Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Đoàn Công Vũ

Đoàn Công Vũ

Thứ 6, 10/05/2024 10:00

Tại huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai), nhiều thương lái thu mua sầu riêng đã tới tận vườn để thương lượng, thu mua với giá cao.

 

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng

Được biết, cây sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hàng năm vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, trên địa bàn tỉnh bắt đầu đi vào vụ mùa thu hoạch sầu riêng.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 2).

Trong đó, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) diện tích trồng sầu riêng đã phát triển hơn 2,5 ngàn/ha (tính đến cuối năm 2023). Địa phương cũng đang đẩy mạnh nhân rộng vùng trồng sầu riêng để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 3).

Hiện tại, đa số các vùng trồng sầu riêng trên địa bàn huyện vẫn ở giai đoạn dưỡng trái, một số hộ đã cho thu hoạch sớm. Tuy nhiên nhiều nơi, thương lái đã tới thương lượng thu mua với giá cao nhưng người dân vẫn chưa chốt giá.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 4).

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, Tổ hợp tác sầu riêng xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) hiện có 42 hộ với 60ha sầu riêng đã được cấp mã số vùng trồng. Năm nay, có nhiều vườn của hội viên năng suất đạt cao, ước tính khoảng 20- 25 tấn/1ha.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 5).

Mặc dù, chưa đến chính vụ nhưng đến nay, một số nhà vườn đã rải rác thu hoạch sầu riêng sớm, sản lượng rất ít, còn lại vẫn đang là sầu riêng non.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 6).

Ông Trần Quang Hiệp (Tổ trưởng tổ hợp tác sầu riêng xã Xuân Quế) cho biết, gần 1 tháng nay, giá sầu riêng cao có lúc thấy thương lái thu mua với giá 60 ngàn đồng – 70 ngàn đồng/kg. Ông đang vận động các thành viên ký bao tiêu với công ty để đảm bảo đầu ra được ổn định. Hiện nay, do giá đầu mùa chưa ổn định nên các công ty chưa cho mức giá cụ thể. Ngoài ra, sầu riêng chưa vào thu hoạch rộ nên nguồn cung chưa đảm bảo.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 7).

Ông Nguyễn Thanh Châu (hộ trồng sầu riêng xã Xuân Quế) cho biết thêm, năm nay nói chung nắng hạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nông dân canh tác cây sầu riêng. Có nhiều vùng nắng quá nên sầu riêng bị thất mùa. "Ở vùng này ai cũng như ai, cây nhiều trái, năng suất cũng giảm không đáng kể", ông Châu nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 8).

Tương tự, tại Tổ hợp tác sầu riêng ấp 7, xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ), hiện có một số vườn trái đã gần cho thu hoạch nhưng nông dân vẫn chưa vội chốt giá dù đã có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Theo tổ hợp tác, rút kinh nghiệm của năm trước khi mới đầu mùa thương lái ký mua giá thấp nhưng giữa vụ giá lại tăng lên rất cao. Do đó, năm nay nhiều thành viên quyết định không ký sớm và kỳ vọng giá còn nhích lên.

Tiêu dùng & Dư luận - Đồng Nai: Đến vụ thu hoạch sầu riêng, nông dân đặt nhiều kỳ vọng (Hình 9).

Ông Trần Văn Đức, Tổ trưởng Tổ hợp tác sầu riêng Chín Đức (ấp 7, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) chia sẻ: "Hiện nay, nhiều vườn đã cho trái to sắp thu hoạch thì anh em trong tổ chúng tôi ngồi họp với nhau rồi đi thăm từng vườn, giám định từng hộ xong mới tổng lại đưa ra giá chung rồi thương thảo với công ty. Sau đó, công ty qua thẩm định lại và cùng nhau thương thảo để chốt mức giá phù hợp".

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.