Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi

Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi "bơi ra biển lớn"

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 18/10/2019 | 20:04
0
Nhận thấy sự lúng túng của doanh nghiệp khi mở rộng phát triển ra quốc tế vì không nắm rõ pháp lý, viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế (Hội Luật gia Việt Nam) đã tổ chức diễn đàn Luật gia và doanh nghiệp vào sáng 18/10.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Sơn, Viện trưởng viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế (IBLA) cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, muốn hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững, thì doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật.

Và dù là doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ hay siêu nhỏ thì cũng đều phải đối mặt với các vấn đề rủi ro về mặt pháp lý trong quản lý, điều hành, giao dịch, lao động,…

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi 'bơi ra biển lớn'

Bà Nguyễn Thị Sơn, Viện trưởng viện Khoa học pháp lý & Kinh doanh quốc tế.

“Rủi ro pháp lý là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi và hệ thống pháp luật đang còn nhiều sự bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, phức tạp…

Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp chưa nhận thấy sự nguy hiểm của việc không nắm bắt và tuân thủ pháp luật, đồng thời cũng không cảm nhận được sự cần thiết phải có tư vấn pháp luật”, bà Sơn đánh giá.

Điều khó nhất đối với doanh nghiệp không phải là tìm văn bản pháp luật, mà là sự lúng túng trước những vấn đề mập mờ, khó hiểu và xung đột pháp lý.

Mọi sự vi phạm hay không tuân thủ pháp luật đều sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý ở mức độ khác nhau. Vì vậy, việc phòng ngừa và xử lý rủi ro pháp lý là vấn đề quan trọng đối với mọi doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, luật gia Nguyễn Văn Kích, nguyên Thành viên ban Nghiên cứu kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Phó Viện Trưởng viện IBLA nêu ra thực trạng nhận thức và ý thức pháp luật của doanh nghiệp còn thiếu tập trung, bên cạnh tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống luật về kinh tế chưa tốt.

“Cần xác định rõ vai trò của doanh nghiệp trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Doanh nghiệp phải được tham gia xây dựng văn bản từ khâu dự thảo đến khi trình Quốc hội phê chuẩn nhằm nâng cao hiệu quả của pháp luật về thực tiễn. Từ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp cũng được nâng cao”, ông Nguyễn Văn Kích nói.

Tài chính - Ngân hàng - Doanh nghiệp còn hời hợt với công cụ pháp lý khi 'bơi ra biển lớn' (Hình 2).

Diễn đàn thành công qua nhiều bài phát biểu, thảo luận sôi nổi.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM nhận xét: “Pháp luật về hợp đồng có vị trí rất quan trọng trong hệ thống pháp luật của bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam.

Vì hầu hết các giao dịch trong xã hội, dù có mục đích khác nhau như kinh doanh hay đáp ứng các nhu cầu cuộc sống, đều liên quan đến hợp đồng.

Cùng với xu thế tự do thương mại, pháp luật về hợp đồng ngày càng được hài hòa hóa, nhiều bộ quy tắc chung về hợp đồng mang tính quốc tế ra đời để đáp ứng nhu cầu phát triển quan hệ thương mại giữa các quốc gia”.

“Vì thế, cần hoàn thiện thể chế và thiết chế về giải quyết tranh chấp đảm bảo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhiều lựa chọn cho các chủ thể tham gia hợp đồng.

Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế giải quyết tranh chấp bằng thiết chế Tòa án, cũng cần phát triển thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án như Trọng tài thương mại”, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho hay.

Ông Hậu cũng ủng hộ việc Hội Luật gia Việt Nam chủ trì rà soát, đánh giá pháp luật và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phương thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại; cải thiện chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng,...

Diễn đàn luật gia với doanh nghiệp: Pháp luật Việt Nam và Doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu

Thứ 5, 12/09/2019 | 10:07
Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu lần XIII của Hội Luật gia Việt Nam, báo Đời sống & Pháp luật, báo điện tử Người Đưa Tin long trọng tổ chức diễn đàn "Pháp luật Việt Nam và Doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu", với sự tham gia của nhiều đại biểu, đại diện doanh nghiệp. Sự kiện diễn ra vào 9h30 sáng 12/9 tại Hà Nội.

Diễn đàn luật gia với doanh nghiệp: Cần sớm tháo gỡ những bất cập trong hành lang pháp lý

Thứ 5, 12/09/2019 | 17:48
Tham gia diễn đàn luật gia với doanh nghiệp, các khách mời là những luật gia, luật sư và đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ tầm quan trọng của pháp luật, hành lang pháp lý đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Phí “bôi trơn” đẩy doanh nghiệp vi phạm pháp luật?

Thứ 3, 05/09/2017 | 06:28
“Hoa hồng”, “tiền lót tay”… là những loại chi phí không chính thức mà doanh nghiệp phải chi ra để “bôi trơn” cho quá trình hoạt động kinh doanh của mình.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Livestream bán hàng cho chợ truyền thống tiếp cận khách hàng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:42
Việc Tp.HCM hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống livetream bán hàng cho thấy xu hướng hình thức bán lẻ hiện đại đang được đánh giá cao.

Sầu riêng được mùa giá cao, chú trọng đảm bảo chất lượng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 11:35
Trong năm 2024, sản lượng sầu riêng tăng cao, được cấp thêm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu với kỳ vọng nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Tp.HCM: Vướng thủ tục nhà đất vì quy hoạch, vấn đề ở huyện Bình Chánh

Thứ 7, 02/03/2024 | 14:22
Đầu tháng 3, đại diện UBND huyện Bình Chánh trao đổi với Người Đưa Tin về việc người dân gặp khó khi làm giấy tờ nhà đất do vướng quy hoạch đất nông nghiệp dự trữ.

Tận dụng nhu cầu thị trường, giá hồ tiêu Việt Nam bật tăng

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:06
Xu hướng tăng của giá hồ tiêu được dự báo vẫn tiếp tục khi nhu cầu thế giới neo cao, còn nguồn cung của Việt Nam có hạn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ, giảm quá tải y tế

Thứ 7, 02/03/2024 | 11:01
Trong số 3 bệnh viện cửa ngõ tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 bệnh viện sẽ hoạt động vào cuối năm nay và một bệnh viện đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.
Cùng chuyên mục

Quảng Bình công khai danh sách 42 người nợ thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng

Thứ 2, 04/03/2024 | 12:14
Cục Thuế tỉnh Quảng Bình vừa công khai danh sách 42 người nộp thuế nợ tiền thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng.

Lăng kính chứng khoán 4/3: Nên "rót tiền" vào những doanh nghiệp nào?

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
NĐT nên lựa chọn các DN có yếu tố cơ bản tốt với mức giá gần vùng hỗ trợ đáng lưu ý như MA20 hay đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm dần.

Ngân hàng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Thứ 7, 02/03/2024 | 19:44
Nhằm đẩy mạnh tăng trường tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay.

Nhiều ngân hàng chốt lịch ĐHĐCĐ, cẩn trọng về kế hoạch kinh doanh 2024

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:29
Đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã ra thông báo về ngày chốt quyền và thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa, khối ngoại chi trăm tỷ gom hai mã

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:49
Manh nha từ chiều qua, sang phiên hôm nay nhóm chứng khoán dẫn đầu đà tăng với 30/36 mã kết phiên trong sắc xanh, khối ngoại mua ròng mạnh hai mã SSI và VIX.
     
Nổi bật trong ngày

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng mạnh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 06:00
Hết tháng 1/2024, riêng lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn 1 triệu tấn, tăng tới 377% về lượng; kim ngạch đạt 635,66 triệu USD, tăng 247%.

Lăng kính chứng khoán 4/3: Nên "rót tiền" vào những doanh nghiệp nào?

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
NĐT nên lựa chọn các DN có yếu tố cơ bản tốt với mức giá gần vùng hỗ trợ đáng lưu ý như MA20 hay đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm dần.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:00
Sàn thương mại điện tử (TMĐT) là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng do gặp nhiều khó khăn, số lượng sản phẩm OCOP lên các kênh TMĐT còn khiêm tốn.

Quảng Bình công khai danh sách 42 người nợ thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng

Thứ 2, 04/03/2024 | 12:14
Cục Thuế tỉnh Quảng Bình vừa công khai danh sách 42 người nộp thuế nợ tiền thuế số tiền hơn 769 tỷ đồng.

Giá vàng 3/3: Giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức cao kỷ lục

Chủ nhật, 03/03/2024 | 09:43
Sáng 3/3, giá vàng trong nước đồng loạt trụ vững ở mức cao kỷ lục. Vàng SJC ở mức 80,3 triệu đồng/lượng, nhẫn tròn trơn 66,5 triệu đồng/lượng.