Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Thứ 5, 26/11/2020 | 10:10
0

Tôi là Minh Hiền, hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi với chồng tôi đã kết hôn được 2 năm, do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vậy, theo quy định thì đơn xin ly hôn phải viết tay hay đánh máy?

Luật sư trả lời:

Bộ luật Tố tụng dân sự, luật Hôn nhân và Gia đình không bắt buộc đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Điều này có nghĩa, đơn ly hôn theo hình thức viết tay hay đánh máy, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được tòa án chấp nhận.

Theo đó, đơn xin ly hôn viết tay là chọn lựa nhanh chóng nếu như bạn không có thời gian và điều kiện để sử dụng đến các thiết bị như máy tính, máy in. Chỉ cần một tờ giấy và một chiếc bút thì mọi thông tin và nguyện vọng đề đạt của bạn sẽ được soạn thảo nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian khi di chuyển hoặc tìm kiếm đến những đơn vị dịch vụ nhờ sự hỗ trợ.

Ngoài ra, với một mẫu đơn xin ly hôn viết tay thì tất cả những nguyện vọng đề đạt của bản thân người đệ đơn sẽ được thể hiện chi tiết, với một sự chân thành ở đó và phía Tòa cũng sẽ có những quyết định thẩm phán với sự ưu tiên nhất định nào đó về quyền lợi cũng như thủ tục giải quyết ly hôn. Nên viết mạch lạc, rõ ràng, chữ ngay ngắn và đúng chính tả sẽ thể hiện được sự nghiêm túc trong việc đề đạt đơn.

Với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, giới hạn về thời gian thì con người đã chọn lựa giải pháp là đơn xin ly hôn đánh máy thay vì mẫu đơn xin ly hôn viết tay. Chọn lựa này phù hợp với những người thường xuyên tiếp xúc với công nghệ, muốn tối ưu hóa và đảm bảo tính thẩm mỹ trong lá đơn đề đạt. Rất nhiều người đã tự mình soạn thảo một lá đơn trên laptop của mình sau nhiều thời gian đấu tranh tư tưởng. Tuy nhiên, có đệ đơn hay không còn tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người rất nhiều.

Tuy nhiên, dù là đơn ly hôn đánh máy hay viết tay cần phải tuân thủ mẫu chung của những văn bản hành chính.

Hiện nay, mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Cụ thể, đơn ly hôn được coi là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các nội dung như:

Một là, ngày, tháng, năm làm đơn.

Hai là, tên tòa án nhận đơn.

Ba là, họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn.

Bốn là, tên, nơi cư trú của vợ/chồng

Năm là, nội dung xin ly hôn.

Sáu là, về con chung.

Bảy là, về tài sản chung

Tám là, họ tên và chữ ký của người viết đơn…

Trong đó nội dung xin ly hôn đề cập đến thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm sống ban đầu ở đâu, hiện nay có còn sống chung với nhau hay không, tình trạng hôn nhân hiện tại và nguyên nhân dẫn đến quyết định ly hôn…

Về con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung như họ tên, ngày tháng năm sinh…, nguyện vọng và đề nghị nuôi con...

Nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.

Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi "hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật".

Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi "không có". Nếu không yêu cầu tòa án phân chia thì ghi 2 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu tòa án phân chia.

Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi "không có". Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi "nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia".

Mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề hôn nhân, gia đình sẽ được đội ngũ chuyên gia, luật sư, bác sĩ của "Chát với chuyên gia" trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Hãy gửi những vấn đề của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: suachuahonnhan@nguoiduatin.vn

Hoàng Mai

Chồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm pháp luật không?

Thứ 4, 25/11/2020 | 10:10
Hành vi đọc lén tin nhắn của người khác là hành vi trái pháp luật. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi.

Không cấp dưỡng sau khi ly hôn có bị tước quyền thăm con?

Thứ 6, 20/11/2020 | 10:10
Pháp luật quy định người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền thăm nuôi con mà không ai được ngăn cản.

Phát hiện chồng ngoại tình, nếu ly hôn vợ có được quyền nuôi con?

Thứ 7, 14/11/2020 | 20:00
Tôi phát hiện chồng mình ngoại tình đã lâu, thường xuyên chửi mắng đánh đập vợ con. Vậy nếu tôi ly hôn thì có được giành quyền nuôi con?
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Suốt ngày trả nợ cho em chồng, tôi phải làm sao?

Thứ 7, 02/10/2021 | 20:30
Tôi mệt mỏi khi có một cậu em chồng không biết sửa đổi như thế. Nhiều khi, tôi chỉ muốn mặc kệ em ấy cho xong, nhưng nghĩ tới bố mẹ chồng tôi đành nín nhịn.

Bác sĩ trả lời: Vợ chồng "gần gũi" bao nhiêu lần trong tuần là đủ?

Thứ 3, 01/12/2020 | 21:52
Bác sĩ đưa ra khuyến cáo, sinh hoạt vợ chồng nên ở tần suất vừa đủ, nếu nhiều quá có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Có được thay đổi họ cho con sau khi ly hôn?

Thứ 7, 28/11/2020 | 10:00
Sau khi ly hôn, nhiều người mong muốn thay đổi họ cho con theo họ mình. Theo quy định hiện của pháp luật, điều này có được phép?

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Thứ 5, 26/11/2020 | 10:10
Mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Chồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm pháp luật không?

Thứ 4, 25/11/2020 | 10:10
Hành vi đọc lén tin nhắn của người khác là hành vi trái pháp luật. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi.
     
Nổi bật trong ngày

Vào nhà nghỉ, nhanh tay làm điều này dễ dàng phát hiện camera ẩn kể cả ở nơi khó ngờ nhất

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:32
Một số khách sạn, nhà nghỉ có thể bị kẻ xấu gắn các camera quay lén. Vậy làm cách nào để phát hiện camera ẩn?

Thấy khách liên tục trúng số,bà chủ xem camera rồi tá hỏa báo cảnh sát

Chủ nhật, 03/03/2024 | 09:47
Thấy vị khách quen ngày nào cũng đến đổi thưởng vé trúng số, bà chủ cửa hàng nghi ngờ nên xem lại camera rồi giận dữ báo cảnh sát.

Mổ bụng cá vừa bắt được, người đàn ông sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Chủ nhật, 03/03/2024 | 19:52
Mổ bụng con cá hồng, một ngư dân đã bị sốc khi phát hiện ra thứ bất ngờ trong bụng con cá.

Loại cây nhìn như “rễ tre”, nào ngờ đào được củ quý hiếm, giá lên ngay 100 triệu đồng

Chủ nhật, 03/03/2024 | 15:10
Có một loại tam thất hoang lõi vàng cực hiếm, được dân buôn ví như "vàng ròng 9999". Đặc biệt, củ càng nặng giá càng đắt đỏ.

Anh nông dân nuôi con "đặc sản" theo kiểu chả tốn tiền chi phí, nào ngờ thu lãi 100 triệu

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:30
Một anh nông dân tận dụng các loại thức ăn từ rau cỏ, nhánh thanh long, trái cây… vào chăn nuôi con "đặc sản", nhẹ hàng đút túi 100 triệu đồng.