Đội ngũ shipper nào tại Đà Nẵng được hoạt động trở lại?

Đội ngũ shipper nào tại Đà Nẵng được hoạt động trở lại?

Nguyễn Duy Cường
Thứ 6, 20/08/2021 | 21:31
Người dân nên yên tâm về đội ngũ shipper này vì toàn bộ đã được tiêm vắc-xin, được xét nghiệm mỗi ngày, mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, thường xuyên sát khuẩn…

Shipper giúp đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Chiều 20/8, tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp. Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Tp. Đà Nẵng cho biết từ ngày mai (21/8), thành phố này sẽ cho phép đội ngũ shipper hoạt động trở lại.

Hiện nay, trên toàn địa bàn Tp. Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”. Người dân thực hiện khá tốt.

Trong quá trình thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”, người dân không được ra đường, việc mua lương thực, thực phẩm phải nhờ đến các Ban điều hành.

Theo đó, người dân đăng ký mua hàng thông Ban điều hành. Ban điều hành sẽ chuyển đơn hàng đến các điểm cung ứng để chuẩn bị. Sau đó, phía Ban điều hành sẽ nhận hàng và đưa đến người dân.

Hiện nay, các đơn đặt hàng lương thực, thực phẩm của người dân rất nhiều nên các Ban điều hành, tổ dân phố không thể đáp ứng kịp. Vì vậy, việc cho phép shipper hoạt động trở lại là cần thiết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc sở Công thương Tp. Đà Nẵng cho biết, shipper được cho phép hoạt động là nhân viên của các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi hoạt động giao nhận hàng hóa.

Việc cho phép shipper hoạt động trở lại nhằm góp phần đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân thành phố tiêu dùng hàng ngày trong thời gian thực hiện phong tỏa, thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”.

Theo bà Mai, chiều cùng này, sở Công thương có văn bản về việc đăng ký danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy.

Theo đó, sở Công thương đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố này  khẩn trương lập danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy, nhân viên đã được tiêm vắc-xin, của đơn vị mình, gửi về sở để sở tổng hợp gửi Công an Tp. Đà Nẵng cấp Thẻ vận chuyển cho nhân viên giao nhận hàng hóa.

Dân sinh - Đội ngũ shipper nào tại Đà Nẵng được hoạt động trở lại?

Hàng hoá được chuẩn bị đầy đủ, shipper sẽ đưa đến tận nơi. 

Đồng thời, sở Công thương yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi của hàng tiện lợi chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các nhân viên giao nhận hàng hóa theo danh sách đã đề xuất; chịu trách nhiệm trước pháp luật về lộ trình của nhân viên giao nhận hàng hóa, thời gian giao nhận hàng và các yêu cầu khác đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Nhân viên giao nhận hàng hóa phải bảo đảm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR, do sở Y tế Tp. Đà Nẵng hướng dẫn, mặc đồ bảo hộ y tế khi giao nhận hàng cho người dân trong quá trình lưu thông.

Quản lý chặt, tránh giả shipper để ra ngoài

Qua trao đổi, nhiều người dân tại Tp. Đà Nẵng đồng thuận với chủ trương cho phép shipper hoạt động trở lại nhằm giảm tải công việc các Ban điều hành, tổ dân phố. Bởi, những ngày qua, nhiều nơi, người dân gặp khó khăn trong việc đặt hàng thiết yếu.

Chị Nguyễn Thị Hồng, quận Hải Châu, chia sẻ: “Ban điều hành được đưa về tổ dân phố. Trong khi đó, tổ trưởng tổ dân phố chủ yếu là những cô, bác đã lớn tuổi.

Do đó, việc các cô chú nhận đơn hàng, chuyển đơn hàng và nhận đơn hàng, chuyển đến cho các hộ dân trong tổ là quá sức. Vì vậy, việc cho phép shipper hoạt động giao hàng là điều cần thiết”.

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Nghiêng, quận Liên Chiểu, cũng đồng thuận việc cho phép shipper hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, chị cho rằng, Tp. Đà Nẵng thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”, đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn dân đã phát hiện được nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Do đó, chính quyền cần quản lý chặt đội ngũ shipper, tránh trường hợp lây nhiễm.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Tp. Đà Nẵng cho hay, thành phố đang xét cấp giấy cho các shipper là nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân.

Quá trình vận chuyển, shipper phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như mặc đồng phục công ty, đơn vị cung ứng, mặc thêm áo bảo hộ y tế bên ngoài, đeo khẩu trang, mũ chống giọt nước.

Đối với các trường hợp giả shipper ra ngoài, lực lượng công an phối hợp các lực lượng khác làm nhiệm vụ xử lý nghiêm để răn đe.

Liên quan đến vấn đề người dân quan tâm, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Tp. Đà Nẵng rằng, người dân nên yên tâm về đội ngũ shipper được cấp thẻ hoạt động vì họ đã được tiêm vắc-xin, được xét nghiệm mỗi ngày trước khi hoạt động.

Dân sinh - Đội ngũ shipper nào tại Đà Nẵng được hoạt động trở lại? (Hình 2).

Hàng thiết yếu được chuẩn bị để đưa đến tay người dân. 

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, trong ngày 20/8, tại quận Hải Châu, các phường tiếp nhận 1.127 đơn hàng từ các hộ dân, chỉ đạo ban điều hành khu dân cư, tổ cung ứng hàng hoá, tổ trưởng dân phố giải quyết theo quy trình.

Lũy kế từ 16/8 đến nay, các phường nhận 3.044 đơn hàng, trong đó đã giải quyết được 3.005 đơn.

Quận Liên Chiểu đã tiếp nhận 64 lượt người dân đề nghị cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và đã tổ chức cung ứng đến người dân được 1.245 lượt với tổng số tiền của các đơn hàng là gần 192 triệu đồng đồng.

Từ ngày 16/8, quận này đã tiếp nhận 3.153 lượt đề nghị và đã cung ứng 2.951 lượt.

Trong khi đó, tại quận Sơn Trà, trong ngày các phường đã nhận 3.481 đơn hàng của người dân, số lượng tăng gần gấp đôi kỳ ngày 19/8, đã xử lý 2.482 đơn, số còn lại tiếp tục xử lý là 999 đơn.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, từ ngày 16/8 đến ngày 20/8, có 2.732 hộ dân trên địa bàn quận đăng ký mua hàng qua hình thức online và đăng ký với các Tổ cung cứng hàng hóa tại các khu dân cư để đăng ký mua hàng thiết yếu tại các cửa hàng siêu thị cung ứng hàng hóa được phép hoạt động trên địa bàn quận.

Qua đó các Tổ cung ứng đã mua hàng và cấp phát kịp thời cho các hộ dân.

Đà Nẵng có thể truy cứu hình sự người trốn tránh xét nghiệm

Thứ 6, 20/08/2021 | 19:14
Đối với những người cố tình trốn tránh, né xét nghiệm, cần xử nghiêm, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Tp. Đà Nẵng nhận định.

Đà Nẵng: Nỗ lực "bóc tách" F0, cho phép 1.000 shipper được hoạt động

Thứ 6, 20/08/2021 | 19:24
1.000 shipper sẽ hoạt động từ 21/8. Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực triển khai các biện pháp vừa phòng chống Covid-19 vừa đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Đà Nẵng: Xử lý người vượt chốt kiểm dịch sang nhà đánh bạn thân gãy mũi

Thứ 6, 20/08/2021 | 14:31
Cơ quan công an quận Hải Châu đang lập hồ sơ xử lý thanh niên vượt chốt kiểm dịch, đánh bạn gãy mũi.
Cùng tác giả

Sự thật về thông tin AEON Mall sắp mở ở Đà Nẵng

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:38
Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Trung tâm Thương mại AEON Mall sắp mở ở Tp.Đà Nẵng được sự quan tâm lớn của dư luận. Tuy nhiên, ngành chức năng của Tp. khẳng định thông tin này không chính xác.

Nỗi lo gồng lỗ và phá sản trong niềm vui được mở bán tại chỗ

Thứ 7, 16/10/2021 | 18:17
Ngày đầu được phép mở bán tại chỗ, người dân Tp.Đà Nẵng rất hào hứng, vui vẻ nhưng nhiều chủ quán vẫn đầy nỗi lo âu.

Đà Nẵng cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ, tổ chức đám cưới

Thứ 6, 15/10/2021 | 17:53
Từ 0h ngày 16/10, Đà Nẵng chính thức áp dụng tạm thời một số biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn.

Đà Nẵng cách ly tập trung các hành khách bay cùng chuyến có F0

Thứ 5, 14/10/2021 | 21:35
Chiều 14/10, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp.Đà Nẵng, trong ngày địa bàn ghi nhận 1 ca dương tính trở về từ vùng có dịch và không ghi nhận ca cộng đồng.

Đà Nẵng dự kiến cho phép mở hầu hết các dịch vụ từ 0h ngày 16/10

Thứ 5, 14/10/2021 | 21:32
Dự kiến, từ 0h ngày 16/10, địa phương này sẽ cho phép tất cả các hoạt động trở lại trừ dịch vụ làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường...
Cùng chuyên mục

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh

Thứ 3, 19/10/2021 | 20:48
Để tránh gây hiểu lầm và thuận lợi cho việc đi lại của người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh.

Nghệ An: Cận cảnh hệ thống kè biển tan hoang, bê tông vỡ vụn sau bão

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:54
Lớp bê tông trên bề mặt đường kè biển Tx.Cửa Lò gãy vụn như “bánh đa”. Nhiều vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo thành những hố sâu, hàm ếch… vô cùng nguy hiểm.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch Covid-19 từng xã, phường

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:48
Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó không có vùng 3, 4 (cam, đỏ) - nguy cơ cao về dịch.

Đang neo đậu tại cảng, 5 tàu cá bốc cháy ngùn ngụt

Thứ 3, 19/10/2021 | 12:45
Hai tàu bất ngờ bốc cháy trong khu neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn, sau đó cháy lan sang 3 tàu khác. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch huyện chỉ đạo “mở lại đường” do đổ đất lập chốt chống dịch

Thứ 2, 18/10/2021 | 18:55
Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã chỉ đạo xã Nga Thiện dọn sạch đất đá, mở lại đường khi địa phương này đổ xuống đường để lập chốt chống dịch Covid-19.
     
Nổi bật trong ngày

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh

Thứ 3, 19/10/2021 | 20:48
Để tránh gây hiểu lầm và thuận lợi cho việc đi lại của người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh.

Hà Nội công bố chi tiết cấp độ dịch Covid-19 từng xã, phường

Thứ 3, 19/10/2021 | 15:48
Ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội công bố phân vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó không có vùng 3, 4 (cam, đỏ) - nguy cơ cao về dịch.

Nghệ An: Cận cảnh hệ thống kè biển tan hoang, bê tông vỡ vụn sau bão

Thứ 3, 19/10/2021 | 16:54
Lớp bê tông trên bề mặt đường kè biển Tx.Cửa Lò gãy vụn như “bánh đa”. Nhiều vị trí xảy ra hiện tượng sụt lún, tạo thành những hố sâu, hàm ếch… vô cùng nguy hiểm.

Đang neo đậu tại cảng, 5 tàu cá bốc cháy ngùn ngụt

Thứ 3, 19/10/2021 | 12:45
Hai tàu bất ngờ bốc cháy trong khu neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn, sau đó cháy lan sang 3 tàu khác. Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 20/10/2021: Hà Nội "trời chiều lòng người"

Thứ 4, 20/10/2021 | 05:07
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay 20/10/2021. Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.