Điều tra độc quyền- Kỳ 3: Hé lộ bất ngờ về quy trình bí mật của giới “cò” chuyên “hút

Điều tra độc quyền- Kỳ 3: Hé lộ bất ngờ về quy trình bí mật của giới “cò” chuyên “hút" máu bệnh nhân

Thứ 4, 17/10/2018 | 08:00
3
Giá của một đơn vị máu mà “cò” máu bán cho người nhà bệnh nhân đang chờ mổ có giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng. Nếu trong tình trạng khan hiếm, máu sẽ có giá lên tới 1,5 triệu đồng. Song dường như "cò" máu cũng bị chi phối bởi "quyền lực ngầm" nào đó. Mặt khác, các cuộc “ngã giá” giữa “cò” máu và người nhà bệnh nhân giữa thanh thiên bạch nhật khiến người nghe bàng hoàng.

Những cuộc ngã giá máu

Sau khi cầm trên tay số điện thoại của một người nhà bệnh nhân đã từng mua máu của “cò” máu ngay tại cổng bệnh viện Việt Đức. Nhóm PV báo Người Đưa Tin tiếp cận được với “cò” và không khỏi giật mình trước những lời mời chào cũng như cuộc “ngã giá” máu giữa chốn đông người.

Khi nhóm PV ra đến trước khu vực cấp cứu cổng bệnh viện Việt Đức gọi vào số máy 098XXX, đầu dây bên kia là một giọng nam, khi thấy có “khách” ngỏ ý muốn mua máu, “cò” giọng khẩn trương “em đứng ở khu vực nào ở cổng bệnh viện, nếu đứng ở gần khu cấp cứu thì cứ giơ tay lên là anh nhìn thấy”.

Chúng tôi làm đúng theo sự hướng dẫn, chỉ ít phút sau “cò” máu đã xuất hiện.

Nghe audio: Giật mình với cách làm việc của "cò" máu

Audio: Giật mình với cách làm việc của cò máu

Người đàn ông tên H. thân hình cao to, da ngăm đen đến vỗ vai chúng tôi và tự giới thiệu có máu bán. Không để chúng tôi kịp hỏi han, “cò” H. bắt đầu liến thoắng: “Anh có dịch vụ bán máu và người bán sẽ là sinh viên. Tức là bây giờ người nhà bệnh nhân cần máu nhưng không có đủ người nhà ở đây, hoặc bản thân em không muốn hiến thì sinh viên sẽ nhận làm con cháu của gia đình và vào hiến. Làm thủ tục hiến xong, có giấy và cầm lên bác sĩ nói được rồi thì là xong”.

Không những thế, “cò” H. tỏ vẻ khá sành sỏi và hỏi kỹ lưỡng: “Thế giấy dự trù máu đâu? Người nhà em trong phòng hiến máu 132 đúng không? Bây giờ anh nói em bình tĩnh nghe hướng dẫn. Em bảo người nhà em cầm giấy dự trù lấy máu ra đây, xong anh sẽ cầm giấy đưa cho sinh viên vào hiến, em cầm lên bác sĩ, bao giờ bác sĩ nói xong rồi thì em trả tiền cho anh”.

Thắc mắc về giá cả một đơn vị máu, “cò” H. nói: “Một đơn vị máu có giá 1 triệu đồng, đây là giá rẻ nhất rồi không có chỗ nào rẻ hơn. Nếu như em hỏi ở đâu không có giá rẻ hơn thì quay lại đây gặp anh. Bệnh nhân đến bệnh viện này ai chẳng hiểu một điều, nếu muốn mua máu để truyền cho người nhà thì phải tốn cả triệu bạc mới được một đơn vị.

Tiếp đó, “cò” H. nhanh nhảu giục PV: “Em vào lấy giấy ra đây, anh cho sinh viên vào hiến cho nhanh”.

Hồ sơ điều tra - Điều tra độc quyền- Kỳ 3: Hé lộ bất ngờ về quy trình bí mật của giới “cò” chuyên “hút' máu bệnh nhân

Chỉ cần phiếu lĩnh máu là "người nhà" có thể vào hiến máu.

Để tin tưởng rằng giá máu mình bán ra là quá rẻ, “cò” H. chỉ tay ra ngoài cổng bệnh viện để chúng tôi có thể hỏi tham khảo một “cò” máu kiêm xe ôm có tên K..

Chúng tôi lại gần K. và kể khổ về việc người nhà quá xa không thể đến hiến máu cho bệnh nhân. Nghe  thấy vậy, anh K. gợi mở: “Em đang cần máu à, nhiều không? Anh có thể “giúp đỡ” em”.

Biết chúng tôi đang cần 2 đơn vị máu để người nhà được mổ trong tuần, K. vội vàng nói: “Có giấy dự trù máu chưa, nếu có cầm ra đây là lấy được máu. Nhưng phải trả cho tôi nhất là 1,2 triệu đồng/đơn vị máu. Tôi chỉ là “giúp đỡ” những người từ xa đến thôi, chứ không lãi  gì đâu”.

Hồ sơ điều tra - Điều tra độc quyền- Kỳ 3: Hé lộ bất ngờ về quy trình bí mật của giới “cò” chuyên “hút' máu bệnh nhân (Hình 2).

Giấy dự trù máu để người nhà hiến máu bổ sung.

Nghe thấy anh K. “hét” giá của một đơn vị máu, PV  tỏ vẻ lo lắng ra mặt vì máu quá đắt, sợ người nhà không lo được tiền, anh K. bảo: “Giá như vậy là quá rẻ đấy, có đợt khan hiếm máu, giá của một đơn vị máu còn lên đến 1,5 triệu đồng. Thế mà vì cần, người nhà bệnh nhân vẫn phải mua. Em và người nhà cân nhắc cho kỹ nhé”.

"Cò" máu cũng bị chi phối bởi "quyền lực ngầm"?

Biết khách đang cần máu, “cò” K. đã chủ động xin số điện thoại. PV chưa kịp ra khỏi bệnh viện, đã thấy máy điện thoại rung chuông bởi cuộc gọi của “cò” K.: “Thôi chỗ người cùng quê, nếu em có lấy thì anh chỉ lấy 1,1 triệu đồng”.

Đem thắc mắc về quy trình mua máu ra sao, “cò” K. tỏ thái độ cảnh giác: “Đây là việc của người bán và một vài người liên quan, khó tiết lộ lắm. Em chỉ cần có tiền là đúng ngày, đúng giờ có máu”.

Tiếp tục tìm đến “cò” máu H. để thương lượng giá cả, người đàn ông này có vẻ vui mừng vì biết giá mà anh ta đưa ra là giá rẻ nhất khi “khách” quay lại.

Đồng ý mua máu với giá 1 triệu đồng/đơn vị máu và muốn biết được quy trình mua bán, có đúng là sinh viên sẽ thay người nhà bệnh nhân hay không, chúng tôi được “cò” H. giải thích: “Mua máu trong bệnh viện hay không là việc của bọn anh, chứ em không thể hiểu được vấn đề này.

Đây là việc tế nhị, mình có bắt tay trái với người ta thì mình phải giữ chỗ cho người ta. Không phải vì 500 – 1 triệu đồng của em mà người ta mất việc. Cái đó để bọn anh làm, em không thể hỏi được như thế. Mất việc chứ đừng đùa, đừng tò mò. Lúc nào bác sĩ bảo được rồi, thì trả tiền, chứ bây giờ em hỏi có dịch vụ bán máu, có hỏi người ta (ý chỉ bác sĩ-PV) có trả 10 triệu đồng hay bao nhiêu họ không bao giờ nói”. (?!)

Hồ sơ điều tra - Điều tra độc quyền- Kỳ 3: Hé lộ bất ngờ về quy trình bí mật của giới “cò” chuyên “hút' máu bệnh nhân (Hình 3).

Các "cò" máu hoạt động tại cổng bệnh viện.

“Cò” H. khẳng định chắc nịch: “Anh làm kiểu gì cho em có máu là được, chứ em đừng tò mò, hỏi anh làm thế nào thì chẳng ai người ta nói đâu. Nghề của người ta, nghề này rất nhạy cảm. Em yên tâm, cứ cầm giấy ra đây anh làm cho, lúc nào xong em gọi cho anh là được, quan điểm của anh là đồng ý thì làm chứ không ai bắt ai cả”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, PV đi vào trong khu vực hiến máu, như sợ mất “con mồi”, “cò” máu nhanh chân đi theo phía sau và túc trực tại cửa hiến máu.

Với những cuộc “ngã giá” nhanh chóng và liên tục thúc giục “khách hàng”, “cò” H. được nhiều bệnh nhân tìm đến và phải trả tiền mua máu với giá “cắt cổ”. Thế nhưng, không một người nhà bệnh nhân nào có thể biết được, “cò” H., hay “cò” K. lấy máu từ đâu, có đúng lấy máu từ sinh viên hay không? Họ chỉ biết trả tiền, nhận máu vì người nhà trong viện đang cần máu cho cuộc hồi sinh...

Mời quý vị đón đọc kỳ 4: Bệnh viện Việt Đức không hay biết có “chợ máu” hoạt động công khai?!

Nội dung sẽ được đăng tải vào lúc 8h ngày 18 tháng 10 năm 2018.

Xem thêm: Kỳ 1: Điều tra độc quyền- Kỳ 1: Lộ diện những “ông trùm” chuyên “hút” máu sinh viên ngay cổng bệnh viện 

Xem thêm: Kỳ 2: Điều tra độc quyền- Kỳ 2: Tiết lộ sốc về việc người nhà bệnh nhân bỏ tiền mua "người nhà" để hiến máu

Xem video: Ai chống lưng cho "cò" máu lộng hành?

Ai tiếp tay cho cò máu lộng hành?

 

Nhóm PV điều tra

Sẽ thu hồi dự án bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 nếu còn chậm tiến độ

Thứ 6, 25/05/2018 | 08:00
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ truy vấn trách nhiệm của bộ Y tế trong việc chậm tiến độ, chậm giải ngân dự án cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức.

Vụ mổ nhầm chân tại BV Việt Đức: Bệnh viện sẽ không...'đền bù'?

Thứ 5, 21/07/2016 | 06:32
Điều này được quy định rất cụ thể, bác sỹ tắc trách, vi phạm quy định, quy trình trong khám chữa bệnh gây hậu quả cho bệnh nhân thì phải tự 'bỏ tiền túi' ra đền, BV sẽ không chi trả hết kinh phí đó.

Bệnh viện Việt Đức ghép tạng thành công

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:06
Ngày 234, PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau một tuần, 4 ca ghép tạng cùng lúc lấy nguồn tạng từ người chết não hiến tặng, sức khỏe các bệnh nhân được ghép tạng (1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan và 2 ca ghép thận) đang có tiến triển rất tốt.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Cái kết buồn cho kẻ bất chấp tất cả để kiếm tiền "nhanh" cưới vợ trẻ

Thứ 3, 16/04/2024 | 21:22
Vợ chưa hôn thú ôm tiền bỏ theo người đàn ông khác để lại cho Lì 2 đứa con nhỏ. Khi có người thật lòng yêu mình, Lì chọn cách kiếm tiền "nhanh" để cưới vợ.

Vindecom "gã khổng lồ" trong lĩnh vực xây lắp công trình trường học tại Hà Nội

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:35
Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.

Khen thưởng nóng đơn vị bắt giữ thành công đối tượng giết người

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Ngày 15/4, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khen thưởng nóng Phòng CSHS có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ giết người xảy ra vào đêm 11/4 tại Nam Định.

Nam thanh niên đánh người trả thù cũ lĩnh án tù

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:46
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo Quý dùng tuýp sắt đánh bị hại gây thương tích 40%. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Quảng Nam rà soát gấp các công trình liên quan Tập đoàn Thuận An

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:18
Các đơn vị rà soát và gửi báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam ngay trong ngày những dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An làm nhà thầu, nhà đầu tư.
     
Nổi bật trong ngày

Khen thưởng nóng đơn vị bắt giữ thành công đối tượng giết người

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:39
Ngày 15/4, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khen thưởng nóng Phòng CSHS có thành tích xuất sắc trong điều tra vụ giết người xảy ra vào đêm 11/4 tại Nam Định.

Ba án tử hình và hành trình truy bắt “ông trùm” đường dây ma túy

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:30
Ở địa phương, Mai Văn Minh mặc dù còn trẻ tuổi nhưng đã nổi tiếng về độ giàu có. Nhưng đối tượng này có nhiều biểu hiện đáng ngờ về hoạt động mua bán ma túy.

Cảnh báo trang facebook giả mạo Học viện An ninh nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:45
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Vindecom "gã khổng lồ" trong lĩnh vực xây lắp công trình trường học tại Hà Nội

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:35
Trúng nhiều gói thầu hàng trăm tỷ trên trên địa bàn quận Cầu Giấy với tỉ lệ tiết kiệm thấp dưới 1%. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện vấn đề cần được làm rõ.

Nam thanh niên đánh người trả thù cũ lĩnh án tù

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:46
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo Quý dùng tuýp sắt đánh bị hại gây thương tích 40%. Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.