Dù tuổi trẻ ham chơi Tào Tháo vẫn được hai nhân vật này đánh giá cao

Dù tuổi trẻ ham chơi Tào Tháo vẫn được hai nhân vật này đánh giá cao

Thứ 2, 04/10/2021 | 06:00
Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Trong hàng nghìn năm, hình tượng Tào Tháo là một chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Trung Quốc. Hầu hết đánh giá của dân gian thời phong kiến về Tào Tháo là tiêu cực, một phần là do ảnh hưởng từ tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa vốn có xu hướng thiên vị nhà Thục Hán, phần khác là do chính những hành vi tàn nhẫn mà Tào Tháo gây ra. Tuy nhiên, kể từ thế kỷ XX, các học giả đã có nhìn nhận công bằng hơn về Tào Tháo, cả về những thành tựu lẫn khuyết điểm của ông thông qua các tài liệu lịch sử.

Văn hoá - Dù tuổi trẻ ham chơi Tào Tháo vẫn được hai nhân vật này đánh giá cao

Tào Tháo là một nhà chính trị gia lỗi lạc, một nhà lãnh đạo giỏi, nhà quân sự có tài. (Tạo hình trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010).

Trong chính sử, Tào Tháo được khắc họa là vị thiên cổ anh hùng, cái thế hào kiệt, công cao đức rộng. Ông rất thích chú giải binh pháp, bộ Binh pháp Tôn Tử được lưu truyền đến nay đều là chú giải của Tào Tháo. Tào Tháo còn viết binh thư nhưng đã thất truyền.

Tam quốc chí ca ngợi Tào Tháo: “Phi thường chi nhân, siêu thế chi kiệt” (tạm dịch: Người phi thường, là người tài giỏi xuất chúng).

Dị Đồng tạp ngữ nói Tào Tháo: "Tài võ hơn người, khó có thể hại, tinh thông sử sách, lại giỏi về binh pháp".

Các học giả đời sau thì nhận xét rằng: “Tào Tháo trong các tác phẩm văn học, hý kịch không phải là nhân vật Tào Tháo trong lịch sử”.

Ngoài ra, ngay từ khi Tào Tháo còn trẻ, sự nghiệp chưa có gì cũng đã được hai nhân vật có tiếng thời bấy giờ đánh giá cao.

Văn hoá - Dù tuổi trẻ ham chơi Tào Tháo vẫn được hai nhân vật này đánh giá cao (Hình 2).

Tào Tháo sống vào thời loạn, trở thành gian hùng e là điều đã được định sẵn.

Từ bé Tào Tháo là người rất thông minh, ít để ý đến cái nhỏ, tính tình phóng đãng nhưng rất ham đọc sách, đặc biệt là binh thư, là người có quyền biến, nhiều mưu mẹo. Nhưng do Tào Tháo mất mẹ sớm, cha là Tào Tung lại ít khi hỏi đến nên Tào Tháo từ nhỏ ít được dạy dỗ, lại "như ưng bay chó chạy, phóng túng vô độ", có thể nói là chơi bời lêu lổng.

Khi lớn, Tào Tháo vẫn thích chơi bời, khác hẳn với những sĩ phu trọng danh tiết, nên nhiều người không coi Tào Tháo ra gì, thậm chí còn miệt thị ông. Tuy vậy vẫn có những người kính trọng ông như Kiều Huyền, Hứa Thiệu. Kiều Huyền vốn làm quan đến Thái úy, một hôm, Tào Tháo tới gặp Kiều Huyền, vốn có hiểu biết siêu phàm, rất giỏi quan sát và đánh giá người khác. Sau khi tiếp chuyện Tào Tháo, Kiều Huyền vô cùng tán thưởng ông và nói:

“Hiện nay thiên hạ sắp đại loạn. Nếu không phải là bậc nhân tài kinh bang tế thế thì không thể khiến thiên hạ an định được. Ta đã gặp rất nhiều danh sĩ trong thiên hạ, nhưng không một ai có thể sánh được với ngươi. Người mà một ngày kia nhất định có thể định quốc an bang, đại khái chính là người như ngươi vậy!”.

Tào Tháo nghe xong vô cùng hứng khởi, cũng vô cùng cảm kích, nên đã coi Kiều Huyền là tri kỷ của mình. Kiều Huyền khuyên Tào Tháo tìm gặp Hứa Thiệu, vốn là danh sĩ, nhà bình luận nổi tiếng đương thời. Ai được Hứa Thiệu bình luận thì tức khắc nổi tiếng. Tào Tháo đến xin Hứa Thiệu bình cho một câu, nhưng Hứa Thiệu không chịu dù Tháo nài nỉ hết mức. Tào Tháo sau đó bèn nhân lúc Hứa Thiệu ra ngoài, gí dao ra bức bách Hứa Thiệu. Hứa Thiệu đành phải đánh giá Tào Tháo là "năng thần (quan giỏi) thời trị và gian hùng thời loạn". Tào Tháo nghe xong cười mà bỏ đi.

Quả nhiên về sau, khi loạn lạc xảy ra, vua hán Hán bị quyền thần o ép, Tào Tháo đã nhân cơ hội này tạo dựng đại nghiệp cho mình. Trải qua nhiều lần binh lửa loạn lạc ông đã đánh bại lần lượt các chư hầu như Lã Bố, Viên Thuật, Viên Thiệu để thống nhất phương Bắc và chỉ thất bại khi tiến xuống phía nam vì gặp phải sự kháng cự của liên minh Tôn - Lưu, chấm dứt khả năng thống nhất đất nước khi ông còn sống.

Quốc Tiệp (t/h)

"Điệp viên 007" Daniel Craig được gắn sao trên Đại lộ danh vọng

Chủ nhật, 03/10/2021 | 16:18
Daniel Craig là một trong những diễn viên người Anh có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.

Cuộc sống của Triệu Mẫn đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ bên chồng khuyết tật

Thứ 7, 02/10/2021 | 06:00
Hơn 10 năm qua, Lê Tư không còn tham gia vào bất cứ hoạt động nào trong showbiz nữa, tuy nhiên cuộc sống của cô vẫn được nhiều người hâm mộ quan tâm theo dõi.

Diễn viên Thẩm Kiều bị bắt

Thứ 6, 01/10/2021 | 16:12
Trước khi bị bắt, diễn viên Thẩm Kiều từng đóng thế cho nhiều sao nữ nổi tiếng trong làng giải trí Hoa ngữ.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Danh ca Chế Linh khoe khu vườn rộng xanh mướt ở nước ngoài

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:00
Danh ca Chế Linh vừa chia sẻ video giới thiệu vườn rộng trĩu quả của gia đình lên mạng xã hội. Khu vườn trồng đủ loại cây, từ cây ăn trái đến rau, củ.

NSND Thanh Hoa: Tôi thấy các ca sĩ hát hay đều ở Nghệ An, Thanh Hoá

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:59
NSND Thanh Hoa sẽ góp mặt trong cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội trên "ghế nóng", bà chia sẻ nhiều ý kiến thẳng thắng về các thí sinh thi âm nhạc ở các tỉnh...

Hồng Đăng xin lỗi và nhận trách nhiệm

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:57
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu cho hay, Hồng Đăng đã có bản tường trình, nhận thiếu sót trong vấn đề trong việc xin nghỉ phép đi nước ngoài.

Nữ diễn viên Thang Duy xuất hiện cùng chồng, đập tan tin đồn ly hôn

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:32
Thang Duy kết hôn với đạo diễn Kim Tae Young vào năm 2014. Họ quen biết và phát triển tình cảm sau bộ phim Thu muộn.

Phản ứng của Cổ Thiên Lạc về tin đồn bí mật kết hôn và có con trai

Thứ 4, 17/08/2022 | 06:00
Trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm điện ảnh Minh nhật chiến ký, Cổ Thiên Lạc bất ngờ nhận được câu hỏi về tin đồn từng bí mật kết hôn và có con trai.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ Hoài Anh đã tới trình diện, giải trình với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:30
Sáng 16/8, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã tới trình diện, báo cáo lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sau chuyến đi Tây Ban Nha vì việc cá nhân mà không xin phép.

Người đẹp Doãn Hải My nói về thông tin hẹn hò và sắp cưới Đoàn Văn Hậu

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:04
Động thái mới của Đoàn Văn Hậu đang gây “bão mạng” với lượt tương tác lớn. Nhiều người đã gửi lời chúc tới anh và Doãn Hải My.

Bà xã Quyền Linh khoe ảnh gia đình, 2 con gái trở thành tâm điểm

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Ở tuổi 50, MC Quyền Linh có trong tay sự viên mãn về cả tiền tài, danh tiếng lẫn hạnh phúc gia đình.

Trầm trồ với nhan sắc và học vấn của bạn gái Đoàn Văn Hậu vừa công khai

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:04
Doãn Hải My - bạn gái Đoàn Văn Hậu sở hữu nhan sắc thuần khiết pha lẫn hiện đại. Người đẹp từng dừng chân ở Top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020.

Giải mã sức hút của "Nữ hoàng ảnh lịch" Diễm Hương

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:04
Diễm Hương được coi là "Đệ nhất mỹ nhân" những năm 1990. Chị sở hữu nhan sắc xinh đẹp khó ai sánh bằng thời đó. Ở tuổi 52, chị trẻ đẹp, có 4 con và sống kín tiếng.