Doanh nghiệp bất động sản ngoại

Doanh nghiệp bất động sản ngoại "gom" đất, mua lại hàng loạt dự án: Mừng hay lo?

Thứ 6, 24/03/2023 | 19:00
Hàng loạt quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài âm thầm đi thâu tóm quỹ đất, tăng cường sáp nhập và mua lại (M&A) khi các doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn phải bán. Điều này có thể để lại những tác động không nhỏ.

Những thương vụ đình đám

Theo Tiền Phong, với tình trạng quỹ đất khan hiếm, thủ tục pháp lý để dự án được triển khai còn nhiều vướng mắc, nhiều doanh nghiệp bất động sản bị tổn thương sau đại dịch Covid-19 nay lại phải “phanh gấp” vì dòng vốn bị thắt chặt, buộc phải chuyển nhượng dự án, cổ phần cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Gần đây, tập đoàn CapitaLand liên tục thâu tóm các quỹ đất lớn ở Bình Dương và Tp.HCM. Cụ thể, CapitaLand hợp tác với Becamex IDC làm dự án phát triển Thành phố mới Bình Dương. Tập đoàn này sẽ tiếp nhận và phát triển một quỹ đất từ Becamex IDC để xây dựng dự án nhà ở quy mô lớn nhất của đơn vị này tại Việt Nam. Tổng giá trị phát triển dự án khoảng 18.330 tỷ đồng trên diện tích 18,9 ha, xây dựng khoảng 3.700 căn hộ và nhà ở. Giai đoạn đầu sẽ thực hiện trong năm 2022 - 2024 và toàn dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2027.

CapitaLand cũng đang đàm phán một thương vụ khác trị giá 716 triệu USD để thâu tóm quỹ đất có vị trí đắc địa tại TP. Thủ Đức, Tp.HCM. Dự án có quy mô 8ha, với khoảng 1.100 căn hộ và shophouse. Dự kiến, quá trình mua lại dự án này hoàn thành vào quý IV/2023, bắt đầu khởi công năm 2024 và đưa vào hoạt động từ năm 2027.

Bất động sản - Doanh nghiệp bất động sản ngoại 'gom' đất, mua lại hàng loạt dự án: Mừng hay lo?

Nhiều chuyên gia lo ngại, doanh nghiệp bất động sản sẽ mất lợi thế trên sân nhà. (Ảnh minh họa) 

Hôm 17/3, Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán: NVL) công bố bổ nhiệm ông Dennis Ng Teck Yow giữ chức vụ tổng giám đốc, thay ông Nguyễn Ngọc Huyên vừa từ nhiệm. Trước khi sang Novaland, ông Dennis Ng Teck Yow là Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam.

Gamuda Land dưới thời ông Dennis Ng Teck Yow từng "gom" nhiều quỹ đất lớn ở Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2022, Gamuda Land đã hoàn tất 2 thương vụ đình đám, gồm mua lại toàn bộ dự án Uni Galaxy ở Bình Dương từ Becamex TDC với giá gần 1.300 tỷ đồng và sáp nhập một công ty khác của Việt Nam để sở hữu dự án Elysian ở TP. Thủ Đức.

Tương tự, một “ông lớn” ngành bán lẻ lớn hàng đầu Thái Lan, đã hoạt động tại Việt Nam đã được 10 năm là Central Retail công bố đầu tư thêm 20.000 tỷ đồng vào thị trường bất động sản Việt Nam để phát triển các dự án phức hợp, trung tâm thương mại.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong tổng số gần 3,1 tỷ USD vốn ngoại (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023, bất động sản chiếm 396 triệu USD, đứng thứ 2 trong các lĩnh vực hút FDI mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu tính cả số tiền rót vào các khu công nghiệp, con số sẽ là hàng tỷ USD.

Đơn cử như tại Bình Dương, trong 2 tháng đầu năm 2023, 90% vốn FDI trên địa bàn tỉnh “chảy” vào mảng bất động sản. Cụ thể, tỉnh đã thu hút 19,7 triệu USD vốn đầu tư cho 7 dự án mới, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Lo mất lợi thế sân nhà

Theo Zing, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn đầu tư tại Savills Việt Nam cho biết dù Việt Nam chỉ là một điểm đến rất nhỏ trên bản đồ đầu tư toàn cầu nhưng các nhà đầu tư quốc tế vẫn luôn tìm kiếm cơ hội. Bởi lẽ đối với một thị trường 100 triệu dân như Việt Nam, nhu cầu với toàn bộ loại hình bất động sản từ nhà ở, công nghiệp, đến bán lẻ, văn phòng, khách sạn... đều ở mức cao.

Dù vậy, ông cho biết nguồn cung tài sản để những nhà đầu tư quốc tế này tiếp cận lại không nhiều. Đây là lý do số vốn đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp ngoại vẫn chưa cao, nếu so với các thị trường khác họ đã góp mặt.

Thực tế, trái với dự báo năm 2023 sẽ diễn ra hàng loạt màn thâu tóm do những khó khăn nặng nề của các doanh nghiệp bất động sản, diễn biến thực tế lại có phần trầm lắng.

Nếu tính thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu gặp khó từ tháng 4/2022, thì sớm nhất phải đến cuối năm 2023 - đầu năm 2024 mới xuất hiện nhiều thương vụ thành công.

Cùng quan điểm này, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam, đánh giá dù giai đoạn khó khăn hiện nay là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư thâm nhập ngành và mở rộng danh mục đầu tư, nhưng chỉ khi các vấn đề về tín dụng, trái phiếu và thanh khoản được tháo gỡ, thị trường M&A mới có thể thực sự sôi động.

Nhận định về vấn đề này với Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) - nói rằng, các quỹ đầu tư ngoại thâu tóm thị trường là điều đã được ông cảnh báo rất nhiều lần, từ nhiều tháng trước.

Theo ông Châu, thời gian qua, một số doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện các biện pháp “đau đớn” để... tồn tại. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO) và điều này sẽ tác động đến sự phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế, trực tiếp làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Do “tắc” nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, nguồn vốn huy động từ khách hàng nên một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản “đói vốn”, phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro hoặc phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu đến 40% giá hợp đồng.

“Việc bán dự án với giá hời tạo lợi thế cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, trong đó nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội thôn tính thị trường, có thể làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Theo Dân Trí, bàn về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong hội nghị diễn ra mới đây, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: "Thực tế, hiện nay, nhiều quỹ đầu tư bên ngoài đang chuẩn bị sẵn tiền chờ cơ hội thâu tóm các dự án này khi các doanh nghiệp bất động sản trong nước gặp khó khăn phải bán. Điều này sẽ có nguy cơ gây hệ lụy lâu dài đối với việc kiểm soát thị trường bất động sản và nhiều vấn đề khác của đất nước".

Đào Vũ (T/h)

 

 

Bất động sản dưỡng lão dự báo sẽ tăng trưởng mạnh

Thứ 5, 23/03/2023 | 07:31
Phân khúc bất động sản nhà ở, viện dưỡng lão chăm sóc sức khỏe cho người già ở nước ta vẫn còn bỏ ngỏ trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng gia tăng.
Cùng tác giả

Đưa công dân được giải cứu tại Philippines về nước an toàn

Thứ 3, 30/05/2023 | 11:07
Bộ Ngoại giao cho biết, nhóm 60 công dân đầu tiên trong số các công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu khỏi cơ sở đánh bạc tại tỉnh Pampanga đã về nước.

Tuần tới, đối thoại với doanh nghiệp về hoàn thuế Giá trị gia tăng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:41
Với các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng đang có vướng mắc, Tổng cục Thuế yêu cầu tổ chức đối thoại ngay với Hiệp hội, doanh nghiệp để làm rõ vướng mắc.

Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng

Thứ 6, 26/05/2023 | 23:15
Chiều 26/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế về Tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi năng lượng công bằng”.

Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam-Sri Lanka để thu hút du lịch

Thứ 6, 26/05/2023 | 21:45
Tại cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng để thu hút du lịch.

Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Phi

Thứ 6, 26/05/2023 | 08:50
Tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày châu Phi tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi.
Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Mua bán nhà ở xã hội không đúng sẽ bị thu hồi

Thứ 7, 03/06/2023 | 19:08
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sẽ cương quyết phát hiện những trường hợp mua nhà ở xã hội, nếu không đúng đối tượng phải thu hồi hồ sơ.

VCCI: Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản làm tăng “giấy phép con”

Thứ 6, 02/06/2023 | 15:24
VCCI cho rằng, Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vẫn còn một số quy định chưa thể hiện được tinh thần cải cách thủ tục hành chính.

Tìm “lời giải” cho những bất ổn tại tòa nhà Diamond Flower

Thứ 6, 02/06/2023 | 11:05
Mâu thuẫn của cư dân với BQT đang xảy ra tại tòa nhà Diamond Flower (Lê Văn Lương, Hà Nội) là nguồn cơn tạo ra những bất ổn khiến cuộc sống của cư dân bị xáo trộn.

Dự án Udic Eco Tower Hạ Đình được "cò" rao bán rầm rộ dù chưa xây dựng

Thứ 6, 02/06/2023 | 10:58
Hiện Dự án Udic Eco Tower Hạ Đình đang được quây tôn, chưa có hoạt động xây dựng nhưng đã được "cò mồi" rao bán rầm rộ trên mạng xã hội với giá 16,5 triệu đồng/m2.

Cận cảnh lô đất để xây Dự án NƠXH Hacinco Nguyễn Xiển

Thứ 5, 01/06/2023 | 07:12
Hiện lô đất dành để xây Dự án NƠXH Hacinco Nguyễn Xiển vẫn được quây tôn bên ngoài và bên trong vật liệu xây dựng ngổn ngang, cây cỏ mọc um tùm.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 3/6: Vàng thế giới đảo chiều lao dốc

Thứ 7, 03/06/2023 | 10:41
Giá vàng sáng nay trên thị trường thế giới đảo chiều lao dốc mạnh, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp.

Thúc đẩy "xanh hóa" trong sản xuất vật liệu xây dựng

Thứ 7, 03/06/2023 | 09:00
Với yêu cầu quy định ngày càng cao về bảo vệ môi trường, việc xanh hóa trong sản xuất VLXD là giải pháp phù hợp nhằm phát triển ngành Xây dựng theo hướng bền vững.

Bộ Xây dựng: Mua bán nhà ở xã hội không đúng sẽ bị thu hồi

Thứ 7, 03/06/2023 | 19:08
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sẽ cương quyết phát hiện những trường hợp mua nhà ở xã hội, nếu không đúng đối tượng phải thu hồi hồ sơ.