Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc!

Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc!

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 28/12/2017 | 10:28
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam đồng thời là Chủ tịch hội đồng thẩm định dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” cho biết, ông chưa nhìn thấy bất kỳ một văn bản nào về dự án này.

Những ngày qua, người dân trên con phố Phùng Hưng phản ánh, họ cảm thấy thất vọng vì dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” mãi chưa hoàn thiện. Họ cho rằng, việc thực hiện các bức vẽ trên vòm cầu Phùng Hưng mãi chưa xong làm mất mỹ quan đường phố.

Văn hoá - Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc!

Đoạn đường ở phố Phùng Hưng được dựng thanh chắn chờ các bức vẽ được hoàn thiện.

Đem thắc mắc của người dân hỏi họa sĩ, giám tuyển dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” Nguyễn Thế Sơn, PV nhận được câu trả lời: Sở dĩ dự án chưa hoàn thiện là bởi giữa các nghệ sĩ sáng tác tranh với hội đồng thẩm định dự án này chưa có sự thống nhất về mặt nội dung, ý tưởng. Thêm vào nữa là do chưa có kinh phí, phụ thuộc vào thời tiết...

Để dư luận có cái nhìn khách quan, đa chiều PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam đồng thời là Chủ tịch hội đồng thẩm định dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”.

Ông Khánh Chương nhận định, nghệ thuật công cộng rất cần phổ biến, nhưng nếu không làm cẩn trọng thì sẽ làm “bẩn” thành phố.

“Tôi không biết dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” phía nghệ sĩ Hàn Quốc họ bắt đầu từ bao giờ, nhưng đến tháng 11 mới thấy thành lập hội đồng thẩm định”, ông Khánh Chương cho biết.  

Văn hoá - Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc! (Hình 2).

Con phố vẫn còn ngổn ngang đồ đạc.

Trong quá trình họp hội đồng, Chủ tịch hội đồng thẩm định dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” Trần Khánh Chương có đưa ra một số ý kiến nhận xét về các bản thảo và về dự án:

“Thứ nhất, phố Phùng Hưng có thể vẽ tranh được, nhưng làm thế nào để giữ được di tích? Tôi đã đặt ra câu hỏi, làm sao để con phố trở nên đẹp hơn chứ không phải thích vẽ gì thì vẽ.

Thứ hai, phía hội đồng có đặt vấn đề với Thành phố Hà Nội là, mục đích vẽ những bức tranh đó để làm gì?, nhưng cái này chưa có văn bản trả lời.

Tiếp nữa, nội dung xuyên suốt của con phố ấy là gì? Chúng tôi đưa ra câu hỏi này vì dự án nằm trên di tích hàng trăm năm. Nếu được, có thể để tên là: “Con đường ký ức”, tức là chỉ vẽ tranh về Hà Nội ngày xưa mà bây giờ người dân không còn nhìn thấy nữa, để mỗi khi ai đó đi qua con đường này thì nhớ về những cái ngày xưa ví dụ như: Làng hoa Ngọc Hà, ô cầu Dền, chợ hoa Đào... Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy có một kế hoạch chi tiết về những nội dung nêu trên”.

Văn hoá - Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc! (Hình 3).

 

Nói thêm vì lý do dự án chậm tiến độ, ông Trần Khánh Chương cho biết: “Chúng tôi chưa thấy thuyết phục vì phía thực hiện dự án chưa trình được hội đồng những yếu tố cần có trong một dự án công cộng như: Mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung, tổng thể của cả đoạn đường ấy.

Phố Phùng Hưng có hơn 100 vòm, vòm nào vẽ, vòm nào không, vòm nào nên đục thông cho việc đi lại dễ dàng... tôi chưa thấy có một văn bản nào bàn về vấn đề này”.

Trong bài phỏng vấn mới đây với PV báo Người Đưa Tin, họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã cho biết, tác phẩm mà các nghệ sĩ Việt Nam sáng tạo ra với mong muốn, thông qua tác phẩm của mình kêu gọi mọi người cùng tương tác với chính tác phẩm. Thế nhưng, khi nói về vấn đề tương tác, ông Khánh Chương lại có ý kiến ngược lại:

“Tôi đánh giá các nghệ sĩ tìm tòi sáng tạo tác phẩm là tốt, nhưng một con đường phải thống nhất về phong cách, về nội dung, về hình thức.

Tôi lấy ví dụ, có tác giả đưa ý tưởng đóng mấy cái biển Hà Nội ngày xưa treo lên thì tôi nghĩ không cần thiết. Hà Nội đang dẹp biển không được thì lại đóng lên, hay vẽ tàu điện thì nhìn như xe buýt, hoặc vẽ mô hình cột nước máy ngày xưa, xây thêm mô hình đó, có thêm cả thùng chứa nước để tái hiện. Vậy câu hỏi đặt ra là xây thêm thì ai trông? Con phố đang dọn gọn không được giờ lại bày ra. Cho nên, chúng tôi không đồng ý làm các tác phẩm chiếm ra ngoài vỉa hè mà chỉ đồng ý cho làm nằm trên tường”.

Cũng theo lời chia sẻ của ông Khánh Chương, các nghệ sĩ đưa ra 18 bức tranh, nhưng sau khi xem tranh, phía hội đồng bác bỏ hết, chỉ một số ít bức tranh được thông qua về nội dung còn hình thức thể hiện thì không được duyệt.

Văn hoá - Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc! (Hình 4).

Tác phẩm này có để thêm mô hình người bán hàng rong trên vỉa hè, nhưng phía hội đồng không đồng ý lấn xuống vỉa hè.

Khi PV thắc mắc, tại sao chưa thống nhất mà phía nghệ sĩ Hàn Quốc đã bắt đầu vẽ? Ông Khánh Chương cho biết: “Do các nghệ sĩ Hàn Quốc xin được tài trợ nên phải vẽ dự án ngay, chúng tôi đồng ý cho các nghệ sĩ Hàn Quốc vẽ thử. Nhưng, chỉ vẽ thử để đấy thôi còn công trình này chưa thể bắt đầu được”.

Trước câu hỏi của PV là dự án này bao lâu sẽ hoàn thành, ông Khánh Chương thẳng thắn: “Hội đồng chưa duyệt bất cứ một văn bản gì về dự án này nên chưa có thời gian cụ thể bao giờ hoàn thiện. Bởi, hội đồng là người phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Những bức tranh đó chưa duyệt, chưa có chữ ký của ai thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?. Đây không phải chỗ các nghệ sĩ chơi, để thử nghiệm mà đây là chỗ làm nghiêm túc.

Ở cương vị là Chủ tịch hội đồng thẩm định dự án này, tôi nói thẳng, nếu không có đủ những yêu cầu nêu trên tôi xin từ chức. Phố Phùng Hưng để hàng trăm năm nay còn chẳng vội, vậy thì việc gì cứ phải trong 2 tháng, trong năm nay phải xong. Làm phải thận trọng, để đời. Ít nhất công trình phải để được mấy chục năm, cho con cháu, chứ không thể nào làm xong nhanh lại dỡ đi”.

Văn hoá - Dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng”: Còn nhiều khúc mắc! (Hình 5).

Ông Khánh Chương chưa nhận được bất kỳ văn bản nào về dự án.

Cũng theo lời của họa sĩ Trần Khánh Chương, kể từ khi đưa ra những vấn đề vướng mắc nêu trên, ông vẫn chưa thấy có văn bản nào của Thành phố Hà Nội đồng ý cho phép làm dự án này. Bên cạnh đó, các bức tranh phác thảo cũng chưa thấy có chữ ký của ai đồng ý duyệt để vẽ.

Vị họa sĩ này cũng cho biết thêm, trước đó, phía hội đồng và các nghệ sĩ Việt Nam chưa có bất kỳ cuộc họp nào với nhau. Chỉ có cuộc họp giữa đại diện sở Văn hóa, đại diện ban Tuyên giáo, đại diện khu phố cổ và đại diện phía họa sĩ. Nhưng, hội đồng đã “lắc đầu” không tán thành dự án này.

“Theo tôi, đây là vấn đề của Thủ đô, dự án nằm trong khu phố cổ chứ không phải nằm trong khu tập thể, khu chung cư mới xây mà muốn vẽ gì thì vẽ, rồi không thích lại xóa đi. Vì thế, làm phải cẩn trọng, phải chờ thống nhất chứ không thể xong trong ngày một ngày hai”, ông Khánh Chương cho biết thêm.  

Lý do dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” chậm tiến độ

Thứ 4, 27/12/2017 | 10:09
Họa sĩ, giám tuyển dự án “Nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng” Nguyễn Thế Sơn đã có những chia sẻ riêng với PV báo Người Đưa Tin về lý do dự án chậm tiến độ.

Clip: "Chiếc áo" bích họa khoác lên vòm cầu phố Phùng Hưng

Thứ 4, 08/11/2017 | 14:00
Các bích họa nằm trên những vòm cầu phố Phùng Hưng tái hiện ký ức về Hà Nội xưa cũ, dự án được nghệ sĩ Việt Nam và Họa sĩ Hàn Quốc cùng với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện, đến giữa tháng 11 sẽ hoàn thành.

Hà Nội: Hé lộ những bức bích họa đầu tiên trên phố Phùng Hưng

Thứ 7, 04/11/2017 | 19:05
Hình ảnh những bức bích họa đầu tiên được hình thành, khiến người dân sinh sống quanh con phố Phùng Hưng, Hà Nội thích thú.
Cùng tác giả

Chọn trọng tài viên chất lượng giải quyết những vụ tranh chấp chuyên ngành

Thứ 3, 29/11/2022 | 12:51
Theo Chủ tịch Trung Tâm trọng tài thương mại Tài chính (FCCA), chọn trọng tài viên là chọn những cán bộ chuyên môn có trình độ cao để giải quyết tranh chấp.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

“Làm ngày làm đêm” cho công tác tổ chức kỳ họp bất thường lần 2

Thứ 2, 28/11/2022 | 21:43
UBTVQH cũng đã thống nhất với Chính phủ tính toán khả năng có một Kỳ họp bất thường lần thứ 2 dự kiến vào đầu năm 2023 để xem xét một số vấn đề cấp thiết.

Tập trung thanh tra khám, chữa bệnh BHYT, đấu thầu, mua sắm y tế

Thứ 2, 28/11/2022 | 15:32
Trong số 41 cuộc thanh tra được thực hiện năm 2023, Thanh tra Bộ Y tế có 23 cuộc, các đơn vị được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thực hiện 18 cuộc.

Chỉ xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách được chuẩn bị kỹ lưỡng

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:28
Sáng 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 17, cho ý kiến việc chuẩn bị kỳ họp bất thường thứ 2 Quốc hội khóa XV.
Cùng chuyên mục

Mới 11 tuổi nhưng con gái diễn viên Minh Tiệp đã cao 1m60, trổ nhan sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 13:51
Con gái Minh Tiệp thừa hưởng nét đẹp của cả bố lẫn mẹ, từ nhỏ đã được khen là tiểu mỹ nhân. Càng lớn, cô nhóc càng phổng phao và trổ nhan sắc.

Bị đàn em "bóc phốt" thói quen xấu, Hoa hậu Thùy Tiên vội vã lên tiếng

Thứ 3, 29/11/2022 | 08:57
Mới đây, MisThy bất ngờ đăng tải clip "bóc phốt" đàn chị Thùy Tiên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

Quảng bá du lịch tại Ngày hội VH, TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc

Thứ 2, 28/11/2022 | 20:03
Ngày hội VH,TT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/12 tại tỉnh Phú Thọ, quảng bá nhiều hoạt động về văn hoá, du lịch.

Hyun Bin không có mặt ở bên cạnh Son Ye Jin khi cô sinh con

Thứ 2, 28/11/2022 | 18:44
Hyun Bin không có mặt ở bên cạnh Son Ye Jin khi cô sinh con trai đầu lòng. Tài tử đang bận rộn với lịch trình quay phim tại Mông Cổ.

Phát hiện thêm nhiều nhánh tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Qua khảo sát, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.
     
Nổi bật trong ngày

Phát hiện thêm nhiều nhánh tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Thứ 2, 28/11/2022 | 14:00
Qua khảo sát, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Sự thật bức ảnh Thương Tín ngồi thất thần dưới chân cầu

Thứ 2, 28/11/2022 | 13:41
Mạng xã hội lan truyền hình ảnh diễn viên Thương Tín ngồi bệt giữa đường, gương mặt thất thần khiến nhiều người lo lắng, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Diễn viên Cát Phượng phản ứng gắt khi bị nói mở lòng quen người mới

Thứ 2, 28/11/2022 | 10:19
Sau khi chia tay tình trẻ Kiều Minh Tuấn, diễn viên Cát Phượng gần đây đã mở lòng và đang tìm hiểu.

Diễn viên Bình An: "Làm chồng Á hậu khá áp lực”

Thứ 2, 28/11/2022 | 08:51
Hơn 1 tháng sau đám cưới với Á hậu Phương Nga, diễn viên Bình An đã chia sẻ về cuộc sống sau hôn nhân và công việc của mình...

Chuyên gia nhận định về đợt rét đậm đầu tiên trong mùa Đông năm nay

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:00
Dự báo đi kèm với rét đậm, rét hại, thường có sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết cực đoan.