Đối phó nguy cơ thiếu điện, Mỹ miễn thuế pin mặt trời Việt Nam

Đối phó nguy cơ thiếu điện, Mỹ miễn thuế pin mặt trời Việt Nam

Thứ 4, 08/06/2022 | 07:48
Tổng thống Joe Biden ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp để gia tăng sản lượng năng lượng mặt trời, trong đó có miễn thuế với các tấm pin mặt trời từ Việt Nam.

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, nói rằng an ninh quốc gia và chất lượng cuộc sống đang bị đe dọa bởi nguy cơ thiếu hụt trong nguồn cung cấp năng lượng.

Ông ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm đẩy mạnh nguồn cung thiết yếu cho các nhà sản xuất năng lượng mặt trời.

Tuyên bố của Tổng thống Biden bao gồm việc miễn thuế 2 năm đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia. Giới quan sát đánh giá động thái mới nhất cho thấy, ông Biden đang cố gắng bắt đầu các mục tiêu chống biến đổi khí hậu của mình.

Tổng thống Mỹ viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng và các sắc lệnh hành pháp trong bối cảnh nhiều tổ chức công nghiệp phàn nàn việc phát triển ngành năng lượng mặt trời đang bị chậm lại do các vấn đề chuỗi cung ứng. Một phần vấn đề xuất phát từ việc Bộ Thương mại Mỹ điều tra về nguy cơ vi phạm thương mại liên quan đến các sản phẩm, thiết bị của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng hôm 6/6, ông Biden ghi nhận nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung ứng điện. Những yếu tố này bao gồm sự gián đoạn thị trường năng lượng do chiến sự tại Ukraine và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. “Nhiều yếu tố đang đe dọa khả năng cung cấp đủ điện của Mỹ để phục vụ nhu cầu khách hàng. Những yếu tố này bao gồm sự gián đoạn của thị trường năng lượng do cuộc xung đột Nga - Ukraina và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu trầm trọng”, ABC dẫn lời ông Joe Biden.

"Tại nhiều khu vực của đất nước, tình trạng hạn hán cùng với các đợt nắng nóng đang đồng thời dẫn tới dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung điện và đẩy nhu cầu điện lên cao kỷ lục", ông Biden nêu.

Trong một bài viết hồi đầu tháng 5, tờ Wall Street Journal cho biết, từ California đến Texas và Indiana, các nhà khai thác lưới điện cảnh báo công suất điện đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Tình trạng thiếu hụt này có thể dẫn đến mất điện trong các đợt nắng nóng hoặc các thời kỳ cao điểm khác trong năm 2022. Nhà điều hành lưới điện của California dự đoán sẽ thiếu hụt nguồn cung vào mùa hè này, đặc biệt nếu nhiệt độ cực cao, có cháy rừng hoặc xảy ra chậm trễ trong việc đưa các nguồn điện mới vào mạng điện.

Tại Texas, nơi một số nhà máy điện đã ngừng hoạt động để bảo trì, nhà điều hành lưới điện đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm trong đợt nắng nóng dự kiến kéo dài vào tuần tới. Nguy cơ thiếu điện đang gia tăng trên khắp nước Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, động thái của Tổng thống Biden nhằm mục đích tăng cường sản xuất trong nước các bộ phận của tấm pin mặt trời, vật liệu lắp đặt tòa nhà, máy bơm nhiệt hiệu suất cao và các thành phần khác để tạo ra năng lượng sạch.

Giới chức Nhà Trắng gọi động thái miễn thuế đối với tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia là một biện pháp cầu nối trong khi thực hiện các nỗ lực khác nhằm tăng sản lượng điện mặt trời trong nước.

"Tuyên bố khẩn cấp của tổng thống đảm bảo các gia đình của Mỹ được tiếp cận với nguồn điện sạch và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo chúng tôi có khả năng buộc các đối tác thương mại của mình phải chịu trách nhiệm với các cam kết của họ", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ Online, Lao Động)

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa thu xếp thăm Việt Nam

Thứ 6, 13/05/2022 | 22:03
Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch thăm Nhật Bản vào tháng 5

Thứ 3, 12/04/2022 | 15:02
Nếu chuyến thăm được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2021.

Tổng thống Joe Biden: Thuốc điều trị Covid-19 sẽ được cấp miễn phí

Thứ 5, 03/03/2022 | 08:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, chính quyền của ông sẽ khởi động một sáng kiến mới nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Cùng chuyên mục

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.

Clip: Sét đánh trúng bể chứa dầu gây cháy lớn

Thứ 7, 06/08/2022 | 19:30
Một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn vào tối 5/8 (giờ địa phương).

Syria: Nga không kích dữ dội, hang ổ phiến quân bị phá huỷ hoàn toàn trong vài giây

Thứ 7, 06/08/2022 | 08:45
Sau khi máy bay trinh sát phát hiện được mục tiêu, cuộc không kích đã được triển khai. Đòn tấn công đã phá huỷ hoàn toàn nơi trú ẩn của phiến quân.

Australia bắt đầu tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ vào tuần tới

Thứ 6, 05/08/2022 | 19:27
Tính đến sáng 5/8, Australia ghi nhận tổng cộng 58 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có tới 33 ca tại bang New South Wales.

Ukraine tuyên bố tiếp tục “xóa sổ” kho đạn dược, tên lửa Nga ở Kherson

Thứ 6, 05/08/2022 | 16:50
Đây là thông tin tích cực mới nhất từ các lực lượng Ukraine khi họ nỗ lực giành lại các vùng lãnh thổ phía Nam từ tay quân Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc triển khai các biện pháp mới chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 07/08/2022 | 06:00
Với việc số bệnh nhân nặng gia tăng trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang kêu gọi người dân cẩn trọng, đề phòng với những diễn biến xấu hơn.