Điều tra nhóm người “lạ mặt” xưng cán bộ “cưỡng chế”, hủy hoại tài sản

Điều tra nhóm người “lạ mặt” xưng cán bộ “cưỡng chế”, hủy hoại tài sản

Thứ 2, 11/10/2021 | 18:00
0
Công an P.Hàm Tiến đang tiến hành xác minh, làm rõ phản ánh một doanh nghiệp bị nhóm đối tượng xưng “cán bộ nhà nước” đến “cưỡng chế”, đập phá tài sản.

Nhanh chóng rút khỏi hiện trường khi nghe tin công an đến

Theo đại diện Công ty TNHH M.T (địa chỉ tại P.Hàm Tiến, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết, vào lúc 9h17’ ngày 2/10, nhóm đối tượng gồm ông Đ.T.N., ông Đ.H.A. dẫn theo đoàn hơn 10 người cùng xe cơ giới, xe cuốc đã ngang nhiên vào khu vực đang triển khai dự án của công ty.

Trong nhóm trên, có 1 phụ nữ tên Vân, tự xưng là công chức tòa án; 1 người đàn ông không rõ tên, tự xưng là công chức cơ quan an ninh và 1 người đàn ông tự xưng công chức ngành kiểm sát. Điều đáng nói là nhóm người “lạ mặt” này đều mặc thường phục, chứ không phải là đồng phục ngành.  

Kết nối - Điều tra nhóm người “lạ mặt” xưng cán bộ “cưỡng chế”, hủy hoại tài sản

Người phụ nữ được cho là cầm thẻ và xưng là cán bộ ngành tòa án đến khu đất dự án.

Sau khi xưng danh, nhóm người này ngang nhiên xông đến container nơi làm chòi bảo vệ đánh đuổi bảo vệ bỏ chạy và lấy một tờ giấy gì đó ra đọc.

Sau khi đọc xong thì nhóm người này tiến hành đập phá, tháo dỡ văn phòng, cắt dây điện, đập 6 bộ camera, 2 bộ đèn, dùng xe cuốc đập phá, lật úp contairner (dùng để làm văn phòng), làm hư hỏng tài sản vật dụng bên trong. Tổng giá trị thiệt hại  hơn 70 triệu đồng.

Nhận được báo cáo của nhân viên, lãnh đạo Công ty M.T. đã trình báo ngay sự việc với Công an phường Hàm Tiến để xác minh thông tin có đoàn công tác đến cưỡng chế đất của công ty hay không? Công an P.Hàm Tiến trả lời không nhận được thông báo nào và cho lực lượng đến hiện trường kiểm tra.

Điều bất thường là sau khi được nhân viên công ty thông báo là công ty đã trình báo sự việc với cơ quan công an và cơ quan công an đang đến. Nghe được thông tin này, nhóm người “lạ mặt”, nhanh chóng rút khỏi hiện trường.

Kết nối - Điều tra nhóm người “lạ mặt” xưng cán bộ “cưỡng chế”, hủy hoại tài sản (Hình 2).

Các đối tượng “lạ mặt” đưa máy xúc đến đập phá tài cản của Công ty M.T.

Sau đó, Công an phường đã tiến hành lập biên bản hiện trường, ghi lời khai của các bảo vệ và cho biết sẽ tiến hành xác, minh triệu tập các đối tượng lên làm việc.

Đại diện Công ty M.T. cũng cho biết thêm: “Đến ngày 7/10 vừa qua, nhóm người này lại tiếp tục đến khu vực dự án của công ty để lấn chiếm và làm thay đổi hiện trạng của dự án”.

Đi “cưỡng chế” nhưng không đọc quyết định cưỡng chế

Là nhân chứng chứng kiến toàn bộ hành vi của nhóm người “lạ mặt”, ông Bùi Hoàng P. (nhân viên bảo vệ của Công ty M.T.) cho biết, sáng 2/10, ông P. cùng các nhân viên khác chuẩn bị triển khai công việc hàng ngày thì một nhóm người rất đông, có cả máy múc ầm ầm xông vào khu vực dự án. Chưa hiểu chuyện gì, thì họ hô hào đuổi nhân viên Công ty M.T. ra ngoài và cho máy múc đập phá văn phòng làm việc.

“Khi chúng tôi hỏi giấy tờ thì họ không xuất trình, chúng tôi quay phim, chụp ảnh để có bằng chứng trình báo cơ quan công an thì họ đuổi đánh và đòi tịch thu điện thoại.

Điều chúng tôi thắc mắc là tại sao “đoàn cưỡng chế” lại không đọc lệnh cưỡng chế mà có hành vi giống côn đồ. Ngoài ra, trong đoàn lại có mặt ông Đặng Thành N., người thường xuyên gây rối tại khu vực dự án và cũng chính ông N. là người trực tiếp lái máy múc đập phá tài sản của công ty?", ông P. nói.

Liên quan đến vụ việc, trả lời PV, đại diện Công an P.Hàm Tiến cho biết: “Công an Hàm Tiến đã tiếp nhận đơn phản ánh của doanh nghiệp bên bị hại và đang xác minh, làm rõ vụ việc”. Cũng theo thông tin từ Công an Hàm Tiến, thời gian qua, không có lệnh cưỡng chế nào đối với phần đất nêu trên của Công ty M.T.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty M.T. cũng thông tin, dự án Sun Hill City của công ty tại khu vực giáp ranh giữa các P.Hàm Tiến, P.Mũi Né và xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết, cho biết: “Đây là khu đất do Nhà nước quản lý và đã giao cho công ty thực hiện Dự án theo Quyết định số 2027/QĐ-UBND ngày 13/8/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận.

Công ty chúng tôi triển khai dự án hợp pháp, có đầy đủ các thủ tục và được cơ quan chức năng cho phép thi công. Nhưng trong quá trình thi công, nhiều người dân địa phương liên tục đến lấn chiếm đất dự án và gây rối dưới sự hỗ trợ của các nhóm giang hồ, nên chúng tôi rất bức xúc”. 

Luật sư nói gì?

Đánh giá về vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho biết hành vi ứng xử côn đồ như đe doạ, đập phá, cản trở nhân viên công ty thực hiện dự án trên đất, cần phải bị nghiêm trị. Cơ quan công an tại địa phương cần phải xem xét mức độ tài sản trên đất (đường sá, công trình…) bị huỷ hoại để xử lý hình sự theo qui định về hành vi huỷ hoại tài sản (Điều 178  Bộ luật hình sự). Đồng thời, xử lý thích đáng hành vi đe doạ, dùng hung khí tấn công nhân viên công ty của nhóm côn đồ. Tất cả các hành vi xâm phạm, đe doạ người khác đều phải bị pháp luật xử lý tuỳ mức độ, xử phạt hành chính bằng tiền hoặc xử lý hình sự.

Trong khi đó, đánh giá về hành vi giả danh cán bộ nhà nước sẽ bị xử lý như thế nào, luật sư Nam phân tích thêm: “Nếu cơ quan công an điều tra xác minh, nhóm người “lạ mặt” trên có hành vi “giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” thì theo quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì mức phạt cao nhất đối với tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” là 2 năm tù.

“Có thể khẳng định, những hành vi của các nhóm đối tượng trên là trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án của các doanh nghiệp và gây bất bình trong dư luận. Vì thế, đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các ngành có liên quan nhanh chóng xử lý dứt điểm những vụ việc trên, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Nam nhấn mạnh.

PV

Kịch bản giả danh "người nhà lãnh đạo" của kẻ chuyên lừa xin việc, bán đất

Thứ 5, 14/10/2021 | 14:00
Giả danh người nhà nguyên một lãnh đạo UBND Tp.Đà Nẵng, Tưởng lừa "chạy xin việc" và mua đất dự án giá rẻ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng và 60.000 USD.

Giả danh cán bộ Văn phòng chính phủ, “siêu lừa” trả giá 16 năm tù

Thứ 3, 13/07/2021 | 16:46
Để nhiều người tin tưởng đưa tiền nhờ xin việc, chạy dự án; Nguyễn Trung Kiên tự giới thiệu là nhân viên của cơ quan Nhà nước, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của bị hại.

Bắt kẻ giả danh "cán bộ cục Cảnh sát" lừa mượn xe và tiền của phụ nữ

Thứ 6, 23/04/2021 | 14:10
Toàn giả danh cán bộ cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để lừa đảo chiếm đoạt tiền và xe SH của một người phụ nữ trên địa bàn TP.Vinh.
Cùng tác giả

Có thể xử lý hình sự nghệ sĩ Hoài Linh vụ “ôm” hơn 13 tỷ chưa cứu trợ?

Thứ 5, 27/05/2021 | 11:00
Việc Hoài Linh chưa chuyển hơn hơn 13 tỷ đồng vận động cứu trợ miền Trung gây “sóng gió” dư luận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc.

TP.HCM: Dự kiến công bố thành lập TP.Thủ Đức vào 31/12

Thứ 4, 23/12/2020 | 18:44
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Thành phố này dự kiến sẽ làm lễ công bố Nghị quyết thành lập TP.Thủ Đức vào ngày 31/12 tới.
Cùng chuyên mục

Sừng sững tượng đài chiến thắng giữa lòng chảo Điện Biên

Chủ nhật, 17/03/2024 | 08:51
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Đời sống & Pháp luật – Văn phòng đại diện phía Nam tuyển dụng

Thứ 2, 04/03/2024 | 14:18
Đáp ứng nhu cầu phát triển của Tạp chí, Tạp chí Đời sống & Pháp luật – Văn phòng đại diện phía Nam thông báo tuyển dụng phóng viên.

Bản tin 10/1: Chân dung nam sinh nhặt được gần 88 triệu đồng

Thứ 4, 10/01/2024 | 06:00
Chân dung nam sinh nhặt được gần 88 triệu đồng, mang tới báo thầy cô; Xe ô tô bẹp rúm, tài xế bị thương do đâm đổ tường nhà dân ven đường

Xử lý người đàn ông ở Vũng Tàu “báo chốt” CSGT đo nồng độ cồn

Thứ 6, 06/10/2023 | 19:57
Công an Tp. Vũng Tàu đã mời người đàn ông “báo chốt” cảnh sát giao thông (CSGT) trên Facebook đến làm việc và đang lập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Vĩnh Long: Công an trả nhiều xe máy cho người bị mất

Thứ 3, 06/06/2023 | 11:12
Liên quan đến 2 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh sa lưới, cơ quan công an đã thu hồi gần 10 xe máy của người dân bị mất trộm và tiến hành trả lại tài sản.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 17/4: Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:45
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024; Xe tải lao vào mương thoát nước 2 người tử vong...

Đã tìm thấy bé gái 11 tuổi ở Hà Nội "mất tích" sau khi đi xe buýt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:41
Trưa 16/4, theo thông tin mới nhất từ gia đình, họ đã tìm thấy bé gái 11 tuổi, mất tích tại khu vực Kim Mã, Ba Đình sau khi xuống xe buýt ở bến xe Nhổn chiều 15/4.

Rủ nhau đi tắm biển, hai học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:28
Hai học sinh lớp 5 ở Quảng Ngãi bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Chi tiết thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:52
Theo nhận định của cơ quan khí tượng, thời tiết chủ đạo trong ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay ở cả ba miền là nắng nóng.