Đổi đời nhờ giống dê xương hồng, răng đầy "máu"

Thứ 2, 16/01/2023 04:53

Những con dê từng bị coi là “quái vật” này hóa ra không phải là điềm xui mà thực tế lại là vận may mang lại tiền tài.

Bạn đã bao giờ thấy loài dê nào kỳ lạ như thế này chưa? Dù vẻ ngoài của chúng không khác biệt mấy so với dê thông thường nhưng răng và xương của chúng đều có màu đỏ hồng như được “nhuộm máu”. Chúng được chăn nuôi tại một vùng núi xa xôi ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và là “mỏ vàng” giúp ngôi làng nghèo ở đây đổi đời khấm khá hơn.

img

img

So sánh răng của dê thường và dê xương hồng, có thể thấy răng của dê xương hồng có lẫn sắc đỏ như máu.

Người phát hiện ra giống dê này là anh Tạ Giang Phúc - một thanh niên nghèo ở Vân Nam. Trong 1 lần ghé thăm khu chợ ở thành phố, anh vô cùng ngạc nhiên khi giống dê này có giá lên tới hơn 80 NDT (279.000 đồng)/kg, đắt gấp 4 lần so với các loại dê khác. Ngoài ra, sau vài ngày dò la ở khu chợ, anh phát hiện có rất ít cửa hàng bán thứ thịt dê này, họ cũng gần như không có khách đặt trước.

Hóa ra vì loài dê này có hàm răng và xương đều lẫn màu đỏ hồng, xét riêng về ngoại hình thì rất giống “quái vật khát máu”, vì vậy có rất ít người dân địa phương ăn chúng. Họ sợ chúng có bệnh gì đó đặc biệt nên cơ thể mới khác lạ đến vậy.

img

Thực tế, các chuyên gia Trung Quốc từ lâu đã kiểm nghiệm và phát hiện, sở dĩ xương của chúng có màu hồng là vì trong cơ thể chúng chứa hàm lượng strontium cao hơn nhiều so với dê thông thường. Strontium có nhiều trong loại cỏ ở địa phương nên cơ thể của giống dê này mới có sự biến đổi đặc biệt.

Strontium rất có lợi cho cơ thể con người, vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển xương, vừa có thể ngăn ngừa nhiều bệnh như tăng huyết áp, mỡ máu hay tăng đường huyết. 

Chính những điều này đã khiến anh Phúc nảy ra ý định kinh doanh dê xương hồng. Trước đó, anh đã có sẵn hơn 300 mẫu đất trên núi, rất thích hợp để chăn thả loài dê vốn có tập tính thích leo trèo. 

Sau đó, anh đã dồn toàn bộ tiền tiết kiệm để mua vài con dê về quê. Để đàn dê lớn nhanh hơn, anh không chỉ cho chúng ăn cỏ mà còn cho ăn thêm bột bắp. Sau khoảng 2 năm, lứa dê xương hồng đầu tiên của anh đã được xuất chuồng. Tuy nhiên, các thương lái lại trả giá rất thấp, chỉ 40 NDT/kg, tương đương một nửa giá bán trên thành phố.

Anh Phúc bèn nghĩ ra một chiêu độc: Thu mua hết dê xương hồng trong làng với giá 80 NDT/kg. Như vậy, cả làng giờ chỉ còn mình anh có mặt hàng quý này. Các thương lái lúc này đành phải chấp nhận mua dê với giá 100 NDT/kg. Kết quả, chuyến xuất hàng đầu tiên của anh Phúc đã thu về tới 800.000 NDT (khoảng 2,8 tỉ đồng).

Người dân trong làng thấy anh Phúc kiếm được tiền nhờ dê xương hồng nên muốn làm chung, thậm chí còn thành lập 1 hợp tác xã. Còn anh Phúc sau đó đã tận dụng sức mạnh của danh thắng ở Vân Nam để quáng bá sản phẩm. Địa điểm anh chọn là núi Dương Hùng ở huyện Khâu Bắc, tỉnh Vân Nam.

Anh đã liên hệ với giám đốc khu danh thắng, sau đó dựng một khu cắm trại ngay dưới chân núi Dương Hùng. Thịt dê xương hồng và các dụng cụ nướng thịt được cung cấp miễn phí cho du khách trải nghiệm, kết hợp với các chương trình ca múa nhạc, tất cả đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Nhờ loại thịt có chất lượng thơm ngon, được nhiều du khách yêu thích, giá thịt dê xương hồng của anh Phúc đã tăng lên đến 160 NDT/kg. Lượng khách mua ngày càng tăng, trong đó rất nhiều khách hàng cũ. Thương hiệu thịt dê cũng được đăng ký chống làm giả. Đặc biệt, anh Phúc còn “chơi lớn” thông báo nếu phát hiện thịt có vấn đề, khách mua sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền và được tặng thêm 10 con dê. 

Hiện tại, thương hiệu thịt dê xương hồng này đã nổi tiếng khắp Trung Quốc. Sản lượng dê mỗi năm lên tới hơn 800 con, doanh thu lên tới 5 triệu NDT (17,4 tỉ đồng)/năm. 

Hương Nguyễn (Theo 163.com)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.