Động thái Tp.HCM “gỡ nút thắt” tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Động thái Tp.HCM “gỡ nút thắt” tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Phùng Sỹ Sơn

Phùng Sỹ Sơn

Thứ 4, 08/05/2024 18:59

Tp.HCM đã đưa ra giải pháp, thống nhất về việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Nhiều vướng mắc được giải quyết

Những năm gần đây, trên địa bàn Tp.HCM, nhiều hộ dân sinh sống đang bị ảnh hưởng bởi việc “quy hoạch đất dân cư xây dựng mới” vì hiện chưa có quy định riêng về việc được tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng, cấp phép xây dựng... đối với đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới.

Trường hợp này đã khiến nhiều người dân “vấp” phải khó khăn khi làm các thủ tục như tách thửa, chuyển mục đích… vì khu vực đất nằm trong quy hoạch đất dân cư xây dựng mới.

Trước tình hình trên, UBND Tp.HCM trong thời gian qua đã cùng các cơ quan ban ngành triển khai nhiều cuộc họp, góp ý xây dựng và tìm ra giải pháp để gỡ khó trong vấn đề quy hoạch khu dân cư xây dựng mới cho phù hợp và hỗ trợ được người dân.

Bất động sản - Động thái Tp.HCM “gỡ nút thắt” tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất hu vực đất nằm trong quy hoạch đất dân cư xây dựng mới tại Tp.HCM thời gian qua đang gặp nhiều vướng mắc.

Theo đó, Văn phòng UBND Tp.HCM cũng đã thông báo về việc ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố có kết luận tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu.

Để gỡ vướng cho đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới, UBND Tp.HCM thống nhất sẽ ban hành văn bản của UBND Tp.HCM (theo thẩm quyền chung) chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại các khu vực quy hoạch theo quy định các luật hiện hành, không làm phát sinh quy định mới.

Các sở ban ngành liên quan như Sở Tài nguyên Môi trường,  Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tư pháp cùng các đơn vị quan hoàn thiện nội dung dự thảo văn bản chỉ đạo, trong đó hướng dẫn cụ thể một số điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thẩm định nhu cầu chuyển mục đích từ các hộ gia đình

Lãnh đạo UBND Tp.HCM cũng chỉ rõ về việc các sở ban ngành phải làm rõ về quy hoạch, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp về quy hoạch (xác định vị trí cụ thể có chức năng quy hoạch là đất ở), đảm bảo tính thống nhất tại các đồ án quy hoạch liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về khả năng kết nối giao thông, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất phải tiếp giáp đường giao thông do UBND các quận, huyện và Tp.Thủ Đức quản lý theo quy định (đường hiện hữu đã có sẵn hoặc đường mới hình thành đã được nghiệm thu bàn giao theo quy định).

Bất động sản - Động thái Tp.HCM “gỡ nút thắt” tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất (Hình 2).

Việc gỡ vướng các thủ tục pháp lý sẽ được cơ quan ban ngành xử lý, tuy nhiên sẽ thẩm định nhu cầu mục đích chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu quy định pháp luật về diện tích cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở này cũng được giao bổ sung hướng dẫn về việc thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, các nhân về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở khi thực hiện xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Ngoài ra, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có nhiệm vụ chủ trì, hướng dẫn UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc tổ chức triển khai lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với các ô phố có chức năng quy hoạch "đất sử dụng hỗn hợp" để xác định vị trí đất ở cụ thể, làm cơ sở chuyển mục đích sử dụng. Từ đó, gỡ vướng cho người dân đang sở hữu loại đất thuộc các diện trên.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.