Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm

Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 14/06/2019 | 15:40
0
Liên quan đến ồn ào xoay quanh đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, ngay sau khi nhận quyết định điều chuyển công tác, Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM đã có thông tin chi tiết.

Sáng 14/6, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM đã có chia sẻ về đơn từ chức lần thứ 2 của ông Đoàn Ngọc Hải khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Thưa ông, với vai trò chủ đạo trong công tác tổ chức cán bộ, sở Nội vụ có đánh giá ra sao trước đơn từ chức mới đây của ông Đoàn Ngọc Hải?

Về quy định, Phó chủ tịch UBND quận, huyện là chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Do đó, việc điều động đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cân nhắc kỹ qua nhiều cuộc họp. Xem xét trong một thời gian dài và thận trọng từng bước. Trên cơ sở nhu cầu công tác và khả năng đáp ứng của cán bộ, toàn thể Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất điều động công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Trước khi trình cấp thẩm quyền quyết định, các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ đều có trao đổi, lắng nghe ý kiến của cán bộ để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải đã thay đổi ý kiến sau các lần trao đổi đó.

Tin nhanh - Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm

Giám đốc sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho biết, đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa được xem xét.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về các lần thay đổi ý kiến của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tổ chức cán bộ?

Tính đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải đã có 3 lần thay đổi ý kiến khi được lắng nghe để thực hiện điều động, tổ chức cán bộ. Lần thứ nhất là thời điểm ông Đoàn Ngọc Hải đang là Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Do yêu cầu công tác cán bộ, vào đầu tháng 1/2018, Ban Tổ chức Thành ủy đã gặp ông Đoàn Ngọc Hải để trao đổi về việc dự kiến điều động, bổ nhiệm ông làm lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP. Lúc đó, ông Hải đã phát biểu, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì do tổ chức phân công. Nhưng chưa đầy 1 tuần sau, ông Hải bất ngờ có “đơn xin từ chức” đối với chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Sau khi xem xét đơn từ chức này, tháng 5/2018, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự đảng UBND TP để giải quyết đơn từ chức của ông Hải theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để đồng chí được từ chức theo nguyện vọng. Tuy nhiên, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy có ý kiến, ông Đoàn Ngọc Hải lại bất ngờ đưa “đơn xin rút từ chức” và cho biết sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào do tổ chức phân công.

Đây là lần thứ 2 ông Hải khiến Ban Thường vụ Thành ủy phải chỉ đạo các cơ quan xem xét, giải quyết. Theo đó, lãnh đạo TP đã thống nhất cho đồng chí Đoàn Ngọc Hải tiếp tục công tác, cống hiến.

Vừa qua là lần thứ 3. Khi nhận thấy nhu cầu công tác cán bộ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đang khuyết 2 Phó Tổng Giám đốc, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất điều động ông Đoàn Ngọc Hải giữ chức vụ này.

Trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy quyết định, các cơ quan tham mưu cũng đã gặp ông Hải để thông báo chủ trương và lắng nghe ý kiến. Điều ngạc nhiên là trong cuộc họp, ông Hải khẳng định chấp hành sự phân công, nhưng rồi lại đột ngột xin từ chức với lý do “chuyên môn không phù hợp”.

Tin nhanh - Đơn xin từ chức chưa được xem xét, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đi làm (Hình 2).

Dù chưa được tổ chức đồng ý, ông Đoàn Ngọc Hải "không đi làm".

Dư luận cũng có nhiều băn khoăn về việc phân công ông Đoàn Ngọc Hải về một doanh nghiệp xây dựng là có đúng chuyên môn hay không, thưa ông?

Theo lý lịch và hồ sơ công tác, ông Đoàn Ngọc Hải trình độ cử nhân Kinh tế, cử nhân Luật kinh doanh và có kinh nghiệm công tác tại phòng Kinh tế cũng như chi cục Thuế Quận 1. Vào thời điểm trước, ông Hải cũng đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận 1, phụ trách quản lý đô thị, xây dựng. Vì thế, việc điều động, phân công công tác đối với ông Hải làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn là phù hợp.

Đã 10 ngày kể từ lúc ông Hải “vừa nhận quyết định đã xin từ chức”, sở Nội vụ sẽ xem xét, giải quyết như thế nào?

Đến thời điểm này, đơn từ chức của ông Hải vẫn chưa được xem xét. Theo nguyên tắc, đơn xin nghỉ việc phải được sự chấp thuận của tổ chức mới được nghỉ. Chính vì vậy, ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc đến khi có quyết định của tổ chức.

Tuy nhiên, theo thông tin sở Nội vụ nắm được, sau khi lên gặp lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn để trao đổi, thì ông Hải đã không đi làm. Tổng công ty sẽ chịu trách nhiệm báo cáo về trường hợp này về sở Nội vụ, để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét.

Về nhận định “vì công tác dọn dẹp vỉa hè có làm ảnh hưởng tới lợi lợi ích của một số cá nhân” nên ông Đoàn Ngọc Hải bị điều chuyển, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, chưa có phản ánh nào về việc này. Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, quá trình triển khai công việc chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới nhiều người, nhưng vì lợi ích chung tất cả mọi cá nhân đều phải chấp nhận.

Riêng việc thanh tra của UBND quận 1 trong thực hiện nhiệm vụ được giao về cấp phép xây dựng từ 1/1/2016 đến cuối tháng 10/2017, ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định, đây là công việc rất bình thường để các cá nhân làm tốt hơn nhiệm vụ. Qua đó, chính quyền quận 1 đã phát hiện một vài sai phạm của các cá nhân trong quá trình thực thi nhiệm vụ. UBND quận 1 đã xem xét kỷ luật các cá nhân trực tiếp làm nhiệm vụ, sau đó xem xét kỷ luật các đồng chí có trách nhiệm.

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải là người phụ trách lĩnh vực này nên trong quá trình kiểm điểm Đảng viên, cơ quan cũng đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về điều hành, lãnh đạo đối với ông Hải.

Bí thư Quận 1: “Ông Đoàn Ngọc Hải từng hứa sẽ nhận bất kỳ việc gì được phân công”

Thứ 6, 07/06/2019 | 18:42
Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ Quận 1 TP.HCM tiết lộ, khi rút đơn xin từ chức lần trước, ông Đoàn Ngọc Hải hứa sẽ nhận bất cứ việc gì được phân công. Và cho rằng, "giữa lời nói và hành vi, việc làm của anh Hải không khớp với nhau".

Luật sư Nguyễn Văn Hậu: "Cách ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải là thiếu tôn trọng tổ chức"

Thứ 5, 06/06/2019 | 19:00
Liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức vì bị điều động, chuyên gia pháp lý nhận định, đây là hành vi thiếu tôn trọng tổ chức, không có ý thức kỷ luật của người Đảng viên.

Vụ ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Ông Hải từng nhiều lần bị nhắc chuyện dẹp vỉa hè

Thứ 4, 05/06/2019 | 10:51
Bên lề hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho biết bà "khá bất ngờ với ứng xử ông Hải" khi được hỏi về quyết định xin từ chức Phó Tổng giám đốc TCT Xây dựng Sài Gòn "chớp nhoáng" của ông Đoàn Ngọc Hải.
Cùng tác giả

Giá hồ tiêu xu hướng tăng, thận trọng quy hoạch vùng trồng

Thứ 4, 24/04/2024 | 10:30
Khi giá hồ tiêu duy trì ở mức cao, người nông dân phấn khởi nhưng việc mở rộng diện tích trồng nông sản này cần đánh giá cẩn thận để tránh biến động thị trường.

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.
Cùng chuyên mục

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:20
Cùng với quân và dân cả nước, quân dân Nghệ An đã có đóng góp quan trọng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu".

Hải Phòng: Tránh cảnh ùn tắc khi ra đảo Cát Bà dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:10
Những người làm du lịch ở Cát Bà khuyên du khách nên đi cáp treo, tàu thủy, không đi ô tô qua phà… để khỏi chịu cảnh ùn tắc khi ra “đảo Ngọc” dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:24
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.

Hà Nội: Thí điểm ứng dụng cảnh báo cháy gắn xác thực định danh

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:34
Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư nhằm quản lý dữ liệu về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thành phố.
     
Nổi bật trong ngày

Tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 4, 24/04/2024 | 16:20
Cùng với quân và dân cả nước, quân dân Nghệ An đã có đóng góp quan trọng, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu".

“Vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh làm đường dây 500kV mạch 3

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:14
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và người dân, dự án đường dây 500kV mạch 3 qua Nghệ An đang được đẩy nhanh tiến độ.

Hạn chế xe trọng tải lớn trên một số tuyến đường hướng về Điện Biên

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:10
Trong các ngày 3, 5, 6 và 7/5, hạn chế xe có trọng tải lớn, xe vận tải hành khách đường dài di chuyển trên QL6, QL279 và QL12 từ Sơn La, Lai Châu đi Điện Biên.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.

Hà Nội: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Thứ 4, 24/04/2024 | 13:24
Việc thí điểm thực hiện nói trên nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp, tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.