Donald Trump và Mitt Romney: Khi 'duyên phận' đã dành cho nhau

Donald Trump và Mitt Romney: Khi 'duyên phận' đã dành cho nhau

Thứ 5, 01/12/2016 | 18:36
0
Donald Trump và Mitt Romney nhận ra bản thân mình là mảnh ghép còn thiếu của đối phương, để rồi họ ghét nhau, đi một vòng rồi lại quay về với nhau.

Vài tuần sau khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một trong những người bạn thân nhất của Mitt Romney đã gửi cho ông lời khuyên thiết tha qua email với mong muốn ông sẽ thay đổi sự thù địch với ông Trump vì "lợi ích tốt nhất cho đất nước", và xem xét việc gia nhập nội các mới trong vai trò Ngoại trưởng.

Sau đó, Stephen Pagliuca, người từng làm việc với Romney tại Bain Capital và với ông Trump sau này, cũng thúc giục tổng thống đắc cử trao cho Romney vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Tiêu điểm - Donald Trump và Mitt Romney: Khi 'duyên phận' đã dành cho nhau

Tổng thống đắc cử Donald Trump ăn tối bên Mitt Romney.

Thông điệp của Pagliuca, là một phần nỗ lực hậu trường để chữa lành quan hệ "không nhìn mặt nhau" giữa hai nhân vật có tiếng của đảng Cộng hòa - một người là đảng viên kỳ cựu, một người là nhân vật ngoại đạo nhưng đã được chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống.

Trong chiến dịch, Mitt Romney từng không ít lần gọi Donald Trump một kẻ "giả tạo" và "gian dối", ngược lại ông Trump nhạo báng ông Romney là "cổ rụt" và có dáng đi "như một con chim cánh cụt".

Nhưng Pagliuca, đồng chủ sở hữu của Boston Celtics và là một thành viên đảng Dân chủ nói rằng, ông biết nhiều điều về hai người mà ít ai hay biết, rằng họ có mối liên hệ rất kỳ lạ.

Khi chơi golf với nhau tại một khóa học ở Boston cách đây vài năm, ông Trump đã nói với Pagliuca về việc ông ngưỡng mộ Bain Capital - một công ty cổ phần tư nhân mà Romney điều hành như thế nào.

Hiện tại, không chỉ Pagliuca mà cả những người ủng hộ Mitt Romney đều nhìn thấy ở vị tổng thống đắc cử 70 tuổi, và cựu Thống đốc bang Massachusetts 69 tuổi có rất nhiều điểm chung dễ nhận thấy.

Cả hai đều nổi bật với tính cách ưa thích mạo hiểm và là chuyên gia đàm phán đại tài. Họ dành phần lớn sự nghiệp của mình dấn thấn trong sự cạnh tranh khắc nghiệt trên thương trường và vượt qua sự thành công của cha mình.

Fred - cha của ông Trump là một nhà kiến thiết cho thành phố New York, và cha của ông Romney - George từng là thống đốc bang Michigan, người không thành công trong việc chạy đua tổng thống.

Mặc dù sự tương đồng về mặc cá nhân chưa hẳn sẽ thuyết phục công chúng trong việc đề cử Romney là Bộ trưởng Ngoại giao, tuy nhiên ông Trump đã nói rõ rằng Mitt Romney là một ứng viên phù hợp cho công việc.

Hai người đã gặp nhau vào đêm hôm thứ Ba trong gần 2 giờ đồng hồ tại nhà hàng Jean-Georges ở New York, cùng với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, Reince Priebus, người được dự kiến sẽ nắm vai trò tham mưu trưởng Nhà trắng.

Phát biểu trước các phóng viên, Romney không có vẻ gì giống với người đàn ông vào đầu năm nay từng tuyên bố Donald Trump là một kẻ "gian lận", thay vào đó, ông có ấn tượng sâu sắc với Tổng thống mới đắc cử, mặc dù ông đã không xin lỗi vì những lời chỉ trích của mình trước đó.

Romney nói rằng cuộc nói chuyện với Trump đã "khai sáng, rất thú vị và hấp dẫn" và rằng ông đã "rất ấn tượng" bởi bài phát biểu của Trump khi giành chiến thắng.

Tiêu điểm - Donald Trump và Mitt Romney: Khi 'duyên phận' đã dành cho nhau (Hình 2).

Ông Trump gọi các phóng viên sau cuộc gặp với ông Mitt Romney tuần trước.

Với bản thân Romney, đây là công việc để ông có thể hiện thực hóa mong muốn của mình trong việc phục vụ cho quốc gia. Nó cũng đồng thời xoa dịu những vết thương sâu trong quá khứ khi ông từng thất bại trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa vào năm 2008 và chiến dịch tranh cử cuối cùng năm 2012.

"Nắm giữ một vai trò nổi bật như Ngoại trưởng sẽ giúp ông ấy nguôi ngoai đi phần nào sự cay đắng sau hai lần thất bại trước đó", Rob Gray, người từng là cố vấn của ông Romney nhận xét.

Marc Wolpow, người từng là cộng sự của ông Romney cho rằng cựu thống đốc bang Massachusetts sẽ là mảnh ghép hoàn hảo bù đắp cho sự thiếu hụt của ông Trump.

Romney có thể không có khả năng lôi kéo nhóm cử tri cổ cồn xanh nhưng ông lại sở hữu kỹ năng ngoại giao thành thạo. Ngược lại, Trump đánh được vào tâm lý của nhiều cử tri bình dân, nhưng cách hành xử "thô" của ông có thể là vấn đề trở ngại trong xử lý đối ngoại.

"Mitt có bộ óc phân tích và thần thái nổi bật", Wolpow nói. "Tôi nghĩ rằng Trump thấy ở Mitt có phẩm chất mà ông ấy không có, và ngược lại Mitt thấy điều mình thiếu vắng trong cái 'chất' của Trump".

Mặc dù ý thức lối sống của ông Romney khá khác biệt so với sự sành điệu của Donald Trump - người từng trải qua nhiều cuộc hôn nhân khác nhau. Nhưng cả hai lại có quan điểm giống nhau đặc biệt về định nghĩa đàn ông: Người anh trai của ông Trump đã chết vì nghiện rượu, và Romney cũng chia sẻ sự ác cảm của mình với rượu; cả hai từng nói rằng họ không bao giờ sử dụng đồ uống chứa cồn.

Cả hai đồng ý với nhau về nhiều mặt trong chính sách đối ngoại. Trong đó ông Romney từng tuyên bố hồi năm 2012 rằng ông sẽ "làm cứng" với Trung Quốc - "một quốc gia thao túng tiền tệ" vào ngày đầu tiên ông bước chân vào văn phòng - thể theo lời kêu gọi của Donald Trump khi đó. Và giờ đây cả hai sẽ có cơ hội để cùng nhau thực hiện điều này.

Donald Trump ban đầu chế giễu kế hoạch trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp của Mitt Romney khi gọi nó "điên rồ" và "ngông cuồng", cảnh báo rằng điều này sẽ làm số lượng người ủng hộ Tây Ban Nha dành cho đảng Cộng hòa giảm đi.

Nhưng đến hiện tại, ông lại tìm thấy sự đồng nhất đối với quan điểm của Romney khi mạnh miệng tuyên bố sẽ trục xuất nhiều người người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là từ Mexico - mà theo ông đã mang đến quá nhiều tội phạm cho nước Mỹ.

Không còn gọi Mitt Romney là người đàn ông có dáng đi "chim cánh cụt", tổng thống mới đắc cử gần đây đã nhìn thấy ở ông Romney một hình ảnh rất khác. Ông cho biết Romney - người lúc nào cũng chỉn chu, tươm tất trông có "phần nào đó" rất giống với hình ảnh của một vị Ngoại trưởng Mỹ.

Quốc Vinh

Mitt Romney : Donald Trump đang chơi khăm người dân Mỹ

Thứ 6, 04/03/2016 | 07:03
Mitt Romney đã gọi tỷ phú bất động sản Donald Trump là "một gã lừa đảo, gian lận và chơi khăm dân Mỹ".

Đừng gọi Obama là Tổng thống 'vịt què'

Thứ 4, 30/11/2016 | 06:36
Công chúng Mỹ đã không tiếc lời chỉ trích sự yếu kém của ông Obama trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, nhưng họ không nhận ra rằng thực tế ông cùng với Donald Trump lại có sự tương đồng đến khó tin.

Vì sao ông Trump chọn người từng phỉ báng mình làm Ngoại trưởng Mỹ?

Thứ 6, 25/11/2016 | 10:22
Donald Trump tiếp tục khiến chính trưởng Mỹ đau đầu khi lựa chọn một nhân vật từng phỉ báng mình và "chống Nga" kịch liệt cho vai trò Ngoại trưởng.

Mitt Romney : Donald Trump đang chơi khăm người dân Mỹ

Thứ 6, 04/03/2016 | 07:03
Mitt Romney đã gọi tỷ phú bất động sản Donald Trump là "một gã lừa đảo, gian lận và chơi khăm dân Mỹ".

Đừng gọi Obama là Tổng thống 'vịt què'

Thứ 4, 30/11/2016 | 06:36
Công chúng Mỹ đã không tiếc lời chỉ trích sự yếu kém của ông Obama trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ, nhưng họ không nhận ra rằng thực tế ông cùng với Donald Trump lại có sự tương đồng đến khó tin.

Vì sao ông Trump chọn người từng phỉ báng mình làm Ngoại trưởng Mỹ?

Thứ 6, 25/11/2016 | 10:22
Donald Trump tiếp tục khiến chính trưởng Mỹ đau đầu khi lựa chọn một nhân vật từng phỉ báng mình và "chống Nga" kịch liệt cho vai trò Ngoại trưởng.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Nga tấn công thành trì chính của Ukraine ở Chasov Yar

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:00
Nhờ các bước tiến thành công trong những ngày gần đây, quân đội Nga đã tiếp cận thành trì chính của Ukraine ở thị trấn Chasov Yar.

“Bộ tứ” EU-NATO Visegrad chia làm 2 phe vì xung đột Nga-Ukraine

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:51
Những bất đồng về cuộc chiến ở Ukraine đã được bộc lộ công khai giữa một bên là Cộng hòa Séc và Ba Lan, và bên kia là Hungary và Slovakia.

Các bên tham chiến tại Gaza cẩn trọng trước các thảo luận về đình chiến

Thứ 4, 28/02/2024 | 17:51
Israel và Hamas cũng như các nhà thương lượng từ Qatar đều đã đưa ra cảnh báo cẩn trọng trong ngày thứ Ba về diễn biến các đàm phán hướng tới đình chiến tại Gaza.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật chết do thời tiết khắc nghiệt

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Theo thống kê, hơn 2,1 triệu động vật ở Mông Cổ đã chết trong mùa đông năm nay khi thời tiết lạnh giá cực đoan.

Sau EU, đến lượt Anh tính điều tra xe điện Trung Quốc

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:08
Bản thân các nhà sản xuất ô tô Anh “ngại” ra mặt vì họ sợ sẽ phải đối mặt với sự trả đũa ở Trung Quốc trong khi đây lại là thị trường quan trọng đối với họ.