Bản án dân sự dẫn đến hành vi phạm tội
Ngày 21/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lương Minh Trung (50 tuổi, ngụ phường Long An,Tây Ninh) về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Sau khi xem xét toàn diện nội dung kháng cáo và hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Trung mức án 6 tháng tù giam theo phán quyết của tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trung tại phiên tòa. (Ảnh: K.Đ).
Theo hồ sơ, Lương Minh Trung là người phải thi hành án theo Bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh. Hết thời hạn tự nguyện, nhưng Trung cùng người có nghĩa vụ liên quan không chấp hành nên Chi cục Thi hành án dân sự Tp.Tân An (cũ) buộc phải phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch cưỡng chế.
Không đồng ý với bản án đã có hiệu lực pháp luật, đầu năm 2022, Trung nhiều lần đến Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao 3 (cũ) và Tòa án Nhân dân cấp cao 3 (cũ) tại Tp.HCM để gửi đơn đề nghị xem xét lại bản án. Trong những lần đi nộp đơn, Trung quen biết một người tên Bắc (không rõ lai lịch) tại một quán nước gần trụ sở tòa án.
Nghe Trung trình bày vụ việc, Bắc nói có quen người trong Tòa án và Viện kiểm sát cấp cao, có thể "giúp" ban hành văn bản tạm hoãn thi hành án với giá 10 triệu đồng.
Nhận văn bản giả, vẫn cố tình sử dụng
Khoảng hai tháng sau, theo hẹn, Trung nhận từ một người lạ chạy xe ôm một số giấy tờ mang danh nghĩa cơ quan tố tụng, trong đó có "Công văn của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 3 về việc thông báo trả kết quả đề nghị kháng nghị tái thẩm" và một "Quyết định hoãn thi hành án".
Dù biết các văn bản này là giả mạo, Trung vẫn mang đến Văn phòng công chứng để sao y và nộp cho Chi cục Thi hành án dân sự Tp.Tân An vào ngày 25 và 26/7.2022.
Do nghi ngờ tính pháp lý, Chi cục Thi hành án đã chuyển hồ sơ sang Công an Tp.Tân An (cũ) để điều tra. Quá trình làm việc, Trung thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trung cho rằng, mức án sơ thẩm 6 tháng tù là nặng nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo đã xâm hại nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến công tác thi hành án. Việc bị cáo biết rõ văn bản giả nhưng vẫn sử dụng thể hiện thái độ coi thường pháp luật.
Theo hồ sơ, Giới liên hệ qua Zalo đặt làm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả với giá 9 triệu đồng/giấy để mang đi thế chấp vay 300 triệu đồng. Khi đến Văn phòng công chứng Thủ Thừa làm thủ tục vay mượn, hành vi của Giới bị phát hiện, chuyển giao cho cơ quan công an xử lý.
Đoàn Vũ