Động thái “lạ” của tàu Nga tại căn cứ hải quân Tartus ở Syria

Thứ 2, 06/01/2025 10:47 GMT+7

Tàu Sparta, một phần của hạm đội hải quân Nga, có thể đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ chiến lược: Di chuyển các tài sản quân sự quan trọng từ Syria sang một địa điểm chiến lược khác.

Tàu chở hàng ro-ro Sparta của Nga được nhìn thấy đến cảng Tartus ở miền Tây Syria, trang Bulgarian Military đưa tin hôm 5/1, dẫn thông tin từ nhiều nguồn.

Trang tin quân sự dẫn dữ liệu theo dõi từ ứng dụng giám sát hàng hải xác nhận rằng, con tàu chuyên chở các loại xe cộ (roll-on-roll-off) này hiện đang di chuyển quanh khu vực quân cảng bên bờ Địa Trung Hải, có khả năng đang chờ chính quyền địa phương cho phép tiến vào.

Lý do cho động thái "lạ thường" này được cho là liên quan đến nhiệm vụ cụ thể của con tàu trong khu vực.

Có thông tin cho rằng tàu Sparta, một phần của hạm đội hải quân Nga, đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ chiến lược là vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng, vũ khí và đạn dược đã bị bỏ lại sau những thay đổi chính trị ở Syria gần một tháng trước.

Động thái “lạ” của tàu Nga tại căn cứ hải quân Tartus ở Syria- Ảnh 1.

Tàu Sparta, một phần của hạm đội hải quân Nga, có thể đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ chiến lược ở Syria. Ảnh: Defence Express

Mặc dù thông tin chi tiết chính xác về hàng hóa sẽ được chất lên con tàu vẫn được giữ bí mật, nhưng tầm quan trọng của nó đối với chiến lược quân sự của Nga là không thể phủ nhận: Tàu Sparta là thiết bị thiết yếu để Nga di chuyển các tài sản quân sự quan trọng từ một địa điểm chiến lược này sang một địa điểm khác.

Khi Nga tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, những tin đồn và suy đoán xung quanh các động thái tiếp theo của nước này đang ngày càng gia tăng.

Trang Kyiv Post hôm 3/1 dẫn nguồn Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết, các đơn vị Nga ở Syria, hiện đang đồn trú tại cảng Tartus, đang chờ tàu để di dời họ đến châu Phi.

Trong bài đăng trên Telegram hôm 3/1, GUR tiết lộ thông tin tình báo mà họ có được về lịch trình của các tàu Nga ở biển Biển Địa Trung Hải. Theo đó, dự kiến các tàu đổ bộ lớn của Nga Ivan Gren và Alexander Otrakovsky, cùng với tàu Sparta, cập cảng Tartus vào ngày 5/1, trong khi tàu chở hàng đa năng Sparta II và tàu chở dầu Ivan Skobelev sẽ đến vào ngày 8/1.

Theo tình báo Ukraine, Nga có kế hoạch sử dụng các tàu Sparta và Sparta II để vận chuyển thiết bị quân sự và vũ khí từ Syria đến Libya. Trong khi đó, một số xe bọc thép của Nga được sơ tán khỏi Syria đã được dỡ xuống ở khu vực Vladimir của Nga.

Các nhà quan sát quốc tế đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của các lực lượng Nga ở Syria, cố gắng giải mã mọi động thái của Điện Kremlin trong môi trường địa chính trị bất ổn và đang thay đổi nhanh chóng này.

Minh Đức (Theo Bulgarian Military, Kyiv Post)

Danh dự teen
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.