Định dạng ảnh "khác người" của iPhone khiến sĩ tử khóc ròng


Thứ 7, 23/05/2020 | 08:50


Định dạng ảnh theo chuẩn “khác người” của iPhone đang khiến nhiều học sinh, sinh viên lâm vào cảnh khốn đốn, buộc phải học lại và thi lại.

Bắt đầu từ iOS 11 mang đến cho người dùng iDevices rất nhiều điều thú vị để khám phá, bao gồm giao diện lẫn tính năng. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất ở phiên bản này chính là việc Apple đã chú ý đến việc giới hạn lưu trữ của thiết bị, khi mà thành phần chiếm dụng phần lớn không gian lưu trữ là hình ảnh và video mà người dùng chụp. Cụ thể, định dạng ảnh mới HEIC đã được áp dụng lên iOS 11.

Thủ thuật - Tiện ích - Định dạng ảnh 'khác người' của iPhone khiến sĩ tử khóc ròng

HEIF - tên đầy đủ là High Efficiency Image Format, đây là tên gọi của Apple dành cho chuẩn định dạng hình ảnh mới được sử dụng trên iOS 11. Với ưu điểm giúp ảnh có dung lượng nhẹ hơn so với định dạng JPEG, từ đó cho phép người dùng có thể thực hiện quá trình đồng bộ, truyền tải nhanh hơn, tiết kiệm được rất nhiều cho không gian lưu trữ của thiết bị, và có đuôi ảnh .HEIC. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một chuẩn phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Hiện nay, chỉ có duy nhất Apple (và gần đây là Samsung) sử dụng HEIC. Những tình huống rắc rối bắt đầu từ đây xảy ra.

Do các trường học tại Mỹ đều đóng cửa do ảnh hưởng của COVID-19, Nick Bryner buộc phải học và thực hiện bài thi ở nhà. Quy trình làm bài sẽ là: Viết ra giấy, dùng điện thoại chụp lại, và nộp bài bằng cách tải file ảnh lên trước khi thời gian kết thúc.

Thủ thuật - Tiện ích - Định dạng ảnh 'khác người' của iPhone khiến sĩ tử khóc ròng (Hình 2).

Sĩ tử không thể tải ảnh lên với định dạng HEIC

Thế nhưng, đến bước cuối cùng, Nick này lại gặp khó khăn trong việc tải file ảnh lên website của trường. Anh không thể tải bất kỳ file ảnh nào lên, khi website của trường chỉ hiển thị thông báo "Loading". Thời gian làm bài kết thúc cậu không thể nộp được bài thi. Kết quả là học sinh này sẽ phải học và thi lại trong một vài tuần nữa.

Vậy đây là lỗi do học sinh? Hay lỗi website của trường? Thực tế, cả hai đều không phải lý do. Nguyên nhân thật sự là Nick đã sử dụng iPhone chụp ảnh bài thi, khi mà file ảnh mà nó chụp ra không phải là một chuẩn mới, nó chưa thực sự phổ biến.

Đa số những website upload ảnh hiện nay, website mà Nick làm bài thi là College Board chỉ chấp nhận ba loại file ảnh là JPG, JPEG và PNG. Thế nhưng, theo mặc định, những chiếc iPhone từ ios 11 lại sử dụng định dạng ảnh HEIC.

Trường hợp cậu học sinh trên không phải là người duy nhất gặp vấn đề với chuẩn hình ảnh "kỳ dị" của Apple. Một học sinh khác đã cẩn thận hơn khi tham gia vào kỳ thi thử của College Board. Khi gặp file HEIC, anh này quyết định đổi đuôi nó thành JPG, và quá trình nộp bài thi diễn ra bình thường. Thế nhưng, việc đổi đuôi file không đúng khiến file bị lỗi không thể đọc được, kết quả anh này cũng phải thi lại.

Thậm chí, ngay cả những người hiểu biết về công nghệ cũng bị làm khó. Khi đã dùng phần mềm chuyên dụng để đổi định dạng ảnh từ HEIC sang JPG, nhưng quá trình diễn ra khá lâu.

College Board cho biết đa số học sinh có thể nộp bài thành công, và tỷ lệ không thể nộp bài chỉ là dưới 1%. Dù vậy, College Board có khuyến cáo học sinh và ban giám hiệu nhà trường về việc thiết lập iPhone để sử dụng định dạng ảnh JPG, thay vì HEIC.

Thủ thuật - Tiện ích - Định dạng ảnh 'khác người' của iPhone khiến sĩ tử khóc ròng (Hình 3).

Để tránh những lỗi trong việc chuyển đổi định dạng file ảnh và dễ dàng chia sẻ hình ảnh của mình hơn, người dùng được khuyến nghị thiết lập iPhone sử dụng định dạng file JPG truyền thống. Để làm được điều này, người dùng có thể vào Cài đặt > Camera > Định dạng > Tương thích nhất.

Thế Hiệp (Tổng Hợp)