Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ

Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ

Thứ 2, 02/09/2013 | 08:08
Xỏ khuyên ở những vị trí nhạy cảm như lưỡi, mũi, rốn hay nong tai không còn là điều lạ lùng với giới trẻ. Còn điều gì chưa biết đằng sau những chiếc khuyên này?

Hình ảnh những rocker hay các bạn  trẻ mang trên mình những chiếc khuyên được xỏ ở vị trí độc đáo như lông mày, mắt, mũi, thậm chí cả trong lưỡi đã không còn xa lạ. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy  rùng rợn và thiếu thiện cảm vởi cách làm đẹp cá tính có phần hơi dị này. Nhưng đằng sau cái nhìn về một thú vui "hành xác" được cho là trào lưu của giới trẻ, xỏ khuyên là một môn nghệ thuật cơ thể chứa nhiều đam mê. 

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ

Để hiểu rõ hơn về điều này, cùng trò chuyên với T.N.H.N. -một 9X trẻ cá tính đã quyết tâm theo đuổi môn nghệ thuật  xỏ khuyên

Chào TNHN, bạn có thể cho  biết lần đầu tiên bạn biết đến môn nghệ thuật này là từ khi nào? 

Lần đầu tiên mình biết đến xỏ khuyên là cách đây 3 năm về trước , trong một lần đi xem J-Rock.

 Vậy lần đầu tiên xỏ khuyên cảm giác lúc đó ra sao?

Lần đầu tiên mình xỏ khuyên là  ở một cửa hàng của người Trung Quốc. Lúc đầu có hơi sợ và hồi hộp. Nhưng họ xỏ qua rất nhanh và chuyên nghiệp, chứ không hề đau như lúc đầu em tưởng tượng ra. Chỉ nhói nhẹ một cái, làm rất đảm bảo vệ sinh và  an toàn, từ đó mình đã trở nên đam mê môn nghệ thuật này.

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 2).

Nghệ thuật xỏ khuyên du nhập rộng rãi Việt Nam từ bao giờ, và lý do của việc xỏ khuyên này nhằm mục đích gì ?   

Người Việt Nam đã biết đến môn nghệ thuật này từ 3-4 năm về trước. Nhưng phải đến 1-2 năm trở lại đây thì môn nghể thuật này mới thật sự phát triển rầm rộ trong giới trẻ và mới được nhiều người để ý đến.

Do giới trẻ hiện giờ rất năng động, muốn được  làm mới bản thân mình, muốn bộc lộ thể hiện cá tính, hoặc đơn giản là để vượt qua giới hạn  thử thách của bản thân, đánh dấu một bước ngoặt nào đó trong cuộc sống.

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 3).

Giới trẻ biết đến xỏ khuyên vì nó  là một môn nghệ thuật trên cơ thể có trên thế giới từ lâu, ngang hàng với nghệ thuật xăm mình. Và thường bên nước ngoài, nghệ thuật xỏ khuyên thường đi liền với tattoo, không khó để tìm được một cửa hàng tattoo nhận xỏ khuyên. Họ làm rất chuyên nghiệp và an toàn, hợp tiêu chuẩn y tế, vệ sinh, vì vậy mà bên Châu Âu, Châu Mỹ  bộ môn này rất phát triển và không bị hứng nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm như ở Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ thích những phong cách như Emo,  Scene, Gothic...  nên xỏ khuyên ở những vị trí mà mình yêu thích, như chứng tỏ cái riêng, cái tôi riêng biệt. Còn với những người lớn hơn, đặc biệt là phái nữ, họ lại thích xỏ khuyên rốn hoặc khuyên mũi để tạo điểm nhấn trên cơ thể mình, giúp họ trông quyến rũ, cuốn hút với người khác giới.

Trong khoảng từ tháng 10 năm ngoái đến bây giờ, giới trẻ Hà Nội có càng nhiều người biết đến môn nghệ thuật Piercing, hầu hết họ đều là những khách hàng của mình, người này truyền tai người kia, khiến cho càng ngày càng nhiều người biết và tìm đến môn nghệ thuật này.

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 4).

Lập nghiệp bằng công việc xỏ khuyên, bạn đã gặp phải những khó khăn gì khi bắt đầu với niềm đam mê và theo đuổi nó?

Hồi mới bắt đầu mình gặp rất nhiều những khó khăn. Thứ nhất phải giới thiệu cho khách những vị trí xỏ  khuyên mới. Cũng có nhiều vị trí xỏ mình phải học hỏi từ những người đi trước có kinh nghiệm, tự học hỏi trau dồi, đôi khi phải tự xỏ lên cơ thể mình, để nắm rõ được kĩ thuật xỏ và cách chăm sóc nó sao cho an toàn sau khi xỏ khuyên.

Việc nhập mua đồ xỏ và khuyên, và kim xỏ chất lượng tốt là vô cùng khó, giá cả lại khá đắt đỏ, vì để đảm bảo độ an toàn, đồ xỏ phải nhập từ bên nước ngoài, và mỗi một chiếc kim để xỏ chỉ dùng một lần duy nhất cho một người, để đảm bảo vệ sinh. Việc xỏ như vậy sẽ an toàn hơn việc các bạn hay xỏ và bấm bằng súng xỏ khuyên rất là nhiều.

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 5).

Khi mới nhận xỏ khuyên, mình không có chỗ làm cố định, thường phải hẹn khách làm ra các hàng cafe nên cũng rất bất tiện, mọi người nhìn vào cũng thấy thiếu chuyên nghiệp và có những cái nhìn sai lệch về môn nghệ thuật mới này.

Cuối cùng là về vấn đề cạnh tranh, ở Hà Nội không thiếu các Studio Xăm mình nhận cả việc xỏ khuyên. Khi đó mình còn ít tuổi, mới theo đuổi niềm đam mê này, nên việc vượt qua họ, tìm được một chỗ đứng riêng, để nhiều bạn trẻ biết đến là rất khó. Nhưng dần dần, mình đã có thể tự nhập được đồ chất lượng, đảm bảo, giá thành đáp ứng được nhu cầu của khách. Và bây giờ mình cũng đã có được một chỗ để làm ổn định, và một lượng khách biết đến mình thường xuyên. Khách hàng chủ yếu là những bạn đam mê xỏ khuyên, và mình cũng có thể giới thiệu cho các bạn những vị trí xỏ độc đáo, lạ mắt.

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 6).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 7).

Vậy bạn có gặp phải những cản trở  từ gia đình, khi học biết bạn theo đuổi môn nghệ thuật mới này?

Ban đầu mình cũng gặp rất nhiều khó khăn từ phía gia đình, vì bố là họa sĩ, mẹ là công chức nghỉ hưu. Từ khi mình xỏ khuyên bố mẹ đã đều không hài lòng vì xỏ khuyên là một môn nghệ thuật trên da thịt, nên nó cũng sẽ có những tác dụng phụ, nếu không muốn nói là không tốt đối với những người không thật sự am hiểu hay quan tâm, chăm sóc đúng cách.

Nhưng dần dần mình đã chứng minh được cho gia đình mình thấy, đây cũng là một nghệ thuật, một cách thể hiện cá tính , một cách làm đẹp, nếu như hiểu rõ về nó và làm đúng quy trình. Bây giờ, vì mình còn đi học nên bố và mẹ lo lắng là đúng. Nhưng sau này dù thế nào, mình cũng vẫn sẽ thuyết phục gia đình, đưa môn nghệ thuật này đến gần hơn với mọi người, để mọi người có thể hiểu hơn về nó.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ. Chúc bạn sẽ thành công với con đường riêng của chính mình.

 Cùng nhìn những hình ảnh xỏ khuyên lưỡi mà PV ghi nhận: 

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 8).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 9).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 10).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 11).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 12).

Xã hội - Điều chưa biết về thú 'hành xác' xỏ lưỡi, nong tai trong giới trẻ (Hình 13).

Việt Hoàng

Thú chơi rùng mình của giới trẻ: Nong tai, xẻ lưỡi

Thứ 7, 10/08/2013 | 08:40
Đối với "dân chơi" thì hiện nay thú chơi xăm mình, bấm khuyên rốn, đính đá vào răng đã lỗi mốt rồi. Dân chơi đẳng cấp bây giờ phải thử nghiệm các trò: nong lỗ tai, xẻ lưỡi làm đôi mới là thời thượng. Thoạt nghe thì những kiểu chơi đó chẳng khác nào phương pháp tra tấn thời Trung Cổ. Thú chơi độc này đang đưa teen lên một "đẳng cấp" đau đớn mới.

Virus chế ảnh 'hài sex' đang tấn công giới trẻ

Thứ 3, 27/08/2013 | 22:10
Trào lưu chế ảnh được lan truyền trên Internet giống như virus cúm, từ người này sang người khác, lan truyền không giới hạn.

Giới trẻ đang bị chơi game 'bẩn' thụ động

Thứ 3, 27/08/2013 | 10:49
Không chủ đích tìm những game trực tuyến nhưng người dùng nhiều khi bị "ép" xem những quảng cáo game vô cùng phản cảm. Phần lớn nó là những quảng cáo game sex với những hình ảnh và câu chào mời rất khiêu khích.

Giới trẻ Anh lại sáng tạo trò chơi mạo hiểm

Thứ 3, 23/07/2013 | 11:16
Những người trẻ liều lĩnh ở Anh đã sáng tạo ra một trò chơi mạo hiểm: Đi bộ qua bến cảng trên một sợi dây dài khoảng 15m mà không có dụng cụ bảo vệ.

Giới trẻ Anh liều lĩnh sex với người nhiễm HIV

Thứ 2, 15/07/2013 | 15:08
Trong khi cả thế giới sợ hãi và tìm cách phòng, chống HIV thì lại có những người tìm cách để “được” nhiễm virus chết người này. Hiện tượng này đang lan truyền như một cơn sốt trong giới trẻ Anh, với hàng trăm người gặp gỡ trên các diễn đàn mạng, Facebook và Twitter.

Giới trẻ 'điên đảo làm theo' vẻ đẹp hoàn hảo của thần tượng

Thứ 5, 01/08/2013 | 07:46
"Mốt" thẩm mỹ để có được vẻ ngoài đẹp hoàn hảo như các ngôi sao truyền hình, thần tượng đã làm "điên đảo" giới trẻ trong vài năm trở lại đây. Nhiều người còn sẵn sàng chi tiền tỷ sang tận Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan để tút nhan sắc.