Đưa ra nhiều phương án

Đưa ra nhiều phương án "nóng" sau khi xảy ra tình trạng giả xe ôm đón học sinh

Thứ 5, 25/06/2020 | 18:00
Các lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đang xác minh trường hợp một người phụ nữ mặc áo xe ôm công nghệ lừa là người nhà, để lôi kéo học sinh lên xe vào giờ tan trường; đồng thời, phát đi cảnh báo đến các nhà trường và phụ huynh.

Ngày 25/6, Công an thành phố Hà Nội đã phát đi cảnh báo về việc có đối tượng giả dạng xe ôm công nghệ đến cổng trường tiếp cận học sinh vào giờ tan học, lôi kéo học sinh lên xe, nghi có ý đồ xấu.

Việc liên tiếp xuất hiện những đối tượng lạ mặt dụ dỗ, lừa đón học sinh tại cổng các trường học đang khiến nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng. Chị Lê Ngọc Quỳnh, một phụ huynh tại Hoàng Mai (Hà Nội) bày tỏ: "Có những buổi đi làm về muộn hoặc có việc đột xuất không kịp đón con đúng giờ, chúng tôi thực sự lo lắng trước tình hình này".

Chung nỗi lo lắng ấy, chị Nguyễn Thị Hằng, một phụ huynh tại Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ: "Tôi mong lực lượng chức năng sớm tìm ra những kẻ lạ mặt có ý đồ xấu kia, loại bỏ mối đe dọa với học sinh. Nếu không, ngày nào cũng nơm nớp lo con mình có thể bị kẻ gian bắt cóc".

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, bà Ngô Thị Kiều Linh, Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về sự việc ở cổng trường THCS Trưng Vương, phòng GD&ĐT quận đã thông tin đến các cán bộ quản lý các trường trên địa bàn. Theo đó, cán bộ quản lý của các trường thống nhất với nhau, sẽ tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh để nêu cao tinh thần cảnh giác.

Đồng thời, cũng trao đổi, chia sẻ trong hội đồng giáo dục nhà trường để giáo viên hỗ trợ, phối kết hợp giáo dục học sinh tự phòng chống, ngăn chặn những trường hợp xấu, dặn dò học sinh nếu có dấu hiệu khả nghi, phải báo ngay với thầy cô Tổng phụ trách, thầy cô trực cổng, các bác bảo vệ…".

Bên cạnh đó, bà Linh cho biết, trường cũng báo với lực lượng an ninh trật tự của phường để phối kết hợp đảm bảo an toàn ngoài cổng trường. Các nhà trường trên địa bàn quận đều triển khai thực hiện các biện pháp rất kịp thời để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bà Phạm Thu Hà, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho biết ngay khi Công an quận Hoàn Kiếm và phòng GD&ĐT thông tin, trường đã triển khai ngay các biện pháp. "Trước hết, thông báo đến phụ huynh học sinh, nhà trường đã phối kết hợp với công an phường Tràng Tiền, tăng cường lực lượng bảo vệ, đậc biệt vào các giờ tan học hoặc giờ nghỉ giữa ca...", bà Hà nêu giải pháp của trường.

Giáo dục - Đưa ra nhiều phương án 'nóng' sau khi xảy ra tình trạng giả xe ôm đón học sinh

Bà Phạm Thu Hà, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Vị Hiệu trưởng cũng cho hay,đối với những học sinh mà phụ huynh có việc bận, phải đón muộn, các thầy cô giáo và bác bảo vệ sẽ đưa học sinh vào trong trường chờ đợi, vừa đảm bảo sức khỏe tránh nắng nóng, vừa đảm bảo an toàn, tránh những hiện tượng xấu như trên. Đối với những trường hợp nhờ người đón hộ, phụ huynh sẽ có sự trao dổi trước với giáo viên cũng như dặn trước với các con.

Ngoài ra, không chỉ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Công an thành phố Hà Nội cũng đã phát đi cảnh báo đến các nhà trường và phụ huynh về những trường hợp này.

Trước câu chuyện xảy ra tại quận Hoàn Kiếm, phòng GD&ĐT các quận, huyện khác cũng có những cảnh báo kịp thời đến các trường trên địa bàn. Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: “Trong thời gian gần đây, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi với mục đích xấu nhằm vào những cháu nhỏ, vì thế, giữa phụ huynh và nhà trường cần phối hợp với nhau để cảnh giác và đề phòng. Ngay sau khi Công an thành phố Hà Nội phát đi cảnh báo trên, tôi đã chủ động chia sẻ lên website và nhắn tin đến Hiệu trưởng các trường trên địa bàn để nâng cao cảnh giác, giữ an toàn tối đa cho học sinh”.

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được tin báo từ trường THCS Trưng Vương (Hàng Bài, Hoàn Kiếm) về việc vào trưa ngày 23/6, một học sinh đang đứng gần trạm xe buýt trước cổng trường chờ người nhà đến đón thì bị một người phụ nữ mặc áo xe ôm công nghệ, đi xe máy Honda Wave gọi lên xe với lý do mẹ nhờ đón về.

Đúng lúc này, người nhà của học sinh đến đón, phát hiện và kéo lại nhưng người lạ vẫn cố tình kéo học sinh lên xe. Chỉ khi người nhà hô hoán nhờ trợ giúp xung quanh, đối tượng mới bỏ chạy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc; đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ tại các cổng trường vào giờ tan học.

Giáo dục - Đưa ra nhiều phương án 'nóng' sau khi xảy ra tình trạng giả xe ôm đón học sinh (Hình 2).

Nơi xảy ra vụ việc ngày 23/6.

Đồng thời, Công an thành phố đề nghị phụ huynh học sinh phối hợp chặt chẽ với nhà trường tăng cường việc quản lý học sinh nhất là trong thời điểm tan học và hướng dẫn con em các kỹ năng phòng tránh như: Nhắc nhở học sinh cảnh giác không tiếp xúc, nói chuyện, đi theo người lạ; chỉ đi theo người thân trong gia đình mà thường xuyên đưa đón đi học; hướng dẫn con em khi thấy hiện tượng bất thường cần di chuyển ngay vào khuôn viên nhà trường, hô hoán sự trợ giúp của bảo vệ nhà trường, người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh lưu ý đón con đúng giờ, nếu có việc đột xuất không đón được con em cần thông báo ngay cho nhà trường, xác nhận người đón thay; tuyệt đối không để quên con em ngoài cổng trường.

Phụ huynh đi đón con em nên chú ý quan sát xung quanh, phát hiện các dấu hiệu bất thường để giúp đỡ các học sinh khi cần thiết và thông báo ngay cho lực lượng bảo vệ, hô hoán người dân xung quanh giúp đỡ; gọi điện đến Tổng đài Cảnh sát 113 để lực lượng chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý các đối tượng xấu.

Ngày 10/6, Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã phát đi thông báo về việc cảnh giác đối với một đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các cổng trường, dụ dỗ các nam sinh đi lấy giấy tờ hộ và hứa sẽ cho tiền. Theo đó, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện một đối tượng lạ mặt điểu khiển xe Honda Air Blade màu đỏ, biển kiểm soát loại 4 số bị dán đề can hình bướm vàng che khuất, thường xuyên có mặt tại các cổng trường học trong giờ tan học để nói chuyện, rủ học sinh nam lên xe máy nhờ đi lấy giấy tờ và hứa sẽ cho tiền.

Đặc điểm nhận diện của đối tượng là tuổi từ 35-40, cao từ 1,67-1,72m, mặc áo chống nắng dài tay có mũ, quần tối màu, đi giày lười tối màu, đội mũ bảo hiểm màu đen.

Giáo dục - Đưa ra nhiều phương án 'nóng' sau khi xảy ra tình trạng giả xe ôm đón học sinh (Hình 3).

Hình ảnh đối tượng nghi có hành vi xấu với học sinh được trích xuất qua camera được Công an quận Hoàn Kiếm cảnh báo ngày 10/6.

Nghi ngờ đối tượng sẽ thực hiện hành vi xấu đối với học sinh, Công an quận Hoàn Kiếm đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, truy tìm, đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ tại các cổng trường vào giờ tan học.

Đồng thời, để bảo đảm an toàn cho học sinh, Công an quận Hoàn Kiếm đề nghị ban Giám hiệu các trường THPT, THCS, tiểu học trên địa bàn thông báo, nhắc nhở học sinh tuyệt đối không nói chuyện, tiếp xúc hoặc đi theo người lạ mặt; thông báo cho phụ huynh chủ động sắp xếp thời gian đón học sinh đúng giờ để tránh đối tượng xấu có cơ hội tiếp cận, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Lực lượng bảo vệ tại các cổng trường học cũng được yêu cầu tăng cường quản lý người ra vào, đồng thời, nếu phát hiện đối tượng nghi vấn, lập tức thông báo cho công an phường sở tại để có biện pháp phòng ngừa.

 

Học sinh sắp "hết cửa" vô tư chạy xe đạp điện, xe máy

Thứ 5, 25/06/2020 | 07:00
Nếu dự thảo Luật Giao thông đường bộ được thông qua thì sẽ có thêm Giấy phép lái xe hạng A0 kéo theo việc nhiều người sẽ phải tham gia đào tạo thi lấy bằng A0.

Làm rõ đối tượng giả danh xe ôm công nghệ lừa đón học sinh trước cổng trường

Thứ 4, 24/06/2020 | 16:36
Công an quận Hà Kiếm (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ việc một đối tượng giả danh xe ôm công nghệ lừa đón học sinh tại cổng trường THCS Trưng Vương.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:11
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xác minh clip nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng lớp đánh

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:01
Sau khi hẹn gặp nhau nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn từ trước đó, nữ sinh lớp 10 xảy ra đánh nhau với bạn cùng lớp và bị đánh hội đồng.

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:00
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất.

Tuyển sinh đại học 2023: Sẽ loại bỏ các phương thức không phù hợp

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:00
Theo Bộ GD&ĐT năm 2022, có 20 phương thức tuyển sinh đại học, trong đó có 2 phương thức chiếm tỉ lệ cao nhập học/chỉ tiêu và tỉ lệ nhập học theo các phương thức.

Hà Nội cử 200 giáo viên đi đào tạo tại nước ngoài

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:59
UBND Tp.Hà Nội cho biết kinh phí tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn này trích từ nguồn kinh phí dành cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xác minh clip nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng lớp đánh

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:01
Sau khi hẹn gặp nhau nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn từ trước đó, nữ sinh lớp 10 xảy ra đánh nhau với bạn cùng lớp và bị đánh hội đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2022: Không khí lạnh bao phủ miền Bắc

Thứ 5, 01/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:00
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất.

Bản tin 1/12: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả quy mô lớn tại Tp.HCM; 6 trẻ sơ sinh trong nghi án đẻ thuê được đón về bệnh viện

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Phát hiện xưởng sản xuất dầu gội giả quy mô lớn tại Tp.HCM;6 trẻ sơ sinh trong nghi án đẻ thuê được đón về bệnh viện;1 người tử vong, 5 nhập viện sau bữa ăn trên rẫy là những tin đáng chú ý.

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:11
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.