Doanh nhân Hà Hưởng Kiện – Người sáng lập Midea Group: Xuất thân bần hàn làm nên đế chế hàng tỷ USD

Thứ 4, 26/07/2023 | 13:53
0
Ông Hà Hưởng Kiện là một doanh nhân Trung Quốc đồng thời là nhà sáng lập Midea Group - đây là một trong những nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất tại Trung Quốc. Forbes cho biết, tài sản ròng mà vị tỷ phú sinh năm 1942 này ghi nhận là 24,6 tỷ USD.

Được biết, Hà Hưởng Kiện vốn không phải là một người trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Thực tế cho thấy, trong số những người giàu nhất Trung Quốc, Hà Hưởng Kiện là người bỏ học từ rất sớm. Nói đúng hơn là ông mới chỉ học hết lớp 5.

Bắt đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, không có điều kiện đến trường, Hà Hưởng Kiện đã sớm lao vào trường đời và làm đủ mọi nghề. Vậy nhưng, những công việc đem lại mức lương ít ỏi nhưng không khiến cho ông cảm thấy hài lòng - điều ông muốn đó là khởi nghiệp.

Đến năm 1968, Hà Hưởng Kiện đã cùng với 23 người nông dân đã huy động được 5.000 NDT để thành lập nên một nhóm sản xuất nhựa ở Văn phòng Phố Bắc - đây là nơi chủ yếu sản xuất chai thủy tinh và nắp nhựa.

Vào năm 1981, ông đã đặt tên cho các nhà máy sản xuất quạt điện của mình đó là Midea cũng như phát triển mô hình quạt nhựa vào năm 1984. Thành công với quạt điện, ông đã thành lập nên một nhà máy sản xuất thiết bị điều hòa không khí vào năm 1985. Cho đến năm 1988, Midea đã trở thành hãng giành được quyền xuất khẩu điều hòa không khí sang thị trường nước ngoài và đã đạt được sản lượng với trị giá là 120 triệu NDT. Hiện tại, Midea Group đã có hơn 200 công ty con, trong đó bao gồm công ty chế tạo robot Kuka đặt trụ sở ở Đức.

Hà Hưởng Kiện là một người có tầm nhìn xa trông rộng, rất trọng dụng nhân tài. Cũng có thể nói rằng ông có chiến lược và tư duy cởi mở đã góp phần đưa Midea trở thành gã khổng lồ điện máy gia dụng tại Trung Quốc đã nhiều lần lọt vào Top 500 Fortune và có tổng doanh thu khoảng 40 tỷ USD với quy mô ghi nhận hơn 150.000 nhân viên trên toàn cầu, thống kê tính đến năm 2020.

Doanh nhân lên kế hoạch lập nhóm sản xuất của riêng mình

Có thể thấy, với doanh nhân Hà Hưởng Kiện kế hoạch khởi nghiệp không phải là chuyện nói là làm mà cần có vốn cũng như các mối quan hệ xã hội. Nếu như không có kinh nghiệm mà thành lập nhà xưởng sản xuất một cách vội vàng thì chẳng khác gì đang đùa với lửa.

Và sau khi cân nhắc kỹ lưỡng thì Hà Hưởng Kiện đã đi gõ cửa cả trăm nhà dân nhưng chỉ có 24 người dân ở trong làng đồng ý và lập kế hoạch thành lập xưởng sản xuất, huy động vốn cho đến khởi nghiệp.

Vậy là nhóm sản xuất được thành lập do Hà Hưởng Kiện làm trưởng nhóm. Xưởng chỉ rộng 20m2 và công việc kinh doanh chính là sản xuất nắp chai. Bởi vì không có máy móc tiên tiến cũng như không đủ nhiên liệu cho nên họ đã phải tái chế nhựa phế thải để tái sản xuất.

Đống nhựa cũ chi chít những vết tích đã qua sử dụng đó đã trở thành nguồn nguyên liệu để tiến hành sản xuất. Bởi vì không có máy, công việc của đội hoàn toàn dựa vào thủ công, chính vì thế mà họ đã gặp muôn vàn khó khăn.

Và từ khi có sự xuất hiện của máy móc và kỹ thuật, xưởng sản xuất không cần phải lo lắng về đơn hàng nữa - điều này đã khiến cho các thành viên ở trong đội có được động lực hơn. Nhà máy nhỏ - thậm chí không thể gọi là công xưởng này cũng đã trở nên nổi tiếng, xóa bỏ mọi nghi ngờ lúc mới thành lập và bắt đầu lớn mạnh hơn.

Chính thức dấn thân vào ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Hà Hưởng Kiện

Vào năm 1980, Hà Hưởng Kiện đã chính thức bước chân vào lĩnh vực thiết bị gia dụng. Theo đó, ông đã mua lại 100 bộ linh kiện của quạt điện, mày mò học hỏi cách lắp ráp cũng như sản xuất quạt điện bằng kim loại.

Sau đó thì ông đã thành lập xưởng sản xuất quạt Midea ở huyện Thuận Đức, quy mô dần dần mở rộng với hơn 200 công nhân làm việc ngày đêm và thu lãi không ngừng.

Chính thành công của lần khởi nghiệp đầu tiên này đã khích lệ tinh thần của Hà Hưởng Kiện. Vào năm 1985, ông đã thành lập một nhà máy thiết bị điều hòa không khí và đã bắt đầu sản xuất điều hòa.

Mặc dù vậy, thời điểm đó chỉ có một số hộ gia đình và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điều hòa. Số điều hòa sản xuất ra không bán được đã khiến cho con đường kinh doanh của Hà Hưởng Kiện gặp bế tắc. Nhà máy thậm chí đã phải đóng cửa, tuy nhiên nhờ huy động được vốn từ nhân viên, cơ nghiệp của ông chủ họ Hà vẫn còn đang gắng gượng được.

Đến năm 1992, chính sách phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc được mở rộng. Vào lúc này, chiếc điều hòa Midea đã mang đến thành công cho Hà Hưởng Kiện. Mặc dù vậy, tham vọng của ông dừng lại ở đó, tận dụng đang trên đà phát triển tốt thì ông đã mở rộng quy mô sản xuất cùng các dự án kinh doanh - thế là Midea Group đã ra đời.

Đây chính là công ty niêm yết đầu tiên của Trung Quốc được tái cấu trúc từ một doanh nghiệp ở nông thôn. Hà Hưởng Kiện từ sớm cũng đã tính đến sự tiến bộ của thời đại, ông đã không ngừng chiêu mộ nhân tài có trình độ học vấn cao. Và sau khi đã thay đổi nhân lực, sức mạnh của Midea Group cũng đã tăng lên đáng kể và ngày càng trở nên lớn mạnh hơn.

Cho đến năm 2009, Hà Hưởng Kiện vẫn dành rất nhiều thời gian cũng như sức lực cho hoạt động của doanh nghiệp. Ông không giải trí cũng như không nghỉ ngơi mà làm việc nhiệt huyết, không một phút giây nào rời xa Midea Group trong suốt chặng đường tiến về phía trước.

Thông tin liên hệ: https://www.midea.com/vn

Cùng chuyên mục

Tin tức 24h qua: 24 người trong nhóm "Hóng Clip Hot" bị khởi tố

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:22
24 người trong nhóm "Hóng Clip Hot" bị khởi tố; Công an mời người tự nhận có khả năng "cầu mưa" lên làm việc;… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Smartphone “quốc dân” Galaxy A giảm đến 1,8 triệu tại SamZone, khiến cặp đôi Ninh Dương mê mẩn

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:55
Bộ đôi Galaxy A55 | A35 5G mới đây đã khiến cặp đôi Ninh Anh Bùi - Nguyễn Tùng Dương mê mẩn cũng như thu hút hàng trăm nghìn bạn trẻ đến buổi ra mắt sản phẩm là minh chứng cho thấy sức “nóng” và ưu điểm vượt trội của dòng Galaxy A.

Nữ cầu thủ bóng đá sở hữu body quyến rũ hơn người mẫu

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:39
Khi không khoác lên mình bộ quần áo cầu thủ, người ta dễ lầm tưởng cô là một hot girl hoặc người mẫu nội y nào đấy.

Uy lực của dàn tên lửa 150 quả Iran dùng trong cuộc tập kích chưa từng có vào Israel

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:55
Truyền thông Iran hôm 16/4 công bố chi tiết những loại vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhằm vào Israel cuối tuần trước, bao gồm các mẫu tên lửa có tầm bắn gần 2.000km.

Quốc gia nào có nhiều kim tự tháp nhất thế giới?

Thứ 3, 16/04/2024 | 18:49
Cứ ngỡ câu trả lời nắm chắc trong lòng bàn tay, tới khi biết đáp án nhiều người mới "ngã ngửa".