da đen nổi tiếng.

Năm 1973, ông còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Lý do khiến huyền thoại làng võ Việt Lý Huỳnh thách đấu Lý Tiểu Long

Thứ 5, 22/10/2020 | 12:10
Làng giải trí vừa đón nhận tin buồn khi NSND Lý Huỳnh - cha ruột của diễn viên nổi tiếng Lý Hùng qua đời tại nhà riêng vào 5h sáng ngày 22/10, hưởng thọ 78 tuổi.

Huyền thoại làng võ Việt NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Thứ 5, 22/10/2020 | 11:40
NSND Lý Huỳnh - cha của diễn viên Lý Hùng, Lý Hương đã qua đời tại nhà riêng vào 5h sáng ngày 22/10, hưởng thọ 78 tuổi.

Tài tử Lý Hùng kể về người yêu đầu tiên, lý giải vì sao đến bây giờ vẫn chưa lập gia đình ở tuổi 50

Thứ 7, 30/11/2019 | 07:32
Lý Hùng được xem là nam diễn viên nổi tiếng hàng đầu của điện ảnh Việt Nam trong thập niên 90 - thời vàng son của phim Việt. Anh từng được nghi vấn là bạn trai của hàng loạt mỹ nhân như Y Phụng, Diễm Hương, Việt Trinh…, nhưng cho đến thời điểm này, anh vẫn “lẻ bóng” ở tuổi 50. Lần đầu tiên, anh nuối tiếc kể về mối tình đầu của mình.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Di dời nhà ven kênh rạch, cần quyết tâm hơn nữa

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:31
Thời gian qua, công tác di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TP.HCM còn khá khiêm tốn, chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Kích cầu du lịch mùa cuối năm, đón dòng khách tiềm năng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:43
Phân tích thị trường, thay đổi theo xu hướng với sản phẩm đa dạng hơn là mục tiêu của ngành du lịch cho mùa kinh doanh cuối năm.

Tp.HCM: Từng bước cấp sổ đỏ nhà đất mua bán qua giấy viết tay

Chủ nhật, 03/12/2023 | 14:00
Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất mua bán giấy tay, chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý về vi phạm đất đai.

Tp.HCM: Tìm giải pháp khi sức mua cuối năm không như kỳ vọng

Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:30
Trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm hơn năm ngoái, doanh nghiệp đang từng bước điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Giá vé máy bay neo cao, bài toán nhu cầu Tết Nguyên đán

Thứ 7, 02/12/2023 | 15:00
Thị trường vé máy bay năm nay biến động với mức giá cao trong khi các hãng hàng không đều nêu ra khó khăn về chi phí kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Vân Hugo: "Nhà tôi có cả con anh, con em và con chúng ta"

Thứ 3, 07/11/2023 | 18:44
"Nhà tôi có thể được xem là mẫu gia đình phức tạp nhất trong xã hội hiện nay, có cả con anh, con em và con chung", nữ MC bày tỏ.

Diễn viên Lan Phương và chồng tây cao 2m thông báo tin vui

Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:26
Cuộc hôn nhân trên phim "Gia đình vui bất thình lình" của của Lan Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng cuộc sống đời thực của cô với chồng Tây còn ấn tượng hơn.

"Thị màu" Hoà Minzy muốn được cầu hôn?

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:30
Hoà Minzy đăng tải dòng trạng thái chúc mừng Gin Tuấn Kiệt - Puka nhưng vô lại để lộ chi tiết gây chú ý.

"Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh gia nhập hội mẹ bỉm sữa?

Thứ 3, 05/09/2023 | 11:09
Ngọc Trinh bất ngờ đăng tải đoạn clip ngắn chia sẻ về quá trình chuẩn bị có con đầu lòng bằng phương pháp IVF.

Thủy Tiên xuất hiện với diện mạo khác lạ, úp mở về sự cô đơn

Thứ 2, 04/09/2023 | 08:00
Ca sĩ Thủy Tiên đã chia sẻ hình ảnh đời thường nhân dịp lễ 2/9. Nữ ca sĩ còn kèm theo đó là dòng trạng thái tâm trạng.
     
Nổi bật trong ngày

“Biểu tượng gợi cảm” đời đầu của làng giải trí Việt – Y Phụng

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:30
Sau khoảng 20 năm rời showbiz Việt, diễn viên, ca sĩ Y Phụng hiện có cuộc sống vui vẻ, ấm êm bên chồng con tại Mỹ.

Miss Earth 2023 khởi động bằng chương trình văn hóa độc đáo

Thứ 2, 04/12/2023 | 09:14
Trưởng BTC Miss Earth 2023 bà Trương Ngọc Ánh cho biết, việc khởi động bằng một sự kiện văn hóa là cách tuyệt vời để bạn bè quốc tế khám phá sự độc đáo của Việt Nam.

Cuộc sống hiện tại của sao nam đình đám màn ảnh Việt một thời khiến nhiều người bất ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:00
Nhắc đến thời kỳ hoàng kim của dòng phim "mì ăn liền" thập niên 90 không thể không nhắc tới Lý Hùng. Sở hữu ngoại hình điển trai cùng khả năng võ thuật, tài tử họ Lý từng "làm mưa làm gió" trên màn ảnh rộng.

Kim Tử Long tiết lộ mua được nhà chỉ nhờ 1 bài cải lương

Thứ 3, 05/12/2023 | 06:00
Tiết lộ của NSƯT Kim Tử Long tại chương trình "Có hẹn cùng thanh xuân" khiến dàn khách mời vừa ngạc nhiên vừa ngưỡng mộ.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023: Quốc Trường lên tiếng trước nghi vấn rút khỏi chương trình

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:10
Việc Quốc Trường liên tục không xuất hiện trong hai tập gần đây của Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 khiến anh đối diện tin đồn rút khỏi chương trình.