Đòi nợ thuê - “Cái bóng” hợp pháp cho tín dụng đen cư trú?

Đòi nợ thuê - “Cái bóng” hợp pháp cho tín dụng đen cư trú?

Thứ 4, 27/05/2020 | 15:05
0
Tại phiên thảo luận mới đây về dự án luật Đầu tư (sửa đổi), việc nên cấm hay không cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê đã làm “nóng” nghị trường. Có ý kiến cho rằng, đòi nợ thuê chính là “cái bóng” hợp pháp cho tín dụng đen cư trú.

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Đầu tư (sửa đổi) do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày, việc cấm Đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau. Nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ", vì đây là vấn đề thị trường.

Tuy nhiên, một số ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ, cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, dẫn tới nhiều hệ lụy.

Đa chiều - Đòi nợ thuê - “Cái bóng” hợp pháp cho tín dụng đen cư trú?

Ảnh minh họa.

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) dẫn số liệu tính đến tháng 8/2019, cả nước có 29 tỉnh, thành phố có hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ với 217 doanh nghiệp đăng ký. “Quá trình kinh doanh cho thấy, nhiều doanh nghiệp không tuân thủ thủ tục đầu tư kinh doanh và quy định pháp luật, làm phát sinh nhiều hệ quả tiêu cực. Vi phạm phổ biến là bên đòi nợ thu giữ, phá hoại tài sản trái pháp luật hoặc có hành vi đe dọa, trấn áp, khủng bố, gây hoang mang cho con nợ. Thậm chí, nhiều nơi xuất hiện biến tướng thành lập băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất trật tự an toàn xã hội”, đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa nêu thực trạng.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa, cần thống kê có bao nhiêu doanh nghiệp đòi nợ thuê hoạt động đúng pháp luật, mức thuế đóng góp của những công ty này là bao nhiêu và có bao nhiêu vụ phạm pháp liên quan đến hành vi đòi nợ thuê gây ra.

Nhận định về kinh doanh đòi nợ thuê, đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) thẳng thắn “chỉ mặt” công ty hoạt động đòi nợ thuê chính là “cái bóng” hợp pháp cho tín dụng đen cư trú.

Thực tế những năm gần đây cho thấy, cơn sóng ngầm tín dụng đen đang len lỏi khắp nơi. Với lãi suất cho vay “cắt cổ” và những mánh lới đòi nợ đầy bất lương, tín dụng đen gieo rắc nỗi sợ hãi khôn cùng cho những nạn nhân, gây bất ổn về an ninh trật tự... Khi hoạt động tín dụng đen hoạt động ngày càng lan rộng thì nhiều vụ án liên quan đến đòi nợ thuê đã xảy ra.

Mặc dù pháp luật có nhiều quy định khác nhau về xử lý nợ như: Khởi kiện ra tòa, mời trọng tài kinh tế, mua bán nợ…, tuy nhiên, thủ tục khá phức tạp, hiệu quả không cao. Thậm chí, khi bản án có hiệu lực, việc thi hành án cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, người dân tìm đến dịch vụ đòi nợ vì tính tiện dụng và hiệu quả. Đó cũng là lý do khiến “luật rừng” lại được áp dụng công khai.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần có quy định chặt chẽ hơn, ràng buộc hơn để quản lý kinh doanh đòi nợ thuê đồng thời quy trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện hành vi thu hồi nợ kiểu “xã hội đen” và xử lý nghiêm minh nhằm đảm bảo sự bình yên của người dân.

N.Giang

Dính vòng lao lý vì thuê người đòi nợ

Thứ 6, 27/03/2020 | 12:35
Sau khiều lần đến hỏi nhưng không lấy được tiền đã gửi, vợ chồng Hồ Thị Moi đã thuê một nhóm đối tượng đến đe dọa con nợ để đòi tiền.

Giám đốc Công an TP.HCM: “Không thể chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê làm ảnh hưởng trật tự xã hội”

Thứ 2, 09/12/2019 | 14:30
Lần thứ hai trả lời trước HĐND TP.HCM khóa IX, Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong đã nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh tội phạm tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em, buôn bán ma túy,...Theo đó, Trung tướng Lê Đông Phong tái khẳng định đề xuất với UBND TP, kiến nghị Chính phủ không chấp nhận dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

Cà phê đường tàu

Thứ 6, 21/06/2024 | 07:00
Mấy năm trước, chính quyền đã cấm cái món cà phê đường tàu này, và như chúng ta đã thấy, chả cấm được, mà nó còn phát triển hơn.

Đừng mãi ngước lên cao?

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:00
Sống đừng mãi ngước lên, mà phải biết nhìn xuống để thấy mình còn may mắn hơn bao người.

Đấu thầu nghệ thuật

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:00
Lỗi không phải tại đạo diễn, không phải tại ban tổ chức, không phải tại cá nhân nào cụ thể, lỗi tại anh... đấu thầu.

Sách cũ, tri thức và tiền?

Thứ 3, 18/06/2024 | 07:00
Là một người ham đọc sách, nên thi thoảng tôi hay ghé những cửa hiệu sách cũ, để sưu tầm những cuốn sách khó kiếm trên thị trường. Nhiều khi tôi không hiểu, rằng vì sao mình lại đam mê tìm kiếm tri thức như vậy?

Ai chở mùa hè của em đi đâu?

Thứ 2, 17/06/2024 | 07:00
Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
     
Nổi bật trong ngày

Cà phê đường tàu

Thứ 6, 21/06/2024 | 07:00
Mấy năm trước, chính quyền đã cấm cái món cà phê đường tàu này, và như chúng ta đã thấy, chả cấm được, mà nó còn phát triển hơn.