Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện

Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện

Thứ 2, 13/02/2023 | 19:00
0
Nằm bên cạnh lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3, “lâu đài yến” không chỉ mô phỏng cuộc sống bên trong một lâu đài mà còn ấn tượng với bộ sưu tập Nơi thời gian ngừng lại.

“Cảm hóa” vùng đất khó

Cách trung tâm Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hơn 20km, “lâu đài yến” của anh Đỗ Tuấn Hưng, SN 1972, trú Tp.Buôn Ma Thuột tọa lạc tại thôn 9, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là nơi mang lại nhiều cảm giác thú vị cho những người ghé thăm. 

Khi được hỏi về mối nhân duyên với “lâu đài yến”, anh Hưng cho hay: “Xuất thân trong một gia đình nông dân chính gốc nên từ nhỏ tôi luôn cháy bỏng với niềm đam mê làm nông nghiệp. Sau này lớn lên, dù làm gì ở đâu, tôi vẫn miệt mài nghiên cứu và đắm chìm trong công việc của một nhà nông”.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện

"Lâu đài yến" nằm bên cạnh lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3.

Năm 2015, nhiều người bất ngờ mời gọi anh Hưng về với vùng đất nằm ngay bên cạnh lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3 (thuộc địa phận thôn 9, xã Tân Hòa) để cùng chung tay phát triển du lịch nông nghiệp tại địa phương.

Anh Hưng cho biết, khu vực lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3 được ví là Biển Hồ Buôn Đôn hay Địa Trung Hải - Tây nguyên, với nhiều đảo nổi nhỏ và các điểm tham quan ven bờ.

Tuy nhiên, các diện tích đất xung quanh lòng hồ rất cằn cỗi, không có gì ngoài sỏi đá. Chính vì thế, không ít người dân bỏ tiền, công sức để đầu tư làm nông nghiệp trên mảnh đất này nhưng không mang lại kết quả, thậm chí thua lỗ.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 2).

Xây dựng "lâu đài yến", anh Hưng mong muốn viết tiếp những ước mơ còn dang dở.

Thế nhưng, với con mắt “nhà nghề”, anh đã nhận ra tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp trên vùng đất khó này. Tại đây, không chỉ có phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều chim yến bay đến làm tổ. Cũng vì thế, anh đã nảy sinh ý định lấy chim yến để viết tiếp những ước mơ còn dang dở của bản thân.

Nghĩ là làm, năm 2020, sau khi mua được 2ha đất bên cạnh lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3, anh Hưng đã bắt tay vào việc xây dựng nhà yến mang dáng dấp của một lâu đài, với quyết tâm mài giũa “viên ngọc” ẩn trong đá.

Lý giải về việc xây dựng “lâu đài” để nuôi yến, anh Hưng cho hay: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã rất thích được làm một hoàng tử, sống trong lâu đài. Hơn thế nữa, bản thân nhà yến cũng rất giống một lâu đài hay pháo đài thời trung cổ. Vì thế, tôi quyết định lấy lâu đài để làm thương hiệu của sản phẩm yến sào sau này”.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 3).

Bên trong "lâu đài yến" được trang trí vô số biểu tượng vương miện, ngọn đuốc làm bằng bóng đèn.

Để biến ước mơ thành hiện thực, anh Hưng không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu, đồng thời dựa trên các hình ảnh về lâu đài, pháo đài cổ nhằm thiết kế một “lâu đài yến” như mong muốn.

Đặc biệt, anh đã dành rất nhiều thời gian sưu tầm các hiện vật có hơi hướng liên quan đến cuộc sống trong một lâu đài như: mũ, kiếm, khiên, rìu, ly của hiệp sĩ, bộ thắp nến bằng đồng cổ, đèn dầu... mang về trang trí cho “lâu đài yến”.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 4).

Chim yến bay về lâu đài làm tổ.

Bên trong “lâu đài yến”, anh còn tự tay vẽ, thiết kế những ngọn đuốc (bằng bóng điện), những biểu tượng vương miện, thậm chí cái bếp, lò sưởi cũng được mô phỏng giống như cuộc sống bên trong một tòa lâu đài.

Xung quanh “lâu đài yến” còn được tô điểm bằng các loại hoa hồng, hoa sim, hoa mua, xương rồng và vô số loài hoa lan... để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 5).

Khu vực "kho" âm thanh để gọi chim yến về.

Không chỉ vậy, anh còn sưu tầm nhiều đồ vật cổ như: máy đánh chữ, đài cát-séc, máy may thời Pháp; bộ nồi, ấm, phích làm bằng nhôm máy bay Mỹ, nồi đồng cổ, chóe cổ, bộ chiêng đồng của người dân tộc Ê Đê... về trưng bày.

Sau gần một năm thiết kế, thi công, tháng 12/2020, “lâu đài yến” của anh Hưng cũng chính thức hoàn thành và bắt đầu mở máy gọi chim về. Đến năm 2022, “lâu đài yến” của anh bắt đầu thu hoạch bói với khoảng 10kg yến thô, bán với giá 17 triệu đồng/kg.

Đây cũng là động lực để anh có điều kiện tiếp tục chinh phục giấc mơ du lịch nông nghiệp Farmstay trên mảnh đất cao nguyên.  

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 6).

Năm 2022, "lâu đài yến" đã cho thu bói với 17kg yến thô.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 7).

Để "lâu đài yến" trở nên sống động, anh Hưng đã sưu tầm nhiều hiện vật có hơi hướng liên quan đến cuộc sống trong một lâu đài.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 8).

Biểu tượng lâu đài, kiếm, rìu, búa, khiên của hiệp sĩ được anh Hưng trang trí trong lâu đài của mình.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 9).

Chiếc nồi đồng cổ với vài chục năm tuổi được trưng bày trong "lâu đài yến".

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 10).

Du khách thư thả tại một góc trưng bày bàn ghế, chõng tre. 

Ấn tượng bộ sưu tập “Nơi thời gian ngừng lại”

Đến “lâu đài yến” của anh Hưng, chúng tôi còn không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt thấy một thư viện với 5.000 đầu sách các loại. Đây cũng là kết quả sưu tầm vài chục năm nay của người đàn ông này.

Anh Hưng chia sẻ: “Sách là niềm đam mê cháy bỏng nên từ nhỏ cứ có tiền tôi lại mua về đọc và cất giữ, xem như là tài sản quý của mình. Đến nay, với khoảng 5.000 đầu sách về nông nghiệp, truyện tiểu thuyết, truyện thiếu nhi, sách giáo khoa nhiều thời kỳ..., tôi quyết định đưa vào “lâu đài yến” để làm một góc kỷ niệm cho riêng mình".

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 11).

Thư viện với khoảng 5.000 đầu sách các loại được xem là góc kỷ niệm của chủ "lâu đài yến".

Cũng tại nơi đây, chúng tôi vô cùng ấn tượng, thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn vô số hiện vật trong bộ sưu tập nông cụ sản xuất, vật dụng sinh hoạt của cư dân vùng đất Tây Nguyên xưa như: cày, bừa, xà gạt, rìu, búa, liềm, gùi, cối đá, cối xay, những chiếc cân tay, rương đựng lúa bằng gỗ...

Lý giải về điều này, anh Hưng chia sẻ: “Với một người nông dân trước đây, hình ảnh chiếc cày, bừa, rương đựng lúa, chiếc cối đá... chẳng có gì xa lạ. Thế nhưng, đối diện với những vòng xoáy của nền kinh tế thị trường và những ảnh hưởng của các luồng văn hóa sẽ khiến con người ta dần lãng quên những nét đẹp xưa cũ.

Trước những lo lắng đó, nhiều năm qua, tôi đã tìm đến nhiều vùng nông thôn trên mảnh đất Tây Nguyên để hỏi mua, xin từng hiện vật mang về vào tạo dựng bộ sưu tập “Nơi thời gian ngừng lại” ngay trong khuôn viên “lâu đài yến”. Để từ đó, giữ lại cho đời một chút hoài niệm xưa khi được trở về ngôi nhà thân yêu ở quê hương thôn dã trước đây”.  

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 12).

Từ "lâu đài yến" nhìn ra là lòng hồ thủy điện với mặt nước rộng mênh mông, yên ả.

Ngoài “lâu đài yến”, anh Hưng còn kết hợp trồng trọt nhiều loại cây ăn trái, cây công nghiệp, chăn nuôi... theo mô hình vườn rừng.

Không giữ những điều độc đáo, thú vị cho riêng mình, trong quá trình hoàn thiện các thủ tục kinh doanh du lịch, anh Hưng đã mở cửa “lâu đài yến” cho hàng nghìn du khách đến thăm quan, vui chơi miễn phí.

Qua đó, giúp cho du khách thập phương được khám phá, trải nghiệm cuộc sống thường nhật của một trang trại đặc sắc vùng Đắk Lắk trù phú qua các hoạt động làm vườn, chăm sóc cây, hoa và rau, thu hoạch nông sản. Đồng thời, tìm hiểu kho báu các hiện vật văn hóa, nông nghiệp xưa của cư dân vùng Tây Nguyên.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 13).

Xung quanh "lâu đài yến" được trang trí bởi các loài hoa hồng, hoa lan, cây ăn trái.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 14).

Thời gian qua, đã có hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan miễn phí tại "lâu đài yến".

Ông Sầm Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho biết, “lâu đài yến” là một điểm tham quan của “Làng du lịch Cộng đồng Đảo Yến” tọa lạc bên cạnh lòng hồ thủy điện Sêrêpốk 3, xã Tân Hòa. Tuy nhiên, do cách tự phát nên việc đầu tư chưa xứng tầm, hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn.

Để khai thác triệt để tiềm năng du lịch tại khu vực Đảo yến nói chung và “lâu đài yến” nói riêng, chính quyền địa phương xã Tân Hòa mong muốn, các cấp chính quyền quan tâm cho chủ trương mở rộng quy hoạch khu du lịch nông nghiệp tại khu vực này liên kết với các điểm có sẵn trên địa bàn huyện Buôn Đôn.

Từ đó, tạo điều kiện cho người dân địa phương, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển các homestay. Qua đó, thu hút khách du lịch thập phương đến nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của xã Tân Hòa nói riêng, huyện Buôn Đôn nói chung và tăng thu nhập cho người dân.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 15).

Khu vực trưng bày bộ sưu tập Nơi thời gian ngừng lại của anh Hưng.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 16).

Chiếc bừa từng gắn với việc sản xuất nông nghiệp của người dân cách đây hàng chục năm. 

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 17).

Hàng chục chiếc cối đá được anh Hưng sưu tầm nhiều năm.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 18).

Chiếc rương đựng lúa bằng gỗ là kỷ niệm một thời của nhiều thế hệ.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 19).

Ngắm nhìn toàn cảnh lòng hồ thủy điện từ "lâu đài yến".

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 20).

Trồng những cây sim, mua... quanh "lâu đài yến", anh Hưng mong muốn giữ cho mình chút hoài niệm về tuổi thơ.

Văn hoá - Độc đáo “lâu đài yến” bên lòng hồ thủy điện (Hình 21).

Ngoài “lâu đài yến”, anh Hưng còn kết hợp trồng trọt nhiều loại cây ăn trái, cây công nghiệp, chăn nuôi... theo mô hình vườn rừng.

Khánh Ngọc

Độc đáo lễ hội đập trống của người Ma Coong

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:45
Lễ hội đập trống của dân tộc Ma Coong ở Quảng Bình với nhiều nghi thức, tập tục kỳ lạ không phải ai cũng biết.

Phong tục đón tết độc đáo của người Nhật

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:30
Mặc dù đón Tết theo lịch của phương Tây nhưng ngày Tết ở Nhật Bản vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống phương Đông.

Độc đáo phong tục đón năm mới của người Pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:30
Người Pháp bắt đầu uống rượu từ đêm Giao thừa cho đến ngày 3/1. Họ quan niệm, ngày tết phải uống cạn tất cả rượu đang có để năm mới vạn sự như ý.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời ở tuổi 50

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:17
Việc nhạc sĩ Xuân Phương qua đời quá sớm khiến người thân, bạn bè và người hâm mộ ông đau xót, thương tiếc.

Kon Tum: Khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:01
Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2023.

Kiếm hiệp Kim Dung: Nhóm cao thủ khù khờ nhưng ra tay cực kỳ tàn độc

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:30
Những ai đọc Tiếu ngạo giang hồ của cố nhà văn Kim Dung, chắc chắn không thể quên Đào Cốc Lục Tiên, nhóm 6 cao thủ với sở trường là hành hạ đối thủ khiến ai cũng khiếp vía.

“Nữ hoàng ảnh lịch” 56 tuổi không kết hôn có cuộc sống nhẹ nhàng

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:00
Từng là “Nữ hoàng ảnh lịch” và người mẫu, ca sĩ kiêm diễn viên đình đám ở thập niên 90, ở tuổi 56, Kim Khánh không lập gia đình, không sinh con.

Thân Thúy Hà làm mẹ đơn thân, bị dọa đánh vì đóng vai ác

Thứ 4, 29/11/2023 | 18:25
Nữ diễn viên cho biết bản thân cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống làm mẹ đơn thân, không có ý định tiến thêm bước nữa.
     
Nổi bật trong ngày

Nhạc sĩ Xuân Phương qua đời ở tuổi 50

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:17
Việc nhạc sĩ Xuân Phương qua đời quá sớm khiến người thân, bạn bè và người hâm mộ ông đau xót, thương tiếc.

Nữ diễn viên xinh đẹp đột ngột qua đời khi đang quay phim ở tuổi 37

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:41
Nữ ca sĩ kiêm diễn viên trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 37 trong lúc quay phim khiến nhiều khán giả bàng hoàng.

Bí mật khiến Vân Dung thời trẻ đẹp đến mức "không phải dạng vừa"?

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:54
Trái ngược với những tạo hình “lăn xả”, hài hước trên màn ảnh, nghệ sĩ Vân Dung thời trẻ chính là người đẹp có tiếng, nhan sắc cũng "không phải dạng vừa".

Đồng Nai: Bế mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực năm 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:48
Trên 80 ngàn lượt khách đã tham quan Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực Đồng Nai năm 2023.

Kon Tum: Khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:01
Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2023.