Điều gì xảy ra nếu

Điều gì xảy ra nếu "bom nợ" của đại gia bất động sản Trung Quốc phát nổ?

Thứ 4, 15/09/2021 | 14:20
Cổ phiếu niêm yết của Evergrande tiếp tục giảm thêm 5% xuống còn 2,82 đô la Hồng Kông vào sáng nay (15/9), mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Các nhà quản lý đã cảnh báo về những rủi ro lớn hơn đối với hệ thống tài chính Trung Quốc nếu khoản nợ 305 tỷ USD của Evergrande không được xử lý.

Còn Fitch Ratings Inc., một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng uy tín nhất trên thế giới hiện nay, hôm 14/9 đã cảnh báo rằng, việc Evergrande vỡ nợ có thể tác động lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

Fitch cho rằng, nhiều lĩnh vực có thể chịu rủi ro tín dụng cao nếu gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc vỡ nợ, mặc dù tác động tổng thể đối với lĩnh vực ngân hàng sẽ có thể kiểm soát được.

Evergrande đang cố gắng huy động vốn để trả cho nhiều chủ nợ và nhà cung cấp của mình.

Tập đoàn phát triển bất động sản này đang chìm trong một cuộc khủng hoảng với những tác động sâu rộng, và chờ đợi một sự sụp đổ được báo trước hoặc một gói cứu trợ từ chính quyền Trung Quốc.

Các nhà quản lý đã cảnh báo về những rủi ro lớn hơn đối với hệ thống tài chính Trung Quốc nếu “bom nợ” 305 tỷ USD của Evergrande thực sự nổ.

"Chúng tôi tin rằng một vụ vỡ nợ sẽ làm gia tăng sự phân cực tín dụng giữa các công ty xây dựng  và có thể dẫn đến khó khăn cho một số ngân hàng nhỏ hơn", Fitch nhận định trong một ghi chú công bố vào cuối ngày thứ Ba (14/9).

Fitch đã hạ xếp hạng của Evergrande từ "CCC+" xuống thành "CC" hôm 7/9. Theo định nghĩa của Fitch, hạng "CC" cho thấy "mức độ rủi ro tín dụng rất cao".

Bất động sản - Điều gì xảy ra nếu 'bom nợ' của đại gia bất động sản Trung Quốc phát nổ?

Nhiều người tập trung tại trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, để yêu cầu hoàn trả các khoản vay và các sản phẩm tài chính, ngày 13/9/2021. Ảnh: Reuters

Hôm 14/9, Evergrande cho biết họ đã mời các cố vấn xem xét các lựa chọn tài chính của tập đoàn và cảnh báo rủi ro vỡ nợ chéo trong bối cảnh doanh số bán bất động sản sụt giảm và việc thanh lý tài sản không tiến triển.

Fitch cho biết các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã cung cấp cho Evergrande khoản vay trị giá 572 tỷ Nhân dân tệ (88,8 tỷ USD). Nhưng con số thực tế có thể cao hơn, vì có khả năng các ngân hàng còn làm việc gián tiếp với các nhà cung cấp của Evergrande, những người đang bị nợ 667 tỷ Nhân dân tệ (103 tỷ USD) tiền hàng hóa và dịch vụ.

"Các ngân hàng nhỏ hơn có mức độ tiếp xúc cao hơn với Evergrande hoặc với các nhà phát triển dễ bị tổn thương khác có thể phải đối mặt với việc nợ xấu (NPL) gia tăng, tùy thuộc vào cách thức bất kỳ sự kiện tín dụng nào liên quan đến Evergrande xảy ra", Fitch cho biết.

Đồng thời, cơ quan xếp hạng tín dụng này cho biết thêm, một cuộc thăm dò độ nhạy cảm do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiến hành gần đây cho thấy tỉ lệ an toàn vốn trung bình của 4.000 ngân hàng của nước này sẽ chỉ giảm ở mức khiêm tốn nếu tỉ lệ nợ xấu cho các khoản cho vay phát triển bất động sản tăng 15 điểm cơ bản.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc) của Evergrande giảm thêm 5% xuống còn 2,82 đô la Hồng Kông vào sáng thứ Tư (15/9), mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Fitch cũng cho biết, nguy cơ áp lực đáng kể lên giá nhà trong trường hợp vỡ nợ sẽ thấp, và dự kiến Chính phủ sẽ hành động để bảo vệ quyền lợi của các hộ gia đình mua nhà.

Hôm nay (15/9), khoảng 40 người đã tập trung gần lối vào trụ sở của Evergrande ở Thâm Quyến. Hàng chục nhân viên an ninh đã được huy động để kiểm soát tình hình.

Cảnh hỗn loạn tại trụ sở của Evergrande cũng đã diễn ra cách đây hai hôm, khi các nhà đầu tư tập trung để yêu cầu Evergrande hoàn trả các khoản vay và các sản phẩm tài chính.

Minh Đức (Theo Reuters)

"Bom nợ" khổng lồ của Evergrande hé lộ rủi ro tài chính âm ỉ chảy trong lòng Trung Quốc

Chủ nhật, 12/09/2021 | 09:47
Những nhà đầu tư từng tin chắc Evergrande là "quá lớn để sụp đổ" giờ băn khoăn rằng phải chăng tập đoàn này đã "quá lớn để cứu"?

Chăm sóc sức khoẻ sẽ là mục tiêu điều chỉnh tiếp theo của Trung Quốc vì “thịnh vượng chung”?

Thứ 4, 08/09/2021 | 17:17
Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc có thể sẽ là lĩnh vực tiếp theo rơi vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý của nước này, các nhà phân tích cảnh báo.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Thứ 4, 01/09/2021 | 23:48
Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.
Cùng tác giả

ADB lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Thứ 4, 22/09/2021 | 11:40
Theo ADB, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II/2022 có 70% dân số cả nước được tiêm chủng.

IFC: Nhất thiết cần thúc đẩy một khu vực kinh tế tư nhân năng động

Thứ 4, 22/09/2021 | 09:01
Theo IFC, kinh tế tư nhân đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua và cần khai thác tiềm năng khu vực này mạnh mẽ hơn.

Tương lai của "thép xanh"

Chủ nhật, 29/08/2021 | 14:06
Là một trong những ngành tiêu thụ than lớn nhất, ngành thép thế giới đang tìm cách “xanh hóa” quá trình sản xuất với nguyên liệu xanh, sạch hơn, sử dụng ít than hơn.
Cùng chuyên mục

Savills: Nguồn cung nhà ở phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:52
Theo Savills, nguồn cung nhà ở khu vực phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều, chủ yếu các khu có quy mô nhỏ, các dự án quy mô lớn ít.

Chuyên gia dự báo: Giá chung cư tiếp tục tăng sau giãn cách xã hội

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:00
Nhiều chuyên gia nhận định, khi Tp.Hà Nội nới lỏng các hoạt động giãn cách xã hội, giá chung cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Phía Đông Hà Nội được ví là "ngọn hải đăng" của thị trường BĐS sau dịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:00
“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các thành phố trong lòng thành phố”

Thanh Hóa: “Siết” hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trong quyết định mới ban hành

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Tỉnh Thanh Hóa vừa ra văn bản quy định về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có một số thay đổi nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ.

Hà Nội ra Nghị quyết về đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Thứ 4, 22/09/2021 | 16:16
Tập trung huy động nguồn lực xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D và một số khu chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: “Siết” hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất trong quyết định mới ban hành

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Tỉnh Thanh Hóa vừa ra văn bản quy định về hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có một số thay đổi nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ.

Phía Đông Hà Nội được ví là "ngọn hải đăng" của thị trường BĐS sau dịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 08:00
“Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các thành phố trong lòng thành phố”

Savills: Nguồn cung nhà ở phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều

Thứ 6, 24/09/2021 | 10:52
Theo Savills, nguồn cung nhà ở khu vực phía Đông Hà Nội trong tương lai không nhiều, chủ yếu các khu có quy mô nhỏ, các dự án quy mô lớn ít.