Doanh nghiệp còn gặp khó trong tiếp cận chính sách đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp còn gặp khó trong tiếp cận chính sách đổi mới sáng tạo

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 6, 15/07/2022 | 16:22
0
Việc phát huy khả năng ĐMST của nước ta đã có những thành công nhất định, song doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang loay hoay trước chính sách hỗ trợ.

Ngày 15/7, Tổ chức UQ Ventures hợp tác với Trung tâm Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (Trung tâm), Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Học viện) đồng tổ chức Chuỗi workshops và Hội thảo về khả năng phát triển và thiết lập kế hoạch kinh doanh cho mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo (Innovation Center) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp chưa thể tiếp cận

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), từng là Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, việc hình thành và phát triển trung tâm ĐMST ở Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp còn gặp khó trong tiếp cận chính sách đổi mới sáng tạo

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phát biểu taị Hội thảo

Về hệ sinh thái ĐMST ở Việt Nam hiện nay gồm 8 nhóm liên quan chính: Cơ quan Chính phủ, các Bộ ban ngành, cơ quan chính quyền địa phương, cơ quan viện nghiên cứu, đại học, phòng thí nghiệm,… Nhóm các nhà đầu tư, nhóm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nhóm tổ chức hỗ trợ,…

Công tác phát huy khả năng ĐMST của nước ta đã có những dấu mốc thành công nhất định, cho thấy sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, lại chưa thực sự chạm tới điều những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang quan tâm. Theo ông, cụ thể có những  vấn đề chính mà doanh nghiệp đang gặp phải, như sau.

Thứ nhất, về khung pháp lý. Việt Nam có khá nhiều văn bản pháp lý hỗ trợ cho ĐMST nhưng chưa thực sự rõ ràng, nên rất khó để triển khai. 

Thứ hai, liên quan đến nhân sự và nhân lực. Ông đánh giá, giáo dục và đào tạo tại trường đại học còn rất cơ bản, nhiều lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực chiến cho sinh viên.

Thứ ba, về chính sách hỗ trợ. Theo đó, nhiều cơ quan, Bộ, ban ngành đưa ra những chính sách hỗ trợ, tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đưa ra câu hỏi không biết là tìm được sự hỗ trợ và tìm những vốn đầu tư từ đâu. 

Lý giải vấn đề này, ông cho rằng, có vấn đề về cách cung cấp và tiếp cận vấn đề này, khiến doanh nghiệp khó cảm thấy gần gũi với chính sách.

Thứ tư, về đầu tư mạo hiểm. Đây là điều quan trọng trong công cuộc ĐMST, bởi gắn liền với cộng đồng khởi nghiệp. Nhưng hiện tại, vẫn rất khó cho các doanh nghiệp SMEs tiếp cận với các nguồn quỹ.

Đó là đối với doanh nghiệp, còn các Trung tâm ĐMST hiện nay cũng có những vấn đề riêng. Với các Trung tâm ĐMST công lập, còn gặp các câu hỏi về mô hình tự chủ của tổ chức sự nghiệp, các yêu cầu liên quan đến quản lý đầu tư, quản lý tài sản, chỉa sẻ và sử dụng tài sản công và các hành lang pháp lý để vận hành.

Với các Trung tâm ĐMST tư nhân phải đối mặt với các thách thức về phát triển nguồn thu, lợi nhuận, khách hàng... Do vậy, phải thừa nhận để phát triển và vận hành được một Trung tâm Đổi mới sáng tạo thành công, phát triển bền vững là thách thức không nhỏ trong bối cảnh hiện nay.

Cải thiện từng bước

Chia sẻ về những vấn đề của doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp phải, ông Ed Morrison, Giám đốc Tổ chức Agile Strategy Lab, Đại học bang North Alabama, Úc cho biết, để giải quyết những vấn đề trên, trước hết chính doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần hoàn thiện chính mình, sau đó mới là cùng nhau xây dựng nên những trung tâm ĐMST chất lượng, có ý nghĩa thực tiễn. 

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp còn gặp khó trong tiếp cận chính sách đổi mới sáng tạo (Hình 2).

 Trước khi cùng nhau đóng góp cho sựu phát triển của Trung tâm ĐMST, chính doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần tự hoàn thiện bản thân và ý tưởng của mình

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh việc tập trung triển khai ý tưởng ĐMST, đồng thời vạch rõ những rủi ro có thể gặp phải trong mỗi ý tưởng. Do đó, việc củng cố lòng tin của mình đối với các bên liên quan trong mỗi dự án là vô cùng cần thiết.

“Lòng tin đó có thể được phát triển thông qua những cuộc trò chuyện, trao đổi mở giữa các bên về ý tưởng nào đó, cùng nhau vạch ra ưu, nhược điểm, khả năng thành công của ý tưởng trước khi đưa vào triển khai”, vị chuyên gia nói.

Từ đó, có thể thấy vai trò của ĐMST nói chung và Trung tâm ĐMST nói riêng trong bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay.

Ở Việt Nam, rất nhiều địa phương, tổ chức đang đề xuất và xây dựng, phát triển mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo ở các quy mô và các cấp độ khác nhau, tên gọi khác nhau. Nhưng thực tiễn cho thấy còn nhiều vấn đề cần được trao đổi xung quanh khái niệm về Trung tâm Đổi mới sáng tạo và phương thức vận hành, quản lý các Trung tâm Đổi mới sáng tạo có đủ khả năng phát triển bền vững, thực chất, hiệu quả. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”

Thứ 7, 04/06/2022 | 20:14
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng với nguồn lực còn hạn chế, các doanh nghiệp SME chỉ nên dồn sức để làm một việc, chứ không nên dàn trải.

3 định hướng đổi mới sáng tạo quyết định thành - bại của doanh nghiệp

Thứ 6, 11/03/2022 | 08:23
Cuộc CMCN 4.0 bùng nổ, xu hướng ĐMST mở là tất yếu. Bởi nếu không, DN sẽ tự đánh mất khả năng cạnh tranh và ưu thế trên thị trường.

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ nằm ở công nghệ

Thứ 5, 13/01/2022 | 17:19
Trước đây, đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ, đầu tư, cạnh tranh bằng giá cả, hiện tại các doanh nghiệp cần biến ý tưởng thành giá trị, tạo lợi thế trên thị trường.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Vừa “nổ” độc đắc 314 tỷ đồng, Vietlott lại có thêm khách trúng Jackpot tiền tỷ

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:56
Vừa “nổ” giải độc đắc Jackpot 1 với giá trị hơn 314 tỷ đồng kỳ quay trước, Vietlott lại có khách trúng Jackpot tiền tỷ vào kỳ quay hôm qua (13/4).

Giá vé máy bay tăng "chóng mặt" dịp 30/4 - 1/5, nhiều người thay đổi kế hoạch đi du lịch

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:00
Giá vé máy bay tăng cao khiến nhiều người đã phải "suy nghĩ lại" kế hoạch đi du lịch dịp lễ 30/4 - 1/5.

Cơn sốt vàng tiếp tục tăng, thị trường “ngóng” chờ sửa đổi Nghị định 24

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:03
Việc sửa đổi Nghị định 24 để ổn định thị trường “nóng bỏng” trong những ngày qua đang được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

2 người may mắn trúng giải độc đắc khủng của Vietlott hơn 314 tỷ

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:31
Tối 11/4, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott)-Bộ Tài chính phát thông báo, giải độc đắc "khủng" trị giá hơn 314 tỷ đồng đã có 2 vé trúng

Nhiều kỳ vọng gia tăng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc

Thứ 4, 10/04/2024 | 10:46
Hai tháng đầu năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 157.377 tấn tôm, trị giá 743 triệu USD, tăng 19% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Lạng Sơn: Doanh thu du lịch quý I năm 2024 ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:30
Theo thống kê, trong quý I năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Vừa “nổ” độc đắc 314 tỷ đồng, Vietlott lại có thêm khách trúng Jackpot tiền tỷ

Chủ nhật, 14/04/2024 | 07:56
Vừa “nổ” giải độc đắc Jackpot 1 với giá trị hơn 314 tỷ đồng kỳ quay trước, Vietlott lại có khách trúng Jackpot tiền tỷ vào kỳ quay hôm qua (13/4).

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử phạt vi phạm của 2 doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:44
UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa xử phạt hành chính số tiền 225 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Đại Nghĩa Gia Lai và Công ty cổ phần du lịch San Hô Xanh Côn Đảo.

Giá vàng 14/4: Vàng SJC "hạ nhiệt", giảm về mức 83,1 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 10:00
Giá vàng thế giới hạ nhiệt vào phiên cuối tuần sau khi đi lên theo chiều thẳng đứng. Giá vàng trong nước giảm về mốc 83,1 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:42
Bất chấp phiên giảm mạnh cuối tuần qua, giá vàng vẫn tiếp tục nhận dự báo tích cực từ giới chuyên gia và nhà đầu tư.