Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về vụ việc nhóm nhạc có tên LOCOBoiz bị tố cáo đã đốt sách vở của học sinh lớp 10 chuyên Sử, trường THPT Hà Nội - Amsterdam để quay MV.
Cụ thể, trong Mv được nhóm LOCOBoiz tung ra có cảnh đốt tài liệu, sách vở trong một thùng sắt, được thực hiện ngay trong không gian lớp học.
Hôm sau, khi tới trường, học sinh lớp chuyên Sử đã rất bức xúc khi thấy lớp học bừa bộn, ngổn ngang, không được thu dọn, thậm chí, một số học sinh bị mất sách vở. Vì thế, các học sinh cho rằng nhóm nhạc đã đốt sách của mình.
Sau hành động phản cảm trên, thành viên có biệt danh là R. (tên thật là L.A.Đ., SN 1999, sinh viên năm nhất đại học Công đoàn) đã đăng tải lời xin lỗi một cách cợt nhả trên trang cá nhân facebook: “Mình cũng muốn xin lỗi vì đã đốt tài liệu học tập của các em như đốt vàng mã. Chỉ là mình muốn các bạn giảm bớt áp lực học tập thôi. Hồi cấp 3 thỉnh thoảng mình cũng mang sách vở đi hóa vàng. Vậy nên chill đi các bạn trẻ”.

Hình ảnh được cắt từ MV.
Hành động trên đã nhận những làn sóng phản đối kịch liệt, một hành động thiếu văn hóa, bởi, từ xưa đến nay, học sinh kỵ nhất chuyện đốt sách vở. Sách vốn là kho tri thức cho mỗi người, giúp mỗi người tự trau dồi, rèn giũa, hoàn thiện bản thân.
Trước sự việc luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật LSX, đoàn Luật sư TP.Hà Nội phân tích: “Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hay còn được gọi đơn giản là trường Ams là một trường trung học phổ thông công lập của TP.Hà Nội được thành lập vào năm 1985. Trường Amsterdam là trường công lập do sở GD&ĐT Hà Nội quản lý. Cơ sở vật chất của trường bao gồm công trình xây dựng, đất đai được tạo lập bằng nguồn tài chính công.
Các lớp học, trang thiết bị được quản lý, sử dụng phải tuân thủ quy định pháp luật về tài sản công. Hiện nay theo quy định về quản lý tài sản công thì đơn vị được giao quản lý vận hành tài sản công không được phép cho thuê, hợp tác với các cá nhân tổ chức để khai thác tài sản này với mục đích thương mại.
Do vậy, cá nhân, đơn vị nào cho thuê lớp học của trường Amsterdam để thực hiện cảnh quay MV đều có thể xác định là việc làm không tuân thủ quy định pháp luật. Việc cho thuê tài sản công không đúng quy định sở GD&ĐT Hà Nội cần phải vào cuộc thanh kiểm tra để có biện pháp nhắc nhở, xử lý vi phạm”.
Bên cạnh đó, luật sư cũng khẳng định: “MV của rapper R. là một sản phẩm âm nhạc dù được sản xuất phát hành, phổ biến trên youtube, mạng internet cũng phải tuân chủ những chuẩn mực, tiêu chuẩn về tác phẩm âm nhạc theo quy định tại Nghị định 28/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.
Theo đó tại khoản 4 Điều 10 như sau: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn xã hội; không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.
Khoản 2 điều 12 quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.
Sách giáo khoa cụ thể hóa các yêu cầu về nội dung kiến thức và kỹ năng quy định trong chương trình giáo dục của các môn học ở mỗi lớp của giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu về phương pháp giáo dục phổ thông (khoản 2 điều 29 Luật Giáo dục).
Do vậy, hành vi tiêu hủy sách giáo khoa rõ ràng không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Luật sư Quách Thành Lực đánh giá hành động đốt sách là phản cản và thiếu văn hóa.
“Là một người nổi tiếng, có ảnh hưởng với giới trẻ các nghệ sỹ nói chung cần có những hành xử phù hợp vừa tạo dựng được danh tiếng nhưng không làm xâm phạm vào những chuẩn mực hành xử về đạo đức, pháp luật.
Hành động của các bạn học sinh trường Amsterdam khi công bố việc hành xử chưa phù hợp của rapper R. cùng ekip khi thực hiện quay MV là việc làm cần thiết giúp cho nghệ sỹ soi lại hành vi của mình, điều chỉnh cho xứng với sự hâm mộ của người xem”, luật sư Quách Thành Lực nhận xét.
Hành động đốt sách vở để quay MV kia đang mang tính thách thức và thể hiện một lối suy nghĩ rất lệch lạc của giới trẻ, cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.