Doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được lùi thời gian đóng phí công đoàn

Doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được lùi thời gian đóng phí công đoàn

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:00
0
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định cho phép lùi thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Tổng Liên đoàn Lao động đã ban hành Quyết định 7823/QĐ-TLĐ về lùi đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Theo đó, căn cứ đề nghị của Ban Tài chính Tổng liên đoàn, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng ý lùi đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng.

Cụ thể, các doanh nghiệp bị cắt giảm từ 50% lao động tham gia BHXH trở lên vào thời điểm từ ngày 1/1/2023 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) do doanh nghiệp bị cắt giảm, giảm đơn hàng được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023.

Ban Thường vụ các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn xem xét, xác định và chịu trách nhiệm về việc quyết định cho doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2023.

Ban Tài chính Tổng Liên đoàn; các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Trước đó, vào giữa tháng 8, Hội nghị của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã quyết định chi hơn 145 tỷ đồng để hỗ trợ các lao động mất việc, giảm việc, giảm thu nhập... chịu tác động từ cuộc khủng hoảng từ đầu năm 2023 tới nay.

Đây là gói hỗ trợ nối tiếp Quyết định 06 dành cho lao động mất việc, bị cắt giảm việc làm từ ngày 1/4/2023 đến 31/12/2023 trong doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn.

Gói hỗ trợ đoàn viên, lao động trị giá 145 tỷ đồng này, người thụ hưởng, mức hỗ trợ, thủ tục vẫn như cũ. Cụ thể, lao động bị giảm giờ làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng; ngừng việc từ 14 ngày trở lên mà có thu nhập thấp hơn lương tối thiểu vùng ghi trong hợp đồng thì được hưởng một triệu đồng.

Người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương từ 30 ngày trở lên (trừ lý do cá nhân) nhận 2 triệu đồng. Lao động mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp dự kiến được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Chính sách không áp dụng cho người đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bị kỷ luật sa thải, thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận, người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Việc tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ chậm nhất đến ngày 31/1/2024, hoàn thành gói hỗ trợ chậm nhất trước ngày 31/3/2024.

Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn hiện nay

Hiện hành, theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP thì mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Riêng đối với đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động làm việc hưởng lương trong các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Quân đội nhân dân; cán bộ, công nhân, viên chức, lao động làm việc hưởng lương trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khoa học-kỹ thuật, sự nghiệp và phục vụ trong Công an nhân dân.

Theo Điều lệ công đoàn Việt Nam thì các đoàn viên đều phải đóng một khoản tiền đoàn phí là 1% trên tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, mức đóng tối đa hàng tháng người lao động là đoàn viên công đoàn phải đóng không quá 10% trên mức lương cơ sở.

Các đối tượng không tham gia là đoàn viên của công đoàn thì không có nghĩa vụ phải đóng đoàn phí công đoàn nêu trên. Người lao động phải đóng mức phí khi là đoàn viên công đoàn mà đã có tổ chức công đoàn, trường hợp không có công đoàn thì không phải đóng khoản tiền phí này.

Đối tượng phải tham gia đóng kinh phí công đoàn là doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc người lao động không phân biệt có tổ chức công đoàn hay chưa có tổ chức công đoàn.

T.M

Công đoàn Đường sắt Việt Nam khen thưởng nhân viên dũng cảm cứu người

Chủ nhật, 10/09/2023 | 16:05
Hành động dũng cảm của nữ công nhân đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của ngành Đường sắt Việt Nam; tiếp thêm tinh thần yêu nghề, yêu ngành.

Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra một số dự án tại Đồng Nai

Thứ 7, 09/09/2023 | 20:48
Sáng 9/9, Đoàn công tác của Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội - làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Xuân Thiện bị phạt 60 triệu đồng

Thứ 6, 08/09/2023 | 20:00
Tập đoàn Xuân Thiện đã không công bố thông tin đúng thời hạn với báo cáo tài chính, báo cáo sử dụng nguồn vốn và tình hình thanh toán trái phiếu năm 2021.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương thống nhất, bỏ cơ chế đặc thù

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:29
Từ 1/7/2024, bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan; áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất...

Quy định mới liên quan đến giấy chuyển tuyến BHYT từ ngày 3/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:54
Từ ngày 3/12 sẽ áp dụng mẫu giấy chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 3/12

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:24
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH.

Người mượn xe vi phạm nồng độ cồn, chủ xe có bị phạt?

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:41
Nhiều người thắc mắc, trường hợp cho mượn xe, người mượn vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe có bị phạt và giữ xe không.

Bộ Tài chính đưa ra lưu ý về việc áp thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:03
Theo Bộ Tài chính, thuế suất tối thiểu được quy định tại Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là 15%
     
Nổi bật trong ngày

Người mượn xe vi phạm nồng độ cồn, chủ xe có bị phạt?

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:41
Nhiều người thắc mắc, trường hợp cho mượn xe, người mượn vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe có bị phạt và giữ xe không.

Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương thống nhất, bỏ cơ chế đặc thù

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:29
Từ 1/7/2024, bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan; áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất...

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 3/12

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:24
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH.

Quy định mới liên quan đến giấy chuyển tuyến BHYT từ ngày 3/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:54
Từ ngày 3/12 sẽ áp dụng mẫu giấy chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Bộ Tài chính đưa ra lưu ý về việc áp thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:03
Theo Bộ Tài chính, thuế suất tối thiểu được quy định tại Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu là 15%