Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 3, 19/10/2021 | 13:47
Các doanh nghiệp FDI đã có những đề xuất giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, bảo hiểm xã hội… sau đại dịch.

Tự chủ trong phòng, chống dịch

Tại Hội nghị Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội sáng 19/10, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Eurocham cho biết, Eurocham ấn tượng với chiến dịch tiêm phủ vắc-xin tại Việt Nam nói chung và Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội nói riêng.

Qua đó, doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt nam đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài. Đồng thời bày tỏ, trong những ngày qua, cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy tắc thích ứng Covid-19 mới.

Theo đó các biện pháp phòng, chống dịch được quy định cụ thể, áp dụng thống nhất trên toàn quốc tuỳ theo cấp độ dịch của từng khu vực. Song, ở khu vực quy mô nhỏ cấp xã, phường, ngành Y tế có thể đánh giá độ rủi ro ở từng khu vực để doanh nghiệp và người dân biết.

Hà Nội đã mở cửa trở lại, doanh nghiệp hy vọng đường bay từ Hà Nội đến các địa phương khác và quốc tế được mở, đồng thời mở cửa trường học để người lao động yên tâm trở lại làm bình thường. Đại diện Eurocham cũng đề xuất, thời gian tới doanh nghiệp được tự chủ hơn hơn về phương án chống dịch, tránh vì 1 ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ nhà máy...

“Chúng tôi tin rằng, đầu tư từ châu Âu sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, Hà Nội là điểm đến tiềm năng của doanh nghiệp châu Âu. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục cải cách như năm qua sẽ là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ doanh nghiệp châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hà Nội và Việt Nam trong tương lai”, ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Kinh tế vĩ mô - Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Eurocham - Ảnh: Thanh Hải.

Cũng tại Hội nghị, ông Inoue - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho biết, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đã khiến hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy phải tạm dừng, tỷ lệ hoạt động giảm sút do áp dụng quy định nghiêm ngặt.

Theo đó, đại diện JCCI đề xuất, trong trường hợp dịch bùng phát sau này, cho phép người lao động có chứng nhận tiêm phòng vắc-xin từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả âm tính được phép đi làm từ nhà, bất kể đó là vùng dịch hay không. Đồng thời, chỉ yêu cầu xét nghiệm với một số lượng người nhất định (5-10% tổng số người đi làm); gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần.

Ông Inoue đưa ra 3 đề xuất trên quan điểm “Duy trì hoạt động kinh tế một cách hiệu quả và năng suất trên cơ sở thích ứng với dịch bệnh Covid-19”, “phát triển kinh tế Hà Nội hơn nữa”, “duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh về đầu tư với các nước láng giềng” trong trường hợp nếu đại dịch bùng phát trong tương lai.

Cụ thể, ông Inoue kêu gọi Thành phố thống nhất tiêu chí áp dụng tại những khu vực trên địa bàn và thực hiện thủ tục cấp phép theo các tiêu chí, qua đó đẩy nhanh quy trình hành chính. Trong trường hợp phát sinh ca nhiễm F0 tại nhà máy thì có thể khoanh vùng cho dây chuyền sản xuất trong phạm vi cần thiết tối thiểu.

Thứ 2, về nới lỏng quy định vận tải hàng hoá, ông đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR với lái xe nếu họ đã tiêm vắc-xin và cho phép lưu thông qua khu vực thực hiện giãn cách trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách.

Đề xuất thứ ba là nới lỏng quy định về hoạt động bán hàng. Theo lý giải của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, ngành sản xuất kinh doanh theo nhu cầu trong nước không thể trở lại hoạt động trừ khi đảm bảo hoạt động bán hàng.

Do đó, việc thiếu đồng bộ trong việc xác định loại dịch vụ bán hàng được phép hoạt động giữa các khu vực đang áp dụng biện pháp chống dịch, cũng như mất thời gian thực hiện thủ tục cấp phép hoạt động trở lại sau khi gỡ bỏ Chỉ thị 16.

Rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc

Một vấn đề lớn trong hoạt động kinh doanh của DN FDI là thuế và hải quan. Các DN FDI cũng cho rằng, trong quá trình thực thi vẫn còn một số điểm cần lưu ý về cách diễn giải các quy định thuế hoặc có một số trường hợp hồ sơ hoàn thuế bị kéo dài….

Tại hội nghị, Công ty TNHH BizConsult đề xuất giãn thời hạn đóng bảo hiểm và một số chính sách liên quan đến bải hiểm để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.

Trong khi Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để duy trì nguồn vốn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, vấn đề giảm chi phí quản lý cơ sở hạ tầng khu công nghiệp cũng được nhiều doanh nghiệ[ quan tâm, với khoảng 50 trong tổng số gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp đề xuất.

Đại diện Bệnh viện Việt Pháp cho biết, trước tình trạng thiếu chuyên gia để cung cấp những dịch vụ chất lượng cao, bệnh viện mong muốn có giải pháp cấp phép nhanh hơn để các chuyên gia được vào làm việc; ngoài ra, tiếp tục các chính sách gia hạn thuế giúp các doanh nghiệp hồi phục kinh doanh sau đại dịch.

Đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài cũng là ý kiến chung của một số đại diện doanh nghiệp khác vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.

Kinh tế vĩ mô - Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội (Hình 2).

Các doanh nghiệp FDI nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại tháo gỡ khó khăn với Tp.Hà Nội.

Ngoài ra, cần lập ra một đơn vị giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp FDI, tránh để doanh nghiệp phải đi đến quá nhiều bộ, sở, ngành mà không biết đơn vị nào sẽ giải quyết; tạo cơ chế về thuế suất, các quy chế được giản đơn, hấp dẫn, dễ kiểm soát, tạo sự cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế; giảm thuế, miễn thuế nhưng không nên dùng cơ chế giãn thuế vì doanh nghiệp đang đuối sức thì việc giãn thuế không hỗ trợ được doanh nghiệp; khi doanh nghiệp phục hồi có lãi vẫn được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế. Phải tạo được niềm tin cho tất cả các doanh nghiệp FDI để mang chất xám phát triển Việt Nam, Thành phố Hà Nội.

Lắng nghe những đề xuất của các doanh nghiệp, lãnh đạo các sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Du lịch và Cục Thuế Hà Nội đã ghi nhận, tiếp thu cũng như giải đáp cụ thể, chi tiết.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, trên cơ sở các ý kiến của doanh nghiệp đưa ra, Cục Thuế Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính để thời gian tới có giải pháp căn cơ, phù hợp, sát thực tiễn. Dự kiến, trong tháng 11, Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp FDI triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội mong muốn lắng nghe khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư

Thứ 3, 19/10/2021 | 11:36
Tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp FDI, Bí thư Hà Nội hứa sẽ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.
Cùng tác giả

"Mưa kỷ lục" của thể thao Việt Nam tại môn lặn

Thứ 7, 21/05/2022 | 20:17
Giành 5 tấm HCV và hàng loạt kỷ lục SEA Games đã bị các tuyển thủ lặn Việt Nam xô đổ trong ngày 21/5.

Đội tuyển Judo mang về thêm 3 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam

Thứ 7, 21/05/2022 | 19:47
Chiều 21/5, đội tuyển Judo Việt Nam đã toàn thắng ở 3 trận chung kết ở các hạng cân 45kg nữ, 55kg nam và 48kg nữ qua đó mang về thêm 3 tấm HCV.

Hà Nội: Phá dỡ nhiều hạng mục ở thung lũng hoa hồ Tây

Thứ 7, 21/05/2022 | 11:51
Nhiều hạng muc trái phép ở Thung lũng hoa Hồ Tây (quận Tây Hồ) đang bị phá dỡ không phù hợp với Đề án Thí điểm trồng hoa và cây cảnh.

Hà Nội dành 23.524 tỷ đồng triển khai dự án đường vành đai 4

Thứ 6, 20/05/2022 | 13:57
Dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Chùm ảnh: Tiến Linh toả sáng đưa U23 Việt Nam vào chung kết

Thứ 5, 19/05/2022 | 21:40
Nhờ khoảnh khắc toả sáng của Tiến Linh trong hiệp phụ thứ 2 đã giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia để giành tấm vé chơi trận chung kết ở sân Mỹ Đình.
Cùng chuyên mục

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Nghị định 31/2022/NĐ-CP nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách.

Hai "huyết mạch" của nền kinh tế đều đang có điểm tắc nghẽn

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:46
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, dòng chảy tài chính và dòng chảy vật lý đều đang có điểm nghẽn. Do vậy, tập trung chuyển đổi số vào hai "mạch máu" này là điều cần làm.

Rà soát điện mặt trời, khí LNG trong Quy hoạch điện VIII

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:41
Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục rà soát, làm rõ số liệu dự án điện mặt trời, cũng như tính khả thi phát triển nguồn điện khí LNG đến năm 2030.

5 tác động đến kinh tế Việt Nam khi FED thắt chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:58
Việc FED thắt chặt tiền tệ sẽ tác động tới xuất khẩu, lãi suất tiền gửi, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài, vốn ngoại và tỉ giá hối đoái của Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Lời giải cho phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:05
Để phát triển nông nghiệp sinh thái hiệu quả cần quan tâm thu hút đội ngũ trẻ có tri thức, năng lực đáp ứng nhu cầu chuyển hướng nền nông nghiệp nhỏ lẻ sang nền nông nghiệp phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao.