Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu

Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 26/05/2022 | 22:10
92% doanh nghiệp nhỏ và vừa không biết CĐS như thế nào, 72% không biết bắt đầu từ đâu và 69% không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 diễn ra vào ngày 25-26/5, phiên hội thảo với chủ đề “CĐS - Cơ hội phát triển đột phá cho các doanh nghiệp SMEs" đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ nhiều doanh nghiệp, chuyên gia nhằm xây dựng lộ trình CĐS tối ưu cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu

 Toàn cảnh Diễn đàn

Rào cản của các doanh nghiệp SMEs

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng xây dựng khung chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA cho biết, trong số hơn 800 ngàn doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp tới 45% tổng GDP và hơn 31% tổng thu ngân sách Nhà nước. 

Qua đó, có thể thấy vai trò của các doanh nghiệp SMEs là vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế nói chung và kinh tế số nói riêng.

Tuy nhiên, khi nhắc đến số hoá, theo thống kê của VINASA, có đến 92% doanh nghiệp nhỏ và vừa không biết chuyển đổi số (CĐS) như thế nào, 72% không biết bắt đầu từ đâu và 69% DN không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai.

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu (Hình 2).

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hội đồng xây dựng khung chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), VINASA

“Đây là những rào cản chính của các doanh nghiệp SMEs hiện nay", ông Hoàng nhân định. Do đó, DN SMEs cần có sự hướng dẫn cụ thể, một khung chuyển đổi số, giúp cho DN biết cách CĐS theo quy trình bài bản.

Song, nếu dùng chung một bộ khung áp dụng cho tất cả mọi ngành nghề, thì không thể phát huy hết tác dụng, vậy nên, mỗi ngành nghề lại cần có một bộ hướng dẫn riêng, thiết kế phù hợp thực trạng từng ngành.

Nếu các doanh nghiệp SMEs trau dồi và tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số (CĐS) thì điều này sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong thời đại mới, như: nâng cao hiệu suất công việc, cơ hội triển khai những mô hình kinh doanh mới, gia tăng trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, mặt khác, đây cũng là cơ sở giúp các DN có thể mở rộng quy mô.

Giải pháp nào tối ưu?

Sau đó, khi đã có khung hướng dẫn chuyển đổi phù hợp, điều cần chú ý là bộ giải pháp CĐS tương ứng với quy mô, tầm nhìn và hoạt động của mỗi DN SMEs.

Mặt khác, đại diện VINASA cho biết, sau đó, ta cần xây dựng được bộ tiêu chí đánh giá, giúp DN có thể tự đánh giá hiệu quả của hoạt động áp dụng khung CĐS và các giải pháp đưa ra.

Từ đó, đại diện phía doanh nghiệp, ông Đặng Duy Khánh, Trưởng ban Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa, VNPT, đã đưa ra mô hình khung CĐS mà Tập đoàn đang hỗ trợ các doanh nghiệp trong lộ trình này.

Cụ thể, lớp Lãnh đạo số (Cam kết và Năng lực) là trung tâm của hoạt động CĐS, các hoạt động CĐS sẽ xoay quanh 4 trụ cột với các khía cạnh phát triển gồm: khách hàng (kết nối - thấu hiểu - trải nghiệm); nhân viên (công cụ - quản lý); hoạt động (quản trị - quản lý - tối ưu); sản phẩm (quản lý chung - chuyên ngành).

Xu hướng thị trường - Doanh nghiệp không biết chuyển đổi số bắt đầu từ đâu (Hình 3).

 Khung CĐS cho các doanh nghiệp của VNPT

Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể định hình vào các lĩnh vực, mục tiêu quan tâm nhất, nghiệp vụ cần thực hiện để chuyển đổi số một cách rõ ràng với các thứ tự ưu tiên.

Bên cạnh đó, việc chia ra 4 trụ cột của một doanh nghiệp, khung CĐS có thể đưa ra các mức tiếp cận ứng dụng nghiệp vụ từ đơn giản đến nâng cao, phù hợp với từ giai đoạn CĐS của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi thực hiện CĐS theo khung định sẵn, các doanh nghiệp còn có thể sử dụng các ứng dụng CĐS trên cùng một hạ tầng số: Viễn thông - Hạ tầng điện toán đám mây - công nghệ 4.0 đảm bảo an ninh và an toàn mạng do công ty hỗ trợ dịch vụ CĐS cung cấp.

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương cùng 11 hiệp hội ngành nghề trong nước.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của 2 tổ chức khu vực: Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) và Hiệp hội CIO Khu vực ASEAN (ACIOA) và 14 hiệp hội CNTT tại 14 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực. Diễn đàn sẽ được diễn ra trong 2 ngày với 18 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm chuyển đổi số, dự kiến thu hút 2,500+ lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự và tham gia các hoạt động cùng 10,000+ lượt theo dõi trực tuyến

"Chuyển đổi số không đòi hỏi quá nhiều vốn đầu tư"

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:47
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, đây là hạt nhân trung tâm, quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp còn rời rạc, thiếu sự thống nhất

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:56
Chính phủ số, kinh tế số và nông dân số là ba điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thành công của quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.
Cùng tác giả

Chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn gặp khó do thiếu cơ chế

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:19
Việc chuyển đổi bước đầu sẽ gặp khó khăn, bởi bối cảnh Việt Nam còn thiếu các cơ chế chính sách thúc đẩy và nguồn lực, công nghệ tái chế, tái sử dụng còn hạn chế.

Chỉ 3/63 cổng thông tin cấp tỉnh công khai đầu mối bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:46
Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng IPS, phần lớn các địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. 

"An toàn thông tin không phải cuộc đua nước rút"

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:44
Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, ATTT là chặng đua đường dài, không phải cuộc đua nước rút bởi đòi hỏi sự đầu tư liên tục và bền bỉ.

Việt Nam sẽ là "sân chơi" cho hơn 200 công ty fintech

Thứ 7, 18/06/2022 | 08:17
Trong 5 năm trở lại đây, fintech đã trở thành một xu thế phát triển tất yếu trong khu vực tài chính của Việt Nam và sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

"Vẫn còn hạn chế trong chính sách phát triển đô thị"

Thứ 6, 17/06/2022 | 15:46
Pháp luật về phát triển đô thị và cơ chế, chính sách liên quan dù đã có nhiều cải thiện tích cực, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ, chồng chéo.
Cùng chuyên mục

Lý do xe máy cũ tăng giá

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:28
Có một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam, đó là việc một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp.

Không đủ nguồn cung, giá một số xe tay ga tăng chóng mặt

Thứ 7, 25/06/2022 | 07:07
Kênh giá bán đến hàng chục triệu đồng, nhưng một số mẫu xe tay ga đều được đánh giá là “không có để mà bán!”

Từ sau Tết, 61% lao động công nhân muốn tìm việc khác

Thứ 5, 23/06/2022 | 08:26
Lao động công nhân cần tìm việc làm online, gia công tại nhà, bán hàng, tài xế... với mong muốn làm những công việc linh hoạt về thời gian.

Cà Mau: Đề án phát triển kinh tế đêm và những kỳ vọng

Chủ nhật, 12/06/2022 | 19:00
Tỉnh Cà Mau đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Điều gì giúp doanh nghiệp thoát "bẫy chuyển đổi số"?

Thứ 6, 10/06/2022 | 13:59
Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang chiếm phần đa với 97%. Song, thực trạng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ vẫn chưa đủ điều kiện để chuyển đổi số.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do xe máy cũ tăng giá

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:28
Có một nghịch lý tại thị trường xe máy Việt Nam, đó là việc một số mẫu xe đã qua sử dụng của Honda đắt hơn giá niêm yết xe mới, được nâng cấp.