Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số

Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 7, 16/07/2022 | 07:00
Sau dịch Covid-19 xu hướng ứng dụng công nghệ trong đời sống và sản xuất thay đổi rõ rệt. Hiện nay, các DN ngành CNTT đang tăng trưởng mạnh cả về diện và lượng.

Xu hướng chuyển đổi số đã giúp ngành công nghệ thông tin đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn, giữ được đà tăng trưởng, thậm chí ở một số lĩnh vực còn phát triển vượt trội.

Công ty Orient Sofware Tp.HCM là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT), hỗ trợ phần mềm cho các đối tác trong và ngoài nước. Đại diện doanh nghiệp (DN) cho biết, đã có các chiến lược kinh doanh phù hợp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Lợi nhuận tăng trưởng tốt là nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong khối giải pháp và công nghệ, dịch vụ và viễn thông.

“Khi các doanh nghiệp đều hướng tới việc chuyển đổi số và sự gia tăng của các gói thầu đầu tư công nghệ, tức là các doanh nghiệp có ngân sách đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển công nghệ.

Điển hình là trong 2 năm vừa qua, Orient Software chúng tôi mặc dù dưới tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 thì chúng tôi không những không đi chậm lại mà còn tăng tốc và phát triển vượt bậc ngoài mức mong đợi so với mức tăng trưởng đạt 96% so với năm 2020”, Bà Nguyễn Thị Lài - Đại diện Công ty Orient Sofware Tp.HCM chia sẻ.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số

DN công nghệ thông tin đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn.

Chuyển đổi số là một quá trình mà doanh nghiệp phải cải tiến liên tục, nó không dừng lại không có đích đến trong quá trình chuyển đổi số này nên các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực ở hiện tại và về lâu dài trong công cuộc chuyển đổi số. 

Theo bà Lài, mặc dù đang đứng trước cơ hội vàng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nhưng các doanh nghiệp công nghệ cho biết, nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao vẫn là một bài toán mà DN sẽ chú trọng đào tạo.

“Công ty chúng tôi cũng đặt mục tiêu là mở rộng quy mô và nhắm đến con số là 1000 nhân lực trong 2 năm sắp tới.

Và để làm được điều đó, ban lãnh đạo của chúng tôi đã vạch ra những kế hoạch để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân sự của chúng tôi bằng các khóa training, huấn luyện không chỉ về kỹ năng chuyên môn và về kỹ năng mềm”, bà Lài chia sẻ thêm.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số (Hình 2).

Các DN CNTT sẽ chú trọng đào tạo nhân lực.

Trong giai đoạn giãn cách, nhận thấy nhu cầu chuyển đổi số tăng mạnh trong ngành bán lẻ, ngân hàng, Fintech và thương mại điện tử nên DN này đã tập trung nguồn lực để đáp ứng cho những dự án trong ngành này.

Ông Quách Ngọc Long - Founder & CEO Công ty WorkIT cho rằng: “Trung bình trước trong giai đoạn dịch thì mức độ tăng trưởng của WorkIT là khoảng 30 – 35%. Và chúng tôi đang đặt mục tiêu từ năm 2022 sau dịch này đến năm 2025 thì mức độ tăng trưởng của công ty vào tầm khoảng 50%/năm.

Chúng tôi rất là may mắn vì trong giai đoạn đại dịch thì mức độ ảnh hưởng không nhiều, thậm chí về mặt doanh số, về mặt số lượng người dùng có sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2 năm dịch”.

Chuyển đổi số là mảnh đất màu mỡ giúp các doanh nghiệp công nghệ sống khỏe không chỉ giữa đại dịch mà còn tạo ra cơ hội phát triển bền vững, nhất là đối với các công ty công nghệ tiên phong cung cấp các giải pháp, nền tảng, dịch vụ và sản phẩm chuyển đổi số. Tận dụng nền tảng của mình, đơn vị này đã hỗ trợ khoảng 1.200 đối tác là các doanh nghiệp chuyển đổi số với 100.000 người dùng.

“Xu hướng sau đợt đại dịch này thì chúng tôi nhận thấy là các doanh nghiệp họ sẽ rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các công tác quản lí của doanh nghiệp, họ phải thay đổi những việc đó thì như vậy, nhu cầu của thị trường sẽ rất lớn. Và WorkIT đang tự tin là một nền tảng quản trị và chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ thiết thực để có thể ứng dụng được liền trong công tác vận hành của doanh nghiệp”, ông Long dự báo.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp CNTT bùng nổ trong xu hướng chuyển đổi số (Hình 3).

Chuyển đổi số là mảnh đất màu mỡ giúp các doanh nghiệp công nghệ sống khỏe.

Theo dự báo của IDC - hãng cung cấp dữ liệu thị trường về CNTT hàng đầu thế giới cho biết cuối năm 2022, có 70% các tổ chức và DN sẽ tăng tốc chuyển đổi số, nhằm chuyển đổi quy trình hoạt động hiện tại để tăng cường tương tác với khách hàng, cải thiện năng suất lao động và nâng cao năng lực phục hồi của DN.

Đặc biệt, đầu tư vào chuyển đổi số đến năm 2023 dự kiến sẽ đạt 6.800 tỷ USD. Rõ ràng dư địa của các DN trong lĩnh vực CNTT là rất lớn, những xu thế công nghệ sẽ dẫn dắt, tương hỗ lẫn nhau trong tổng thể hệ sinh thái công nghệ số giai đoạn hiện nay.

Nghệ An: Công an vào tận nhà gọi nữ sinh quên giờ đi thi THPT 2022

Thứ 6, 08/07/2022 | 13:09
Khi không thấy nữ sinh L. đến trường để thi, công an và đội tình nguyện đã phải đến tận nhà đón thí sinh này. May mắn, nữ sinh vẫn kịp vào phòng thi.

Ra mắt TopenLand: Nền tảng công nghệ kết nối đồng hành cùng hành trình bất động sản

Thứ 5, 07/07/2022 | 09:21
TopenLand mở ra không gian phục vụ cho cả thị trường sơ cấp (B2C) và thứ cấp (C2C).

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG Tp.HCM) công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm ĐGNL

Thứ 4, 29/06/2022 | 13:46
Sáng 29/6, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG Tp.HCM) đã công bố điểm chuẩn của 13 ngành học theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực năm 2022.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Xử phạt thẩm mỹ viện Xanh Ponl 160 triệu đồng

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:30
Thẩm mỹ viện Xanh Ponl bị xử phạt về hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Long An: Phát hiện, tạm giữ 5 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 6, 25/11/2022 | 16:31
Cục quản lý thị trường Long An vừa phát hiện, tạm giữ 5 tấn đường cát nhập lậu trên địa bàn.

Tp.HCM: Dự án Tecco Đầm Sen chưa hoàn tất pháp lý vẫn mở bán

Thứ 7, 19/11/2022 | 14:00
Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định, dự án Tecco Đầm Sen hiện tại vẫn chưa có giấy phép xây dựng và chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Long An: Thu giữ gần 3.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu

Thứ 7, 19/11/2022 | 11:43
Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế Môi trường Công an huyện Tân Trụ vừa phát hiện, thu giữ gần 3.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.

Long An: Trao thưởng cho tập thể Đội QLTT số 6 vì có thành tích xuất sắc

Thứ 6, 18/11/2022 | 14:14
Cục QLTT Long An vừa trao quyết định khen thưởng cho tập thể Đội QLTT số 6, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Cùng chuyên mục

Cuối năm, doanh nghiệp nỗ lực duy trì việc làm cho lao động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

Thị trường ô tô cũ trầm lắng dịp cuối năm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:27
Nếu như dịp đầu năm, thị trường ô tô cũ sôi động, thậm chí là tạo ra sự “nghịch lý” về giá thì những tháng cuối năm, mọi thứ đang cho thấy một tình cảnh trái ngược.

Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:00
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...
     
Nổi bật trong ngày

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.