Điều khác biệt trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden, tổng thống thứ 46

Điều khác biệt trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden, tổng thống thứ 46

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 20/01/2021 | 13:41
Sự kiện quan trọng trong tuần này với lịch sử Mỹ sẽ đặt an ninh của xứ sở cờ hoa ở mức nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ lễ nhậm chức nào trong lịch sử nước Mỹ.

Theo NPR, lễ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ dành cho Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ rất khác so với lễ nhậm chức của những người tiền nhiệm, do đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành và những lo ngại về an ninh gia tăng sau khi một đám đông cực đoan ủng hộ Tổng thống Trump đột nhập bạo lực vào Đồi Capitol của Mỹ hai tuần trước .

Tại lễ nhậm chức Tổng thống ngày 20/1, sẽ không có đám đông người tập trung bên ngoài Đồi Capitol. Có thể Tổng thống Trump cũng vắng mặt vì ông sẽ rời thị trấn sớm.

Dưới đây là những gì có thể xảy ra vào thứ Tư (giờ địa phương):

Buổi lễ nhậm chức sẽ bắt đầu bằng bài hát quốc ca và lời kêu gọi vào khoảng 11h30 sáng của Mỹ. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến ​​sẽ được Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor tuyên thệ nhậm chức ngay trước buổi trưa.

Tổng thống đắc cử sau đó sẽ được Chánh án John Roberts tuyên thệ nhậm chức vào trưa tại Cổng phía Tây của Capitol, như truyền thống.

Tiêu điểm - Điều khác biệt trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden, tổng thống thứ 46

Đồi Capitol của Mỹ có thể chỉ được hiện diện qua hàng rào

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 1.000 khách tham dự, phần lớn trong số họ là thành viên Quốc hội cùng khách mời của những nhân vật này.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Biden sẽ đọc bài phát biểu nhậm chức của mình.

Sau đó, ông Biden sẽ di chuyển đến phía Đông của Đồi Capitol như truyền thống lâu đời của Mỹ.

Sau đó, ông Biden, bà Harris và các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cùng với vợ/chồng của họ sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Tổng thống đắc cử sẽ được đội danh dự đại diện cho tất cả quân binh chủng của quân đội hộ tống từ Phố 15 đến Nhà Trắng, trước khi các hoạt động diễu hành ảo trên khắp nước Mỹ diễn ra vào buổi chiều.

Mong đợi điều gì từ Tân Tổng thống Biden?

Bài diễn văn nhậm chức của tân tổng thống mới sẽ vạch ra chương trình nghị sự và tầm nhìn với người Mỹ.

Những câu nói nổi tiếng của các tổng thống Mỹ trước đây từng được “khai sinh” trong các bài phát biểu nhậm chức. Chẳng hạn, với cựu Tổng thống John F.Kennedy, đó là câu nói: "Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn, hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước của mình."

Chi tiết về bài phát biểu của ông Biden đang được giữ kín, đội ngũ nhậm chức của ông cho biết bài phát biểu sẽ đưa ra chiến lược của ông để "đánh bại đại dịch, xây dựng đất nước trở lại tốt đẹp hơn, thống nhất và hàn gắn quốc gia."

Khi còn là một ứng cử viên tổng thống, ông Biden đã nói nhiều trong chiến dịch tranh cử là "trận chiến giành lấy linh hồn của nước Mỹ." Có khả năng tân tổng thống sẽ nhắc đến chủ đề đó khi ông luôn cố gắng đưa ra một thông điệp về sự hàn gắn cho một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc bởi chính trị và đại dịch vốn cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người Mỹ .

Trong những ngày gần đây, ông Biden đã trình bày chi tiết về gói ngân sách đối phó với đại dịch và sự suy thoái kinh tế của Mỹ, đồng thời vạch ra kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng.

Tổng thống Trump sẽ không ở đó?

Ông Trump đã phá vỡ truyền thống 150 năm lịch sử Mỹ với quyết định không tham gia cùng người kế nhiệm, ông Biden tại sự kiện này. Theo thông lệ, tổng thống sắp mãn nhiệm và các cựu tổng thống khác ngồi sau tổng thống mới, tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ông Biden gọi quyết định không tham dự của ông Trump là "một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi từng đồng ý."

Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng vào sáng 20/1 và đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức, cùng ba cựu tổng thống - Bush, Clinton và Obama.

Công tác bảo mật nghiêm ngặt như thế nào?

Ngày 20/1, hai tuần sau khi Đồi Capitol bị đám đông ủng hộ ông Trump đột nhập và lục soát, vấn đề an ninh được đề cao hơn bao giờ so với bất kỳ lễ nhậm chức nào trong lịch sử Mỹ.

Tối đa 25.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được bổ sung vào thứ Tư để đối phó với những lo ngại về an ninh. Con số đó gấp 5 lần số quân nhân Mỹ hiện đang đóng tại Iraq và Afghanistan.

National Mall đóng cửa và khu vực xung quanh Đồi Capitol cũng bị phong tỏa. Các đoạn đường rộng lớn của trung tâm thành phố Washington, DC, được chắn rào kỹ lưỡng.

Bất chấp những lo ngại về an ninh, ông Biden và Harris vẫn quyết tâm tuyên thệ nhậm chức bên ngoài, ở phía Tây Đồi Capitol.

Lễ nhậm chức của ông Biden khác ra sao so với các lễ nhậm chức trước đây?

Điều trước hết là về quy mô. Ủy ban hỗn hợp của Quốc hội phụ trách vấn đề nghi lễ nhậm chức thường sẽ phát 200.000 vé mời tham dự các sự kiện tại Đồi Capitol, cùng với các vé cho các thành viên của Quốc hội.

Nhưng vì đại dịch Covid, năm nay không có vé mời nào dành cho công chúng và các thành viên Quốc hội chỉ có thể mời một khách tham gia. Trên thực tế, nhóm chuyển tiếp của chính quyền ông Biden đã kêu gọi những người ủng hộ ở nhà.

Một ngoại lệ khác, sự kiện nhậm chức năm nay sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến.

Lễ diễu hành truyền thống từ Đồi Capitol đến Nhà Trắng sẽ không diễn ra mà được thay thế bằng diễu hành ảo khắp nước Mỹ. Nhóm nhậm chức của ông Biden cho hay hoạt động này sẽ cho thấy "các màn trình diễn đa dạng, sôi động ở các cộng đồng khắp cả nước" và "sẽ tri ân đến những anh hùng ở tuyến đầu chống dịch của Mỹ".

Dạ tiệc nhậm chức cũng không được tổ chức và sẽ có một chương trình truyền hình đặc biệt vào tối 20/1 do tài tử Tom Hanks dẫn dắt dài 90 phút, mang tên "Chúc mừng nước Mỹ" với nhiều màn biểu diễn âm nhạc và phát biểu từ cả ông Biden và bà Harris.

"Bóng ma tử thần" của Mỹ đỉnh cao thế này, Nga sao có thể qua mặt?

Thứ 2, 18/01/2021 | 19:45
Không thể phủ nhận sức mạnh quân sự của Nga cũng chẳng thể phủ nhận sự vượt trội của Nga trong lĩnh vực này. Nhưng Mỹ sẽ khiến Nga ngậm trái đắng vì bóng ma tử thần.

Clip: Chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Chủ nhật, 22/11/2020 | 11:07
Nhiệm vụ tối thượng của Air Force One là đáp ứng nhu cầu đi lại bất cứ đâu, bất cứ khi nào của các tổng thống đương nhiệm Mỹ.
Cùng tác giả

Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Áo

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:11
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo từ ngày 28-29/9/2022.

Mở rộng và đẩy mạnh hợp tác hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức

Thứ 4, 28/09/2022 | 18:03
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa liên bang Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Đức từ 26- 27/9 để thú

Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:50
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh việc Ấn Độ tổ chức Diễn đàn Horasis năm nay tại Việt Nam cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam.

Không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:37
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh điều này khi tham dự Hội nghị về Tác động của phát triển bền vững năm 2022 do WEF tổ chức.

Việt Nam nhất quán trong vấn đề bảo vệ quyền con người

Thứ 5, 22/09/2022 | 21:28
Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, đã được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật có liên quan.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Số phận các thành phố lớn ở Donetsk trong xung đột Nga-Ukraine

Thứ 5, 29/09/2022 | 15:54
Bị mắc kẹt giữa 2 làn đạn ngược xuôi là những người dân thường, với hy vọng ngày càng tuyệt vọng về hồi kết của giao tranh.

EU, Mỹ tăng thêm trừng phạt, Nga hoan nghênh kết quả trưng cầu dân ý

Thứ 5, 29/09/2022 | 10:23
Đề xuất vòng trừng phạt mới của EU vẫn “để lọt” một mặt hàng, trong khi Thượng viện Nga có thể xem xét sự gia nhập của các vùng lãnh thổ mới vào ngày 4/10 tới.

EU nghi sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc là "hành vi cố ý"

Thứ 5, 29/09/2022 | 06:00
Theo Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, “tất cả thông tin sẵn có đều chỉ ra rằng các vụ rò rỉ là do hành vi cố ý”.

Giá năng lượng tăng vọt, Italy hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023

Thứ 6, 30/09/2022 | 07:00
Chính phủ Italy đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 xuống 0,6% do ảnh hưởng của tình trạng giá năng lượng tăng vọt.

Lạm phát lên 10%, Đức chi 200 tỷ EUR trợ giá khí đốt

Thứ 6, 30/09/2022 | 13:51
Chính phủ Đức sẽ gánh khoản nợ mới trị giá 200 tỷ EUR để thực hiện giới hạn giá khí đốt, bảo vệ người tiêu dùng và các công ty khỏi chi phí năng lượng leo thang.