Động cơ của tỷ phú Elon Musk đằng sau bức thư gửi Twitter

Động cơ của tỷ phú Elon Musk đằng sau bức thư gửi Twitter

Thứ 3, 07/06/2022 | 13:52
Elon Musk đã nhiều lần gợi ý có thể hủy bỏ giao dịch mua lại Twitter, bức thư mới đây nêu rõ những từ ngữ trực tiếp nhất về mong muốn rút lui với lý lẽ pháp lý.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mới đây đã gửi một bức thư cho Twitter cảnh báo có thể rút lại thỏa thuận mua lại toàn bộ mạng xã hội này. Trong thư, Elon Musk yêu cầu Twitter cung cấp thêm thông tin về số lượng tài khoản có thật trên nền tảng. Ông đã nhiều lần cho rằng Twitter có nhiều tài khoản spam và giả mạo hơn những gì mà họ công khai thừa nhận.

Twitter đã đề nghị cung cấp thông tin chi tiết hơn về các phương pháp kiểm tra của hãng bằng văn bản hoặc thông qua đối thoại với vị tỷ phú. Tuy nhiên, người sáng lập hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX yêu cầu Twitter cung cấp dữ liệu riêng tư để ông tự thực hiện kiểm tra, bày tỏ “không tin rằng các phương pháp kiểm tra lỏng lẻo của công ty là đầy đủ nên ông phải tiến hành phân tích riêng”.

Elon Musk cho biết có thể hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận mua lại Twitter nếu cảm thấy không hài lòng. Người đại diện của vị tỷ phú cho biết Elon Musk sẽ coi Twitter đang “tích cực chống lại và cản trở quyền thông tin của ông” trong trường hợp mạng xã hội này từ chối cung cấp thông tin theo yêu cầu. Việc từ chối cung cấp dữ liệu là “vi phạm nghiêm trọng rõ ràng đối với các nghĩa vụ của Twitter theo thỏa thuận sáp nhập”, do đó Elon Musk có quyền chấm dứt thỏa thuận.

Bức thư gửi đến Twitter hôm 6/6 và được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) làm rõ nét hơn ý định của Elon Musk nhằm chấm dứt thương vụ mua lại khổng lồ. Sau khi đạt được thỏa thuận mua Twitter hồi tháng 4/2022, vị tỷ phú đã nhiều lần gợi ý có thể hủy bỏ giao dịch.

Bức thư mới đây đã nêu rõ những từ ngữ trực tiếp nhất về mong muốn rút lui với lý lẽ pháp lý. Nó làm tăng thêm sự không chắc chắn về việc liệu Elon Musk có hoàn thành thương vụ hay không.

Công nghệ - Động cơ của tỷ phú Elon Musk đằng sau bức thư gửi Twitter

Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Ảnh: Getty Images.

Theo ghi nhận của hãng tin Independent, nhiều nhà phân tích nhận định rằng động cơ của ông Musk khi yêu cầu thêm thông tin về các tài khoản giả là nhằm từ bỏ thỏa thuận hoặc thương lượng giảm giá. 

Ông Susannah Streeter, chuyên gia phân tích thị trường và đầu tư cao cấp tại công ty môi giới chứng khoán Hargreaves Lansdown (Anh), nhận định: “Đây là động thái mà các nhà đầu tư Twitter đã được rèn trong nhiều tuần qua, khi mà những suy nghĩ lộn xộn của Elon Musk thể hiện trong các dòng tweet được chuyển thành một lá thư chính thức gửi đến cơ quan quản lý".

Vào tháng trước, Elon Musk đã viết dòng tweet rằng “thỏa thuận không thể tiến triển” cho đến khi Twitter đưa ra “bằng chứng” rằng những tài khoản spam và giả mạo chỉ chiếm dưới 5% người dùng như công ty đã nhiều lần tuyên bố. Vị tỷ phú cũng đưa ra nhận xét tương tự tại một hội nghị ở thành phố Miami (Mỹ), cho thấy rằng ông có thể đang cố tạo ra cơ sở để thực hiện lại thỏa thuận.

Tuy nhiên, bức thư của ông Musk vào hôm 6/6 đã thể hiện một chiến lược mới. Thay vì chỉ đơn giản nói rằng không tin những con số của Twitter, các luật sư của Elon Musk cho biết trong bức thư rằng công ty đang vi phạm nghĩa vụ khi không cung cấp thông tin mà vị tỷ phú cho là quan trọng đối với thỏa thuận.

Kể từ lời đề nghị ban đầu mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk, một số công ty công nghệ bao gồm Twitter, SpaceX và Tesla đã đối mặt với những biến động trên thị trường chứng khoán khiến giá trị sụt giảm.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm 1,5% vào hôm 6/6, đóng cửa ở mức 39,56 USD, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 USD/cổ phiếu mà Elon Musk đưa ra khi thỏa thuận mua lại công ty.

Phạm Hà Thanh (theo Independent, Nytimes)

Elon Musk tiếp tục bị kiện thao túng giá cổ phiếu Twitter

Thứ 6, 27/05/2022 | 12:05
Đơn kiện mới cho rằng ông Musk đã cố tình có hành động và phát ngôn nhằm đẩy giá cổ phiếu Twitter xuống thấp, qua đó có thể thương lượng lại thỏa thuận mua Twitter.

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.

Thêm 3 nhân viên cấp cao Twitter từ nhiệm trước thương vụ của Elon Musk

Thứ 4, 18/05/2022 | 14:18
Khi thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk đang tạm ngừng, thêm 3 nhân viên cấp cao về sản phẩm và khoa học dữ liệu đã rời công ty mạng xã hội này.

Elon Musk tuyên bố có thể thương lượng lại giá mua Twitter

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:49
CEO Tesla Elon Musk nói rằng ông có thể xem lại giá trị mua lại Twitter, sau một thời gian nhấn mạnh dữ liệu về số tài khoản bot và giả mạo trên mạng xã hội này.
Cùng tác giả

4 phương thức chuyển đổi giúp doanh nghiệp bứt phá từ đại dịch

Thứ 5, 14/07/2022 | 16:01
Chuyên gia cho rằng không có một hướng tiếp cận chuyển đổi nào là duy nhất cho tất cả doanh nghiệp, có thể kết hợp với nhau để tối ưu hoá giá trị doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden nói gì về dự án nhà máy 4 tỷ USD của Vinfast tại Mỹ?

Thứ 4, 30/03/2022 | 09:43
Việc xây dựng nhà máy VinFast tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay trong năm 2022 khi doanh nghiệp được cấp các giấy phép cần thiết, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 7/2024.

Đánh thuế nhà và tài sản: Các nước trên thế giới tạo nguồn thu ra sao?

Thứ 7, 05/03/2022 | 08:45
Thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP, thấp hơn nhiều lần so với các quốc gia phát triển và mới điều tiết đối với đất.

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Đằng sau việc Google bị phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:47
Google đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.

Dữ liệu lớn sẽ tạo ra hơn 100 tỷ USD trong các dịch vụ công chủ chốt

Thứ 4, 17/08/2022 | 16:37
Giám sát từ xa có thể giúp tiết kiệm 9,4 tỷ USD cho hệ thống y tế ở Đông Nam Á vào năm 2030 nhờ giảm số lượng người tới bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn...

Apple lần đầu sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:08
Các nhà cung cấp của Apple đang đàm phán để sản xuất đồng hồ Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam, hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chuyển đổi số doanh nghiệp do nữ làm chủ phải bắt đầu từ tư duy

Thứ 4, 17/08/2022 | 00:09
Đối với những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chuyển đổi số là thay đổi toàn diện cách sống, làm việc của lãnh đạo cho đến nhân viên.

Apple sắp bán quảng cáo trên iPhone và iPad?

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:07
Apple đang có ý định mở rộng quảng cáo trên một số ứng dụng của iPhone và iPad nhằm tìm kiếm động lực doanh thu mới.
     
Nổi bật trong ngày

Đằng sau việc Google bị phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:47
Google đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.