Dùng bữa tối trước giờ này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Dùng bữa tối trước giờ này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Thứ 6, 12/08/2022 | 06:00
0
Nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên ăn khuya có thể có tác động tương tự như làm việc ca đêm và làm gián đoạn nhịp sinh học, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona (ISGlobal), ăn tối sớm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, hai trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế vào ngày 17/7/2018, do Tiến sĩ Manolis Kogevinas, từ Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona, dẫn đầu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 621 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và 1.205 trường hợp ung thư vú. Bên cạnh đó, 2.000 người không bị ung thư (cả nam lẫn nữ) cũng được đưa vào dữ liệu nghiên cứu.

Những người tham gia cung cấp thông tin về lối sống, kiểu chronotype (tức thời điểm cơ thể đạt đỉnh cao về thể chất lẫn tinh thần), thời gian dùng bữa, thói quen ngủ và nhiều vấn đề khác bằng cách điền vào bảng câu hỏi.

Kết quả cho thấy, những người ăn tối trước 21h có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người ăn tối sau 22h hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn tối.

Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân ung thư có xu hướng ăn tối muộn vào ban đêm. Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cũng nằm trong số những bệnh bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi làm việc ca đêm hoặc bị gián đoạn và thay đổi nhịp sinh học.

Nghiên cứu này kết luận rằng cách thức ăn uống hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, dẫn lời Tiến sĩ Kogevinas. Những phát hiện đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của nhịp sinh học trong chế độ ăn uống và bệnh ung thư", ông nói thêm.

Giáo sư Dora, đồng tác giả, phân tích: Nghiên cứu đã chứng tỏ thời gian của giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn. Ăn tối muộn đòi hỏi quá trình trao đổi chất của cơ thể phải tăng tốc, trong khi đây là lúc cần phải giảm xuống để đón giấc ngủ.

Những nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, những người ăn tối vào ban đêm có tỉ lệ béo phì và khả năng trao đổi chất kém hơn. Ngược lại, những người ăn tối sớm kiểm soát đường huyết tốt hơn, nguy cơ tái phát ung thư cũng thấp hơn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần duy trì hoạt động thể chất, giữ cân nặng khỏe mạnh để có thể chống lại nguy cơ phát triển bệnh.

Tập thể dục cường độ cao có thể tốt hơn tập thể dục nhẹ, nhưng bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập gì cả, bác sĩ lưu ý. Bên cạnh đó, nên tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bao gồm nhiều trái cây và rau quả cũng như sắp xếp thời gian dùng bữa hợp lý.

Bạn không thể thay đổi tuổi tác, dân tộc hoặc lịch sử gia đình, nhưng bạn có thể kiểm soát chế độ ăn uống và cân nặng của mình, theo Express.

Minh Hoa (t/h)

Thói quen rửa bát đũa tưởng sạch hóa ra có thể “rước” ung thư

Thứ 5, 04/08/2022 | 06:00
Nếu còn giữ những thói quen sai lầm này khi rửa bát đũa thì tốt nhất bạn nên sửa đổi càng sớm càng tốt.

Người đàn ông nôn ra máu vì thói quen nhiều người mắc khi nắng nóng

Thứ 2, 01/08/2022 | 05:45
Khi thời tiết nắng nóng, rất nhiều người thích uống đồ lạnh để giải nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tới sức khỏe.

3 thói quen khiến nhiều nam giới sau 40 tuổi suy kiệt vì tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Thứ 7, 30/07/2022 | 23:52
Những thói quen tưởng chừng vô hại dưới đây có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần ở nam giới.

Những thói quen ăn uống nên ngừng ngay kẻo "rước bệnh vào thân"

Thứ 6, 08/07/2022 | 07:00
Dưới đây là những thói quen ăn uống không tốt cho sức khoẻ mà nhiều người không biết.
Cùng chuyên mục

Emguarde - Giải pháp bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình khỏi bức xạ điện từ

Thứ 6, 26/04/2024 | 16:08
Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sóng điện từ cũng đặt ra những lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe của con người.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.