Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi

Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi "bơi ra biển lớn"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 18/10/2019 | 20:04
Nhận thấy sự lúng túng của doanh nghiệp khi mở rộng phát triển ra quốc tế vì không nắm rõ pháp lý, viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế (Hội Luật gia Việt Nam) đã tổ chức diễn đàn Luật gia và doanh nghiệp vào sáng 18/10.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Sơn, Viện trưởng viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế (IBLA) cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, muốn hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững, thì doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật.

Và dù là doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ hay siêu nhỏ thì cũng đều phải đối mặt với các vấn đề rủi ro về mặt pháp lý trong quản lý, điều hành, giao dịch, lao động,…

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi 'bơi ra biển lớn'

Bà Nguyễn Thị Sơn, Viện trưởng viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế.

“Rủi ro pháp lý là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi và hệ thống pháp luật đang còn nhiều sự bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, phức tạp…

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp chưa nhận thấy sự nguy hiểm của việc không nắm bắt và tuân thủ pháp luật, đồng thời cũng không cảm nhận được sự cần thiết phải có tư vấn pháp luật”, bà Sơn đánh giá.

Điều khó nhất đối với doanh nghiệp không phải là tìm văn bản pháp luật, mà là sự lúng túng trước những vấn đề mập mờ, khó hiểu và xung đột pháp lý.

Mọi sự vi phạm hay không tuân thủ pháp luật đều sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý ở mức độ khác nhau. Vì vậy, việc phòng ngừa và xử lý rủi ro pháp lý là vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, luật gia Nguyễn Văn Kích, nguyên Thành viên ban Nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Phó Viện Trưởng viện IBLA nêu ra thực trạng nhận thức và ý thức pháp luật của doanh nghiệp còn thiếu tập trung, bên cạnh tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống luật về kinh tế chưa tốt.

“Cần xác định rõ vai trò của doanh nghiệp trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Doanh nghiệp phải được tham gia xây dựng văn bản từ khâu dự thảo đến khi trình Quốc hội phê chuẩn nhằm nâng cao hiệu quả của pháp luật về thực tiễn. Từ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp cũng được nâng cao”, ông Nguyễn Văn Kích nói.

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi 'bơi ra biển lớn' (Hình 2).

Diễn đàn thành công qua nhiều bài phát biểu, thảo luận sôi nổi.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM nhận xét: “Pháp luật về hợp đồng có vị trí rất quan trọng trong hệ thống pháp luật của bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam.

Vì hầu hết các giao dịch trong xã hội, dù có mục đích khác nhau như kinh doanh hay đáp ứng các nhu cầu cuộc sống, đều liên quan đến hợp đồng.

Cùng với xu thế tự do thương mại, pháp luật về hợp đồng ngày càng được hài hòa hóa, nhiều bộ quy tắc chung về hợp đồng mang tính quốc tế ra đời để đáp ứng nhu cầu phát triển quan hệ thương mại giữa các quốc gia”.

“Vì thế, cần hoàn thiện thể chế và thiết chế về giải quyết tranh chấp đảm bảo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhiều lựa chọn cho các chủ thể tham gia hợp đồng.

Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế giải quyết tranh chấp bằng thiết chế Tòa án, cũng cần phát triển thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án như Trọng tài thương mại”, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho hay.

Ông Hậu cũng ủng hộ việc Hội Luật gia Việt Nam chủ trì rà soát, đánh giá pháp luật và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phương thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại; cải thiện chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng,...

Diễn đàn luật gia với doanh nghiệp: Pháp luật Việt Nam và Doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu

Thứ 5, 12/09/2019 | 10:07
Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu lần XIII của Hội Luật gia Việt Nam, báo Đời sống & Pháp luật, báo điện tử Người Đưa Tin long trọng tổ chức diễn đàn "Pháp luật Việt Nam và Doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu", với sự tham gia của nhiều đại biểu, đại diện doanh nghiệp. Sự kiện diễn ra vào 9h30 sáng 12/9 tại Hà Nội.

Diễn đàn luật gia với doanh nghiệp: Cần sớm tháo gỡ những bất cập trong hành lang pháp lý

Thứ 5, 12/09/2019 | 17:48
Tham gia diễn đàn luật gia với doanh nghiệp, các khách mời là những luật gia, luật sư và đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ tầm quan trọng của pháp luật, hành lang pháp lý đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Phí “bôi trơn” đẩy doanh nghiệp vi phạm pháp luật?

Thứ 3, 05/09/2017 | 06:28
“Hoa hồng”, “tiền lót tay”… là những loại chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải chi ra để “bôi trơn” cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.
Cùng tác giả

Giải thưởng Sáng tạo Tp.Hồ Chí Minh lần thứ 3 xét tặng 7 nhóm lĩnh vực

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:01
Giải thưởng Sáng tạo Tp.HCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND Tp.HCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm 1 lần.

Tp.HCM: Điều tra vụ giết người xuất phát từ nợ nần ở huyện Nhà Bè

Thứ 4, 10/08/2022 | 21:15
Công an Tp.HCM thông tin một vụ giết người xảy ra tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM khi đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ.

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam–Ấn Độ qua lễ hội Xin chào VN 2022

Thứ 4, 10/08/2022 | 17:28
Lễ hội Xin chào Việt Nam 2022 lần đầu tiên được Tổng Lãnh sự Ấn Độ tổ chức trong một tháng, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Đưa vào khai thác tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:31
Tuyến xe buýt liên tỉnh Tp.HCM–Long An–Tiền Giang có giá vé từ 7.000 đồng đến 70.000 đồng/vé nhằm tạo thêm tuyến giao thông công cộng cho người dân.

Hướng đến chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:27
Tìm ra giải pháp về bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới là mục tiêu của hội thảo sắp diễn ra tại Tp.HCM.
Cùng chuyên mục

VN-Index "trở mặt", kết phiên trong sắc đỏ

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:13
Chứng khoán tăng mạnh khi mở cửa phiên với sắc xanh lan tỏa khắp các nhóm cổ phiếu ngân hàng, thủy sản, xây dựng... song đến cuối phiên áp lực bán bất ngờ dâng cao.

NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng còn lại

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:01
NHNN xác định tăng trưởng tín dụng để phù hợp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hoạt động cho các ngân hàng.

Giá vàng 11/8/2022: Mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:29
Giá vàng sáng 11/8 trên thế giới và trong nước đồng loạt đi ngang sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ hầu như không đổi so với tháng 6.

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh, chứng khoán vẫn giảm điểm

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:12
Thông tin Tp.HCM dự kiến tái đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc giúp cổ phiếu bất động sản "dậy sóng" song không đủ để tạo lực kéo cho thị trường.

Giá vàng 10/8/2022: Vàng trong nước giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:11
Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước đi xuống, giảm nhẹ 100 ngàn đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 11/8/2022: Mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:29
Giá vàng sáng 11/8 trên thế giới và trong nước đồng loạt đi ngang sau khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ hầu như không đổi so với tháng 6.

NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng còn lại

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:01
NHNN xác định tăng trưởng tín dụng để phù hợp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hoạt động cho các ngân hàng.

VN-Index "trở mặt", kết phiên trong sắc đỏ

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:13
Chứng khoán tăng mạnh khi mở cửa phiên với sắc xanh lan tỏa khắp các nhóm cổ phiếu ngân hàng, thủy sản, xây dựng... song đến cuối phiên áp lực bán bất ngờ dâng cao.