Du lịch Nghệ An: Đón "thời điểm vàng" sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 27/02/2022 | 16:11
Sau một thời gian tập trung chuẩn bị, tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước, quốc tế.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch Nghệ An: Đón 'thời điểm vàng' sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế

100% người lao động ngành du lịch đã tiêm đủ vắc-xin

Sáng 27/2, hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022 được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo các Vụ thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện lãnh đạo CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội; lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch Nghệ An: Đón 'thời điểm vàng' sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế (Hình 2).

Toàn cảnh hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hưởng ứng chương trình phát động du lịch nội địa và hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 2 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, với chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3 của Chính phủ, Nghệ An xác định đây là "thời điểm vàng" để ngành Du lịch Nghệ An mở cửa lại và đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút du khách.

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đứng thứ tư cả nước, địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, trong đó dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Unesco công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sau một thời gian tập trung chuẩn bị tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; làm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch; tuyển dụng, thu hút nguồn nhân lực; kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ. Cùng với đó 100% người lao động trong ngành du lịch, dịch vụ đã được tiêm đủ mũi vắc xin cơ bản phòng Covid-19, nhiều cơ sở dịch vụ đã tự đánh giá an toàn phục vụ khách du lịch. Tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch Nghệ An: Đón 'thời điểm vàng' sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế (Hình 3).

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mình, du lịch được tỉnh Nghệ An xác định là ngành kinh tế có nhiều thế mạnh và được ưu tiên tập trung đầu tư, hướng tới trở thành “Trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ”. Với tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng và có giá trị cao, trong thời gian qua, công tác phát triển sản phẩm, định hướng thị trường và xúc tiến, quảng bá du lịch được triển khai sâu rộng.

Bên cạnh đó, ngành du lịch Nghệ An cũng đã tích cực hợp tác, liên kết với các địa phương, các doanh nghiệp du lịch trong nước để khai thác và phát triển du lịch một cách bền vững. “Tỉnh Nghệ An cam kết luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo mọi điều kiện  thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch đến Nghệ An khảo sát, tìm hiểu thị trường và đưa khách đến tham quan du lịch”, ông Long nói.

Tháo gỡ khó khăn, thích ứng trong tình hình mới

Tại hội nghị, ngành du lịch Nghệ An tiến hành giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch xuân, hè năm 2022; giới thiệu Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Nghệ An và các chương trình, chính sách kích cầu du lịch năm 2022; CLB UNESCO Hà Nội phát động Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ 2022” và công bố tour canavan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An”.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận ý kiến xung quanh vấn đề hoàn thiện các sản phẩm du lịch sau chương trình khảo sát và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo sự thích ứng trong điều kiện bình thường mới; chia sẻ, trao đổi về tính bền vững và cam kết trong liên kết tour, liên kết điểm đến nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch cũng như lộ trình đón khách quốc tế.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch Nghệ An: Đón 'thời điểm vàng' sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế (Hình 4).

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Truyền thông CLB UNESCO Hà Nội góp ý cho du lịch Nghệ An.

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Truyền thông CLB UNESCO Hà Nội đã góp ý về vấn đề nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cơ sở đã bắt đầu xuất hiện việc xuống cấp, vì vậy khi muốn đón khách trở lại thì các doanh nghiệp cần phải có sự đầu tư thêm.

Ông Nguyễn Quyết Tâm, Giám đốc Công ty VietISO sau những chuyến du lịch tại tỉnh Nghệ An đã có những góp ý thẳng thắn về một số điều còn thiếu tại các địa điểm như đồi chè Thanh Chương chưa có nhà vệ sinh, thiếu hụt nhân lực hướng dẫn du khách một cách bài bản.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch Nghệ An: Đón 'thời điểm vàng' sẵn sàng phục vụ du khách trong nước, quốc tế (Hình 5).

Công bố tour canavan “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An”.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề xuất Tổng cục Du lịch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Bắc Trung Bộ; hướng dẫn ngành du lịch Nghệ An triển khai mở cửa, phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bền vững.

Kết thúc hội nghị, CLB UNESCO Hà Nội và sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp du lịch Nghệ An đã ký cam kết đưa khách du lịch về các tỉnh Bắc Trung Bộ theo Chương trình “Trở lại Bắc Trung Bộ”.

Sau 2 năm phải tạm dừng vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 9/4, nhằm ngày 9/3 âm lịch, kéo dài trong một tuần đến lễ hội cầu ngư phường Nghi Hải. Do thời gian tổ chức sớm hơn nên hiện Tx.Cửa Lò đang chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các phường trên địa bàn thị xã gấp rút thực hiện công tác chỉnh trang đô thị để phục vụ cho mùa du lịch.

"Tổng Cục Du lịch hồi hộp chờ mốc mở cửa du lịch ngày 15/3"

Thứ 5, 24/02/2022 | 14:31
Tổng cục Du lịch đã và đang có những chuẩn bị gấp rút cho ngày mở cửa 15/3. Đơn vị này cũng có nhiều chính sách để ưu đãi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022

Thứ 4, 23/02/2022 | 14:25
Mục tiêu của ngành du lịch năm 2022 là đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 ngàn tỷ đồng.

Đi du lịch nước ngoài, hộ chiếu vắc-xin Việt Nam được dùng thế nào?

Chủ nhật, 20/02/2022 | 07:15
Hiện tại, hộ chiếu vắc-xin Việt Nam hiện được chấp nhận ở 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, những nơi khác có các quy định riêng.
Cùng tác giả

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Nghệ An: Điều tra án mạng lúc nửa đêm, 2 người chết, nhiều người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:37
Do mâu thuẫn nên hai nhóm thanh niên lao vào ẩu đả trong đêm. Hậu quả khiến 2 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.

Nghệ An ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản, cảnh báo di chứng nặng nề

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:59
Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đây là thời gian bệnh vào đỉnh dịch.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn ở bệnh nhân 85 tuổi

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Khối u của người bệnh đã chiếm toàn bộ ổ bụng lên đến mũi ức, to tương đương thai 9 tháng. Do khối u to nên cản trở sinh hoạt bệnh nhân rất nhiều.
Cùng chuyên mục

Cả nước tiết kiệm hơn 66.700 tỷ đồng tiền điện giai đoạn 2010 - 2021

Thứ 6, 12/08/2022 | 20:50
EVN mới trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%.

Nghiên cứu hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:20
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị của Bộ Công Thương về chính sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân yên tâm bám biển.

76% dân số di chuyển bằng ô tô, người Mỹ vật lộn khi giá xăng tăng

Thứ 6, 12/08/2022 | 18:04
Gần 64% người trưởng thành Hoa Kỳ đã thay đổi thói quen lái xe vì giá xăng tăng mạnh. Nhiều người đang chuyển đến các khu vực rẻ hơn để sinh sống.

Bão giá vật liệu: Đừng để chủ mỏ thách thức nhà thầu, nhà đầu tư

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:10
Một trong những nguyên dẫn đến tình trạng bão giá vật liệu trong thời gian là do cơ chế cấp phép, quản lý, khai thác các mỏ vật liệu chưa được thỏa đáng.

Vẫn còn thách thức đối với ngành da giày những tháng cuối năm

Thứ 6, 12/08/2022 | 07:00
Trong 5 tháng còn lại của năm 2022, doanh nghiệp ngành da giày xác định đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi cộm là thiếu thông tin thị trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.