Dư luận... giật mình sau vụ án khởi tố 17 đối tượng ở Sơn La

Dư luận... giật mình sau vụ án khởi tố 17 đối tượng ở Sơn La

Thứ 2, 20/11/2017 | 18:34
Ngoài các đối tượng bị khởi tố, liệu có những đối tượng đứng sau “chống lưng” và cùng nhóm lợi ích với các đối tượng này?

Các cơ quan chức năng từng đưa ra con số, có khoảng  60 - 70%  vụ việc khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai. Trong đó, số vụ việc dính dáng đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là rất lớn.

Có thể nói, hầu hết các dự án GPMB từ nhỏ đến lớn đều có KNTC, chỉ khác nhau mức độ gay gắt, dai dẳng và đông người mà thôi. Nhưng, với những vụ đã được điều tra, khởi tố vụ án thì phần lớn đều dính một nhóm cán bộ: Từ địa chính phường, xã cho đến cấp phê duyệt cuối cùng. Và vụ án khởi tố 17 đối tượng liên quan đến công tác GPMB ở dự án Thủy điện Sơn La cũng không ngoại lệ.

Trong nhiều vụ án, khi chưa có đủ chứng cứ, nhiều đối tượng chỉ bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng sau quá trình điều tra, không ít đối tượng đã bị khởi tố thêm tội “cố ý làm trái” hoặc nhận hối lộ…

Xi nhan Trái Phải - Dư luận... giật mình sau vụ án khởi tố 17 đối tượng ở Sơn La

Thủy điện Sơn La là đập thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Riêng GPMB cho dự án Thủy điện Sơn La được lập hẳn thành dự án riêng biệt, bởi số lượng di dân rất lớn và là chương trình trọng điểm Quốc gia. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, vụ án này tuy chỉ mới tập trung vào thời gian đền bù GPMB trong khoảng 1 năm (tháng 4/2014 – 3/2015), các đối tượng đã đục khoét làm thất thoát ngân sách khoảng vài chục tỷ đồng, trong đó rất nhiều hồ sơ bị khai khống.

Vụ án này là minh chứng điển hình cho nhóm lợi ích. Tại thời điểm xảy ra vụ án: Từ cán bộ địa chính ở xã, chuyên viên, trưởng phòng TN&MT, Phó Chủ tịch huyện cho đến Giám đốc sở TN&MT đều mắc sai phạm.

Mặt khác, dự án GPMB này kéo dài hơn chục năm qua đã có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo liên tục từ đó đến nay. Và vụ án này cũng xuất phát từ những lá đơn KNTC. Do đó, nhiều khả năng, việc khởi tố 17 đối tượng chỉ là “đột phá khẩu”, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục truy dấu vết có hay không những sai phạm khác trong công tác GPMB từ những năm đầu của thế kỷ XXI cho đến nay.

Bước đầu dư luận được biết, có 2 đối tượng đã được thăng chức khi chưa bị phát giác. Cả hai đối tượng đó đều lên chức Phó Giám đốc sở: Một là ở sở Tài chính, một ở sở TN&MT.

Dư luận chợt giật mình. Những dấu hiệu sai trái của hai đối tượng này không chỉ chậm bị phát hiện mà còn được nhìn nhận có thành tích. Bởi có thành tích mới được thăng chức. Trong đó có một vị từ Trưởng phòng lên Phó Chủ tịch huyện rồi lên Phó Giám đốc sở.

Rất mừng là Công an tỉnh Sơn La bước đầu đã phanh phui những dấu hiệu phạm tội của các đối tượng này. Nhưng làm gì để hạn chế tối đa những vụ việc này mới là vấn đề dư luận quan tâm.

Để hạn chế nó, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi: Với dự án trọng điểm Quốc gia này, tầng tầng lớp lớp kiểm tra, kiểm soát, từ nội bộ cho đến các cơ quan chức năng nhưng vì sao vẫn để xảy ra hậu quả như vậy? Ngoài các đối tượng bị khởi tố, liệu còn những ai đứng sau lưng “bật đèn xanh” và cùng nhóm lợi ích với các đối tượng này?

Vương Hà

Vì sao hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị khởi tố?

Thứ 2, 20/11/2017 | 15:05
Hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị bắt vì liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù, di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Khởi tố thêm Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La

Chủ nhật, 19/11/2017 | 23:00
Công an Sơn La quyết định khởi tố bị can với ông Triệu Ngọc Hoan - GĐ sở Tài nguyên và Môi trường và 14 cán bộ khác cùng 2 PGĐ Sở bị khởi tố trước đó.

Cà Mau: Khởi tố vụ án sà lan đứt dây tông sập cầu tại Năm Căn

Chủ nhật, 19/11/2017 | 09:21
Sau thời gian vào cuộc điều tra, lực lượng công an đã khởi tố vụ án chiếc sà lan đứt dây, tông sập cầu Cái Trăng ở tỉnh Cà Mau.
Cùng tác giả

Sự ra đi của Phi Nhung ngẫm về điều tử tế

Thứ 4, 29/09/2021 | 18:38
Giữa “bão” sao kê, rối ren từ thiện như dây thừng của showbiz Việt thì sự ra đi của ca sĩ Phi Nhung như dấu chấm dôi ngân dài nhắn nhủ về điều tử tế.

Điểm cao chưa chắc đã mừng!

Thứ 6, 17/09/2021 | 18:08
Các trường Đại học lần lượt công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2021, cái giật mình trong tôi là điểm các trường đều rất cao. Điểm cao có đồng nghĩa với chất lượng cao, liệu có đáng mừng hay vẫn lo?

Thanh xuân đời, thanh xuân Báo

Thứ 3, 02/03/2021 | 06:00
Chúng tôi, những người Đời sống & Pháp luật đã dành cả thanh xuân thắp lên ngọn lửa để hôm nay tờ báo đã bước sang tuổi trưởng thành, hoàn thiện và phát triển.

Trạm BOT mà biết nói năng…

Chủ nhật, 17/02/2019 | 06:00
Hết thời các doanh nghiệp hồ hởi, nhiệt tâm xin đầu tư làm dự án đường BOT. Các dự án mới giờ thưa thớt hẳn, còn dự án cũ đang thu phí đó đây bị các lái xe phản ứng về giá cả, chặng thu phí không hợp lý. Có thời gian, BOT thành chuyện “nóng” từ Bắc tới Nam.

Rồng đỏ U23 Việt Nam hãy làm tan chảy tuyết trắng Thường Châu

Thứ 7, 27/01/2018 | 10:14
U23 Việt Nam bước vào trận đấu chung kết bằng tinh thần quả cảm, khát khao chiến thắng, người hâm mộ mang “chảo lửa” Mỹ Đình đến tiếp sức sẽ tạo ra sức nóng khủng khiếp tan chảy tuyết trắng Thường Châu.
Cùng chuyên mục

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Đi”, với người Việt

Thứ 6, 08/07/2022 | 06:00
Từ xa xưa, ông bà cụ kỵ người Việt Nam chúng ta đã nói không ít lần, đã dạy thì đúng hơn, cho con cháu, về cái chuyện gọi là “đi”: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. “Đi cho biết đó biết đây/ Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” …

“Em và Trịnh” - một tiến thoái lưỡng nan của các nhà làm phim trẻ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 09:55
Trịnh Công Sơn, ở đoạn cuối, nhìn lại đời mình, có lẽ, đã nhận rõ cái tình thế “giữa hai làn đạn” và tất cả những hệ lụy của nó đối với mình, nên ông viết bài hát “Tiến thoái lưỡng nan”.

[E] Suy ngẫm về nghề báo: Nên và không nên

Thứ 2, 20/06/2022 | 12:24
Một nhà báo lão thành khi nói về những tờ báo độc nhất vô nhị ở Việt Nam - báo viết trong các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo trước Cách mạng Tháng Tám, 1945 - cho rằng, kể cả khi viết báo trong tù, cái khó nhất không phải là viết cái gì, mà là nên hay không nên.

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.