Dự án Dream Town - Coma 6 dính loạt sai phạm từ giai đoạn chuẩn bị đến khi kết thúc đầu tư
Đỗ Tuấn Linh
Thứ 4, 18/03/2020 14:52 GMT+7
0
Thanh tra TP. Hà Nội vừa công khai kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm tại Dự án tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.
Kết luận thanh tra cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ (COMA 6) và một số cơ quan có những sai phạm.
Dãy nhà thấp tầng trong dự án Dream Town.
Theo kết luận thanh tra về năng lực chủ đầu tư, báo cáo tài chính năm 2008 (chưa được kiểm toán), nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty COMA 6 đến 31/12/2008 là hơn 24 tỉ đồng, không đảm bảo 20% tổng mức đầu tư của dự án (tổng mức đầu tư là 282 tỉ đồng).
Khi lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2010, tổng mức đầu tư của dự án là 1.186,45 tỉ đồng. Theo Báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2009, nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty COMA 6 là 13,6 tỉ đồng, chỉ bằng 1,1% tổng mức đầu tư là không đủ năng lực tài chính theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 90/2006 của Chính phủ quy định.
Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty COMA 6 triển khai đầu tư xây dựng dự án từ ngày 20/12/2010 khi chưa có Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (phê duyệt ngày 26/7/2011). Thời điểm chủ đầu tư gửi thông báo khởi công và triển khai thi công xây dựng công trình thì Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phân khu đô thị đều chưa được phê duyệt.
Tuy nhiên, do năng lực, trình độ quản lý của Đội trật tự xây dựng xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm trước đây còn hạn chế nên không cập nhật được dự án để phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Trong khi đó, thời gian thực hiện dự án được UBND Thành phố chấp thuận từ quý I/2010 đến quý I/2013.
Như vậy COMA 6 tổ chức thi công xây dựng trước thời điểm thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014) theo Nghị quyết số 132/NQ- CP ngày 27/12/2013. "UBND huyện Từ Liêm, Đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, UBND xã Tây Mỗ đã buông lỏng quản lý, để chủ đầu tư khởi công xây dựng khi chưa được phép mà không kiểm tra, kiến nghị xử lý là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố tại Giấy chứng nhận đầu tư. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, Đội trưởng đội thanh tra trật tự xây dựng huyện Từ Liêm, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ thời điểm năm 2010-2014", kết luận thanh tra nêu.
Bên cạnh đó, việc Công ty COMA 6 ký hợp đồng chuyển nhượng dự án số 98/COMA6-THC/HĐKT với Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà THC để chuyển nhượng một phần dự án (phần công trình tòa nhà văn phòng, dịch vụ, thương mại VP1) khi chưa được UBND Thành phố có văn bản đồng ý cho chuyển nhượng là chưa thực hiện đúng Khoản 3, Điều 48 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.
Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản”. Trách nhiệm này thuộc Công ty COMA 6.
Ngày 8/7/2019, COMA 6 có Biên bản thanh lý Hợp đồng chuyển nhượng dự án số 226/2019/COMA6-THC/BBTL, trong đó thống nhất không tiếp tục thực hiện và thanh lý toàn bộ các nội dung Hợp đồng chuyển nhượng dự án số 98/COMA6-THC/HĐKT ngày 9/8/2018.
Bên cạnh đó, một sai phạm khác tại dự án này là COMA 6 đưa công trình xây dựng chung cư tại Dự án Tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Việc này vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 17 Nghị định số 139/2017 của Chính phủ. Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư.
Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, theo Quyết định số 806 ngày 16/02/2011 của UBND Thành phố thì số tiền sử dụng đất Công ty COMA 6 phải nộp là hơn 139 tỉ đồng. Đến thời điểm thanh tra, công ty này đã nộp số tiền trên nhưng chưa nộp tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất hơn 31 tỉ đồng. Cục thuế đã có Quyết định về cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với công ty.
Về việc huy động vốn, bán căn hộ, Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty COMA 6 đã bàn giao 699 căn hộ chung cư, 41 căn nhà vườn và 8 căn biệt thự cho khách hàng, với tổng doanh thu là hơn 1.287 tỉ đồng.
Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Công ty COMA 6 không kê khai đủ số doanh thu nêu trên là không thực hiện đúng quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 17 của Thông tư số 123/2012 và điểm a, khoản 1, Điều 17 Thông tư số 78/2014 của Bộ Tài Chính quy định về thời điểm xác định doanh thu tính thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Số doanh thu chịu thuế TNDN kê khai còn thiếu là hơn 57,2 tỉ đồng.
Theo đó, Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành phố: Yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm đã nêu, khắc phục ngay các sai phạm tại kết luận thanh tra; Khẩn trương khắc phục ngay số tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất 31.160.114.722 đồng vào Ngân sách nhà nước.
Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ (COMA 6) đã sử dụng 37.238,6m2 đất tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) từ năm 1966 để sản xuất cơ khí.
Năm 2008, Công ty đã lập Dự án đầu tư Tổ hợp dịch vụ công công, văn phòng và nhà ở và đề nghị UBND Thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử đụng đất.
Năm 2009, Công ty được UBND Thành phố chấp thuận cho phép nghiên cứu lập và thực hiện Dự án Tổ hợp dịch vụ công cộng, văn phòng và nhà ở tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm trên khu đất 37.238,6m2 do Công ty đang sử dụng.
Dự án được UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000408 ngày 12/5/2010 cho Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Đại Mỗ với Quy mô: Diện tích ô đất: 37.238m2; Diện tích xây dựng công trình: 11.076m2; Diện tích sân vườn và giao thông nội bộ: 19.569m2; Diện tích cây xanh: 6.591m2; Diện tích sàn xây dựng: 116.896m2.
Đến nay, Công ty đã xây dựng xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng xong và đưa vào sử dụng 03 tòa chung cư CT1, CT2, CT3, Khu Nhà vườn, biệt thự, nhà trẻ, nhà bảo vệ, còn khu VP1 và VP2 chưa xây dựng.
Tại diễn đàn Economic Insights do MB tổ chức, các chuyên gia kinh tế nhận định, đối với Việt Nam, đầu tư công là trọng tâm của chính sách tài khóa mở rộng đồng thời có tác động dẫn dắt cả nền kinh tế.
Mong muốn lan tỏa tình yêu cà phê Việt theo cách hiện đại và sáng tạo, Ông Bầu chính thức hoàn thiện bộ sưu tập “7 món cà phê trứ danh”, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người yêu loại “nước đen ma thuật” này.
REE sẽ góp thêm 3.252 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của REE Energy từ 7.248 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng với hình thức tăng vốn là chủ sở hữu công ty góp thêm vốn.
Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, thay mặt Chủ tịch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các công việc của UBND thành phố từ ngày 8/11.
An ninh mạng không chỉ là nhiệm vụ của nhà nước mà còn là ý thức tự bảo vệ của từng người dùng Internet. Mỗi cú nhấp chuột thiếu cẩn trọng đều có thể mở ra cánh cửa cho kẻ xấu xâm nhập, vì thế, nâng cao kỹ năng số đang trở thành “lá chắn mềm” quan trọng nhất.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc không chỉ là sân chơi trí tuệ, mà còn là dịp để mỗi người cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, hun đúc thêm tình yêu Đảng, yêu nước và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Ngày 10/2, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006-2017).
Ngày 27/2, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Thông báo Kết luận thanh tra số 289/TB-TTCP về việc thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Lạng Sơn trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và quản lý đất đai.
Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền ký công văn gửi sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Do nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, mỗi ngày có đến hàng trăm người đang phải đặt cược tính mạng vào những chuyến đò.
Mặc dù cơ quan chức năng đã lỗ lực kiểm tra, phát hiện và xử phạt nhiều văn bản sai quy định, nhưng văn bản sai vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp.
Tình trạng xả thải của một trại lợn tự phát tại xã Phú Lâm (Đoan Hùng, Phú Thọ) gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến hàng trăm học sinh cùng nhiều hộ gia đình kêu cứu.
Học bổng Trái tim Sư tử do trường đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ còn hơn một tháng nữa là tới hạn nộp hồ sơ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hình thức “xét tuyển ship tận nhà” của trường đại học Gia Định được xem là giải pháp hữu hiệu cho thí sinh.
Mặc dù được đầu tư hơn 8 tỷ đồng nhưng do hoạt động không hiệu quả nên Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản (Hà Tĩnh) đã bị bỏ hoang nhiều năm.
Khu nhà ở xã hội Đức Thượng (xã Hoài Đức, Tp.Hà Nội) có tổng diện tích hơn 2,6 ha với quy mô dân số hơn 2.000 người sẽ có giá bán khoảng 20,6 triệu đồng/m2.
Khu tái định cư Thượng Thanh (phường Việt Hưng, Hà Nội) là một trong những địa điểm được bố trí cho người dân để phục vụ dự án đầu tư xây dựng Quảng trường - Công viên khu vực phía Đông hồ Hoàn Kiếm.
Thaco Group sẽ trở thành nhà đầu tư mới tại dự án Ngôi sao An Bình 2 (An Bình City) sau khi nhận chuyển nhượng phần vốn hơn 2.800 tỷ đồng từ Tập đoàn Geleximco .
Chỉ sau một thời gian ngắn, công trình lấn biển tại Cần Giờ (Tp.HCM) đã dần thành hình, các khu đất, tuyến đường đã xuất hiện. Dự án này cũng gây “sốt đất” khi nhà đầu tư “săn” liên tục.
Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 19h ngày 6/11, vị trí tâm bão số 13 khoảng 13.8 độ Vĩ Bắc; 109.2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai.
Nữ diễn viên vào vai cô bé bán báo trong "Biệt động Sài Gòn", dù chỉ là vai nhỏ nhưng diễn xuất chân thực của Vân Dung đã hoàn toàn thuyết phục khán giả.
Sau khi quét qua khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, bão số 13 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song hoàn lưu của nó vẫn gây mưa lớn và để lại thiệt hại đáng kể tại nhiều địa phương.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.