Dự án Ethanol Phú Thọ: VKS khẳng định thiệt hại do nhà thầu không đủ năng lực

Dự án Ethanol Phú Thọ: VKS khẳng định thiệt hại do nhà thầu không đủ năng lực

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 12/03/2021 | 14:54
0
Đối đáp lại quan điểm của Đinh La Thăng và đồng phạm, VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có cơ sở và thiệt hại là do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Video: Ông Đinh La Thăng đối đáp quan điểm luận tội của VKS.

video-1615528530


Ngày 12/3, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 5, xét xử vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học (PVB), công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Hồ sơ điều tra - Dự án Ethanol Phú Thọ: VKS khẳng định thiệt hại do nhà thầu không đủ năng lực (Hình 2).

VKS đối đáp với quan điểm của luật sư và các bị cáo.

Sau khi lắng nghe quan điểm bào chữa của các bị cáo và luật sư, lần lượt các kiểm sát viên đại diện VKSND TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đưa ra quan điểm đối đáp như sau:

Vị đại diện VKS một lần nữa khẳng định hành vi phạm tội của ông Thăng là hoàn toàn có cơ sở, đúng như cáo trạng quy kết. Các quan điểm bào chữa của luật sư và ông Thăng đưa ra là không có căn cứ nên không có cơ sở chấp nhận.

VKS cho rằng, với vai trò là chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo dự án Ethanol Phú Thọ, ông Thăng phải có trách nhiệm chỉ đạo thuộc cấp thực hiện đúng.

Hồ sơ điều tra - Dự án Ethanol Phú Thọ: VKS khẳng định thiệt hại do nhà thầu không đủ năng lực (Hình 3).

Ông Đinh La Thăng đối đáp lại quan điểm luận tội của VKS.

Tuy nhiên, trong phần tự bào chữa, ông Đinh La Thăng và luật sư có quan điểm cho rằng PVB có quyền quyết định, bị cáo Thăng chỉ có trách nhiệm đôn đốc và không có trách nhiệm phải biết PVC có năng lực hay không và hoàn toàn không có nhóm lợi ích… Như vậy “là vô trách nhiệm, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ”, VKS nhận định.

Liên quan đến câu hỏi “lợi ích nhóm” của ông Đinh La Thăng trong phần tự bào chữa, theo VKS, vụ án này thể hiện giữa các bị cáo có sự thống nhất, câu kết với nhau thực hiện hành vi tội phạm. Đây là vấn đề lợi ích nhóm tiêu cực, câu kết với nhau, thực hiện việc làm trái pháp luật.

Tiếp tục đối đáp các vấn đề về tội danh, hành vi của các bị cáo mà luật sư trình bày, VKS có quan điểm: Đồng phạm là từ 2 người trở lên cùng thực hiện tội phạm. Trong vụ án, các bị cáo thuộc PVC là đồng phạm với các bị cáo của PVN. Thể hiện, PVC là công ty con của PVN, phải chấp hành chỉ đạo của PVN.

Đối với Trịnh Xuân Thanh, với vai trò Chủ tịch HĐQT, quá trình triển khai dự án Ethanol, Thanh ký văn bản xin hạ các tiêu chí liên quan đến năng lực để được chỉ định thầu, nhưng không được PVB chấp nhận. Sau đó, lãnh đạo PVB có chủ trương chỉ đạo PVC thực hiện dự án này; do vậy, PVC tiếp tục có văn bản xin chỉ định thầu.

Đối chiếu quy định pháp luật, Thanh biết liên danh nhà thầu không đáp ứng được và nếu không có chỉ đạo của PVN thì PVC không được thực hiện dự án này, do vậy, khẳng định bị cáo Thanh thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn.

Nhóm bị cáo ở PVC cũng nhận thức được PVC không có năng lực thực hiện dự án nhưng tiếp nhận chỉ đạo từ lãnh đạo PVN, hoàn thành thủ tục để PVC được chỉ định thầu trái pháp luật.

Trịnh Xuân Thanh ngoài sự tiếp nhận chỉ đạo của lãnh đạo PVN, bị cáo còn là người đứng đầu PVC, do sức ép, bị cáo vẫn đồng ý tiếp nhận thầu.

“Các bị cáo biết rõ việc chỉ định thầu trái luật nhưng vẫn tiếp nhận, hoàn thiện thủ tục để PVC được chỉ định thầu trái luật, do vậy VKS truy tố các bị cáo là đúng pháp luật. Nguyên nhân chính dừng thi công là từ phía PVC do không đủ năng lực thực hiện dự án”, VKS nhận định.

Lý do ông Đinh La Thăng bảo Trịnh Xuân Thanh tự tát vào miệng mình

Thứ 5, 11/03/2021 | 16:30
Ông Đinh La Thăng phản bác nội dung cáo trạng, cho rằng mình không có trách nhiệm trong việc PVC không đủ năng lực để thi công được dự án.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị đến 13 năm tù

Thứ 4, 10/03/2021 | 11:43
Bị cáo buộc là chủ mưu trong dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12 – 13 năm tù.

10 năm công tác, thiệt hại gần 10.000 tỷ: "Dấu ấn riêng" của ông Đinh La Thăng

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:37
Bị cáo buộc trong Dự án Ethanol Phú Thọ hiện đang xét xử, trước đó, ông Đinh La Thăng từng chịu trách nhiệm vì gây ra thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Truy tố đôi nam nữ mang tiền giả đi đổi ở các tiệm tạp hoá

Thứ 7, 15/06/2024 | 21:05
Hưng và Vy đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Tp.Phan Thiết lưu hành tiền giả. Sau đó, dùng tiền thật đổi ra được để chi tiêu.

Sắp xét xử nguyên cán bộ Cục QLTT tỉnh Bình Thuận vì nhận hối lộ

Thứ 7, 15/06/2024 | 08:42
12 bị cáo sẽ bị Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhiều cựu cán bộ lãnh án vì liên quan đến vụ hủy hoại hơn 410ha rừng

Thứ 6, 14/06/2024 | 20:15
Liên quan đến vụ hủy hoại hơn 410ha rừng ở tỉnh Đắk Lắk, nhiều cựu cán bộ vừa bị tòa tuyên án.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố nữ giám đốc công ty mua bán trái phép hoá đơn

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:33
Quá trình điều tra vụ án Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, Công an thành phố Vũng Tàu đã khởi tố bị can đối với bà Văn Phương Thúy.

Đồng Nai: Nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm lãnh 3 năm tù

Thứ 6, 14/06/2024 | 14:30
Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60.05D.
     
Nổi bật trong ngày

Người phụ nữ bị bắt vì mua bán, tàng trữ chồn bay

Thứ 7, 15/06/2024 | 14:08
Qua quá trình kiểm tra nhà bà Tom, lực lượng chức năng phát hiện bà cất giấu một con chồn bay (thuộc nhóm IB động vật nguy cấp, quý hiếm) đã chết.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng sau 27 năm trốn truy nã

Chủ nhật, 16/06/2024 | 08:33
Nguyễn Thị Hoa là đối tượng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” từ năm 1997.

Bắt khẩn cấp đối tượng lạng lách, đánh võng trên cầu Nhật Tân

Chủ nhật, 16/06/2024 | 18:31
Công an quận Tây Hồ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra Lệnh bắt khẩn cấp 1 đối tượng về hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Bình Thuận: Truy tố đôi nam nữ mang tiền giả đi đổi ở các tiệm tạp hoá

Thứ 7, 15/06/2024 | 21:05
Hưng và Vy đến các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Tp.Phan Thiết lưu hành tiền giả. Sau đó, dùng tiền thật đổi ra được để chi tiêu.

Điều tra vụ kẻ lạ đột nhập vào nhà hiếp dâm bé gái rồi cướp tài sản

Thứ 7, 15/06/2024 | 11:49
Lợi dụng lúc bố mẹ cháu V. đi làm, một đối tượng lạ mặt đã đột nhập vào nhà dùng dao khống chế, hiếp dâm cháu V. rồi cướp tài sản.