Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 3, 19/10/2021 | 13:47

Tự chủ trong phòng, chống dịch

Tại Hội nghị Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội sáng 19/10, ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Eurocham cho biết, Eurocham ấn tượng với chiến dịch tiêm phủ vắc-xin tại Việt Nam nói chung và Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội nói riêng.

Qua đó, doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt nam đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài. Đồng thời bày tỏ, trong những ngày qua, cộng đồng doanh nghiệp rất vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy tắc thích ứng Covid-19 mới.

Theo đó các biện pháp phòng, chống dịch được quy định cụ thể, áp dụng thống nhất trên toàn quốc tuỳ theo cấp độ dịch của từng khu vực. Song, ở khu vực quy mô nhỏ cấp xã, phường, ngành Y tế có thể đánh giá độ rủi ro ở từng khu vực để doanh nghiệp và người dân biết.

Hà Nội đã mở cửa trở lại, doanh nghiệp hy vọng đường bay từ Hà Nội đến các địa phương khác và quốc tế được mở, đồng thời mở cửa trường học để người lao động yên tâm trở lại làm bình thường. Đại diện Eurocham cũng đề xuất, thời gian tới doanh nghiệp được tự chủ hơn hơn về phương án chống dịch, tránh vì 1 ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ nhà máy...

“Chúng tôi tin rằng, đầu tư từ châu Âu sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, Hà Nội là điểm đến tiềm năng của doanh nghiệp châu Âu. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục cải cách như năm qua sẽ là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ doanh nghiệp châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hà Nội và Việt Nam trong tương lai”, ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Kinh tế vĩ mô - Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Eurocham - Ảnh: Thanh Hải.

Cũng tại Hội nghị, ông Inoue - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho biết, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đã khiến hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy phải tạm dừng, tỷ lệ hoạt động giảm sút do áp dụng quy định nghiêm ngặt.

Theo đó, đại diện JCCI đề xuất, trong trường hợp dịch bùng phát sau này, cho phép người lao động có chứng nhận tiêm phòng vắc-xin từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả âm tính được phép đi làm từ nhà, bất kể đó là vùng dịch hay không. Đồng thời, chỉ yêu cầu xét nghiệm với một số lượng người nhất định (5-10% tổng số người đi làm); gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần.

Ông Inoue đưa ra 3 đề xuất trên quan điểm “Duy trì hoạt động kinh tế một cách hiệu quả và năng suất trên cơ sở thích ứng với dịch bệnh Covid-19”, “phát triển kinh tế Hà Nội hơn nữa”, “duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh về đầu tư với các nước láng giềng” trong trường hợp nếu đại dịch bùng phát trong tương lai.

Cụ thể, ông Inoue kêu gọi Thành phố thống nhất tiêu chí áp dụng tại những khu vực trên địa bàn và thực hiện thủ tục cấp phép theo các tiêu chí, qua đó đẩy nhanh quy trình hành chính. Trong trường hợp phát sinh ca nhiễm F0 tại nhà máy thì có thể khoanh vùng cho dây chuyền sản xuất trong phạm vi cần thiết tối thiểu.

Thứ 2, về nới lỏng quy định vận tải hàng hoá, ông đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR với lái xe nếu họ đã tiêm vắc-xin và cho phép lưu thông qua khu vực thực hiện giãn cách trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách.

Đề xuất thứ ba là nới lỏng quy định về hoạt động bán hàng. Theo lý giải của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, ngành sản xuất kinh doanh theo nhu cầu trong nước không thể trở lại hoạt động trừ khi đảm bảo hoạt động bán hàng.

Do đó, việc thiếu đồng bộ trong việc xác định loại dịch vụ bán hàng được phép hoạt động giữa các khu vực đang áp dụng biện pháp chống dịch, cũng như mất thời gian thực hiện thủ tục cấp phép hoạt động trở lại sau khi gỡ bỏ Chỉ thị 16.

Rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vào làm việc

Một vấn đề lớn trong hoạt động kinh doanh của DN FDI là thuế và hải quan. Các DN FDI cũng cho rằng, trong quá trình thực thi vẫn còn một số điểm cần lưu ý về cách diễn giải các quy định thuế hoặc có một số trường hợp hồ sơ hoàn thuế bị kéo dài….

Tại hội nghị, Công ty TNHH BizConsult đề xuất giãn thời hạn đóng bảo hiểm và một số chính sách liên quan đến bải hiểm để giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp.

Trong khi Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam kiến nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để duy trì nguồn vốn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, vấn đề giảm chi phí quản lý cơ sở hạ tầng khu công nghiệp cũng được nhiều doanh nghiệ[ quan tâm, với khoảng 50 trong tổng số gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp đề xuất.

Đại diện Bệnh viện Việt Pháp cho biết, trước tình trạng thiếu chuyên gia để cung cấp những dịch vụ chất lượng cao, bệnh viện mong muốn có giải pháp cấp phép nhanh hơn để các chuyên gia được vào làm việc; ngoài ra, tiếp tục các chính sách gia hạn thuế giúp các doanh nghiệp hồi phục kinh doanh sau đại dịch.

Đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài cũng là ý kiến chung của một số đại diện doanh nghiệp khác vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.

Kinh tế vĩ mô - Doanh nghiệp FDI đưa ra loạt đề xuất với Hà Nội (Hình 2).

Các doanh nghiệp FDI nêu kiến nghị tại cuộc đối thoại tháo gỡ khó khăn với Tp.Hà Nội.

Ngoài ra, cần lập ra một đơn vị giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp FDI, tránh để doanh nghiệp phải đi đến quá nhiều bộ, sở, ngành mà không biết đơn vị nào sẽ giải quyết; tạo cơ chế về thuế suất, các quy chế được giản đơn, hấp dẫn, dễ kiểm soát, tạo sự cạnh tranh không chỉ trong nước mà cả quốc tế; giảm thuế, miễn thuế nhưng không nên dùng cơ chế giãn thuế vì doanh nghiệp đang đuối sức thì việc giãn thuế không hỗ trợ được doanh nghiệp; khi doanh nghiệp phục hồi có lãi vẫn được áp dụng chính sách miễn, giảm thuế. Phải tạo được niềm tin cho tất cả các doanh nghiệp FDI để mang chất xám phát triển Việt Nam, Thành phố Hà Nội.

Lắng nghe những đề xuất của các doanh nghiệp, lãnh đạo các sở Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Du lịch và Cục Thuế Hà Nội đã ghi nhận, tiếp thu cũng như giải đáp cụ thể, chi tiết.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, trên cơ sở các ý kiến của doanh nghiệp đưa ra, Cục Thuế Hà Nội nghiên cứu, kiến nghị Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính để thời gian tới có giải pháp căn cơ, phù hợp, sát thực tiễn. Dự kiến, trong tháng 11, Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp FDI triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội mong muốn lắng nghe khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư

Thứ 3, 19/10/2021 | 11:36
Tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp FDI, Bí thư Hà Nội hứa sẽ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.
Cùng tác giả

"Quyết tâm không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội"

Thứ 3, 07/12/2021 | 15:52
Bí thư Hà Nội đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới không để dịch bệnh làm tụt hậu đời sống kinh tế - xã hội.

Xét xử nhiều đại án trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Thứ 3, 07/12/2021 | 15:41
Trong số các vụ án được giải quyết, có nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Bí thư Hà Nội: Có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:31
Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, nhất là trong việc quyết định biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3 HĐND Tp.Hà Nội khóa XVI

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:46
Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra trong 3,5 ngày, xem xét và thông qua 42 nội dung.

Đoàn tàu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử với tốc độ tối đa

Thứ 2, 06/12/2021 | 15:44
Đoàn tàu tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho chạy thử ở chế độ vận hành tự động.
Cùng chuyên mục

Vượt khó mùa dịch, ngành dệt may duy trì tăng trưởng 11,2% năm 2021

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:48
Nhiều doanh nghiệp dệt may đang tăng tốc sản xuất để nhanh chóng phục hồi sau thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

4 lĩnh vực Mỹ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm 2022

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:27
Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn, hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư lên tầm cao mới, mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa.

Đã thu hồi được hơn 24 nghìn tỷ tiền nợ thuế

Thứ 3, 07/12/2021 | 08:00
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.

Hơn 20 tấn vải đóng hộp Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị châu Á lớn nhất tại Pháp

Thứ 2, 06/12/2021 | 16:42
Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị Tang Frères - nhà phân phối bán buôn thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, cà phê tiếp tục tăng

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:48
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung có xu hướng ổn định. Bên cạnh đó, giá cà phê thế giới vẫn đang duy trì đà tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 20 tấn vải đóng hộp Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị châu Á lớn nhất tại Pháp

Thứ 2, 06/12/2021 | 16:42
Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị Tang Frères - nhà phân phối bán buôn thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp.

Đã thu hồi được hơn 24 nghìn tỷ tiền nợ thuế

Thứ 3, 07/12/2021 | 08:00
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.

4 lĩnh vực Mỹ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm 2022

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:27
Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn, hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư lên tầm cao mới, mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa.

Vượt khó mùa dịch, ngành dệt may duy trì tăng trưởng 11,2% năm 2021

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:48
Nhiều doanh nghiệp dệt may đang tăng tốc sản xuất để nhanh chóng phục hồi sau thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.