Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra, xử lý trên 2.000 lượt ghe, thu hồi 2,7 ngàn mét lưới và thiết bị dùng đánh bắt thủy sản trái phép.
Thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (viết tắt Khu bảo tồn, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai) đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, bảo vệ hồ Trị An và mang lại nhiều kết quả tích cực.
Lực lượng chức năng kiểm tra tại hồ Trị An.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hạt kiểm lâm khu bảo tồn đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức kiểm tra trên 2,6 ngàn lượt ghe, phát hiện và tháo gỡ, phá bỏ tại hiện trường 340m lưới các loại, hơn 2,3 ngàn mét lưới lớn, 9 dàn lưới chài điện, 31 cái máy xung kích điện và bình ắc quy.
Tuy nhiên, việc tuần tra, canh giữ hồ Trị An gặp nhiều áp lực, khó khăn khi một số đối tượng manh động và sẵn sàng chống trả, gây thương tích cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.
Các ghe thuyền dùng đánh bắt thuỷ sản trái phép bị cơ quan chức năng thu giữ.
Giám đốc Khu bảo tồn Nguyễn Hoàng Hảo cho biết, lực lượng kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn trong thời gian qua thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra khép kín lòng hồ Trị An.
Bên cạnh tuần tra độc lập, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương liên quan cùng tổ chức các đợt truy quét nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ.
Ngoài ra, Khu bảo tồn còn chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, giải thích các quy định pháp luật liên quan đến các hoạt động trên hồ Trị An cho bà con ngư dân nắm và chấp hành cho đúng.
“Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, các hành vi vi phạm trên lòng hồ đã được kiểm soát và xử lý nghiêm, tài nguyên thủy sản đang dần được phục hồi, tình hình an ninh chính trị trên hồ Trị An được duy trì đảm bảo tốt”, ông Hảo chia sẻ.
Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ Trị An hiện gặp không ít áp lực. Bởi diện tích lòng hồ rộng lớn (trên 32.000ha) và có nhiều eo, ngách nên việc kiểm soát các trường hợp vi phạm gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng người dân sử dụng các loại ngư cụ đã bị cấm để khai thác thủy sản vẫn còn xảy ra. Đặc biệt là một số đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống đối khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên lòng hồ.
Các loại ngư cụ dùng đánh bắt thuỷ sản bị thu giữ tại hồ Trị An.
Vụ việc mới nhất vào ngày 29/6, 2 kiểm lâm viên: Nguyễn Văn Lưu và Nguyễn Thanh Lương của Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn đã bị một nhóm đối tượng đánh bằng mái chèo, dùng dây trói siết cổ khi 2 anh đang tiến hành thu gom số ngư cụ cấm để đo, đếm, xác minh đối tượng thực hiện hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trên hồ Trị An tại khu vực Vàm Sa Mách (thuộc ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán).
Khi nhận được thông tin, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn đã thông báo và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc hỗ trợ xử lý vụ việc theo quy định. Riêng các cá nhân có liên quan đã nhận thức rõ, việc làm của mình là vi phạm pháp luật và đã chủ động xin lỗi 2 kiểm lâm viên bị đánh.
Thời gian tới, Khu bảo tồn tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các đợt truy quét liên ngành để ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trên hồ Trị An.
Đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương và các đơn vị có liên quan tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững hồ Trị An.
“Chúng tôi rất mong UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương liên quan tiếp tục hỗ trợ Khu bảo tồn trong công tác quản lý, bảo vệ hồ Trị An và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đặc biệt là xử lý nghiêm các vụ việc chống người thi hành công vụ. Có như vậy, công tác quản lý, bảo vệ hồ Trị An mới mang lại hiệu quả cao”, ông Hảo kiến nghị.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Văn Gọi cho biết, trong những năm gần đây, tình trạng “lâm tặc” hoạt động manh động, liều lĩnh và có những biểu hiện chống đối người thi hành công vụ ngày càng phổ biến.
Không chỉ ở Khu bảo tồn, các đơn vị chủ rừng khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp phải tình trạng trên, gây thương tích cho nhiều kiểm lâm viên và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.
Cụ thể, tháng 3/2023, một nhóm đối tượng đã xâm nhập vào rừng thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (huyên Tân Phú) đế săn bắt, vận chuyển trái phép động vật rừng.
Khi lực lượng kiểm lâm phát hiện thì nhóm đối tượng này tỏ ra manh động và sử dụng hung khí chống trả gây thương tích cho 3 kiểm lâm viên để tẩu thoát.
Lực lượng kiểm Lâm tuần tra thường xuyên tại khu vực hồ Trị An.
Trước thực trạng manh động của các đối tượng, Sở NN&PTNT đã đưa ra một số định hướng trong thời gian tới.
Trong đó, các vụ việc vi phạm trên đều lập hồ sơ và chuyển cho các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm để tạo sự răn đe, giáo dục chung; cần tiếp tục quan tâm đầu tư trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ tốt để lực lượng làm nhiệm vụ được an toàn.
"Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, nhân viên lâm nghiệp trong thời gian qua đã bám trụ giữ rừng vì lòng yêu nghề chứ chế độ, chính sách chưa đủ để thu hút họ.
Do vậy, mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm và có nhiều chính sách chăm lo hơn nữa để lực lượng giữ rừng yên tâm làm nhiệm vụ.
Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng triển khai phương án đầu tư những trang thiết bị công nghệ hiện đại nhằm hỗ trợ trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng nhằm giảm bớt phần vất vả cho anh em", ông Lê Văn Gọi chia sẻ.
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Buổi đối thoại nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý những hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch sinh thái ven hồ Trị An.
Gần 500 tình nguyện viên tham gia đồng diễn "Nhảy vì sự tử tế với loài voi và các loài động vật hoang dã" trong khuôn khổ Tuần lễ Bảo tồn voi năm 2025, diễn ra tại Đồng Nai.
Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an Tp.HCM và Công an Tây Ninh đã kịp thời giải cứu một nam sinh viên 18 tuổi bị nhóm đối tượng “bắt cóc online”, yêu cầu gia đình nộp 200 triệu đồng chuộc người
Công an tỉnh Đồng Nai đã xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với V.T.S. vì hành vi rao bán tài khoản và vật phẩm ảo trong trò chơi điện tử trực tuyến.
Sân bay Long Thanh đang gấp rút thi công gói thầu 4.6 hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay, lắp đặt đèn tiếp cận, đèn lề đường cất hạ cánh số 1. Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhằm phục vụ kế hoạch bay kiểm tra, hiệu chuẩn dự kiến bắt đầu từ ngày 26/9.
Với thủ đoạn tinh vi, đối tượng đặt hàng trị giá hơn 2,1 tỷ đồng, cung cấp chứng từ chuyển khoản giả mạo rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền cọc, khiến một nữ giám đốc công ty xây dựng sập bẫy, mất 510 triệu đồng.
Theo Bộ NN&MT, việc kiểm soát khí thải từ giao thông, phát triển hạ tầng năng lượng tái tạo, và tích hợp tiêu chuẩn môi trường trong quy hoạch đô thị là 3 trụ cột quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu “thành phố sạch”.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 với tốc độ di chuyển nhanh và cường độ mạnh, các địa phương khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã được yêu cầu triển khai ngay các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn.
Trang trại lợn của Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Asean vi phạm nhiều quy định môi trường, nhà chức trách yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động chăn nuôi trước ngày 20/4/2026.
Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.
Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.