Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Nguyễn An Bình

Nguyễn An Bình

Thứ 5, 18/08/2022 07:00

Liên quan vụ khai thác đá trái phép mà Người Đưa Tin phản ánh, UBND huyện Tân Phú xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật nhưng cho rằng không có cơ sở xử phạt.

Không thể xử phạt do không bắt được quả tang

UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai có Công văn số 2558/UBND-NC ngày 3/8/2022 do Chủ tịch Nguyễn Hữu Ký ký về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh của tạp chí Người Đưa Tin về việc khai thác đá trái phép tại xã Phú Lộc.

Môi trường - Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt?

Công văn số 2558/UBND-NC của UBND huyện Tân Phú trả lời Người đưa tin về việc khai thác đá trái phép tại xã Phú Lộc

Theo đó, sau khi bài viết “Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay” được đăng tải, UBND xã Phú Lộc đã chỉ đạo lực lượng Công an xã và công chức địa chính kiểm tra xử lý.

Tuy nhiên, khi kiểm tra thì chỉ phát hiện một số đối tượng dùng đục, búa để chẻ đá, không phát hiện xe cuốc, xe ben tại hiện trường. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận là người làm thuê nên không làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 28/6, UBND xã Phú Lộc làm việc với ông Đoàn Quang Vinh (SN 1964, thường trú khu 8, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú) là chủ sử dụng khu đất xảy ra việc khai thác. Ông Vinh trình bày, gia đình ông có cải tạo đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên không có đơn xin phép UBND xã Phú Lộc.

Đồng thời ông Vinh cho rằng, ông chỉ cải tạo đất chứ phải khai thác đất đá. Ông chỉ đưa chỗ cao xuống chỗ thấp và có một số tảng đá lớn gia đình ông cho người chẻ thành đá viên. UBND xã Phú Lộc đã yêu cầu ông Vinh dừng việc cải tạo đất.

Môi trường - Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt? (Hình 2).

Ông Vinh cho rằng mình chỉ cải tạo đất chứ không hề khai thác đá, tuy nhiên ghi nhận của PV cho thấy các hoạt động khai thác đá diễn ra quy mô với nhiều dụng cụ khoan, xẻ đá cùng xe ben, xe cuốc,…

Ngày 28/6 và ngày 4/7, Phòng Tài nguyên Môi trường (TN-MT) phối hợp với UBND xã Phú Lộc kiểm tra, ghi nhận hiện trạng khu đất. Lực lượng chức năng phát hiện nhiều mô đá nằm rải rác trên thửa đất, có một số khu vực đá được đào lên để trên mặt đất và đang chẻ thành từng viên, vận chuyển ra ngoài thửa đất.

Thời điểm kiểm tra, hoạt động khai thác trên đã ngừng hoạt động, các phương tiện đưa đá ra ngoài không còn ở trên khu vực thửa đất.

Qua kiểm tra, khối lượng đá đã được đào chẻ thành từng viên khoảng 200m3, đào trên bề mặt đất có diện tích khoảng 400m2. Trên thửa đất đã đổ đất làm con đường có chiều rộng khoảng 3m, dài 70m nối với đường Phú Lộc - Phú Xuân.

Đến ngày 28/7, UBND xã Phú Lộc tiếp tục làm việc với ông Đoàn Quang Vinh. Ông Vinh thừa nhận, do không am hiểu pháp luật nên không xin phép cải tạo đất. Đồng thời, trong quá trình cải tạo có dư một số đá nên cho người làm công chở ra ngoài phạm vi thửa đất, chở đi đâu thì ông Vinh không biết.

Môi trường - Đồng Nai: Thực trạng khai thác đá trái phép nhưng không có cơ sở xử phạt? (Hình 3).

Theo công văn của UBND huyện, mặc dù xác định ông Vinh có vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản khi không có giấy phép nhưng không có cơ sở xử phạt do không bắt được quả tang và không biết số đá trên được chở đi đâu.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của ông Đoàn Quang Vinh đã vi phạm các quy định pháp luật về khai thác khoáng sản (trừ cát, sỏi lòng sông, suối, hồ) khi không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình khai thác, ông Vinh đã lén vận chuyển đá ra ngoài, UBND xã Phú Lộc không bắt được quả tang, không thu giữ phương tiện vận chuyển và khối lượng đá ra ngoài nên không có cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về đất đai.

Tuy nhiên, từ ngày 28/6, sau khi UBND xã làm việc đến nay ông Vinh đã ngừng khai thác.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm...

UBND huyện xác định, để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch và cán bộ địa chính UBND xã Phú Lộc đã không thực hiện tốt vai trò quản lý về đất đai và tài nguyên khoáng sản. Đồng thời khi xảy ra vụ việc không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.  

Về việc này, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc đã tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời quán triệt, tăng cường kiểm tra quản lý việc sử dụng đất của cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Trước đó, khi trao đổi với PV qua điện thoại ngày 20/6, ông Trần Cao Trí Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc khẳng định: “Hiện nay, trên địa bàn xã Phú Lộc không có điểm khai thác đá trái phép nào cả.” Chỉ đến khi PV gửi hình ảnh, thông tin vụ việc thì ông Hóa mới liên lạc lại và cho biết. đã chỉ đạo công an xã đi kiểm tra.

Khu đất xảy ra khai thác trái phép đang bị tranh chấp

Vụ việc khai thác đá nói trên xảy ra tại thửa đất 130, tờ bản đồ số 18, diện tích 20.536,6m2 thuộc ấp 4, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú. Thửa đất này có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

Theo thông tin, thửa đất được Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Thị Bé. Sau đó, bà Bé chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Hữu Thắng và tiếp tục chuyển nhượng cho ông Đoàn Quang Vinh.

Hiện trạng thửa đất đang xảy ra tranh chấp giữa bà Phạm Thị Bé và ông Nguyễn Hữu Thắng. Vụ việc đang được TAND huyện Tân Phú thụ lý giải quyết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.