Điều đau xót trong mộ nữ tướng có chiến tích sánh ngang Tần Thủy Hoàng

Điều đau xót trong mộ nữ tướng có chiến tích sánh ngang Tần Thủy Hoàng

Thứ 2, 04/10/2021 | 14:30
Việc phát hiện lăng mộ nữ tướng thời nhà Thương với sắc đẹp tuyệt trần và chiến tích lừng lẫy sánh ngang Tần Thủy Hoàng khiến các nhà khảo cổ vô cùng phấn khích.

Năm 1975, thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tiến hành quy hoạch lại, đất hoang được khai khẩn để phục vụ cho việc xây dựng các đô thị mới.

Trong quá trình san lấp mặt bằng một khu đất hoang ở phía tây thôn Tiểu Đồn (thành phố An Dương) các công nhân đã vô tình đào trúng một lăng mộ cổ. Sau khi khai quật, các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ khi biết chủ nhân ngôi mộ có thân phận vô cùng cao quý.

Đời sống - Điều đau xót trong mộ nữ tướng có chiến tích sánh ngang Tần Thủy Hoàng

Phác hoạ hình ảnh nữ tướng Phụ Hảo.

Không phải là một thành viên hoàng tộc bình thường, người này chính là nữ tướng quân đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc với chiến tích lừng lẫy sánh ngang Tần Thủy Hoàng.

Nàng tên Phụ Hảo (Fu Hao), sống ở thời nhà Thương. Trong xã hội mà đàn ông mới có tiếng nói, Phụ Hảo đã trở thành người phụ nữ được xem trọng, có địa vị mà những phụ nữ khác hằng mong ước.

Phụ Hảo sống ở thời vua Vũ Đinh, nhà vua trị vì nhà Thương trong giai đoạn 1250 TCN – 1192 TCN. Vũ Đinh là vị vua thứ 22 của nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc. Theo sử liệu, Vũ Đinh liên minh với các bộ lạc lân cận bằng cách cưới phụ nữ của mỗi bộ lạc. Do đó, ông có rất nhiều vợ và Phụ Hảo là một trong 60 phi tần của ông.

Vũ Đinh là một minh quân, là người có tư tưởng vô cùng văn minh, tiến bộ, không coi trọng xuất thân sang hèn, không trọng nam khinh nữ. Chính vì thế, ông đã chấp nhận để Phụ Hảo chỉ huy đại quân của nhà Thương. Bà từng thống lĩnh quân đội giành nhiều thắng lợi trước kẻ thù, bao gồm cả Khương Phương, bộ lạc đối địch mạnh nhất lúc bấy giờ. Phụ Hảo cũng dẫn đầu chiến dịch quân sự đánh thắng bộ lạc Thổ Phương, Ba Phương và Đông Di.

Trong trận đánh với Ba Phương, Phụ Hảo dẫn quân bày trận mai phục, chờ quân của vua Vũ Đinh đánh đuổi Ba Phương vào trong vòng mai phục, lập tức xông ra tấn công tiêu diệt, lập được chiến công lẫy lừng. Đây được coi là trận phục kích được ghi chép sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc. Những chiến công của nữ tướng xinh đẹp Phụ Hảo được giới sử gia đánh giá là sánh ngang với Tần Thủy Hoàng.

Nhờ tài trí và sự can trường của Phụ Hảo, Vũ Đinh đã rất thành công trong việc mở rộng lãnh thổ của nhà Thương, giúp đất nước trở nên hùng mạnh.

Không chỉ giới hạn trong khía cạnh quân sự, Phụ Hảo còn chủ trì các hoạt động tế tự quan trọng, tham gia cúng tế tổ tiên, thần thánh, đất, trời… Bà qua đời trước vua Vũ Đinh và được an táng tại lăng mộ nguy nga, nay ở An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Đời sống - Điều đau xót trong mộ nữ tướng có chiến tích sánh ngang Tần Thủy Hoàng (Hình 2).

Một số cổ vật được tìm thấy bên trong lăng mộ. Ảnh: QQ

Được phát hiện vào năm 1976, lăng mộ của Phụ Hảo là một trong những di chỉ nguyên vẹn nhất dưới thời nhà Thương. Bên trong lăng mộ các chuyên gia tìm thấy vô số cổ vật bao gồm đồ đồng, ngọc bích, đá quý và ngà voi, tổng cộng 1928 bảo vật vô giá. Đặc biệt, những bảo vật được chế tác tinh xảo này đều được khắc tên “Phụ Hảo”.

Tuy nhiên điều khiến các nhà khảo cổ sửng sốt nhất là 16 hài cốt được chôn bên trong lăng mộ. Sau khi tiến hành giám định, nhóm nghiên cứu bàng hoàng phát hiện họ đã bị chôn sống để tháp tùng Phụ Hảo trong hành trình sang thế giới bên kia. Đây là hủ tục tàn nhẫn thời cổ đại ở Trung Quốc.

Đời sống - Điều đau xót trong mộ nữ tướng có chiến tích sánh ngang Tần Thủy Hoàng (Hình 3).

Tượng tưởng nhớ nữ tướng Phụ Hảo ở Hà Nam. Ảnh: QQ

Đáng nói trong số 16 bộ xương, có 4 bộ xương là của trẻ em. Phụ Hảo qua đời khi còn quá trẻ, khi mới chỉ ngoài 30 tuổi, chưa có con cái. Vua Thương vô cùng đau đớn, tiếc thương người vợ tài giỏi vô song nên đã bắt cả trẻ em phải tuẫn táng theo nàng. Điều này khiến các nhà khảo cổ cảm thấy vô cùng xót xa.

Minh Hoa (t/h)

Khai quật mộ 1.600 tuổi, tìm thấy 2 bộ hài cốt trong tư thế lãng mạn

Thứ 3, 24/08/2021 | 10:55
Tại thành phố Đại Đồng thuộc tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc người ta đã phát hiện ra ngôi mộ độc đáo với 2 hài cốt nằm chung quan tài trong tư thế lãng mạn.

Bí ẩn quần thể lăng mộ nơi "cỏ không thể mọc, chim không dám đậu"

Thứ 2, 16/08/2021 | 14:25
Vương triều Tây Hạ chỉ tồn tại chưa đến 200 năm song lăng mộ hoàng gia Tây Hạ lại nổi tiếng trường tồn với thời gian, 1.000 năm qua không ai dám xâm phạm.

Tại sao trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có chứa lượng lớn thủy ngân?

Thứ 6, 07/05/2021 | 05:35
Trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng người ta ước tính có một dòng sông thủy ngân với khối lượng cả trăm tấn. Vậy chức năng thực sự của số thủy ngân này là gì?

Vì sao thi thể phi tần tuẫn táng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng đều biến dạng?

Thứ 3, 08/12/2020 | 13:00
Những thi thể co quắp là điều kinh hoàng nhất người ta chứng kiến khi vào trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.
Cùng chuyên mục

Ứng dụng bảo hiểm bỏ túi IZIon24 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:00
Ngày 8/8/2022, ứng dụng bảo hiểm bỏ túi IZIon24 của Công ty cổ phần tư vấn Ideal Life chính thức ra mắt với nhiều tính năng vượt trội.

7 lưu ý "vàng" khi ăn khoai lang

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:00
Khoai lang là thực phẩm được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn sáng. Tuy nhiên, với một số nhóm người ăn khoai lang không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Yêu thương chông chênh

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Trong tình yêu, cứ ngỡ bản thân đủ tự tin và trưởng thành để nắm giữ nó. Nhưng sóng gió cuộc đời vô tình khiến niềm tin kia vỡ vụn, lặng lẽ buông tay,...

Đang gội đầu cho khách, cô gái vội lao ra ngoài vì nhận được tin "sốc"

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Nhận được tin vui bất ngờ, nữ nhân viên tiệm tóc vội lao ra ngoài ăn mừng quên luôn cả vị khách với cái đầu đầy bọt.

6 tác nhân gây kích ứng làn da nhạy cảm

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:00
Da nhạy cảm thường có những hiện tượng như khô, bong bóc, mẩn đỏ, ngứa hoặc bỏng rát. Dưới đây là 6 tác nhân chủ yếu gây kích ứng làn da nhạy cảm.
     
Nổi bật trong ngày

Mẹo tẩy keo 502 dính trên da cực hiệu quả, không đau đớn

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:13
Nếu chẳng may tiếp xúc trực tiếp với keo 502 bạn sẽ có cảm giác đau rát như bị bỏng, vô cùng khó chịu. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xử lý tình huống này.

Phát hiện loài lưỡng cư giống ếch giun không chân có trong sách đỏ

Thứ 2, 08/08/2022 | 15:00
Trong lúc làm vườn, một người dân ở tỉnh Vĩnh Long phát hiện một loài lưỡng cư không chân giống ếch giun có trong sách đỏ.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang đói

Thứ 2, 08/08/2022 | 07:45
Các chuyên gia chỉ ra, dù đói đến mấy bạn cũng không nên ăn những thực phẩm này, cẩn thận kẻo nguy hiểm tính mạng.

Mua thuốc tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, cô gái tử vong sau 4 ngày mắc bệnh

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:50
Cô gái 25 tuổi mắc sốt xuất huyết nên tự mua thuốc điều trị tại nhà. Sau 4 ngày, người bệnh trở nặng rồi tử vong.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc căn bệnh này

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:00
Một nam học sinh 18 tuổi ở Hà Nam, Trung Quốc đạt điểm cao trong kỳ thi đại học nhưng vẫn bị các trường đại học từ chối vì mắc bệnh tim.