Du lịch Bình Thuận phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ

Du lịch Bình Thuận phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ

Chủ nhật, 09/07/2023 | 08:16
0
Với doanh thu từ du lịch đạt 11.348 tỷ đồng, Bình Thuận lọt top 9 địa phương dẫn đầu cả nước có doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2023 trên 10.000 tỷ đồng.

Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ

Thời điểm này, hoạt động du lịch tại Bình Thuận đang diễn ra sôi động khi lượng du khách đến địa phương tăng mạnh.

Ghi nhận của Vietnam+, tại các khu vực trọng điểm du lịch trên địa bàn thành phố Phan Thiết như Hàm Tiến, Mũi Né, Hòn Rơm, Tiến Thành, Đồi Dương… cho thấy, hoạt động du lịch đang rất nhộn nhịp. Bên cạnh đó, tuyến du lịch đảo Phú Quý, Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ, các tour camping… thu hút nhiều khách du lịch.

Đại diện một số cơ sở lưu trú tại khu vực Hàm Tiến cho biết hiện nay, thị trường khách chính vẫn là khách nội địa. Cùng với các nhóm nhỏ gia đình, sinh viên, nhiều công ty, đơn vị đi theo tour với số lượng lớn, không chỉ tập trung vào những ngày cuối tuần mà cả các ngày trong tuần.

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch của Bình Thuận đã có sự chuyển mình rõ nét. Nhiều dự án trọng điểm hoàn thiện, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, rút ngắn thời gian di chuyển.

Điều này khiến đối tượng khách gia đình, nhóm khách nhỏ đi du lịch bằng xe cá nhân đã lựa chọn Bình Thuận là điểm đến. Chị Nguyễn Ngọc Trâm (đến từ Tp.HCM) cho biết, có cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, việc di chuyển từ Tp.HCM đi Phan Thiết đã được rút ngắn còn khoảng hơn 2 giờ. Bên cạnh đó, khí hậu, thiên nhiên, hải sản ngon và sự gần gũi, thân thiện của con người nơi đây là một điểm cộng để mọi người lựa chọn.

Số liệu từ Cục Thống kê Bình Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn diễn ra khá sôi động với lượng khách tăng mạnh.

Kinh tế - Du lịch Bình Thuận phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ

Trong 6 tháng đầu năm, Bình Thuận đã đón 4,46 triệu lượt khách, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 66% kế hoạch năm. Ảnh minh họa: Báo Bình Thuận

Cụ thể, lũy kế trong 6 tháng qua, Bình Thuận đã đón hơn 4,46 triệu lượt du khách, tăng hơn 86% so với cùng kỳ năm 2022 (đạt 66% kế hoạch năm). Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt 133.000 lượt khách, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 11.348 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, lọt top 9 địa phương dẫn đầu cả nước về mức doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, tháng 6/2023, bước vào mùa Hè - cao điểm du lịch nội địa, Bình Thuận gây ấn tượng khi đón gần 830.000 lượt khách trong một tháng.

Những con số này cho thấy tín hiệu phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch; đóng góp lớn vào tăng trưởng chung của tỉnh.

Phân tích thêm về sự tăng trưởng ấn tượng của du lịch Bình Thuận trong 6 tháng đầu năm 2023, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, nhờ có hai tuyến cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây và Vĩnh Hảo- Phan Thiết khánh thành và đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2023 và giữa tháng 6/2023, nên đã thu hút khá nhiều du khách đến tham quan nghỉ dưỡng tại Bình Thuận; cùng với đó, tuyến đường biển Phan Thiết-Phú Quý tiếp tục đưa thêm 2 tàu cao tốc vào hoạt động đã góp phần thu hút nhiều du khách trong nước đi du lịch đảo Phú Quý.

“Đặc biệt, năm nay, Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội mang tầm quốc gia được tổ chức liên tục, đều khắp trên địa bàn tỉnh nên lượng du khách đến với Bình Thuận tăng cao so với cùng kỳ. Nếu phát huy tốt thành quả đã đạt được trong 6 tháng qua, thì đến cuối tháng 10 đầu tháng 11/2023, du khách đến với Bình Thuận sẽ là 6,7 triệu lượt, đạt chỉ tiêu cả năm 2023”, báo Nhân Dân dẫn lời ông Bùi Thế Nhân.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết thêm, du lịch Bình Thuận đón tín hiệu vui khác khi lao động trong lĩnh vực này của địa phương đã trở lại và dần ổn định sau thời gian dài thiếu hụt nhân lực do ảnh hưởng từ Covid-19.

Các cơ sở lưu trú đã phục hồi; đồng thời, đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển sản phẩm mới và chú trọng đào tạo nâng cao nguồn nhân lực tại chỗ.

Hướng tới mục tiêu thu hút 6,7 triệu lượt khách

Theo phân tích của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2023 có tăng trưởng mạnh với 133.000 lượt người. Tuy nhiên, nếu so với năm 2019, lượng khách quốc tế giảm hơn 64%. Điều này cho thấy, sự phục hồi của ngành du lịch chưa đồng đều. Việc thu hút khách quốc tế quay trở lại sau Covid-19 và những bất ổn về kinh tế, chính trị hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Bình Thuận đang có sức hút lớn đối với du khách trong nước nhờ các yếu tố "địa lợi, nhân hòa." Tuy nhiên, sự phát triển của các điểm đến mới từ các địa phương lân cận với sự đầu tư mạnh đã chia sẻ khá lớn thị phần khách của tỉnh.

Đây là thách thức lớn cho điểm đến Bình Thuận trong việc "níu chân" các thị trường khách cũ cũng như thu hút thêm thị trường khách mới. Bên cạnh đó, một số yếu tố về vệ sinh môi trường, tình trạng rác thải, nước thải tại các khu du lịch, bãi biển và các khu dân cư, các điểm sinh hoạt công cộng… cũng là những thách thức mà ngành du lịch tỉnh phải đối mặt.

Báo Bình Thuận thông tin, năm 2023 được xác định là năm để ngành du lịch cả nước phục hồi mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, Bình Thuận đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch gắn với triển khai công nghệ số, hệ thống du lịch thông minh phục vụ xúc tiến du lịch, đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn thu hút lượng khách lớn từ các tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là vào các ngày lễ, tết.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn du khách, an ninh trật tự, giá cả, vệ sinh môi trường tại các khu du lịch cơ bản được đảm bảo. Các tuyến du lịch mới được hình thành và phát triển mạnh, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan như: Tuyến du lịch đảo Phú Quý, Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy trong kháng chiến chống Mỹ…

Để hoàn thành mục tiêu thu hút 6,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 220.000 lượt và tổng thu từ khách du lịch năm 2023 đạt 15.900 tỷ đồng. Từ đây đến cuối năm, ngành du lịch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch với nhiều hình thức, nhiều kênh nhằm phát triển thị trường khách du lịch mới.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các giải pháp đồng bộ, rà soát một cách tổng thể cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ kinh doanh phục vụ du lịch nhằm xây dựng hình ảnh điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn - chất lượng”, giữ vững thương hiệu du lịch Bình Thuận. Cùng với đó, sở chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển các loại hình du lịch mới, hấp dẫn; đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách, đồng thời tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công các hoạt động còn lại của Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Còn UBND các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về môi trường du lịch; tăng cường quản lý, đảm bảo các mặt an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cứu nạn, cứu hộ ở các điểm tham quan, du lịch, bãi tắm ven biển; có biện pháp đối với việc xả rác của người dân và du khách, đồng thời trang bị đủ thùng rác, có thông điệp giữ vệ sinh công cộng tại các điểm tham quan du lịch ở địa bàn.

Minh Hoa (t/h)

Liên kết phát triển du lịch: Không thể mạnh ai nấy làm

Chủ nhật, 02/07/2023 | 15:53
Khi thị trường du lịch nội địa cạnh tranh ngày càng gay gắt với du lịch quốc tế, việc liên kết du lịch giữa các địa phương là xu hướng phát triển.

Xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh

Thứ 7, 17/06/2023 | 19:31
Chiều 17/6, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp Bộ VH, TT và DL tổ chức hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm: Cần đẩy mạnh phát triển bền vững

Thứ 4, 31/05/2023 | 11:31
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 có sự giảm sút so với các tháng đầu năm. Tuy nhiên du lịch nội địa đang bước vào mùa cao điểm.

Lâm Đồng tổ chức hội thảo phát triển du lịch Việt Nam và Ấn Độ

Thứ 4, 10/05/2023 | 10:08
Ngày 9/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp Lãnh sự quán Ấn Độ tổ chức Hội thảo phát triển du lịch giữa Ấn Độ và Đà Lạt, huyện Lạc Dương.
Cùng chuyên mục

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp, tập trung mã VHM, STB

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:42
Khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp với giá trị hơn 452,5 tỷ đồng, trong đó hai mã bị đẩy bán mạnh nổi bật là VHM 248 tỷ đồng và STB 87,7 tỷ đồng.

Biệt thự khu Tây Hà Nội bứt phá bởi vị trí kết nối “vàng”

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:00
Biệt thự, liền kề phía Tây Thủ đô đang thuyết phục khách hàng bởi những ưu thế về tính kết nối, quy hoạch phát triển và cả tiềm năng tăng giá.

Ford giảm giá mạnh hai mẫu xe chủ lực tại Việt Nam

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:54
Ford Việt Nam vừa tung ra ưu đãi trong tháng 12 với mức giảm 100% lệ phí trước bạ cho một số phiên bản Ranger và Everest.

BCR dư mua hơn 4 triệu đơn vị trong phiên chào sàn UPCoM

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:08
Sáng đầu tiên giao dịch trên sàn UPCoM, mã BCR đã tăng 12,5% lên 13.500 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh hơn 3 triệu đơn vị, dư mua hơn 4 triệu đơn vị.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 7/12: Vàng quay đầu tăng nhẹ

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:09
Giá vàng thế giới nhích lên 2.027,7 USD/ounce, cộng thêm gần 8 USD so với hôm qua.

Chuối Việt Nam gia tăng thị phần ở Trung Quốc

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:11
Thị phần chuối Việt Nam đã gia tăng đáng kể và là thị trường cung cấp lớn thứ 2 cho Trung Quốc, chiếm 28,2% tổng lượng chuối Trung Quốc nhập khẩu 10 tháng năm 2023.

Giá vàng 8/12: Giá vàng trong nước diễn biến trái chiều

Thứ 6, 08/12/2023 | 10:02
Giá vàng trong nước sáng 8/12 biến động trái chiều và duy trì quanh mức 74 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tôn vinh những công trình xuất sắc trong ngành kiến trúc thiết kế

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:49
Liên hoan Kiến trúc Thế giới là sự kiện quốc tế thường niên lớn nhất trong lĩnh vực kiến trúc thế giới, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu.