Diệu kỳ tai nghe thông minh có thể cảnh báo những nguy hiểm sắp xảy ra cho người đi bộ

Diệu kỳ tai nghe thông minh có thể cảnh báo những nguy hiểm sắp xảy ra cho người đi bộ

Thứ 7, 07/03/2020 | 16:38
Đeo tai nghe khi đi bộ khiến bạn không chú ý tiếng động xung quanh và tiềm ẩn những nguy hiểm. Vì lẽ đó nên hệ thống tai nghe thông minh, có tác dụng cảnh báo những mối nguy hiểm sắp xảy ra trong lúc đi đường được chào đón.

Theo báo Giáo dục & Thời đại, để đối phó với mối lo ngại về an toàn nơi công cộng cho người đi bộ, các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học và Dữ liệu Trường Đại học Columbia đã thiết kế một hệ thống tai nghe thông minh, có tác dụng cảnh báo những mối nguy hiểm sắp xảy ra trong lúc đi đường.

Tai nghe thông minh có nhiều micro thu nhỏ và xử lý tín hiệu, giúp phát hiện âm thanh của các phương tiện giao thông đang đến gần. Nếu xuất hiện một mối nguy hiểm gần kề, hệ thống của tai nghe sẽ gửi một cảnh báo âm thanh đến người đi bộ.

Nhóm nghiên cứu đang phát triển các nguyên mẫu và thử nghiệm chúng trên các đường phố gần trường đại học. Sau khi nghiên cứu xong, thiết bị thông minh này có thể giúp giảm bớt tình trạng thương tích và tử vong cho người bộ.

Sản phẩm - Diệu kỳ tai nghe thông minh có thể cảnh báo những nguy hiểm sắp xảy ra cho người đi bộ

Fred Jiang, một thành viên của Viện Khoa học và Dữ liệu, Giáo sư trợ lý về kỹ thuật điện tại Columbia Engineering, cho biết: “Chúng tôi đang khám phá một lĩnh vực mới trong việc phát triển một loại thiết bị công nghệ năng lượng thấp và giá thành thấp để tạo ra một cơ chế cảnh báo âm thanh dành cho người đi bộ”.

Việc nghiên cứu và phát triển tai nghe thông minh rất phức tạp. Quy trình bao gồm cắm chặt những micro thu nhỏ trong ống nghe cũng như phát triển đường ống dữ liệu năng lượng thấp để xử lý tất cả âm thanh gần kề với người đi bộ.

Trong đó, đường ống trích xuất các tín hiệu chính xác để thông báo những nguy hiểm sắp xảy ra, sẽ chứa một mạch tích hợp công suất cực thấp, trích xuất các tính năng có liên quan từ những âm thanh, trong khi sử dụng ít năng lượng pin.

Hiện nhóm nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật khoa học dữ liệu tiên tiến nhất để thiết kế ống nghe thông minh. Các mô hình kiểu mẫu học tập máy trên điện thoại thông minh của người dùng sẽ phân loại hàng trăm tín hiệu âm thanh từ đường phố và các phương tiện gần đó, để cảnh báo người dùng khi họ gặp nguy hiểm.

Tai nghe nếu sử dụng không đúng cách cũng để lại những nguy hại khôn lường. 24h cho hay, báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, khoảng 1,1 tỷ người trong độ tuổi 12 đến 35 sử dụng các thiết bị âm thanh cá nhân với mức âm lượng không an toàn, có nguy cơ gây mất khả năng nghe vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, những người này không nhận được các chỉ dẫn y tế kịp thời và không nhận ra rằng các thói quen nghe nhạc của mình có hại cho đôi tai.

Thính giác sẽ không mất ngay khi bạn đeo tai nghe sai cách mà suy giảm theo thời gian. Chính vì thế nhiều người lơ là vấn đề này và chỉ đến khi tình trạng trở nên trầm trọng mới đi khám thì lúc này đã tệ hại.

Theo các chuyên gia, trong ốc tai của mỗi người có những tế bào lông phụ trách âm thanh. Mỗi tế bào phụ trách cho một tần số âm thanh khác nhau. Việc đeo tai nghe quá lâu sẽ kích thích các tế bào này, gây nên tình trạng mệt mỏi thính giác, không nghe rõ âm thanh người khác nói hoặc có cảm giác lùng bùng trong tai, mặc dù kết quả đo thính lực bình thường.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Triệt xóa đường dây đánh bạc “khủng” tại Nghệ An

Thứ 7, 15/02/2020 | 19:20
Một đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô đề qua mạng xã hội vô cùng tinh vi tại các xã ven biển vừa được công an Nghệ An triệt xóa thành công. Số tiền đánh bạc lên đến gần 500 triệu đồng.

Bóng đá Việt Nam cần ít nhất 2 năm nữa để áp dụng công nghệ VAR tại V.League

Thứ 7, 08/02/2020 | 07:57
Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, để có thể đưa công nghệ VAR vào áp dụng tại V.League cần phải trải qua nhiều quy trình mà chúng ta vẫn chưa có đủ những yếu tố cần thiết nhất.
Cùng tác giả

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao đóng góp của Việt Nam

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:50
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Thứ 4, 03/08/2022 | 11:16
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:16
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp NikolaosDendias, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hy Lạp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam tiếp cận thị trường Hy Lạp.

Thúc đẩy, bảo đảm quyền các nhóm dễ bị tổn thương trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ 6, 29/07/2022 | 22:36
Ngày 29/7/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tác động của Biến đổi khí hậu tới việc thụ hưởng quyền của các nhóm dễ bị tổn thương: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt”.

Liên Hợp Quốc đánh giá cao thành tích phát triển của Việt Nam

Thứ 6, 29/07/2022 | 17:34
Quan chức Liên Hợp Quốc đánh giá cao các thành tích phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; vai trò và đóng góp của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.
Cùng chuyên mục

HTC tổ chức Đại hội cổ đông sau gần một năm thành lập

Thứ 7, 23/07/2022 | 21:03
Tại đại hội cổ đông, tập đoàn HTC đã ra mắt hàng loạt sản phẩm cà phê tốt cho sức khỏe

Toyota Camry được bình chọn là “Xe của năm 2022”

Thứ 5, 31/03/2022 | 08:10
Vượt qua 125 đối thủ, Toyota Camry chiến thắng giải “Xe của năm 2022”. Trong khi đó, VinFast VF e34 và Hyundai Santa Fe lần lượt đạt giải “Xe xanh của năm” và “Xe ấn tượng của năm”.

Hành trình chinh phục cà phê organic của chàng kỹ sư xây dựng

Thứ 3, 01/02/2022 | 08:00
Sau 5 năm ngược xuôi với các dự án cầu đường, anh Lê Văn Vương quyết định về vùng đất đỏ bazan và từng bước chinh phục sản phẩm cà phê hữu cơ.

Google tuyên bố "tablet là tương lai" sau nhiều năm bỏ bê thị trường béo bở

Thứ 2, 31/01/2022 | 10:48
Google mới đây cho rằng, tương lai của điện toán đang chuyển hướng sang những chiếc tablet.

Apple nâng cấp khả năng mở khoá Face ID khi đeo khẩu trang

Thứ 7, 29/01/2022 | 14:00
Ở bản cập nhật iOS 15.4, tính năng Face ID của iPhone sẽ cho phép người dùng dễ dàng mở khóa khi đeo khẩu trang.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.