Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn

Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn

Vũ Ngọc Tân
Thứ 6, 05/04/2024 | 16:07
0
Dù sắp đến hạn về đích nhưng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn tránh TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình vô cùng ngổn ngang ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn tránh TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình đã được bộ GTVT cho phép thực hiện theo Quyết định số 1708/QĐ-BGTVT ngày 24/09/2021. Việc đầu tư dự án xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 6 đoạn qua TP Hoà Bình có ý nghĩa hết sức quan trọng để giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và liên kết vùng cho các miền núi phía Tây Bắc. 

Nguy cơ chậm tiến độ

Trước đó ngày 8/12/2022, Giám đốc Ban quản lý Dự án 6 Bộ Giao thông Vận tải là Ông Trần Hữu Hải ký quyết định số 480/QĐ-BQLDA6 Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 07: Thi công xây dựng đoạn Km73+500-Km78+500 Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn tránh thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Trường Thành – Công ty CP Xây dựng và Thương mại Ngọc Minh UDIC – Công ty TNHH Xây dựng 1-5 với đơn giá trúng thầu 199.511.992.261 đồng với thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày. Nguồn vốn xây dựng công trình từ Ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

 

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn

Kết quả lựa chọn nhà thầu của Ban quản lý Dự án 6 Bộ Giao thông Vận tải.

Dự án trên là 1 trong những dự án quan trọng bởi Quốc lộ 6 là tuyến giao thông huyết mạch nối liền Hà Nội với một số tỉnh Tây Bắc như Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên… mỗi ngày có hàng ngàn lượt phương tiện giao thông qua lại. Việc thi công xây dựng công trình vừa phải đảm bảo giao thông xuyên suốt, đảm bảo an toàn giao thông và cả tiến độ, chất lượng công trình. Chính vì vậy, quá trình lựa chọn nhà thầu Ban QLDA 6, Bộ Giao thông Vận tải đã có những tiêu chí mời thầu và lựa chọn những đơn vị thi công giàu năng lực kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Tuy nhiên trái với kỳ vọng đó, mặc dù thời gian thực hiện hợp đồng sắp hết nhưng tuyến cải tạo Quốc lộ 6 chỉ dài 5km với địa hình khá bằng phẳng lại chưa đạt được những mục tiêu đề ra và chỉ còn khoảng 3 tháng để công trình về đích kịp tiến độ đã đề ra. 

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn (Hình 2).

Công trường vẫn ngỗn ngang sau thời gian dài thi công.

Những ngày tháng 3 vừa qua, theo ghi nhận của phóng viên Người Đưa Tin tại thực địa dự án trên vẫn đang ngổn ngang đặc biệt là phần đường mở rộng Quốc lộ 6. Một số vị trí nhà thầu thi công mới đang trong quá trình bóc đất tầng mặt làm nền và lu lèn đá tạo mặt bằng. Một số chỗ mặt bằng thi công vẫn chưa được bàn giao. 

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn (Hình 3).

Đại diện Chủ đầu tư cho biết, hiện một số vị trí vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng tuy nhiên khẳng định dự án sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 8 năm nay.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Qua nhiều ngày quan sát, nhiều vị trí thi công thấp hơn cao độ mặt đường Quốc lộ 6 cũ  tạo ra những hố sâu cả mét tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Thế nhưng việc cảnh báo cũng có phần sơ sài. Đi dọc cả tuyến phóng viên mới ghi nhận được hình ảnh của một người phụ nữ làm nhiệm vụ điều tiết phương tiện qua lại, đáng chú ý người này không được trang bị bảo hộ lao động cần thiết.

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn (Hình 4).

Cảnh ách tắc thương xuyên xảy ra khi các phương tiện của nhà thầu thi công.

Ngay tại thời điểm có mặt tại công trường ngày 22/3, phóng viên đã ghi nhận một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây. Vụ tai nạn liên hoàn cho 3 xe ô tô bị hư hại nghiệm trọng, đáng nói một chiếc ô tô lọt thỏm xuống hố vị trí đang bóc đất tầng mặt thấp hơn mặt đường Quốc lộ cũ gần 1m của dự án đang thi công. Vụ tai nạn gây ùn tắc cục bộ, lực lượng CSGT tỉnh Hoà Bình đã nhanh chóng có mặt phân làn tuyến xe đang lưu thông đi theo đường tránh. Người dân sinh sống tại đây cũng lo ngại nhiều vụ việc tương tự có thể xảy ra nếu công tác thi công không sớm về đích đồng thời cho rằng vụ tai nạn trên cũng là hồi chuông báo động cho công tác đảm bảo an toàn giao thông tại dự án này.

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn (Hình 5).

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 6 đang được thi công dở dang,

Dự án trên không chỉ có nguy cơ chậm tiến độ đề ra trước đó, ngay trong quá trình thi công phóng hiên cũng nhận thấy nhiều bất thường trong khâu lựa chọn nguồn vật liệu thi công, nguồn gốc của vật liệu, công tác giám sát thi công, công tác đảm bảo an toàn giao thông và đặc biệt là biện pháp thi công tại dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn tránh TP Hoà Bình.

Hồ sơ điều tra - Dự án gần 200 tỷ của Bộ GTVT nguy cơ chậm tiến độ, tiềm ẩn mất an toàn (Hình 6).

Dự án thi công lộ nhiều bất thường trong việc xử dụng vật liệu và phương pháp thi công.

 Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Hoà Bình: Sở GTVT phản hồi lý do dự án gần 100 tỷ chậm tiến độ

Thứ 4, 03/04/2024 | 09:09
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hòa Bình đã thông tin đến Người Đưa Tin liên quan việc dự án Xử lý nguy cơ mất an toàn giao thông đoạn Dốc Cun bị chậm tiến độ.

Hoà Bình: Dự án gần 100 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 26/03/2024 | 15:10
Gói thầu xử lý nguy cơ mất an toàn giao thông đoạn dốc Cun đang bị chậm tiến độ và có một số bất thường cần sớm được làm rõ.
Cùng tác giả

Thu giữ lô thuốc lá điện tử nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay

Thứ 3, 11/06/2024 | 16:38
Mới đây lực lượng chức năng 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Phòng đã thu giữ số lượng rất lớn thuốc lá điện tử nhập lậu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Lạng Sơn: Phát hiện gần 15 tấn thuốc lá nghi nhập lậu

Thứ 2, 10/06/2024 | 18:34
Qua tin báo và công tác nghiệp vụ, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện gần 15 tấn nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Cần ngăn chặn những Khóa học trại hè trái phép

Thứ 7, 08/06/2024 | 07:45
Lực lượng chức năng đã lên tiếng cảnh báo nhưng nhiều cá nhân vẫn ngang nhiên tuyển sinh khóa học trại hè và hoạt động bất chấp các quy định pháp luật.

Hà Nội: Tạm giữ hơn 1 tấn thực phẩm khoái khẩu của dân nhậu

Thứ 4, 05/06/2024 | 13:42
Vụ việc được Đội QLTT số 17, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế -Công an quận Tây Hồ kiểm tra, phát hiện.

Bắc Giang: Một người tử vong do tai nạn lao động tại xưởng sản xuất gỗ

Thứ 2, 03/06/2024 | 17:49
Ngày 2/6 vừa qua, tại xưởng sản xuất gỗ có tên PLYWOOD (địa chỉ xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, Bắc Giang) đã xảy ra vụ tai nạn lao động khiến một người tử vong.
Cùng chuyên mục

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Bình Thuận: Bắt thêm Phó Chủ tịch xã

Thứ 3, 11/06/2024 | 20:05
Đây là diễn biến mới trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi, trú thôn 3, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân) cầm đầu.

Vụ đất công bị lấn chiếm tại Hà Nội: Chính quyền loay hoay

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:57
Chính quyền xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội) cho biết sẽ ngăn chặn việc lấn chiếm đất công nhưng chỉ trong thời gian ngắn nơi này lại khang trang hơn.

Án chung thân cho kẻ bạo hành tử vong bé 3 tháng tuổi con của người tình

Thứ 3, 11/06/2024 | 14:13
Với các tội danh giết người, cố ý gây thương tích và giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Nguyễn Minh Phụng bị toà tuyên phạt mức án tù chung thân.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Cảnh sát giao thông ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:07
Cảnh sát giao thông Tp.Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) nổ súng chỉ thiên, ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát gây mất an ninh trật tự.

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Khởi tố 41 đối tượng lập dự án ảo để lừa đảo

Thứ 4, 12/06/2024 | 08:00
Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố thêm 41 bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo của Công ty Lộc Phúc.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.