DN gặp khó khăn khi áp dụng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế lên tiếng

DN gặp khó khăn khi áp dụng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế lên tiếng

Thứ 3, 18/01/2022 | 22:00
Ngành thuế cũng dự báo trong quá trình thực hiện hóa đơn điện tử trong thực tế, cả cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Ngày 18/1, theo thông tin từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), thời gian vừa qua, đã có thông tin từ cơ quan báo chí phản ảnh một số doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện áp dụng HĐĐT trên hệ thống do bị nghẽn hệ thống cấp mã HĐĐT.

Về nội dung trên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm điều hành HĐĐT Tổng cục Thuế và Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) phối hợp với các Trung tâm của 6 Cục Thuế địa phương khẩn trương rà soát và báo cáo nhanh Tổng cục. Đồng thời, các Cục Thuế địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp dịch vụ (TVAN) triển khai rà soát, nắm bắt thêm thông tin vướng mắc từ phía DN và người nộp thuế (NNT) để có phương án hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Trường hợp, nếu vướng mắc kỹ thuật (có tính chất cá biệt) vượt quá phạm vi quản lý của đơn vị, phải báo cáo kịp thời để Tổng cục Thuế có phương án hỗ trợ, đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN và hộ, cá nhân kinh doanh.

Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu, sau khi rà soát các vướng mắc và đưa ra những giải pháp khắc phục, các Cục/Vụ/đơn vị chức năng phải kịp thời triển khai các giải pháp để các Cục Thuế địa phương phối hợp với NNT tổ chức thực hiện.

Trước đó, trong quá trình chuẩn bị triển khai HĐĐT, ngành Thuế cũng dự báo trong quá trình thực hiện HĐĐT trong thực tế, cả cơ quan quản lý thuế và NNT (bao gồm cộng đồng DN, hộ và cá nhân kinh doanh…) sẽ gặp những khó khăn nhất định…, vì vậy, Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép áp dụng 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, áp dụng HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ (chiếm tới 60% số lượng DN, khoảng 70% trên tổng số lượng hóa đơn trên cả nước); Giai đoạn 2, áp dụng trên phạm vi cả nước (57 tỉnh, thành phố).

Có thể khẳng định, đây là bước đi thận trọng, cần thiết nhằm tạo điều kiện cho cơ quan thuế và các đơn vị cung cấp dịch vụ (TVAN) vận hành thông suốt hệ thống và khắc phục những phát sinh hệ thống (nếu có) trong thực tế triển khai nhằm đem lại những tiện ích thuận tiện, phù hợp nhất đối với NNT trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Song song với đó, Tổng cục Thuế thành lập 7 Trung tâm điều hành HĐĐT với Trung tâm chính đặt tại cơ quan Tổng cục Thuế và 6 Trung tâm đặt trực tiếp tại 6 Cục Thuế với nhiệm vụ trực tiếp điều hành hệ thống HĐĐT và tiếp nhận kịp thời những vướng mắc từ NNT để hỗ trợ kịp thời. Các Trung tâm đều hoạt động với tần suất 24/7.

Đồng thời, ngay sau Lễ kích hoạt bấm nút chính thức triển khai Hệ thống HĐĐT (ngày 21/11/2021), để thực hiện được mục tiêu đã đặt ra, Tổng cục Thuế đã thường xuyên tổ chức họp giao ban, đánh giá kết quả thực hiện triển khai HĐĐT, trao đổi, thảo luận và xử lý các vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai; Tổ chức các cuộc họp trực tuyến tại Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT của Tổng cục Thuế với 6 Cục Thuế (triển khai giai đoạn 1) và 20 tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT cùng 71 tổ chức cung cấp giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá triển khai HĐĐT.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai, mở rộng các kênh tiếp nhận và xử lý yêu cầu hỗ trợ của NNT như: Hotline, Email, Website, 479 kênh hỗ trợ NNT, Chatbot, Zalo… xây dựng hệ thống hỏi đáp tự động về HĐĐT dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ NNT trong quá trình triển khai, áp dụng.

Để thực hiện thành công chủ trương triển khai HĐĐT đi vào cuộc sống rất cần sự vào cuộc, ủng hộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN, hộ và cá nhân kinh doanh trong việc đẩy mạnh triển khai HĐĐT, góp phần quan trọng cùng Chính phủ tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, DN, từ đó tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Đối với việc triển khai HĐĐT, Tổng cục Thuế coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong chuyển đổi phương thức quản lý thuế theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả cho cả cơ quan thuế và NNT. Đây cũng là tiền đề để Chính phủ Việt Nam trong đó có ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đạt được những mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã hết sức nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa HĐĐT vào cuộc sống. Toàn ngành Thuế đã tập trung tham mưu giúp Bộ Tài chính xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống chính sách hoàn chỉnh (Luật Quản lý thuế, Nghị định và Thông tư hướng dẫn); Chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, đầu tư máy móc thiết bị công nghệ thông tin, nâng cấp, mở rộng đường truyền; Xây dựng phần mềm ứng dụng; Thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT.

Để chuẩn bị triển khai cho giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai mở rộng kết nối với các tổ chức cung cấp dịch vụ nhận truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT đồng thời rà soát, hoàn thiện thể chế, quy trình nghiệp vụ HĐĐT phục vụ triển khai trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, trọng tâm là rà soát các ý kiến, nội dung vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố giai đoạn 1 để nghiên cứu đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế tại địa phương và thực hiện kiểm tra, kết nối giữa hệ thống giải pháp hóa đơn của DN và hệ thống quản lý HĐĐT của cơ quan Thuế.

Song song với đó, cơ quan thuế các cấp cũng mở rộng việc tập huấn, tuyên truyền triển khai, sử dụng HĐĐT đến tất cả NNT trên toàn quốc. Đẩy mạnh việc phối hợp giữa cơ quan Thuế và các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT sử dụng HĐĐT; xây dựng, triển khai mở rộng hạ tầng kỹ thuật (máy chủ, đường truyền...) để triển khai hệ thống quản lý HĐĐT cho các Cục Thuế còn lại đảm bảo hoàn thành mục tiêu cả nước áp dụng HĐĐT trước thời điểm ngày 1/7/2022.

Tuệ Minh

Vì sao chưa đồng ý cho sân bay Tuy Hòa đón chuyến bay quốc tế?

Thứ 2, 17/01/2022 | 10:07
Bộ GTVT cho biết hiện nay cảng hàng không Tuy Hòa chưa đủ năng lực để tiếp thu các chuyến bay quốc tế như đề xuất của UBND tỉnh Phú Yên.

Bốn mẹo đơn giản để làm chậm quá trình lão hóa cho chị em

Thứ 7, 15/01/2022 | 16:22
Dưới đây là những thói quen làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên, bạn nên luyện tập thường xuyên để giữ nét xuân.

Bắt tạm giam cán bộ thuế lập công ty "ma" bán trái phép hóa đơn

Thứ 7, 08/01/2022 | 12:45
Vương Đức Hải khai nhận đã thu lợi bất chính khoảng gần 1 tỷ đồng trong quá trình xuất bán 226 hoá đơn GTGT.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Tiếp nối hành trình Build a Better Future: Hỗ trợ dài hạn cho 150 trẻ em và thanh thiếu niên bị tác động bởi Covid-19

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:34
Masterise Group tiếp nối hành trình “Build a Better Futute – Kiến tạo tương lai” thông qua Chuỗi chương trình hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên bị tác động bởi dịch Covid-19.

Thanh Hóa: Trạm thu phí "bỏ hoang" án ngữ trên Quốc lộ 1A

Thứ 4, 25/05/2022 | 14:00
Đã qua gần 5 năm tạm dừng hoạt động, trạm thu phí BOT Bỉm Sơn vẫn nằm án ngữ giữa Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên đoạn tuyến này.

Lâm Đồng: Xử lý nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả, kém chất lượng

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:40
Cơ quan chức năng kiểm tra 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật) phát hiện 22 trường hợp vi phạm. Xử phạt các trường hợp vi phạm gần 600 triệu đồng.

Tp.HCM: Thị trường du lịch tăng tốc phục hồi, doanh nghiệp phấn khởi

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:25
Với các hoạt động kích cầu, thiết kế sản phẩm mới, các doanh nghiệp lữ hành tại Tp.HCM đang đẩy mạnh hoạt động sau 2 năm gián đoạn.

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:35
Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Trạm thu phí "bỏ hoang" án ngữ trên Quốc lộ 1A

Thứ 4, 25/05/2022 | 14:00
Đã qua gần 5 năm tạm dừng hoạt động, trạm thu phí BOT Bỉm Sơn vẫn nằm án ngữ giữa Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên đoạn tuyến này.

Lâm Đồng: Xử lý nhiều cửa hàng buôn bán phân bón giả, kém chất lượng

Thứ 4, 25/05/2022 | 11:40
Cơ quan chức năng kiểm tra 98 mẫu (70 mẫu phân bón, 28 mẫu thuốc bảo vệ thực vật) phát hiện 22 trường hợp vi phạm. Xử phạt các trường hợp vi phạm gần 600 triệu đồng.