Doanh nghiệp Việt chỉ nắm giữ 20% thị phần cloud trong nước

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 3, 14/06/2022 | 19:56
Thị phần điện toán đám mây Việt Nam hiện chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần.

Ngày 14/6, Hội nghị Data Center and Cloud Infrastructure Summit 2022 với chủ đề "Định hình tương lai số hoá tại Việt Nam" đã diễn ra trong bối cảnh hạ tầng thông tin truyền thông sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội số.

Dòng chảy của thời đại

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược TT&TT (Bộ TT&TT) nhận định, nếu trong thế kỷ 20, kinh tế toàn cầu được đặc trưng bởi dòng chảy vật chất như hàng hoá, con người, thì đến thế kỷ 21, ngoài những dòng chảy đó còn xuất hiện thêm dòng chảy vô hình, được gọi là dữ liệu liên thông và thông tin.

“Như vậy, nếu so sánh dòng chảy qua con sông, tạo ra bởi những cơn mưa đầu nguồn, thì dòng chảy dữ liệu được tạo ra bởi những thiết bị IoT, thiết bị đầu cuối được lưu truyền trên hạ tầng viễn thông”, ông đưa ra sự so sánh.

Cụ thể, theo ông Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Viettel IDC, chỉ trong vòng 10 năm qua, lưu lượng sử dụng dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần, lưu lượng kết nối trong nước tăng 40 lần về băng thông, lưu lượng kết nối quốc tế tăng 25 lần. 

Số lượng thuê bao Internet hiện đã chiếm tới 75% tổng số hộ gia đình Việt Nam. “Hiện nay có 25 triệu hộ gia đình, thì đã có khoảng 20 triệu hộ đã có băng rộng cố định. Đây là sự tăng trưởng nhanh về sự kết nối, nhu cầu của người dân", ông Ngọc cho biết thêm.

Công nghệ - Doanh nghiệp Việt chỉ nắm giữ 20% thị phần cloud trong nước

Theo ông Hoàng Văn Ngọc, Giám đốc Viettel IDC, chỉ trong vòng 10 năm qua, lưu lượng sử dụng dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần.

Ở những năm 2010, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu cung cấp các dịch vụ dữ liệu đơn lẻ thì đến nay, các nhà cung cấp Make in Vietnam đã mang tới một hệ sinh thái đa dạng với hơn 30 sản phẩm, dịch vụ khác nhau, giúp giải quyết cơ bản nhu cầu trong nước. 

Theo đại diện Bộ TT&TT, về hiện trạng, thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam thời gian qua có 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp. 

Hiện các trung tâm dữ liệu Việt Nam tập trung phần lớn ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong đó, miền Bắc chiếm 46,48%, miền Nam chiếm 35,13% và miền Trung chiếm 18,39%. Tỷ lệ này có sự chênh lệch bởi các trung tâm dữ liệu lớn tập trung chính ở các bộ, ngành khu vực phía Bắc.

Sắp tới sẽ có sự chuyển dịch lớn khi xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ đó có thể hy vọng vào sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu và phát triển đồng đều ở cả ba miền.

80% thị phần cloud được nước ngoài nắm giữ

Về điện toán đám mây, thị trường Việt Nam hiện có hơn 40 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài Google, Microsoft, Amazon, các doanh nghiệp có quy mô lớn trong nước như Viettel, VNPT, CMC, FPT… và một số doanh nghiệp nhỏ cung cấp ứng dụng.

Thị phần điện toán đám mây Việt Nam hiện chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt chỉ chiếm khoảng 20% thị phần (khoảng 900 tỷ đồng). 

Còn lại, 80% thị phần Cloud do các nhà cung cấp nước ngoài nắm giữ, Amazon Web Services (AWS) chiếm nhiều nhất với 33%, Google và Microsoft cùng chiếm 21%. 

Mặt khác, nếu phân chia theo khu vực, thì điện toán đám mây ở miền Bắc vẫn ở mức cao nhất với 42%, miền Nam 39% và miền Trung 16,55%.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, sẽ có 3 xu hướng lớn trong và ngoài nước ảnh hưởng tới thị trường dữ liệu, đó là: chuyển đổi số; sự phát triển của mạng 5G và điện toán biên; nhu cầu xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ cho khu vực.

Công nghệ - Doanh nghiệp Việt chỉ nắm giữ 20% thị phần cloud trong nước (Hình 2).

PGS.TS Minh Tuấn đề xuất mục tiêu tới năm 2025, có hai trung tâm dữ liệu lớn quốc gia phục vụ cho Chính phủ số.

Trước thực trạng đó, PGS.TS Minh Tuấn đề xuất mục tiêu tới năm 2025, có hai trung tâm dữ liệu lớn quốc gia phục vụ cho Chính phủ số, một trung tâm giám sát quốc gia về trung tâm dữ liệu, ba trung tâm dữ liệu vùng phục vụ cho kinh tế số và xã hội số, một - hai trung tâm khu vực phục vụ nhu cầu các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo đó, tới 2030, các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn xanh, 100% cơ quan nhà nước và 50% người dân Việt Nam sử dụng dữ liệu đám mây. 

"Việt Nam phấn đấu làm chủ các công nghệ dùng cho điện toán đám mây và đa dạng các loại hình ứng dụng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Để bày tỏ sự quyết tâm từ phía những doanh nghiệp “đầu đàn" trong lĩnh vực này, Giám đốc Viettel IDC đúc kết: "Hãy cùng nhau cố gắng, để người Việt Nam định hình tương lai số của Việt Nam".

Điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thứ 5, 26/05/2022 | 13:58
Đại diện doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cho rằng điện toán đám mây sẽ giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, nhưng cần có cách tiếp cận toàn diện.

Google sắp cho ra mắt dịch vụ điện toán đám mây

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:50
(Nguoiduatin) Nhiều thông tin cho rằng Google chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ điện toán đám mây để cạnh tranh với dịch vụ hiện tại của Amazon và Microsoft.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Lý do Google khóa kênh YouTube thuộc tập đoàn Rostec của Nga

Thứ 2, 08/08/2022 | 12:09
Google đã thông báo khóa kênh YouTube của tập đoàn Rostec do các biện pháp trừng phạt.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc quét mã QR

Thứ 7, 06/08/2022 | 12:38
Người dùng không nên quét những mã chưa rõ nguồn gốc để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân hay trở thành nạn nhân của mã độc.

Nền tảng số quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thứ 5, 04/08/2022 | 10:45
Đây là nền tảng cho phép các doanh nghiệp tạo lập, quản lý Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn Quy định của Bộ Tài chính.

Tấn công mạng: Chuyên gia chỉ ra vấn đề không phải ở khách hàng

Thứ 4, 03/08/2022 | 22:47
Chuyên gia tại hội thảo đưa ra các xu hướng bảo mật ứng dụng và khuyến nghị cho các doanh nghiệp để chủ động phòng tránh và ứng phó.

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Thứ 4, 03/08/2022 | 06:31
Thiết bị dưới dạng hình xăm riêng biệt có thể tự động cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do Google khóa kênh YouTube thuộc tập đoàn Rostec của Nga

Thứ 2, 08/08/2022 | 12:09
Google đã thông báo khóa kênh YouTube của tập đoàn Rostec do các biện pháp trừng phạt.