Du lịch xanh: Thế

Du lịch xanh: Thế "kiềng ba chân" và giải pháp để phát triển bền vững

Nguyễn Duy Cường
Thứ 7, 26/03/2022 | 19:31
Du lịch xanh tạo việc làm, cải thiện sinh kế và mang lại hạnh phúc cho người dân, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Mang nhiều giá trị

Ngày 26/3, Hội thảo Quảng Nam phát triển du lịch xanh – Gìn giữ giá trị bản địa đã được tổ chức tại Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh là phương thức phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị tài nguyên; thực hiện các hoạt động quản lý, kinh doanh và tiêu dùng du lịch xanh; tiêu thụ ít năng lượng, phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo.

Trên thế giới, điển hình về phát triển du lịch xanh là quốc đảo Maldives.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch xanh: Thế 'kiềng ba chân' và giải pháp để phát triển bền vững

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội thảo. 

Quảng Nam là điểm nóng thu hút khách du lịch nhưng địa phương này không bị phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái và không bị vượt quá sức chứa du lịch. 

Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn đầu theo hướng phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh và có nhiều dấu hiệu tích cực. Cả cấp bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng đã có nhận thức và hành động cụ thể để thúc đẩy du lịch phát triển theo hướng xanh hoá, giảm thiểu tác động tiêu cực đến tài nguyên và môi trường.

Tuy nhiên, quá trình phát triển du lịch thời gian qua đã xuất hiện nhiều vấn đề bất cập. Trong đó, việc khai thác, sử dụng tài nguyên du lịch ở một số địa phương còn diễn ra tự phát, thiếu hợp lý, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên và môi trường, thậm chí, nhiều nơi tài nguyên bị xâm hại nghiêm trọng.

Sự gia tăng nhanh chóng lượng khách du lịch vượt quá sức chứa của điểm đến, gây ra tình trạng vỡ trận ở nhiều khu du lịch trọng điểm.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch xanh: Thế 'kiềng ba chân' và giải pháp để phát triển bền vững (Hình 2).

Toàn cảnh hội thảo. 

Các cơ sở kinh doanh du lịch vẫn lệ thuộc và chủ yếu sử dụng năng lượng, nhiên liệu hóa thạch, chưa có biện pháp tích cực để sử dụng các nguồn năng lượng thay thế, nhiên liệu sạch, vật liệu mới…

Vì thế, trong hiện tại và tương lai, ngành du lịch cần tiếp tục lựa chọn và thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh để hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Cần bộ kiềng 3 chân giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam xác định phát triển du lịch xanh là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược du lịch tỉnh Quảng Nam. Đây là kim chỉ nam cho sự phục hồi, phát triển ngành du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Sở dĩ, Quảng Nam chọn du lịch xanh vì đây là xu hướng thế giới, làm mới sản phẩm du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa; bảo vệ tài nguyên tự nhiên; thích ứng biến đổi khí hậu; trách nhiệm; sử dụng năng lượng hiệu quả.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch xanh: Thế 'kiềng ba chân' và giải pháp để phát triển bền vững (Hình 3).

Theo ông Lê Ngọc Tường, du lịch xanh là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược du lịch tỉnh Quảng Nam.

Về sản phẩm du lịch xanh được xây dựng dựa vào thiên nhiên, kết hợp hài hòa với thiên nhiên, kết hợp phục hồi phát triển du lịch làng nghề, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích sử dụng nguồn nguyên vật liệu hiện có tại địa phương, phát triển du lịch xanh gắn với cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa bản địa, tài nguyên thiên nhiên, hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương, sử dụng nguồn lao động địa phương.

Tăng cường liên kết phát triển du lịch xanh với các địa phương khác để lan tỏa giá trị của sản phẩm và nâng cao nhận thức của cộng đồng du khách khi hưởng thụ sản phẩm du lịch xanh.

Trước mắt sẽ liên kết với Tp.Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch xanh liên hoàn từ khâu cung ứng nguyên liệu đến khâu thành phẩm cung cấp đến du khách.

Tỉnh Quảng Nam tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch xanh đối với các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và dân cư bằng nhiều hình thức thức thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn, thông qua các kênh tuyên truyền báo, đài, mạng xã hội…

Đồng thời, đầu tư phát triển mô hình mẫu về du lịch đến năm 2025 xây dựng từ 10 đến 20 mô hình mẫu du lịch xanh và chọn Tp.Hội An để triển khai thí điểm.

Khuyến khích xây dựng hệ sinh thái sản phẩm du lịch xanh tuần hoàn khép kín tại các điểm du lịch cộng đồng, tại các doanh nghiệp trên cơ sở đồng hành gắn kết của bộ kiềng ba chân là nhà quản lý (nhà nước), doanh nghiệp và cộng đồng.

Tiếp theo là tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động có kỹ năng, nghiệp vụ, kỹ thuật làm du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm và du lịch bền vững.

Kinh tế vĩ mô - Du lịch xanh: Thế 'kiềng ba chân' và giải pháp để phát triển bền vững (Hình 4).

Du khách dạo chơi tại phố cổ Hội An.  

Bên cạnh đó, ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam nhận định, việc thực hiện du lịch xanh không dễ vì mỗi doanh nghiệp du lịch cần sự kiên định trong thay đổi giải pháp quản trị, đầu tư chiều sâu, dài hạn và thiện chí đồng hành. Những tác động ngoại lực về cơ chế chính sách cũng rất quan trọng.

Khủng hoảng vì dịch bệnh Covid-19 là hồi chuông cảnh tỉnh cho chặng đường phát triển du lịch vừa qua. Để tạo hướng đi bền vững, ngành du lịch Quảng Nam đã chuyển biến nhận thức trong phát triển du lịch xanh, hướng đến xây dựng thương hiệu điểm đến xanh vào năm 2025. Định hướng, quyết sách này đang được lan tỏa trong cộng đồng, những nhà làm du lịch và cả hoạt động dịch vụ phụ trợ.

“Cho dù trải qua khủng hoảng vì đại dịch, kiên định mục tiêu và đồng hành vì du lịch xanh của tỉnhQuảng Nam bằng chính nội lực và niềm tin của mình, nhưng doanh nghiệp du lịch Quảng Nam cũng rất cần sự đồng hành về cơ chế chính sách, cần sự thừa nhận, trân trọng đối với nỗ lực của họ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Quảng Nam quảng bá du lịch qua cuộc thi trên mạng xã hội

Thứ 6, 25/03/2022 | 20:00
Hello Quảng Nam là chiến dịch khởi đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2022 tại Quảng Nam, hướng đến mục tiêu đẩy mạnh sự phát triển của ngành du lịch địa phương.

Đà Nẵng: Đường bay thương mại quốc tế mở cửa trở lại

Thứ 6, 25/03/2022 | 19:00
Ngày 27/3, đường bay thương mại quốc tế chính thức mở lại là cơ hội vàng cho ngành du lịch Tp.Đà Nẵng.

Quảng Nam: Ngày hội khinh khí cầu rực rỡ ở Hội An

Thứ 6, 25/03/2022 | 17:43
Đây là sự kiện khởi đầu cho chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh.
Cùng tác giả

Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra tại Quảng Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:46
Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/3/2022, với thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Quảng Nam: Bắt giam kẻ nổ súng ở Tp.Hội An

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:06
Vì mâu thuẫn, nói xấu trên mạng, Vũ dùng vũ khí khiến 2 người bị thương. Trong đó, có 1 nạn nhân bị thương nặng do Vũ dùng súng tự chế bắn.

Đà Nẵng: Chấm dứt hợp đồng một nhà thầu vì thi công chậm tiến độ

Thứ 6, 20/05/2022 | 19:00
Được gia hạn thời gian thực hiện 2 lần nhưng gói thầu vẫn không hoàn thành nên bên mời thầu đã chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu.

Bắt chủ hụi "ôm" tiền tỷ bỏ trốn khiến hàng chục người điêu đứng

Thứ 5, 19/05/2022 | 19:30
Ngày 20/5, theo Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Thị Thanh Vân, 52 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong quá trình chơi hụi.

Đà Nẵng: Khám miễn phí các bệnh về tuyến giáp, tuyến vú và tĩnh mạch

Thứ 4, 18/05/2022 | 18:46
Ung thư tuyến giáp, ung thư vú hay bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể chữa khỏi trong trường hợp phát hiện sớm. Vì vậy, bác sĩ khuyến khích nên khám sàng lọc định kỳ.
Cùng chuyên mục

Trễ hẹn 4 năm, dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM bao giờ về đích?

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:25
Dự án ngăn triều được đầu tư 10.000 tỷ đồng đã trễ hẹn qua năm thứ tư khiến người dân tiếp tục ngao ngán với cảnh ngập nước khi mùa mưa đến.

Bình quân mỗi người dân Việt "gánh" 35,1 triệu đồng nợ công

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:35
Năm 2020, nợ công bình quân đầu người là 35,1 triệu đồng/người. Trước đó, năm 2018, con số này là 31,69 triệu đồng/người và năm 2019 là 33,62 triệu đồng.

Giá xăng tăng phi mã, giảm thuế BVMT mang lại hiệu quả không đáng kể

Thứ 2, 23/05/2022 | 18:10
Giá xăng đã tăng vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít dù đã áp mức giảm thuế BVMT, Quỹ BOG nhưng hiệu quả mang lại không đáng kể, không bù đắp được tỉ lệ phần trăm tăng giá.

Ba thị trường mới của cá tra Việt Nam

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:13
4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu ngành hàng cá tra của Việt Nam sang Mexico, Thái Lan và Ai Cập đạt trên 92 triệu USD.

Thị trường chứng khoán, bất động sản có nhiều rủi ro, thiếu ổn định

Thứ 2, 23/05/2022 | 11:46
Chính phủ cần tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, TPDN, bất động sản cùng với việc có giải pháp ổn định thị trường, tăng niềm tin của nhà đầu tư.