Doanh nghiệp hiến kế chống ngập: Không hết ngập không lấy tiền!

22:51 28/09/2016

Trước tình trạng ngập úng nặng nề tại TP.HCM suốt thời gian qua, Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã ‘hiến kế’ chống ngập cho thành phố với cam kết không hết ngập không lấy tiền.

Vừa qua, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quang Trung có đề xuất với Thành ủy, UBND TP.HCM về phương án sử dụng một hệ thống thiết bị chống ngập nước do công ty tự nghiên cứu, chế tạo. Hệ thống này sẽ giải quyết được bài toán tắc nghẽn cống thoát nước, giảm ngập hiệu quả. Với chi phí đầu tư thấp, tiến độ triển khai nhanh và hiệu quả tức thì.

Xã hội - Doanh nghiệp hiến kế chống ngập: Không hết ngập không lấy tiền!

 Hệ thống chống ngập kiểu mới có thể làm giảm từ 60 đến 70% chi phí cho công tác nạo vét và thông cống, nguyên liệu để vận hành hệ thống không quá 5 triệu đồng/trận ngập

Theo phương án giải pháp chống ngập này, chỉ cần đưa máy bơm ly tâm đặt tại một số vị trí mà không cần vớt rác, đào đường lắp cống mới.

Máy bơm hút cần đặt tại các cửa xả nước của thành phố tiếp giáp với sông, đảm bảo chức năng hút nước vừa có bộ lọc tự động tách rác thải đưa vào xe chuyên dụng mang đến nơi thu gom.

Về cơ chế vận hành, ông Cường chia sẻ, hệ thống bơm hút ly tâm tự động kết hợp với cảm biến đo mực nước, chỉ cần ngồi ở trung tâm để điều khiển, máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của thành phố. Máy bơm có thể đẩy nước chảy xa tới 10km mà không thể dội ngược lại do được trang bị van một chiều.

“Hệ thống chống ngập kiểu mới có thể làm giảm từ 60 đến 70% chi phí cho công tác nạo vét và thông cống của thành phố. Ngoài ra, nơi đặt thiết bị nằm ở cuối cửa xả tiếp giáp với cống nên không ảnh hưởng nhiều đến diện tích đất, hoạt động chung. Mỗi lần ngập nặng chi phí nguyên liệu để vận hành hệ thống không quá 5 triệu đồng, nếu thành công, chúng tôi mới nhận tiền thanh toán, còn không thì doanh nghiệp sẽ tự chịu chi phí”, ông Cường cam kết.

Trước đề xuất phương án chống ngập trên, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP.HCM cho biết, phương án do Công ty Quang Trung đề xuất có tính khả thi, trong phương thức đề xuất thực hiện có công đoạn dùng hệ thống máy bơm lắp đặt ngay trong hầm ga. Khi xảy ra mưa lớn, hệ thống này sẽ vận hành, không để xảy ra tình trạng ngập nghẹt…”.

Theo ông Công, trước mắt có thể sử dụng công nghệ này để chống ngập cho những điểm ngập nặng của thành phố, đơn cử như đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Nếu thực hiện thí điểm thành công mới tính đến phương án triển khai trên diện rộng.

Trong thư gửi Thành ủy và UBND TP.HCM, Công ty Quang Trung cho biết, sau một thời gian theo dõi, nghiên cứu về tình trạng ngập úng ở thành phố, công ty muốn bỏ tiền đầu tư trước để chống ngập cho những khu vực thường xuyên bị ngập úng. Nếu thực hiện thành công, hiệu quả mới tính đến chuyện được thanh toán bằng tiền hoặc quỹ đất.

Ông Cường đánh giá, tình trạng ngập ở thành phố có nguyên nhân do triều cường và do mưa. Đối với tình trạng ngập do triều cường, thành phố đang đầu tư thực hiện các dự án ngăn triều và đê bao nên trong vài năm tới sẽ phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, tình trạng ngập úng do mưa ở khu vực nội thành hiện vẫn chưa có giải pháp căn bản. Ngập úng ở khu vực nội thành là do các cống thoát nước có đường kính nhỏ, tốc độ chảy chậm nên thường xuyên xảy ra tình trạng tắc cống bởi các loại rác, bùn đất… Do đó, dù hằng năm thành phố chi hàng ngàn tỉ đồng cho công tác nạo vét nhưng vẫn không giải quyết được bài toán tắc nghẽn cống thoát nước.

Đức Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp hiến kế chống ngập: Không hết ngập không lấy tiền! tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục