Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:41
0
Ghi nhận thực tế của PV Người Đưa Tin, hiện có hàng loạt ngôi nhà xây dựng trái phép tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Hàng loạt căn nhà xây trái phép

Tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai có những căn nhà sổ chung được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, quảng cáo, phát tờ rơi… thực chất là những căn nhà xây dựng trái phép.

Gần đây, tại xã Thạnh Phú xuất hiện nhiều căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất lúa được rao bán công khai bằng nhiều cách khác nhau như: treo bảng quảng cáo, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, phát tờ rơi… Các căn nhà này đều được mua bán với hình thức “công chứng vi bằng”.

Bất động sản - Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Một căn nhà xây trái phép tại địa phương.

Không khó để khách hàng liên hệ, được môi giới giới thiệu những căn nhà xây trái phép này. Tại đây, các căn nhà được hô biến, giới thiệu là nhà mới xây mới 100%, gần trường học, chợ, bệnh viện, vị trí đắc địa… Các căn nhà này có diện tích dao động từ 30 – 80m2, có đầy đủ công năng cần thiết. Giá bán dao động từ 370 triệu đến 1,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn T. (công nhân Công ty Chang Shin Việt Nam thuộc xã Thạnh Phú) gần đây có nhu cầu mua nhà để ở với tài chính khoảng 1 tỷ đồng nên đã liên hệ với môi giới để tìm hiểu.

Sau khi đặt lịch hẹn xem nhà, anh T. được dẫn tới những căn nhà trên để tham khảo và tư vấn. Khi anh T. hỏi về giấy tờ pháp lý thì được trả lời thẳng là nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp, sẽ được mua bán bằng hình thức công chứng vi bằng.

Bất động sản - Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (Hình 2).

11 căn nhà xây trái phép tại địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Biết những công trình xây dựng trái phép này sẽ gặp nhiều rủi ro, anh T. có thắc mắc, nhưng phía môi giới nói như không có vấn đề gì: “Anh thấy mọi người cũng ở bình thường đấy, có sao đâu mà sợ. Tụi em dẫn khách mua nhà lâu nay có sao đâu, anh yên tâm đi”.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, nhiều khách hàng đã được các môi giới dẫn đến xem những căn nhà đang xây trái phép.

Cụ thể, là khu vực đang xây dựng 11 căn nhà tại thửa đất số 849, tờ bản đồ số 27, có tổng diện tích 1138m2 trong đó đất ở nông thôn 200m2, đất trồng cây lâu năm 938m2. Những căn này có diện tích 50 – 80 m2, được xây dựng 1 lầu, 1 trệt kiên cố, giá bán từ 900 triệu  – 1,5 tỷ đồng.

Khi thấy khách hàng còn băn khoăn, môi giới tiếp tục giới thiệu thêm những căn nhà gần đó, giá cả phải chăng hơn. Tại đây, có gần 15 căn nhà mini từ 25 – 30m2 đã được xây dựng hoàn thiện.

Tất cả những căn nhà này đều thuộc tờ bản đồ số 14, thửa bản đồ số 182, 180, 181, tổng điện tích là 985m2, đất ở nông thôn là 232m2, đất trồng lúa là 753m2, giá dao động từ 370 – 500 triệu đồng. 

Khi được hỏi về pháp lý, giấy tờ,… thì đa phần tất cả các môi giới đều tìm cách nói tránh, trả lời khách hàng là các căn nhà này đều đã có sổ hồng và hứa hẹn trong tương lai sẽ được tách sổ.

Khi khách hàng muốn xem được sổ thì các môi giới này tìm các lý do để khách hàng xuống tiền đặt cọc, rồi mới dẫn trực tiếp đến gặp chủ để làm thủ tục.

Bất động sản - Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (Hình 3).

Khoảng 15 căn nhà mini được xây chung trên tờ bản đồ số 14, thửa bản đồ số 181, 180, 182, thuộc địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Nếu vẫn chưa thuyết phục được khách hàng tin tưởng, các môi giới này mới nói rõ cho khách hàng về thông tin của các căn nhà này được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lúa và trấn an khách hàng bằng những lời hứa hẹn, cam kết… Các môi giới còn khẳng định rằng, bản thân mình đã bán được mấy chục căn nhà xây dựng trái phép như này rồi đều không sao.

UBND xã đã phân công người xử lý

Anh Phan Thanh Tuấn, ngụ tại xã Thạnh Phú cho hay: “Nhà tôi có mảnh đất nhỏ kế bên chưa được lên thổ cư, tôi chỉ dựng mấy tấm tôn láng nền cho sạch làm chỗ để xe nhưng vẫn bị cán bộ xã vào nhắc nhở và yêu cầu tháo gỡ ngay. Thế nhưng, không hiểu sao, chỗ đấy (khu vực xây 11 căn trên đất nông nghiệp) vẫn ung dung xây dựng công khai, chả thấy ai nói năng gì hay bắt tháo dỡ. Mấy hôm nay thấy người mua nhà ra vào liên tục, chắc xây lớn như vậy thì ở trên mới không biết còn làm nhỏ nhỏ như chúng tôi thì ở đâu cũng biết”.

Theo khoản 1 Điều 6, khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định đất ở có mục đích để xây dựng nhà ở, đất trồng cây hàng năm mục đích để trồng cây hàng năm. Người dân không được phép xây nhà ở trên đất nông nghiệp.

Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất này, thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trên đất ở. Như vậy, các trường hợp sử dụng đất có mục đích khác để xây nhà ở trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là vi phạm Luật Đất đai.

Bất động sản - Đồng Nai: Bát nháo nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (Hình 4).

Môi giới dẫn khách đến xem những căn nhà xây dựng trái phép.

Về trường hợp các công trình xây dựng trái phép ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, phóng viên Người Đưa Tin đã liên hệ, phản ánh lên Chủ tịch UBND xã Thạch Phú – ông  Lê Nguyễn Song Toàn về tình trạng trên. Ông Toàn đã tiếp nhận thông tin và giao cho Phó Chủ tịch xã Thạch Phú là ông Nguyễn Quốc Phong xử lý.

Liên quan đến vấn đề xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Đồng Nai đã có ý kiến, yêu cầu các Sở, ban ngành tích cực thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc xây dựng trái phép, sai quy hoạch, không kéo dài thời gian, nguy cơ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

 Ông Lĩnh nhấn mạnh: "Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nào để xảy ra xây dựng trái phép, không phép sẽ bị xử lý nghiêm. Khi để các công trình trái phép xảy ra, thì cán bộ đó năng lực yếu kém hoặc đã bị vô hiệu hóa. Nếu không thay thế, sẽ không còn thể hiện sự nghiêm minh pháp luật được nữa".

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Một doanh nghiệp gỗ bị xử phạt vi phạm thuế

Thứ 3, 28/11/2023 | 10:47
Chế biến gỗ Thuận An bị truy thu thuế thu nhập cá nhân, phạt vi phạm hành chính kê khai sai và chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 134 triệu đồng.

Tuyên án nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai

Thứ 3, 28/11/2023 | 07:00
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án 7 năm tù cho nguyên Giám đốc và 3 năm tù cho nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai.

Đồng Nai: Phát hiện 700 căn nhà xây dựng không phép, trái phép

Thứ 2, 18/09/2023 | 21:34
Tỉnh Đồng Nai phát hiện 700 căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp trong quá trình khảo sát, lập kế hoạch giải tỏa để thi công đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.
Cùng tác giả

Xuyên đêm cấp cứu 3 bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 14:44
Ba bệnh nhi trong một gia đình sau khi ăn giò lụa bán dạo bị yếu cơ, sụp mi, thở máy nghi do ngộ độc.

Tp.HCM cần một trung tâm tài chính thương mại để vực dậy nền kinh tế

Thứ 2, 17/04/2023 | 14:00
Hàng loạt doanh nghiệp tại Tp.HCM gặp khó khăn về nguồn vốn, do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thành phố này tăng trưởng chậm, cần có giải pháp để vực dậy.

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Cùng chuyên mục

Đề xuất điều kiện về nhà ở, thu nhập để được mua nhà ở xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:37
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Điểm mặt doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023

Thứ 2, 26/02/2024 | 16:13
Hai công ty thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách công ty có lợi nhuận nghìn tỷ năm 2023.

“Gam màu” nào cho thị trường bất động sản 2024?

Thứ 2, 26/02/2024 | 13:00
Chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực nhận định, ở hầu hết các phân khúc vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

Hà Nội: Sở Xây dựng sẽ thẩm định giá bán, thuê mua nhà ở xã hội

Thứ 2, 26/02/2024 | 11:44
UBND TP.Hà Nội ủy quyền cho Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết, tiếp nhận một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố

Lý do chung cư cũ vẫn được nhiều người săn lùng

Thứ 2, 26/02/2024 | 10:00
Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến chung cư cũ.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 27/2: Vàng SJC tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng/lượng

Thứ 3, 27/02/2024 | 09:41
Giá vàng thế giới tăng 6 USD/ounce, lên 2.033 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng tăng từ 200 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Những tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định.

100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất trong năm 2023

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:44
Các doanh nghiệp được vinh danh không chỉ chú trọng khía cạnh kinh doanh mà còn tập trung vào việc phát triển và xây dựng thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.

Đề xuất điều kiện về nhà ở, thu nhập để được mua nhà ở xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:37
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó đề xuất quy định điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.