Đồng Nai: Xử lý tình trạng xây dựng trái phép

Đồng Nai: Xử lý tình trạng xây dựng trái phép

Nguyễn Anh Trọng
Thứ 7, 09/04/2022 | 18:48
Xây dựng không phép tái diễn tại một số phường, xã trên địa bàn Tp.Biên Hòa. Cơ quan chức năng tập trung công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Thời gian vừa qua, UBND phường Long Bình (Tp.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã phát hiện, tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ gần 20 công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc khu phố 8A.

Để thực hiện xây dựng công trình nhà ở trái phép, các hộ dân đã dựng lên các khung sắt rồi bịt tôn cao bên ngoài, nhằm che mắt cơ quan chức năng, sau đó tiến hành xây tường gạch và làm nền bên trong.

Thậm chí, có nhiều trường hợp bên trong lớp khung sắt và tôn bịt kín đã tiến hành xây nhiều ô nhỏ hình dạng móng nhà nhưng trên nền lại trồng một vài cây rau, củ, quả để đối phó với lực lượng chức năng khi đến kiểm tra, đồng thời biện minh cho việc chỉ tham gia trồng rau và cây ăn quả trên đất.

Tuy vậy, lúc lực lượng chức năng kiểm tra lập biên bản thì đa số người dân đều né tránh và không chịu ký biên bản. Do đó, UBND phường Long Bình quyết định cưỡng chế, tháo dỡ ngay đối với các công trình vi phạm.

Ông Huỳnh Đông, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình thông tin với Người Đưa Tin, đối với các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai tại các khu quy hoạch, khu đất công, đất lâm nghiệp, khu vực suối…, UBND phường kiên quyết xử lý ngay từ đầu và trả lại hiện trạng ban đầu.

Cũng theo ông Đông, với địa bàn rộng như phường Long Bình cũng gặp một số khó khăn nhất định khi các đối tượng đã lợi dụng ngày nghỉ cuối tuần hay ngày lễ, tết, thậm chí cả ban đêm để tiến hành xây dựng trái phép nhà ở chỉ trong 1-2 ngày.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý hoặc cưỡng chế, nhiều đối tượng đã chống đối, gây sức ép với chính quyền khi đưa trẻ em và người già cố thủ trong những căn nhà xây dựng trái phép.

Không chỉ xảy ra trên phường Long Bình mà trong thời gian gần đây tình trạng xây dựng trái phép đang tái diễn tại một số phường trên địa bàn Thành phố này. Nhất là các phường thuộc vùng ven, quỹ đất còn khá nhiều như: Trảng Dài, Tân Hạnh, Phước Tân, Tân Phong...

Để lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn, Ban Chỉ đạo xử lý phân lô bán nền xây dựng trái phép Tp.Biên Hòa chỉ đạo các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện; đồng thời, kiên quyết xử lý cưỡng chế, tháo dỡ ngay đối với các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép, không phép.

Trong đó phải kể đến phường Tân Hạnh tháo dỡ hàng loạt công trình xây trái phép dọc đường Bùi Hữu Nghĩa để cho thuê mở quán cà phê trá hình; phường Tân Phong cưỡng chế hàng loạt công trình xây trái phép trên đất công, đất quốc phòng; phường Bửu Long cưỡng chế các hộ xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết: “UBND Thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng Thành phố phối hợp với các phường, xã cưỡng chế nhiều trường hợp vi phạm xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn thời gian gần đây nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn phường.

Quan điểm của lãnh đạo Thành phố trong xử lý tình trạng xây dựng trái phép, không phép là không có du di cho bất kỳ trường hợp nào, thậm chí cán bộ, đảng viên và người thân quen biết phải làm gương cho những người khác…”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xử lý phân lô bán nền xây dựng trái phép Tp.Biên Hòa, tình trạng xây dựng trái phép, phân lô bán nền từ đầu năm 2021 đến nay đã giảm rõ rệt so với những năm trước, nhất là sau khi Thành phố này kiên quyết xử lý kỷ luật, điều chuyển công tác đối với lãnh đạo các đơn vị, phường, xã liên quan để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, trái phép phức tạp.

Tuy nhiên, để không tái diễn phức tạp trong thời gian tới thì trách nhiệm của chính quyền cơ sở các phường, xã có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ đầu đối với các trường hợp vi phạm.

Đồng Nai: Quyết liệt ngăn chặn khai thác, mua bán cát trái phép

Thứ 6, 08/04/2022 | 19:20
Lợi dụng cơ quan chức năng đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng tổ chức bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Lâm Đồng: Điều tra các băng nhóm phá rừng

Thứ 6, 08/04/2022 | 19:11
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan điều tra lập chuyên án điều tra các băng nhóm phá rừng, tổ chức sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép trên các địa phương.

Lâm Đồng: Bắt tạm giam đối tượng chủ mưu vụ phá rừng tại huyện Bảo Lâm

Thứ 5, 07/04/2022 | 15:00
Cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, xác định vụ phá rừng khiến 1,55ha bị thiệt hại cùng hơn 67m3 gỗ các loại.

Gia Lai: Ra quân xử lý triệt để tình trạng xe quá khổ, quá tải

Thứ 5, 07/04/2022 | 10:27
Dọc các tuyến đường quốc lộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai, PV Người Đưa Tin ghi nhận thực trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường.

Đồng Nai: Bắt đối tượng bị truy nã sau khi giết người, cướp tài sản

Thứ 2, 21/03/2022 | 19:45
Sau khi phát lệnh truy nã, qua nhiều tháng lần theo các manh mối, lực lượng trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản nguy hiểm.

Đồng Nai: Loạn phân lô bán nền, xây dựng trái phép

Thứ 6, 18/06/2021 | 09:00
Mặc dù, UBND TP.Biên Hoà rất quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép nhưng thực tế còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Khám nhà nguyên Chủ tịch HĐQT tổng Công ty Tín Nghĩa

Thứ 4, 22/06/2022 | 18:36
Ngày 22/6, Công an tỉnh Đồng Nai chính thức thông tin vụ việc bắt giữ ông Quách Văn Đức, nguyên CT HĐQT Công ty CPĐT Nhơn Trạch, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa.

Đồng Nai: Hai vụ tai nạn cùng 1 thời điểm, nạn nhân đều tử vong

Thứ 7, 21/05/2022 | 08:00
Cùng 1 thời điểm, trên địa bàn Tp. Biên Hoà (Đồng Nai) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải với xe gắn máy, nạn nhân đều tử vong tại chỗ.

Đồng Nai: Học sinh nô nức tham gia ngày hội sách và Văn hóa đọc

Thứ 4, 20/04/2022 | 21:12
Ngày 20/4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (Tp.Biên Hoà - Đồng Nai), phối hợp với Phòng GD-ĐT tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2022.

Đồng Nai: Mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn giao thông

Thứ 7, 16/04/2022 | 09:45
Dịp lễ 30/4, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm ATGT trên toàn tỉnh từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5.

Đồng Nai: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ cột khói trong KCN Song Mây

Thứ 4, 13/04/2022 | 08:00
Cột khói của Công ty TNHH Xin Rong International liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm trong không khí nặng tại khu vực xung quanh.
Cùng chuyên mục

Độc đáo những chiếc gùi làm từ phế phẩm ve chai

Thứ 3, 28/06/2022 | 13:33
Nguyên liệu là những phế phẩm từ lon bia, nước ngọt, qua đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Ja Rai, trở thành những chiếc gùi độc đáo, có giá trị kinh tế cao.

Tìm thấy thi thể 3 nam học sinh sau nhiều giờ tìm kiếm

Thứ 3, 28/06/2022 | 10:12
Sau nhiều giờ tìm kiếm, thi thể 3 nam học sinh lớp 8 đã được tìm thấy ở gần khu vực gặp nạn.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Cháy cửa hàng tạp hóa ở Hà Nam, 1 nhân viên giao nước tử vong

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:05
Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng tạp hóa (Phủ Lý, Hà Nam), khiến 5 người bị mắc kẹt phía trong.

Du khách vượt gần 20km tìm khách sạn khi về Sầm Sơn tắm biển

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:03
Nhiều du khách không đặt phòng trước khi về tắm biển Sầm Sơn đã phải ngậm ngùi di chuyển quãng đường gần 20km để tìm chỗ nghỉ ngơi do khách sạn tại đây đã quá tải.
     
Nổi bật trong ngày

VIDEO: CSGT Huế lao vào gara đang bốc cháy khống chế đám lửa giúp dân

Thứ 2, 27/06/2022 | 13:05
Hành động kịp thời, đầy trách nhiệm của lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giúp chủ gara làm lốp ô-tô hạn chế được thiệt hại đáng kể.

Giây phút “anh hùng” đời thường giải cứu bé gái định nhảy cầu Bến Thủy

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:28
Thấy cô gái ngồi khóc, 2 người đàn ông đã nhanh trí nhoài người ra phía thành lan can, dùng biện pháp cưỡng chế đưa thiếu nữ này lên nơi an toàn.

Khánh Hòa: Cá voi xuất hiện gần đảo Bình Hưng

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:17
Đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh con cá voi có kích thước lớn bơi lội và trồi lên mặt nước ở gần đảo Bình Hưng khiến nhiều người thích thú.

Du khách vượt gần 20km tìm khách sạn khi về Sầm Sơn tắm biển

Thứ 2, 27/06/2022 | 19:03
Nhiều du khách không đặt phòng trước khi về tắm biển Sầm Sơn đã phải ngậm ngùi di chuyển quãng đường gần 20km để tìm chỗ nghỉ ngơi do khách sạn tại đây đã quá tải.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.