Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa bác bỏ đề xuất làm bánh dày

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa bác bỏ đề xuất làm bánh dày "khủng" cung tiến lễ Giổ tổ Hùng Vương

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 3, 27/02/2018 | 17:47
Sau khi bác bỏ đề xuất của TP.Sầm Sơn về việc làm bánh dày "khủng", nặng hơn 3 tấn để cung tiến lễ Giỗ tổ Hùng Vương dịp 10/3 (Âm lịch), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo, tổ chức trên tinh thần truyền thống như hàng năm và không được làm gì đột biến.

Trước những ý kiến trái chiều về ý tưởng của UBND TP.Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm bánh dày nặng hơn 3 tấn để cung tiến lễ Giỗ tổ Hùng Vương dịp 10/3 (Âm lịch), mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản bác bỏ đề xuất trên. 

Cụ thể, trong văn bản trả lời TP.Sầm Sơn, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã bác bỏ đề xuất làm bánh dày kỷ lục của địa phương này. Qua đó, ông Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo, trong Lễ hội đền Độc Cước ở TP.Sầm Sơn tới đây, sẽ tổ chức trên tinh thần truyền thống như hàng năm và không được làm gì đột biến.

Trước đó như đã thông tin, vào ngày 2/2, UBND TP.Sầm Sơn đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép dâng bánh dày kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 2018. Năm 2017, TP. Sầm Sơn cũng đã từng làm bánh dày kỷ lục hơn 2 tấn trong lễ hội bánh dày thần Độc Cước.

Xã hội - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa bác bỏ đề xuất làm bánh dày 'khủng' cung tiến lễ Giổ tổ Hùng Vương

Năm 2017, TP. Sầm Sơn cũng đã từng làm bánh dày kỷ lục hơn 2 tấn trong lễ hội bánh dày thần Độc Cước.

Ngay sau đó, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có chỉ đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND TP. Sầm Sơn.

Ông Quyền cũng đề nghị TP.Sầm Sơn cần phải căn cứ cụ thể dựa trên truyền thống văn hóa, quy định hiện hành để thực hiện, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8/3.

Ngay sau khi TP.Sầm Sơn đưa ra đề nghị này, đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân. Dư luận cho rằng, không nên có thêm những kỷ lục “khủng” mà hãy dành những số tiền đó để giúp những hoàn cảnh khó khăn. Việc làm bánh dày nặng hơn 3 tấn là một cách phô trương, gây lãng phí.

Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu TP.Sầm Sơn có báo cáo về vụ việc, đồng thời cần thực hiện theo đúng phong tục truyền thống văn hóa của địa phương.

TP.Sầm Sơn xin dâng bánh dày kỷ lục nặng hơn 3 tấn tại Đền Hùng

Chủ nhật, 25/02/2018 | 15:59
UBND TP.Sầm Sơn vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép dâng bánh dày kỷ lục nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng.

Trông bánh chưng, bánh dày khổng lồ, nhớ giấc mộng Lang Liêu

Thứ 2, 26/02/2018 | 16:19
Liệu các bậc tiền nhân trên cao xanh có mỉm cười mãn nguyện khi trông thấy chiếc bánh khổng lồ mà lớp hậu bối dâng lên. Hay các ngài lại phải thở dài khi cái vỏ bọc khoe mẽ, phô trương không che giấu nổi lớp nhân đang bốc mùi, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng?

Lào Cai: 73 người ngộ độc sau ăn bánh dày ở cỗ cưới

Thứ 6, 08/09/2017 | 21:38
73 người trong đó chủ yếu là trẻ em và phụ nữ ở Bắc Hà, Lào Cai sau khi ăn cỗ cưới về có các biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm.

Ngọt thơm ý tình bánh dày làng Gàu

Thứ 4, 01/03/2017 | 15:20
Bánh giã phải đúng số nhịp số chày buông xuống. Lực giã phải vừa, không được quá mạnh, chẳng được quá yếu mềm. Vì thế nam nữ phải giã cùng nhau, mới vừa mềm vừa rắn, bánh mới chuẩn dẻo.
Cùng tác giả

Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ

Chủ nhật, 13/11/2022 | 20:00
Hàng chục cây thông lớn, có tuổi hơn 30 năm trong khu vực rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa bị người dân đốn hạ.

Hà Tĩnh: Nước lũ rút, phát hiện thi thể người đàn ông bên cánh đồng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:16
Trong lúc lưu thông trên tuyến QL1A, nhiều người dân Hà Tĩnh tá hoả phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên mặt sông thoát nước ở giữa cánh đồng.

Hà Tĩnh: Nước sông dâng cao, hàng trăm hộ dân cô lập trong nước lũ

Thứ 5, 29/09/2022 | 09:58
Mưa lớn liên tục, nước sông dâng cao khiến một số khu vực trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra tình trạng ngập cục bộ, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

Mang Tết Trung Thu đến với các em nhỏ ở bản Rào Tre

Thứ 6, 09/09/2022 | 19:02
Với các em nhỏ đồng bào dân tộc Chứt ở Bản Rào tre, Tết Trung Thu năm nay thật nhiều ý nghĩa khi các em được vui chơi, phá cỗ ngắm chị Hằng Nga và chú “Cuội già”.

Tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông trong đám cháy

Thứ 5, 14/07/2022 | 14:35
Phát hiện đám cháy, hàng xóm chạy đến thì tá hỏa phát hiện ông T. đã bị thiêu. Tại hiện trường, mùi xăng bốc lên nồng nặc.